Muji: review

7 May

มารีวิวของมูหยิ​ (มูจิ) ที่เราใช้และชื่นชมดีกว่า ของที่เราซื้อใช้ส่วนใหญ่มักเป็นของกระจุกกระจิก ไม่ได้ดีไซน์เลิศเลออะไร แต่ซ้ือเพราะความเรียบง่าย ไม่ก็ไม่เห็นที่ไหนขายนอกจากมูหยิ หรือไม่ก็เพราะถูก (โดยเฉพาะตอนอยู่ ญ ของมูหยิหลายอย่างถูกกว่าลอฟท์มากนัก) และเราก็มักจะไม่ซื้อมูหยิในเมืองไทยด้วย เพราะราคาเกินจะรับไหว (เวลายืนดูเป็นเงินบาท เราก็มักจะแอบแหวกราคาเยน แล้วก็กรี๊ซๆว่าขายราคานี้ได้ยังไงเนี่ย)  เลยมักจะฝากหิ้วจาก ญ หรือซื้อเองที่ฮ่องกง (แต่ของฮ่องกงบางอย่างก็ไม่ถูกมากนะ ต้องยืนคำนวนเป็นอย่างๆไป แต่ถ้าแพงกว่านิดหน่อยหรืออยากได้จัดก็พอทำใจ) และเพราะฉะนั้นจะรีวิวการใช้งานแต่ไม่บอกราคา จำไม่ได้ง่ะ แต่ดูจากเวบออนไลน์ได้

มูหยิภาษา ญ หรือ มูหยิภาษาอังกิด

1. เริ่มด้วยของที่เราปล้ืมและอยากบอกต่อก่อนดีกว่า

Hard contact lens case ハード用コンタクトレンズケース

อันสีเหลืองชมพูของไดโซะ เห็นฟองอากาศมะ ถ้ามีเลนส์อยู่ก็จะแช่ในฟองอากาศนั่นเรย ส่วนสีขาวเทาก็ของมูหยิ ถึงจะใส่น้ำไม่เต็ม ก็คัฟเวอร์ได้ทั้งสองเลนส์

เนื่องจากเพิ่งจากกระแดะเปลี่ยนมาใช้ฮาร์ดเลนส์ได้ไม่นาน ซึ่งไทยใช้กันเยอะมากกกกก (ประชด) มันจะอันเล็กๆกว่าซอฟท์เลนส์ทั่วไป (เปลี่ยนมาใช้เพราะหนูสายตาเอียงเยอะ อยากแก้สายตาเอียงด้วยง่ะ) พนักงานขายบอกว่าใช้ตลับเดียวกับซอฟท์เลนส์ได้ แต่มันจะดูใหญ่โตเกินเหตุ แล้วอยู่ดีๆเราก็ระลึกชาติขึ้นมาได้ว่าตอนอยู่ ญ ฮารูบอกว่าที่ ญ ใครๆก็ใช้แต่ฮาร์ดกัน และฮารูเองก็มีตลับคอนแทคเลนส์หน้าตาแปลกๆเป็นทรงกระบอกสูงๆ เราก็เลยลองเสิร์ชดูในเวบ ปกิสว่าส่วนใหญ่ก็ขายแต่ใน ญ หลังจากใช้สมองเล็กน้อย ก็คิดได้ว่าทำไมไม่ลองไปหาที่ไดโซะ เพราะเป็นร้าน ญ ปกิสว่ามันก็มีจิงๆด้วย อันละ 60 บาทเอง แต่หนูไม่ปลื้มค่ะ เพราะมันตั้งไม่ได้ เวลาใส่น้ำด้านนึงแล้วกลับหัว น้ำจะไม่มีวันเต็มจึงมีฟองอากาศ แล้วเลนส์ก็เลยไม่ได้โดนน้ำยาเหมือนในรูป แง้ ก็เลยต้องวางแนวนอนแทน ซึ่งก็ต้องวางดีๆให้ฟองอากาศไม่มาโดนเลนส์ แง้ ลำบากชีวิต ก็เลยคิดถึงมูหยิ ซึ่งหาเจอเคสแบบนี้เฉพาะเวบมูหยิ ญ แล้วก็อาจี้ว่าจะฝากใครซื้อที่ ญ ดี แต่พอดีไปฮ่องกงซะก่อน ก็เลยไปดูมูหยิฮ่องกง กรี๊ซ มันมีขายด้วย ฮ่องกงนี่ดีจิงๆ อิอิ แต่ราคาแพงกว่าที่ ญ และเมื่อเทียบกะของไดโซะแล้ว แพงกว่าสามเท่าแน่ะ แต่เอาเงินซื้อความฉลาดค่ะ เพราะมูหยิเล็งเห็นปัญหาที่หนูว่าแล้ว จึงเจาะรูระหว่างช่องซะ น้ำก็เลยเชื่อมถึงกันแต่เลนส์ยังแยกกันอยู่ ก็เลยตั้งได้แล้ว เย้ ปลื้มๆ

Notebook

ต้องขอบสีน้ำตาลนะถึงจะไม่มีเส้น (เราว่าของจิงขอบบางกว่านี้นะ) เราใช้ดินสอจดเลคเชอร์ด้วย น้องๆเห็นสมุดแอ๊บๆแบบนี้จดด้วยดินสอชอบมาทักว่า แนวมาก ไม่รู้ว่าชมหรือด่า

หลังจากต้องกลับมาใช้ชีวิตนศพ. ก็ต้องการสมุดจดเลคเชอร์อีกครั้ง และก็เรื่องมากต้องการกระดาษถนอมสายตา แต่ต้องไม่มีเส้น เพราะจะได้วาดรูปแทรก หรือเขียนตามใจชอบได้ แต่ในขณะนั้น กระดาษแบบนี้หาไม่ได้เรย (แต่ตอนนี้มีให้เกลื่อนเชียว) ที่เดียวที่เราพบว่ามีก็คือ มูหยิ (อีกละ) แถมราคาถูกมั่กๆ ซื้อเป็นแพค 5 เล่ม ถ้าซื้อที่ ญ เล่มละ 15 บาท ถ้าซื้อเมืองไทย 25 บาท ซึ่งพอคิดว่าสมุดอื่นในเมืองไทยแพงกว่านี้มากนัก ก็ซื้อเมืองไทยก็ด้ะ แต่เพิ่งมีน้องที่โปรดสมุดแบบนี้เหมือนกันบอกว่ามันขาดตลาดอยู่ที่เซนทรัลเวิล ไม่รู้ว่าคนไทยไม่ค่อยใช้กันเลยสั่งเข้ามาน้อย หรือว่าขายดีจัด

Hanging travel wash bag ナイロンドビー吊して使える洗面用具ケース

ของเราเป็นสีม่วงล่ะ

เวลาเดินทางไปค้างคืนในที่ลำบากๆ (รวมถึงการอยู่เวรบนวอร์ด) มักจะประสบปัญหาไม่มีที่วางของในห้องน้ำ พอใช้กระเป๋าใบใหญ่ๆ 1 ช่องที่มีหูหิ้ว ก็ต้องมาควานๆหาขวดสบู่แชมพูกันให้เปียกไปหมด ก็เลยมีกระเป๋า ideal ที่อยากได้ขึ้นมา คือ กระเป๋ามีหลายๆช่องพร้อมตะขอให้แขวน ก็เห็นขายอยู่บ้างแต่มักจะขาดๆเกินๆ จนมาเจอมูหยิ ซึ่งก็ยังไม่ได้ดั่งใจเรื่องหน้าตา แต่คิดว่าผ้าแบบนี้คงทำเพื่อให้กันน้ำรึป่าวนะ ราคาก็แอบแพง แต่หลังจากหาที่ดีกว่าไม่ได้ ก็เลยจบลงที่มูหยิ ถือว่าสะดวกทีเดียวเชียว ใช้ร่วมกับเซทขวดเติมๆของมูหยิด้วย สามารถใส่อุปกรณ์อาบน้ำโบ๊ะหน้าเสร็จในกระเป๋าหนึ่งใบ มี 2 ขนาดให้เลือก

Garment cases トラベル用仕分けケース手付

เราว่าของจิงดูไม่หนาขนาดนี้นะ ตอนนี้มีสีม่วงออกมาด้วย ตามเทรนด์ แต่สีเบจหาไม่เจอแล้ว

ปวรแนะนำมา ตอนแรกก็ดูไม่ออกว่าใช้ทำอะไร ปวรบอกว่าเอาไว้จัดเสื้อผ้าเป็นชุดๆแล้วหยิบออกมาใช้ทีละเซท เสื้อผ้าก็ไม่ปนกันและไม่ยับด้วย สำหรับเราเอามาใส่แต่ชุดชั้นในอ่ะ อิอิ จัดวางได้สวยงามหยิบใช้ง่าย เหมาะแก่การเดินทางเป็นอย่างยิ่ง เราใช้ไซส์เล็ก แต่ว่าจะไปซื้อไซส์กลางมาใส่เสื้อผ้้าเลียนแบบปวรมั่งละ

Toothbrush 歯ブラシ クリア ラウンドタイプ

แต่ด้ามแปรงจะไม่โค้งซอกซอนแบบยี่ห้ออื่นๆนะ ถ้ามีโอกาสได้ไป ญ อีกจะไปยืนเลือกยี่ห้อในจินตนาการอีกที

เคยบอกไปละว่าชื่นชม แปรงไซส์จิ๋วของ ญ มาค้นพบว่าของมูหยิดีงามก็เพราะฝากอีพรซื้อแปรงอะไรก็ได้ แล้วอีพรก็ไปซื้อของมูหยิมาให้ ใช้ไปใช้มาก็ดีนี่นา แถมหาซื้อง่าย เพราะแปรง ญ ยี่ห้อโลค่อนหาลำบากในประเทศอื่น เข้าร้านมูหยินี่แหละง่ายดี ปลายขนแปรงก็แหลมๆดีให้ความรู้สึกเอาเองว่าน่าจะแปรงสะอาด

Tube, Bottle, Pump bottle

อันนี้ใส่สบู่แชมพู

อันนี้ใส่ของหนืดๆพวกครีมนวด ยาสีฟัน ว่าจะเอามาใส่แฮนด์ครีมด้วย

อันนี้น่าจะเป็นของที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของมูหยิ ถึงแม้ว่าไดโซะก็จะมีขายแล้วก็ตาม แต่ความหลากหลายของขวดเปล่าแบบนี้ยังต้องมาหาที่มูหยิอยู่ดี หน้าตาก็เรียบๆน่าใช้ พลาสติคก็นิ่มๆดูคุณภาพดี ในราคาแพงกว่าไดโซะหน่อยนึง (ถ้าซื้อที่ ญ อาจจะถึงขั้นพอๆกันหรือถูกกว่า) เราก็ใช้ของทั้งสองอย่างและก็ชอบของมูหยิมากกว่า พวกที่เป็นหลอดๆก็เอาไว้ใส่ครีมนวด ยาสีฟัน หรืออะไรที่ข้นๆต้องใช้แรงบีบ ขวดเทๆก็ใช้กับสบู่เหลวหรือแชมพู ขวดปั๊มก็ใช้กะพวกครีมทาหน้าที่ใช้ทีละปริมาณน้อย เดี๋ยวนี้เครื่องสำอางค์ส่วนใหญ่มักจะมีวิตามินซีซึ่งโดนแดดไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยอยากให้มูหยิทำขวดปั๊มๆสีชาไว้กันแดดด้วย

Pasta sauce mascarpone パスタソース マスカルポーネ

ข้างขวดเขียนว่า เมดอินอิตาลี เชียวนะ

ตอนอยู่เมกาเราจะชอบซอสพาสต้าอันนึงชื่อว่า Romana sauce มันเป็นซอสมะเขือเทศที่ออกสีชมพูเพราะผสมครีม หลังจากไปยืนพลิกพาสต้าซอสของมูหยิ ซึ่งสีเดียวกะโรมาน่าที่เคยกินเรย มันเขียนว่ามาสคาโปเน่ เอ๊…ไม่ได้จะทำทีรามิสุชิมิ ก็ลองซื้อมากิน รสชาติก็ดีงามมากมาย อาจจะเค็มไม่พอเวลากินกะเส้น ก็เติมเกลือเอาสิ และก็ข้นๆอร่อยดี คงไปซื้อมากินอีกแน่นอน ปล.พวกอาหารมูหยิหาได้จาก ญ หรือ ฮ่องกง (ที่อื่นๆนี่ไม่เคยเห็นหรือไม่รู้)

Cloths

ได้เสื้อหนาวมาตัวนึงจาก มูหยิ ฝ หน้าตาก็เป็นเสื้อผ้า ญๆ ไม่มีป้ายยี่ห้อหรือป้ายอะไรทั้งสิ้นนอกจากคำว่าไซส์ M ปกติแล้วเสื้อผ้ามูหยิถือว่าแพงทีเดียวเพราะเสื้อผ้าที่ ญ ก็แพงๆแบบนี้ (ยิ่งถ้าเทียบกะ 199 ของเมืองไทย) แต่เผอิญมันลดราคาอยู่ อิอิ เนื้อผ้าก็นิ่มๆดี เบาๆแต่อุ่น แบบก็ดีงาม ตอนนี้เลยอยากได้เสื้อผ้ามูหยิเพิ่ม ต้องเล็งตอนลดราคาก่อง

2. ของที่ปลื้มกลางๆ ซื้อเพราะเห็นว่าไม่แพงและน่าลอง

Cleansing milk

ขวดเรียบมากถึงมากที่สุด

เราต้องการสบู่ล้างหน้าแบบทำให้หน้าไม่แห้ง แต่ก็ไม่ต้องการออยล์ เพราะเคยสิวเห่อจากออยล์มาก่อน ก็เลยแบบน้ำนม ปกิสว่า ล้างแล้วมันหนืดๆเหมือนใช้ออยล์เรย หนูโดนหลอกชิมิ แต่ตอนนี้สิวก็ยังไม่เห่อนะ (นานๆใช้ที) ที่ชอบก็คือ กลิ่นส้ม เพราะเราชอบกลิ่นซิตรัสๆอยู่แล้ว และขวดเรียบๆที่ให้มานี่มีขีดสเกลบอกว่ากี่ ml ด้วย อันนี้อาจจะเป็นความแอ๊บของเราเองที่ทำแลบมากเกินไป เลยชอบให้ของทุกอย่างมีสเกล และคงเก็บไว้รียูสกะสบู่เหลวยี่ห้ออื่นแน่นอน

Rubber

ซื้อเพราะความเป็นสีดำของมันนี่แหละ คุณภาพใช้ดีเหมือนเพนเทลเรย ราคาก็พอกันมั้ง แต่ทำหายไปแร้ว จ๋อย

 

ก็เลยมาซื้ออันนี้แทน มันมีแบบเป็นยางลบแท่งกดๆด้วย แต่รู้สึกว่าอยากได้อันเล็กๆ อันนี้ขนาดประมาณ 5 cm ได้ ใช้หมุนๆออกมา คุณภาพยางลบไม่ดีเท่าแบบก้อน แต่ก็พกง่ายดี

3. ของที่จะไม่ซื้ออีก และไม่แนะนำคนอื่นด้วย

Herbal tea bags

ที่เราซื้อเป็นชาฮันนี่สตรอว์เบอร์รี่ซักอย่าง ชื่อน่ากินเชียว

รสชาติที่แม้แต่อีอีฟยังบอกว่าเหมือนกินน้ำเปล่า กลิ่นก็อ่อนๆไม่รุนแรงอะไรเรย ซองชาแต่ละถุงเล็กดูมีชาติมาก แต่ก็แค่นั้น จบ

PP Ballpoint pen & propelling pencil

หน้าตาน่าใช้มากจิงๆนะ

จิงแล้วเรามีปากกาที่ชอบและใช้มานานคือ ของ uniball อันนี้ ซึ่งมีทั้ง ปากกา ดินสอกด และยางลบ ในแท่งเดียว แต่เนื่องจากทำหายเป็นว่าเล่น แท่งละร้อยกว่าบาท (ไม่อยากคิดเลยว่าซื้อไปกี่อันแล้ว) ก็เลยคิดว่าควรหาของราคาถูกลง ก็มาเจอมูหยิที่ทำออกมาคล้ายกันในราคาถูกกว่า หน้าตาก็ดี ซึ่งข้อดีของมันคือ ไม่ต้องหมุนกลับไปกลับมาในการจะเปลี่ยนปากกาหรือดินสอ ใช้หมุนไปเรื่อยๆ แต่คุณภาพปากกาที่ให้มาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การหมุนก็ไม่ค่อยลื่น แท่งปากกาก็ไม่ได้จับสบายขนาดนั้น ยางลบยิ่งแล้วใหญ่ มีฝาปิดมาด้วยต้องคอยถอดเข้าออก และก็ทำฝาหายในที่สุด และยางลบจิ๊ดนึงแถบลบไม่สะอาดอีก ซึ่งก็ได้ทำปากกาอันนี้หายไปแล้ว และก็ดีใจจะได้กลับไปใช้ uniball ใหม่ อิอิ

จิงๆยังมีใช้อีกหลายอย่าง แต่ยังนึกไม่ออก หรือไม่ก็เป็นของใช้บ้านเกิน เช่น กรรไกร ที่เย็บแม็ก ไม่จำเป็นต้องพูดถึงแต่อย่างใด ใครมีอะไรดีๆแนะนำก็บอกกันบ้าง ส่วนของที่เค้าฮิตๆกันเช่น สำลี ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ง่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง Muji Arylic Mug Muji: Review ภาค 2

Advertisements

12 Responses to “Muji: review”

 1. Eve May 8, 2010 at 6:40 pm #

  ไอมาโหวตเฟอนิเจอร์มูหยิด้วยฮ่ะ งาม ^v^

 2. DeeDee May 8, 2010 at 6:41 pm #

  อ๋อ ยูไปคว้าเฟอร์อะไรมานะ ตอนนั้นอีติ๊กบอกหรือไง ดีงามยังไงอะยู

 3. Pui May 8, 2010 at 6:41 pm #

  ระเอียดทีเดียวเชียวยูว์
  ส่วนไอ เซเว่น วัตสัน วังหลัง มีรัยก็ใช้ๆไปอ่ะ

 4. Pornsan May 8, 2010 at 9:09 pm #

  มีซอสมาสคาโปเน่ของมุจิในตู้ เย็น จะหมดแระ
  ซื้อมาตอนสัปดาห์มุจิล่ะ ลด 10%
  พรุ่งนี้ว่าจะทำ กินรอบสุดท้าย ใส่เห็ดเออรินจิด้วย อิอิ

  แต่วันก่อนเห็นซอสแบบเดียวกันนี้ในซุปเปอร์อื่น ขายแค่ประมาณ 200 เยนเอง ทีหลังไม่ซื้อมุจิแระ (มุจิแถวบ้านดันของน้อย ไม่มีซอสพาสต้าขายอีก)

 5. DeeDee May 8, 2010 at 9:09 pm #

  กรี๊ซ จิงหรอ ซื้อเวอชั่นถูกๆมาฝากหนูหน่อยๆๆๆๆ

 6. Oom May 15, 2010 at 8:30 am #

  มีดินสอกด ยางลบ ปากกา ไม้บรรทัด สมุดเล่มเล็กไม่มีเส้น แล้วก็ซองที่ใส่ของเหล่านี้ได้ พอดีเด๊ะเลย หน้าตาสวย เพื่อนซื้อที่เมืองไทยให้เป็นของขวัญวันเกิด รวมราคาแล้วแบบ …โอ…

  อยาก ได้ hanging travel wash bag บ้างอ่ะ

  มีของไรที่ ญ แนะนำอีก บอกหน่อยเร้ว จะเริ่มรวบรวมข้อมูล

 7. sally October 1, 2011 at 9:27 pm #

  เป็นเหยื่อผู้ติดตามรายใหม่ค่ะ ชื่อนู๋นา ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

  ว่าแต่ว่า muji ในไทยเนี่ย มันหาซื้อได้ที่ไหนค่ะเนี่ย น่าสนใจหลายอย่างมากเลยค่ะ ^_^

  • DeeDee October 5, 2011 at 6:39 pm #

   เย้ ขอบคุณค่ะ
   มูจิเมืองไทยมีหลายสาขาแล้วนะ ตามเซนทรัลทั้งหลาย central world, ชิดลม, เซ็นปิ่น, ลาดพร้าวนี่น่าจะมีแน่นอน และน่าจะมีอีกนะ ถ้าไม่รู้ราคาที่ญี่ปุ่นมาก่อน เราว่าเมืองไทยบางอย่างก็พอรับได้นะ

 8. saicharot October 2, 2014 at 11:51 pm #

  hanging travel wash bag ชักอยากได้บ้างละ แต่ก็ไม่ได้เดินทางบ่อยขนาดจะใช้คุ้ม
  (นึกภาพเอาไปใช้อาบน้ำข้างสระว่ายน้ำ…)

  ทันตแพทย์ขอมาคอมเฟิร์มค่ะว่าแปรงสีฟันด้ามตรงๆดีกว่า ขนแปรงเรียวเล็ก ดีกว่า และหัวแปรงเล็ก ก็ดีกว่าในด้านการซอกซอน
  สรุปมูจินี่ทำมาถูกหลักเป๊ะเลยนะเนี่ยยยย

  ป.ล.เพิ่งเปิดมาเจอบลอคนี้ค่ะ ตามมาจากคำค้น masking tape และดูมูจิ ดูท่องเที่ยว นู่นนี่นั่นไปเรื่อย
  กำลังพยายามทำค้นหาตัวตนความรู้จักจขบ. ทำไมไปอยู่หลายประเทศจัง 555

  • DeeDee October 3, 2014 at 8:19 am #

   มีทันตแพทย์ประณามแปรงสีฟันมูจิไปเรียบร้อยแล้วค่ะ จนเลิกใช้ไปแล้ว >< มันเล็ก แต่แปรงแข็งมาก ตอนนี้ยังหาแปรงเล็กแบบนี้แต่ซอฟไม่ได้เลยค่ะ

   แหะๆ ช่วงนี้ไม่ได้อัพนานแล้ว ตัวตนอาจจะเปลี่ยนแล้วนะคะ อิอิ

Trackbacks/Pingbacks

 1. create-your-own tumbler « Simple & Clean - December 7, 2010

  […] เรื่องที่เกี่ยวข้อง Muji: review […]

 2. Muji: Review ภาค 2 & washi tape « Simple & Clean - April 3, 2011

  […] Review ภาคแรก ภาค […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: