Zakka Tour: Daikanyama

30 Mar

zakka หรือ 雑貨 แปลว่า ของกระจุ๊กกระจิ๊กทั้งหลาย จะเอาไว้ แต่งบ้าน แต่งตัว ก็ได้ แต่มักจะมาแนวเก๋ๆ ซึ่งก็คงจะเดาได้ไม่ยาก ว่า ญ น่าจะขึ้นชื่อยู่ทีเดียว ทริปนี้ ไม่มีความคิดจะไปวัด หรือ สถานที่ท่องเที่ยวดังๆของโตเกียวเลย หนูเดินตามหาแต่ย่านเหล่านี้เท่านั้น

ย่านเหล่านี้ก็ไม่ใช่ที่แนะนำในไกด์บุคทั่วไปซะด้วยสิ แล้วหนูรู้จากไหนล่ะ ก็หนังสือเล่มน้ีไง OK Tokyo เขียนโดยคนไทยที่ไปเรียนด้านศิลปะที่โตเกียว อยากให้มีหนังสือท่องเที่ยวแบบนี้เยอะๆ คือเป็นคนที่รู้จักย่านนั้นเป็นอย่างดีแล้วเขียน ไม่ใช่ไปเที่ยวซักสองสามครั้งแล้วกลับมาเขียน เนื้อหาที่ได้มันต่างกันเยอะ  มีเล่มอื่นที่โฆษณาว่าเป็นแนวนี้เหมือนกัน แต่หาไม่เจอตามร้านหนังสือทั่วไปซะที

เล่มนี้หาซื้อยากมาก เจอโดยบังเอิญที่สุราษฎร์ เลยกรี๊ดๆหยิบมาทันที

ย่านแรกที่ไปคือ Daikanyama หรือ 代官山 ห่างจากชิบุยะไปสถานีเดียวเอง เหตุผลที่ต้องไปที่นี่เป็นที่แรกเพราะ

Aranzi Aronzo

เคย เขียนถึง ไปแล้ว และยังคงคิดถึง กัปปะและเพื่อนๆ อยู่เสมอ (ดังจะเห็นได้จาก นี่ นี่ และ นี่) ตอนแรกที่เกือบจะไม่ได้มาโตเกียวเพราะกัวเรื่องรังสีกัน ก็แอบเสียใจว่าเราจะไม่ได้เจอกันอีก แต่ในที่สุดก็ได้มา เย้ๆๆ ร้านเป็นรูหนูตามสไตล์ เดินเบียดอัดกันไปมา ในร้านเล็กๆ อยู่ใกล้สถานีรถไฟนะ แต่ต้องเดินให้ถูกซอก รอบนี้หนูไม่ค่อยมีตังค์ เลยซื้อมาเล็กน้อย แต่แค่ได้เห็นของก็มีความสุขแล้ว พนักงานให้ ‘พ้อยโตะ ก๊าดโดะ’ (pointcard) มาด้วย ตอนแรกว่าจะไม่เอา เพราะไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่เค้าบอกว่า มันเก็บแต้มได้ฟอเอฟเวอร์ ไม่มีวันหมดอายุ เย้ ดีจัง แล้วเอาไปใช้แลกของได้หลายอย่าง ซึ่งของเหล่านี้ไม่ขาย เอาไว้ให้แลกเท่านั้น

หน้าร้าน ถ้าเข้าถูกซอก จะเห็นป้ายโดดเด่นเลย

ถึงแม้จะไม่ได้ไปแหล่งซื้อผ้าอย่างที่ตั้งใจไว้ แต่ก็ได้เศษผ้าจากร้านนี้มามากมาย 525 เยนเท่านั้น ดีใจๆๆ และปลากะโห้ที่อยู่ข้างกันเป็นถุงโลกร้อน น่ารักมั้ยๆ

เดินเข้าร้านเสื้อผ้าสองสามร้าน ได้พูด ญ มากมาย ดีใจจังที่เค้าฟังหนูรู้เรื่อง แต่หนูเหนื่อยมาก ก็ เน้~~ๆๆๆ ใส่กัน สนุกดี คุยกันได้ถึงเรื่องรังสี (เค้าบอกให้หนูใส่แมสค์จะได้กันรังสี หนูเลยสอนกลับไปว่า รังสีนี่มันน้อยมั่ก ไป x-ray ยังเยอะกว่าน้ีเลยค่า เค้าก็เลยแบบ เห จิงหรอคะ ขอบคุณค่า) ก็เพ้อเย่อกันไปหลายเรื่อง แต่ทำอย่างนี้สองสามร้านเริ่มเหนื่อย หลังจากนั้น พยายามดูอย่างเดียว เค้ามาแนะนำขายของอะไรก็พยักหน้าอย่างเดียว คือ ถ้าหลุดภาษาอังกิด ก็ต้องอังกิดอย่างเดียว อย่ากะแดะพูด ญ ได้งูปลา เพราะเค้าจะกระดี๊กระด๊ามาก (ใครว่ามีแต่ ฝ ที่เฟรนด์ลี่ชอบคุย) แต่รู้สึกว่ารู้ ญ งูปลานี่ทำให้เที่ยวสนุกขึ้นนะ เมื่อเทียบกับไม่รู้เลย

หนึ่งในร้านที่เข้าไป เน้ๆๆ กะคนขาย ราคาส่วนใหญ่ เกือบหมื่นเยน กรี๊ด

อธิบายลักษณะของย่านนี้ซักเล็กน้อย จะเป็นแนวบ้านคน แต่เป็นร้านเปิดแทรกๆตัวระหว่างนั้น เพราะฉะนั้นบางทีร้านจะไม่ได้ติดๆกัน ต้องเดินหลงไปมา แล้วจะบังเอิญเจอร้านเก๋ๆโดยไม่ได้ตั้งใจ ของส่วนใหญ่ที่ขายจะเป็น ของแต่งบ้าน เสื้อผ้าดูดีหน่อย แต่ไม่แพงแบบแบรนด์เนม (แต่มันก็แพงสำหรับหนูอยู่ดี) และก็ซักกะ ซึ่งมีทั้งอิมพอทและผลิตใน ญ โดยถ้าอิมพอทส่วนใหญ่รู้สึกจะมาจากยุโรปนะ (คน ญ เค้ามีบ้านเกิดอยู่ฝรั่งเศส เหมือนที่คนไทยมีบ้านเกินอยู่ ญ หรือ เกา) ราคาก็แพงใช้ได้ หลายร้านขายทุกอย่างที่ว่ามา แล้วก็ขายผ้าด้วย เป็น original fabric คือ ออกแบบและทอเองมั้ง หนูเห็นแล้วอยากได้มากกกก แบบว่าใช่เรย แต่เรียนรู้แล้วว่า เห็นคำว่าออริจินอลแฟบริคเมื่อไหร่ แปลว่า เมตรละ 500 กว่าบาทขึ้นไป กี๊ซ

อีกอย่างสำหรับร้านเหล่านี้ แค่ไปดูการดิสเพลย์ของก็มีความสุขละ จัดวางจนน่าซื้อน่าใช้ไปหมด แต่ไม่ได้ถ่ายรูปในร้านมาให้ดูเรย ขี้เกียจขอ และคิดว่าไม่ควรเพราะเป็นของมีดีไซน์ เค้าคงไม่อยากให้ อีกอย่างแถวนี้ไม่ใช่ย่านทัวริสติคมาก จะเอากล้องขึ้นมาถ่ายรูปหนูก็เขินนะ เอารูปหน้าร้านไปดูเล่นๆละกันนะ

หน้าร้านจะเรียบๆไม่ค่อยน่าเข้าเช่นนี้แหละ แต่สำหรับหนูคือน่าเข้ามั่กๆ และมักจะมีป้ายไม้ตั้งไว้เพื่อให้ดูกิ๊บเก๋มั้ง ร้านนี้ก็มีขายผ้าจิงจังเยอะอยู่ ราคาก็แพงอย่างที่ว่า แต่เห็นลายแล้วอยากได้แน่นอน

หน้าร้านทำผมแห่งหนึ่ง แอบดูราคา แค่ตัดก็หกพันเยนแร้ว แต่คนเต็มร้านเรย

Tenugui คือ ผ้าแบบ ญ ที่ไว้ทำนู่นนี่นั่นได้สารพัด แค่หน้าร้านก็ชักชวนให้เข้าแล้ว

Paul X เป็นร้านแตกหน่อของ Paul Smith ที่ไม่เห็นในเมืองไทย เราไม่เข้าใจคอนเซปมาก แต่พอจะเห็นว่ามีของมากกว่า แต่ถูกกว่า เน้นแคชชวลมากกว่ามั้ง

เห็นมะ ต้องมีป้ายไม้ตั้งหน้าร้านทุกร้าน

เดินๆอยู่ก็เจอ กอดองเบลอ แทรกอยู่

ส่วนร้านอาหารแถวนี้ อย่าได้คาดหวังจะกินราเมงแถวนี้เชียว ย่านเก๋ๆ ก็ต้องคู่กะคาเฟ่เก๋ๆสิ แต่หนูมา ญ อยากกินอาหาร ญ ไม่ได้อยากกินพาสต้า (ถึงแม้ว่าพาสต้าที่ ญ รสชาติใช้ได้เรยนะ) ก็เลยไม่ได้เข้าไปเยี่ยมชม มีเข้าไปแค่ร้าน Mr. Friendly ซึ่งก็ไม่ได้อะไรกะตัวนี้หรอกนะ แต่ตอนนั้นหิวมาก ก็เลยเข้าไปสั่งฮอทเค้กกิน แถมมีฟรีไวไฟให้ด้วย (ปกติแล้วเป็นของหายากมาก)

รสชาติก็อารณ์วัฟเฟิล ตัวนึงก็จิ๋วๆ กินแป๊บเดียวก็หมดละ มีไซรัปให้เลือกหลายอย่าง เราก็เลือกเมเปิลบ้านๆมา

มีร้านเค้กบังเอิญเจออีกเหมือนกัน ราคาก็แพงนิดหน่อย คือ ชิ้นละ 500-700 เยน แต่มีที่แพงกว่ามากๆในร้านนี้ คือชิ้นละ 1500 เยน บ้าไปแล้ว

กล่องเค้กน่ารักจัง ไม่อยากทิ้งเรย

อร่อยจัง ถ้าเป็นชิ้น 1500 เยนจะหน้าตาคล้ายแบบนี้ แต่สตรอเบอร์รี่สีขาว ไม่รู้อิมพอทจากไหนมา เห็นมีคำว่า french ด้วย

และในที่สุดก็ต้องกลับมาเดินซื้อของที่ ชิบุยะ ที่ๆมีปัญญาซื้อได้จิง อิอิ เช่น Tokyu Hands อะไรแบบนี้

ไข่เยิ้ม อรึ่ยส์ เครปรสซีซาร์สลัด

ปล. ย่านไดกังยามะ และอีกสองย่านที่จะพูดถึง หาแผนที่จากแหล่งท่องเที่ยวไม่ได้นะ เพราะมันไม่ใช่แหล่งให้นักท่องเท่ียวมาลงกัน เดินลำบากนิดนึง

ปล. 2 ยังไม่เคยไปโอไดบะหรือเรนโบว์บริดจ์เรย นิกโก้ ฮาโกเน่ ก็ไม่เคยไป ผิดมากมะคะ

ปล. 3 ถึงแม้จะรัก ญ แต่ก็อยากให้ทุกคนรักเมืองไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการบริจาคเงินและโปรโมทการช่วยเหลือกันเองด้วย (เห็นตอน ญ มีโพสท์นู่นนี่นั่นกันมากมาย ก็เข้าใจว่าบ้านเกิดอยู่ ญ แต่ของไทยหรือพม่า ดูจะน่าสงสารกว่านะ)

Zakka Tour: Jiyugaoka, Kichijoji

Advertisements

5 Responses to “Zakka Tour: Daikanyama”

 1. Paworn March 31, 2011 at 12:25 am #

  ตายแระ เดินซื้อผ้า ว่าง ๆ ก็มาเดินพาหุรัดก็ได้นะ เอ๊กซอ ดี ว่าแต่ว่า ปลาน่าริกส์มีกส์ อยากเด้ย

  • DeeDee March 31, 2011 at 12:28 am #

   ไม่เหมือนกันยู ปกติไอก็เดินซื้อผ้าสำเพ็งฮ่ะ ซึ่งของน่ารักๆก็อิมพอทจาก ญ อยู่ดี แหล่งของมันจิงๆก็ถูกมั่กๆ แต่หนูเจ็บขา อดไป ฮือๆ

   ฝากใครซื้อสิ อีปลานี้นะ มีตั้งหลายลายนะ ลายหมีแพนด้า ลายกระต่าย

 2. DeeDee March 31, 2011 at 7:34 am #

  เออ ลืมเขียนสารภาพบาปไปว่า จิงๆแล้วตั้งใจลงสถานี naka meguro แล้วเดินที่นี่ก่อน แต่เดินหลงไปหลงมา มาโผล่ไดกังยามะเรย เลยอดไปเดินเลียบแม่น้ำที่นากะเมกุโระเรย จ๋อย

Trackbacks/Pingbacks

 1. Muji: Review ภาค 2 & washi tape « Simple & Clean - April 3, 2011

  […] ร้านซักกะ ที่แท้จิง อิอิ […]

 2. Zakka Tour: Kichijoji « Simple & Clean - June 12, 2011

  […] Zakka Tour: Daikanyama Jiyugaoka […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: