create-your-own tumbler

7 Dec

มีของ DIY ที่อยากอินดิ๊วให้คนอื่นเลียนแบบกันเพื่อลดการสร้างขยะได้มากมาย ซึ่งไม่ใช่ของใหม่อะไรเรย แต่หนูเพ่ิงคิดได้ ว่าน่าจะซื้อแก้วกาแฟเป็นของตัวเอง เพื่อลดการสร้างขยะแก้วพลาสติคทุกวันๆ แต่ไหนๆจะซื้อก็ต้องเลือกกันนิดนึง

เราไม่ได้เป็นคนกินกาแฟอะไรมากมาย นานๆจะกินที ส่วนใหญ่กินโกโก้ (ร้านเจ้าประจำหน้าซีรี่เลิกขายไปแล้วง่ะ แง) กับน้ำปั่น แล้วก็ต้องลงเอยด้วยการได้แก้วพลาสติคกลับมาทิ้งทุกวัน รู้สึกผิดมากมาย เคยพกแก้วไปเป็นการส่วนตัว แต่แก้วที่เคยมีมันใหญ่และไม่มีฝาปิด ลำบากชีวิตเกิน

ตอนไปฮ่องกงรอบที่ผ่านมา ได้เข้าไปนั่งแช่ สตาร์บัค (starbucks) บ่อย เพราะมันอยู่ในโรงเรียนและถูก ก็เลยเกิดความคิดซื้อแก้วตาบัคดีกว่า เพราะอ่านเจอรีวิวเค้าก็ว่าคุณภาพดี ใช้ได้นาน ราคาเมื่อหักลบว่าแถมกาแฟแก้วนึง ก็ถือว่าไม่แพง ถ้าเอาแก้วมาเติมกาแฟตาบัค ก็ลดราคาอีก (ที่ฮ่องกงลด 3$ เมืองไทยลด 10 บาท)

หลังจากยืนเลือกๆอยู่นาน ก็ตั้งไครทีเรียให้ตัวเองว่า

– ต้องการแก้วใหญ่ ขนาด 16 oz ขึ้นไป เพราะส่วนใหญ่จะเอาไปใส่น้ำปั่นหน้ารพ. ไม่ได้จะไปใส่กาแฟเป็นหลัก (16 oz x 30 ml = 480 ml ประมาณแก้วกลางของแก้วน้ำปั่น (ช่วงนี้อยู่วอร์ดเด็ก ต้องคำนวนเป๊ะๆทุกอย่าง อิอิ))

– ต้องไม่มีโลโก้ตาบัคหรา เพราะหนูเขินถ้าต้องเอาไปซื้อร้านอื่นๆที่ไม่ใช่ตาบัค เช่น ดอยตุง เอสแอ่นพี (ร้านในรพ.)

– เบา สำคัญมาก เพราะเราตั้งใจจะแบกไปทุกวัน ไม่ว่าจะกินหรือไม่กินน้ำเหล่านี้ เพราะถ้าอยากกินขึ้นมาจะได้มีแก้วใส่ ไม่งั้นก็กลับไปได้แก้วพลาสติคใช้แล้วทิ้งเหมือนเดิมอีก ถือว่าผิดวัตถุประสงค์หลัก

16 oz นี่ใหญ่สุดของเจ๊ทนี้นะ เป็นแก้วเก็บความเย็น แต่เเก็บร้อนไม่ได้

ในที่สุดก็ได้แก้วนี้มา create-your-own tumbler แปลว่า ทำแก้วเอง ซึ่งเลือกไซส์ 16 oz ราคา 95$ = 380 บาท (ถูกกว่าเมืองไทยนะ) + กาแฟหนึ่งแก้ว ตกเหลือแก้วละ 200 กว่าบาทเอง ซึ่งเหตุผลที่เลือกลายนี้เพราะ 1. โลโก้ตาบัคกะจิ๋วมาก และพร้อมให้เปลี่ยนลายทุกเมื่อ 2. เป็นหนึ่งในแก้วที่เบาเลยล่ะ (แต่แก้วนี้ในเมืองไทย ราคาแพงกว่านี้หน่อย และไม่แถมกาแฟฟรีนะ)

หลังจากกลับมาจากฮิ่งกิง หนูก็เยินมากมาย เพิ่งจะมีอารมณ์มาตั้งใจตัดแปะลายให้แก้ว (มีอีกไอเดียที่อยากได้ คือ ให้พวกวาดรูปเก่งๆ มาวาดลายเพ้อเย่อให้หนูหน่อย แต่ว่าแต่ละคนยังเยินกันอยู่ คงต้องรอไปก่อง) มาดูขั้นตอนการตัดแปะดีกว่า ทั้งหมดทำเสร็จภายใน 30 นาที หรือจะเร็วกว่านั้นก็ยังได้

อุปกรณ์

1. แก้ว ตาบัค หรือ มูหยิ ก็ได้ (เดี๋ยวเอาตัวอย่างของมูหยิให้ดูอีกที)

2. เศษผ้า หรือ กระดาษลายเก๋ๆ แอบคิดว่าวันหลังจะเอากระดาษหนังสือพิมนี่แหละ เก๋ดี

3. สเปรย์กาวเอาไว้ติดผ้า หรือกาวบ้านๆเอาไว้ติดกระดาษ

วิธีทำ

เราใช้ผ้านะ ถ้าใช้กระดาษนี่ง่ายมากมายนัก แต่หนูอยากใช้ผ้าเพราะดู cozy ดี อิอิ

 

ดึงกระดาษต้นแบบออกมาจากแก้ว เอาไปวางทาบกระดาษที่ต้องการ

ตัดผ้า หนูมาเสียเวลาตอนดึงขอบๆผ้าให้เป็นขุยๆ มันจะได้ดูว่าเป็นผ้าหน่อย หลังๆเมื่อยมือก็เลยดึงได้ไม่เยอะเท่าไหร่

แล้วก็มุขเดิม พ่นกาว เอาผ้าแปะๆตามใจชอบ ไม่เน้นความเรียบร้อยใดๆ

ออกมาแล้วเป็นแบบนี้

ส่วนกระดาษที่เราเอามารองแปะผ้า เป็นกระดาษซีรอกที่ทิ้งขว้าง ก็จะเป็นตัวอักษรอยู่ข้างใน พอมาอยู่ในนี้แล้วดูดีเชียว

ตอนนี้สามารถอินดิ๊วให้อีหนุ่มอีปวรซื้อตามไปแร้ว อิอิ อีปวรนี่สามารถประหยัดค่ากาแฟไปได้อีกด้วย เพราะชงมาเองจากบ้านทุกวัน ของปวรจะเป็นแก้วเล็กแบบสแตนเลสเก็บความร้อน อันเล็กน่ารักดี ส่วนเราช่วงอยู่ อฎ ได้อัพกาแฟแทบทุกวัน ก็ซื้อแบบเย็นไว้ แต่ได้กินนิดๆหน่อยๆก็โดนตามไปทำนู่นนี่นั่น กลับมาอีกทีก็ยังเย็นอยู่ เลยถือว่าเก็บไว้ดริปได้หลายชม. เหมาะแก่ไลฟ์สไตล์ช่วงนั้นเป็นอย่างยิ่ง อิอิ

ล่าสุด อีเบวไปได้มาจาก มูหยิ (Muji) ซึ่งเป็นแบบเปลี่ยนลายได้เหมือนกัน หนูเคยไปยืนกรี๊ดๆอยากได้มาแล้ว แต่มันอันเล็กไป สีขาวน่ารักมากเรยง่ะ (ไม่รู้เมืองไทยเข้ายัง) ที่ฮ่ิงกิง 75$ = 300 บาท (ถ้าที่ ญ ก็ถูกลงไปอีก) ในเวบ มีลายให้ปรินท์ได้ด้วยนะ อันนี้เก็บความร้อน กำลังเพ้อเย่อว่าน่าซื้อมาเก็บชาร้อนหรือโกโก้ร้อนจัง อิอิ

Muji Acrylic Mug

เรื่องที่เกี่ยวข้อง Muji: review

Advertisements

4 Responses to “create-your-own tumbler”

 1. Oom December 8, 2010 at 8:56 am #

  ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กำลังคิดจะซื้อแก้วtumbler ใหม่ เพราะเดินเอาแก้วaubonpain ที่มีอยู่ (ได้ฟรีมาตั้งแต่ไปกิน aubonpain Siam Discovery แล้วตอบคำถามถูกนู่นแน่ะ) ใช้มานานมากๆ จนเยิน (เอาไปซื้อน้ำกินตามร้านอาหาร/แคนทีน บ่อยๆ) จนสีลอกหมดแล้ว เมื่อวานตุณลุงคนขายทักว่า ท่านซื้อแก้วใหม่ได้แล้วครับ แก้วนี้ไม่สวยสมกับคนถือเลย เอ่ออออ -_-! เลยได้ข้ออ้างว่าจะซื้อแก้วใหม่ล่ะ (แล้วก็อยากได้แก้วตาบั๊คมาหลายปีแล้วด้วย แต่ที่ไม่ซื้อเพราะไม่เห็นว่าจำเป็น +เปลือง) แก้วนี้ดูดี แต่ตอนนี้ยังขี้เกียจทำงานศิลปะจัง.. ราคาที่ร้านในเมืองไทย จะใบเท่าไหร่เนี่ย

  • DeeDee December 8, 2010 at 6:03 pm #

   ก็แก้วเดิมของเราก็คือ แก้วโอบองแปงที่เราไปเล่นเกมได้มากะอุ้มนั่นแหละ ฝามันไม่มีที่ปิดง่ะ ตอนหลังก็ทำฝาหายไปเรียบร้อยแล้ว แต่มันใหญ่ดีนะ เราชอบ แต่เกะกะกระเป๋ามากมาย

   แก้วตาบัคซื้อแบบมีลายมาเลยก็ได้นะ ยิ่งช่วงคริสมาสน่าจะออกลายมาเพิ่ม แต่เราว่าทำแบบเปลี่ยนลายได้ไม่น่าเบื่อดี จิงๆแล้วถ้าเอาแค่กระดาษห่อของขวัญมาสอดเนี่ย ทำเสร็จในหนึ่งนาที แค่เอาแบบทาบ แล้วตัด เราทำแบบนั้นตอนอยู่วอร์ดเยินอะ

Trackbacks/Pingbacks

 1. Muji: review « Simple & Clean - December 18, 2010

  […] เรื่องที่เกี่ยวข้อง Muji Arylic Mug […]

 2. Muji: Review ภาค 2 & washi tape « Simple & Clean - April 3, 2011

  […] Muji: Review ภาคแรก ภาค tumbler […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: