Cannelés de Bordeaux

13 Dec

คาเนเล่ เป็นขนมฝรั่งเศสที่เรา ค้นพบ ตอนไปฝรั่งเศส แล้วพบว่า มันอร่อยมาก เราชอบยิ่งกว่ามะกะฮงอีก ตอนนั้นไม่รู้จักชื่อ หาที่อื่นนอกฝรั่งเศสก็ไม่มี แต่ปัจจุบันนี้ เราทำเองเป็นแล้ว เย่ๆๆ

ชื่อเต็มว่า คาเนเล่ เดอ บอโด (ยังไงก็อ่านไม่ถูกหรอก อิอิ) เป็นขนมที่มาจาแคว้นบอโด มันจะกรุบกรอบๆข้างนอก แต่ข้างในนิ่มๆรสชาติแบบคัสตาร์ด มีกลิ่นวานิลลาผสมรัมหอมๆ ที่ฝรั่งเศส ‘ชิ้นละ’ 2-3 ยูโร แพงก่ามะกะฮงอีก ที่เมกาเจอขายชิ้นละ 2 เหรียญ แถมไม่ได้หาง่ายๆ ในเมื่อยากนัก ทำเองซะเบย อิอิ สูตรมันไม่ยากด้วยแหละ แค่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์เล็กน้อย …แต่เราที่ไม่เคยทำขนมจิงจังมาก่อน ก็กลัวว่าจะทำได้ป่าวหว่า

สูตรตาม เวบนี้ เลย ซึ่งชีไปเอามาจาก หนังสือ อีกที เป็นสูตรสำหรับแม่พิมพ์ซิลิโคน เพราะของแท้ออริจิแนวจากบอโด ต้องใช้แม่พิมพ์ทองแดง ซึ่งแพงมากกก แม่พิมพ์ 1 อัน สำหรับคาเนเล่ 1 อันเท่านั้น ขายกันในแอมะซอนเกือบ 30$ กรี๊ดค่ะ และต้องทา bee wax เคลือบแม่พิมพ์ด้วย ก็เลยลองแม่พิมพ์ซิลิโคนก่อนละกันนะ ไม่ต้องใช้ bee wax แถมพิมพ์สำหรับ 8 อัน ราคา 8$ เอง มือใหม่ควรลองอะไรถูกๆก่อน

อุปกรณ์ ที่ควรเตรียมก่อน
– แม่พิมพ์ซิลิโคน (อ่านรีวิวว่า ถ้าไม่มีทองแดง ก็ให้เอาซิลิโคนไปเลย อย่าเอาอะลูมิเนียม ออกมาไม่ดี)
– ที่ตีไข่ จะเครื่องตี มือตี ก็ได้ (ในยูทูปใช้มือตีกัน แต่เราใช้เครื่องตี แหะๆ)
– ถาดเผื่อมารองแม่พิมพ์ในเตาอบ

วัตถุดิบ (สำหรับทำได้ 16 อัน ถ้าพิมพ์ซิลิโคน 8 อันก็ทำได้ 2 รอบ)
– นม 500 ml
– เนย 50 กรัม
– น้ำตาล 250 กรัม
– แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
– ไข่ 2 ฟอง + ไข่แดงอย่างเดียว 2 ฟอง
– เกลือ 1 ช้อนชา
– วานิลลา + เหล้ารัม (ควรเป็น dark) 1 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ มือใหม่อย่างเราจะมีที่ชั่งแป้งน้ำตาลได้ยังไงล่ะ เรามีแค่ที่ตวงว่ากี่ cup ก็หรูแระ อิอิ เพราะฉะนั้นเราแปลงทุกอย่างตามนี้ the metric kitchen

วิธีทำ
– ต้มนมกับเนย ให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย
– ตีไข่ แล้วเติมลงไปในนม​ (ถ้านมยังร้อนมากไข่ก็จะสุกไง เราเทลงไปตอนอุ่นๆ)
– เอาแป้งกับน้ำตาลคลุกๆกัน
– เทส่วนผสมนมไข่ลงไปในส่วนผสมแป้งน้ำตาล ตีๆ เค้าว่าถ้าเป็นก้อนก็กดๆบี้ๆ แต่เราใช้เครื่องตี เลยดีงามมากเบย
– เติมวานิลลา+รัม และ เกลือ
– หาอะไรมาปิด เอาเข้าตู้เย็นเก็บไว้สองวัน แวะเข้าไปคนๆวันละครั้ง เค้าว่าให้ทุกอย่างเข้าเนื้อกันดีงาม
– ครบ 2 วันแล้ว ก็อุ่นเตาอบที่ 460 ฟาเรนไฮต์
– อุ่นแม่พิมพ์ซิลิโคน 3 นาทีในเตาอบ (วางแม่พิมพ์บนถาดรองนะ)
– อุ่นเนยเล็กน้อย เอาแค่พอมาป้ายๆก้นหลุม ไม่ต้องทาขอบไรมาก แค่หยอดๆ (เฉพาะครั้งแรกที่เริ่มใช้แม่พิมพ์นี้)
– เทส่วนผสมลงไป 3/4 ของหลุมพอ เพราะเดี๋ยวมันจะฟูขึ้นมาตอนอบ
– เอาเข้าเตาอบ อบที่ 460 ฟาเรนไฮต์ 15 นาที
– ลดไฟเหลือ 370 ฟาเรนไฮต์ ไม่ต้องเปิดเตา อบต่อไปเลย อีก 1 ชม. + 5-10 นาที แล้วแต่ว่าต้องการเกรียมแค่ไหน สูตรเค้าให้แค่ 1 ชม. แต่มันเกรียมไม่พอ เราเลยต่อเวลาอีก 7 นาที จะได้กรอบๆกรุบๆ
– ได้เวลาก็เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็นลงนิดหน่อย จะได้ไม่ทรมานมือตัวเอง อิอิ เสร็จแล้วก็คว่ำพิมพ์ ตบเบาๆก็หลุดปรื๊ดๆออกมา
– เย่ กินได้ แต่เราชอบให้เย็นลงหน่อยค่อยกิน
– สูตรนี้ได้ 16 อัน แต่พิมพ์มี 8 หลุม เราเลยอบสองรอบ

หมายเหตุ 1…จากการทำครั้งที่ 2 เลยเรียนรู้ว่า ถ้าทำครั้งแรกใส่เนยไปรองก้นหลุมแล้ว ไม่ต้องใส่อีก เพราะจะมีความมันติดที่แม่พิมพ์แล้ว ล้างยังไงก็ไม่ออก ถ้ายังใส่เนยไปเพิ่ม มันจะเยอะเกิน แล้วพอเนยเดือด ก็ดันตัวแป้งให้ลอยจากพิมพ์ หน้าตาน่าเกลียดมาก แต่อันที่เราไม่ได้ใส่เนยเพิ่ม จะดูดีเหมือนปกติ

หมายเหตุ 2…เรามาใส่ dark rum จริงๆตอนทำครั้งที่ 2 ใส่ไป 2 tsp ไม่ได้กลิ่นอะไรเรย กูรูบอกว่าต้องทิ้งไว้ข้ามคืนหลังอบ กลิ่นถึงจะออก แต่ก็ยังไม่รู้สึก กูรูไปเจอสูตรใส่ rum หนักกว่านี้ คราวหน้าเราเลยว่าจะเพิ่มปริมาณกว่านี้อีก

ง่ายใช่มะล่า…คนไม่เคยทำขนมแอดว้านอย่างเรายังทำได้ แค่ต้องมีอุปกรณ์กะเสียเวลานิดหน่อย ผสมตัวแป้งไม่เกิน 20 นาที ช่วงอบก็อบทิ้งๆไว้แล้วไปทำอย่างอื่น

ลองคำนวนต้นทุนในเวอร์ชั่นซิลิโคนเล่นๆ ถ้าไม่นับค่าอุปกรณ์ 16 อันนี่ 6$ เอง (แต่ขายกันแพงมากก) แต่ถ้าใช้แม่พิมพ์ทองแดงก็ยอมให้เค้าไปเถอะ

ข้างล่างเป็นรูปประกอบความเข้าใจ

ต้มเนยนม

คลุกแป้งน้ำตาลระหว่างรอให้นมเย็น

ไข่ นม เนย ใส่ไข่ลงไปตอนนมเย็นลงระดับที่คิดว่าไข่ไม่น่าจะสุก

ผสมทุกอย่างรวมกันหมดแล้ว เอาส่วนไข่นมเนย เทลงบน แป้งน้ำตาลเกลือ แล้วจะตีด้วยอะไรก็แล้วแต่ เติมวานิลลา+รัม คนๆ แล้วเอาเข้าตู้เย็น เสร็จแระ

แอบดู ต้องมันร้อนจะฟูขึ้นมา ถ้าใส่น้อยๆตามสูตรบอกมันจะฟูพอดีพิมพ์มากกว่า แต่เวลาเสร็จออกมาแบบนี้ก็โอเคอยู่นะ

นี่ของอีกแบดจ์นึง ออกมาสีจะประมาณนี้ เราว่าออกมาก็สีเข้มได้ที่ละ แต่ปรับเปลี่ยนเอาตามเตาอบตามความชอบแต่ละคนละกัน

อันสีเข้มคือที่ถัดมาจากรูปบน สีจะออกเข้ม เราอร่อยกว่าอันที่อบไม่นานสีอ่อน ข้างนอกจะกรอบกว่าและมีกลิ่นน้ำตาลไหม้มากกว่า (หลายคนมีความเห็นตรงกัน)

เอาความผิดพลาดให้ดูด้วย จากการใส่เนยเยอะไป มันเลยโดนดันออกมา แล้วบานออก กลายเป็นจานบินเรย แบนๆอ้วนๆ บางอันไม่ฟอร์มรูปตามแม่พิมพ์ด้วย ถูกดันออกมาก่อน กลายเป็นแท่งน่าเกลียด (แต่อร่อย อิอิ)

4 Responses to “Cannelés de Bordeaux”

  1. Prin December 13, 2014 at 12:26 am #

    น่ากินมีกๆดีงามราวกับร้านเบเกอรี่ ส่งมาให้ไอกินด้วยจิ ••

    • DeeDee December 13, 2014 at 12:28 am #

      เด้ย ชิ้นละ 2$ อิอิ บริการส่งฟรี

  2. Mam March 9, 2016 at 5:32 pm #

    ลองทำตามแล้วค่ะ เริ่ดมาก ทุกคนชอบบอกอร่อยสุดๆ น้องเขียนดีด้วยค่ะอ่านสนุกเข้าใจง่าย ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ

    • DeeDee March 9, 2016 at 6:53 pm #

      ขอบคุณมากเลยค่ะ ดีใจ มีคนลองตาม🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: