Food in HK #2

10 Mar

มารอบนี้ได้ไปหาร้านอาหารใหม่ๆลองเล็กน้อย เป็นร้านติ๋มซำข้างทางอันโด่งดัง และร้านเค้กเก๋ๆ ซึ่งเราปลื้มทั้งคู่นะ

Tim Ho Wan Dim Sum Expert

การเดินทาง ถ้านิยมนั่งแต่รถไฟใต้ดิน ก็นั่งไปลง Yau Ma Tei ออกประตู A2 หาทางไปรพ. Kwong Wa ดูแผนที่ตาม เวบนี้ได้เลย (เราเองก็เจอร้านนี้จากเวบนี้แหละ) ซึ่งเราก็เดินทางเช่นนี้เหมือนกัน แต่ตอนหลังพบว่านั่งรถเมล์จากบ้านง่ายกว่ากันเยอะ แค่หารถเมล์มาลง ถ.นาธาน ตรงช่วงที่ตัดกับ Dundas Str. แล้วเดินต่อเข้ามาในซอกตามแผนที่ก็ได้แล้ว ร้านเปิด 10.00-23.00 ทุกวัน โทร 2332 2896

จากเวบที่ว่า ร้านนี้มีประวัติต่อคิวถึง 2 ชม.กว่าจะได้กิน เพราะเจ้าของร้านมาจากโรงแรมระดับมิเชแลง (michelin) ถึงสามดาว แต่แล้วก็ออกมาเปิดร้านติ๋มซำเล็กๆเองข้างทางในย่านหว่องกก ก็ยังมีมิเชแลงตามมากิน แล้วก็ให้ตั้งหนึ่งดาวแน่ะ แต่ราคาข้างทาง ของดีแบบนี้ก็เลยมีคนฮ่องกงเองมาต่อคิวกันมากมาย เราเลือกไปวันธรรมดา เผื่อจะรอคิวเหลือแค่ 1 ชม. เราไปถึง 10 โมง เวลาร้านเปิดพอดี คนต่อคิวมากมาย

วันธรรมดาตอน 10 โมง ก็มีคิวแล้ว วิธีการก็คือเข้าไปต่อคิว แล้วรับบัตรคิวมา จากนั้นก็ไปเดินแรดได้ แต่ถามไว้ด้วยล่ะ ว่าต้องรอนานเท่าไหร่ (เพราะฉะนั้นที่เห็นคนหน้าร้านแบบนี้ แสดงว่าต้องมีบางส่วนไปเดินแรดแร้ว กรี๊ซ)

เราได้เบอร์ 14 ต้องรอชม.นึง ก็เลยไปเดินเล่น แต่ด้วยความนอยด์ก็กลับมาในครึ่งชม. หน้าร้านเรียกอยู่แค่เบอร์ 4 เอง ยืนไปซักพัก พนักงานตะโกนว่า ยัดไหวๆ แปลว่า หนึ่งที่ๆ ก็มีคุณลุงคนนึงบอกว่าเค้าเนี่ยแหละหนึ่งที่ ก็เลยได้เข้าร้านไปเลย ระหว่างลุงจะเดินก็ทิ้งบัตรคิวเดิมของเค้าไว้ (เราเดาเอาว่า หนึ่งที่ไม่ต้องใช้บัตรคิวน่ะ) ซึ่งของเค้าเบอร์ 7 แล้วลุงก็ทิ้งไว้บนลังหน้าเราพอดีเลย ขณะที่เรากำลังงงๆกับเหตุการณ์อยู่นั้น พ่อก็รีบคว้าเบอร์ 7 มาเรย อีกสองนาทีต่อมา เค้าก็เรียกเบอร์ 7 หนึ่งที่ พ่อก็รีบเดินไปเลย แล้วเค้าก็ให้เข้าร้านเลย ถึงแม้จะสองคนก็ตาม เย้ ได้กินแล้ว

สภาพในร้าน ขนาดตึกแถวหนึ่งห้อง เท่าแมวดิ้นตาย อัดไปได้ไม่กี่โต๊ะเอง

บนโต๊ะ ก็มีอาหารแนะนำเช่นนี้

เนื่องจากได้รับการสั่งสอนจากเวบนั้นมาแล้วว่า อาหารสั่งได้ครั้งเดียวเท่านั้น และมีใบให้ติ๊กเลือกอาหารตั้งแต่หน้าร้าน มีทั้งภาษาจีนและอังกิด เราก็ติ๊กเรียบร้อยตั้งแต่เข้าร้าน หลังจากนั้นก็รอไป โต๊ะเราอยู่หลังสุด ใกล้กับโทสับ จะมีเจ้พนักงานในร้านมาวนเวียนรับโทสับที่ดังตลอดเวลา ซึ่งมีทั้งโทรมาถามว่าถึงคิวไหนแล้ว แสดงว่า เราไม่ต้องยืนรอหน้าร้านแต่อย่างใด แค่มาเอาบัตรคิวแล้วจะหายหัวไปไหนก็ได้ แล้วค่อยโทรมาเชคเป็นระยะว่าถึงคิวไหน แต่คงลิมิทได้เฉพาะคนที่พูดกวางตุ้งได้นะ เพราะจากหน้าตาเจ้ทั้งหลาย (ดุมาก) ถ้าขืนพูดอังกิดใส่ เจ้วางหูแน่นอนค่ะ บางคนก็โทรมาถามว่าแจกไปกี่คิวแล้ว ก็จากร้านเปิดไปได้ 1 ชม. มีไปถึง 70 คิวแล้ว น่ากัวจิงๆ

โต๊ะเราติดครัวด้วย ก็เลยเห็นหน้าเจ้าของร้านชัดๆ ซึ่งรับหน้าที่ทำเฉิงฝาน หรือ ก๋วยเตี๋ยวหลอด ส่วนอาหารอย่างอื่นเห็นยกมาจากหลังร้านนะ

อาหารขึ้นชื่อของร้านนี้ ตอนแรกอ่านเข้าใจว่าเป็นซาลาเปาไส้หมูแดง แต่มันเขียนหน้าร้านว่า สั่งได้ไม่เกินคนละ 3 อันหรือไงเนี่ย ก็เลยเสียกได้ว่าเป็นของดีต้องส่ัง จากหน้าตาเหมือนหนมปังโรตีบอยมาก แต่พอกัดเข้าไปแล้ว โอ้ว หอมเนยมากๆ กรอบ อร่อย (อาจจะเหมือนโรตีบอยจิงๆ) ขนาดเราเก็บกลับบ้านเพราะกินไม่หมด ซึ่งมันเย็นหมดแล้ว ก็ยังอร่อยได้อยู่

ส่วนเฉิงฝาน เสียใจมากที่สั่งแค่อันเดียว เพราะขนาดมาตรฐานโรงแรมเรย มาอันเล็กๆ กินจานแค่นี้ยังไงก็ไม่อิ่ม และอร่อยขนาดนี้ ขอให้สั่งสองจานหรือมากกว่าต่อคนเลยฮะ ไม่ต้องคิดมาก แป้งบางขนาดนี้ ไม่ต้องกัวคาโบไฮเดรตหรอก (ร้านอื่นในฮ่องกงที่ว่าอร่อย ยังไงแป้งก็หนากว่านี้)

ส่วนเฉิงฝาน เสียใจมากที่สั่งแค่อันเดียว เพราะขนาดมาตรฐานโรงแรมเรย มาอันเล็กๆ กินจานแค่นี้ยังไงก็ไม่อิ่ม และอร่อยขนาดนี้ ขอให้สั่งสองจานหรือมากกว่าต่อคนเลยฮะ ไม่ต้องคิดมาก แป้งบางขนาดนี้ ไม่ต้องกัวคาโบไฮเดรตหรอก (ร้านอื่นในฮ่องกงที่ว่าอร่อย ยังไงแป้งก็หนากว่านี้)

เรากินคนเดียว หมดไป 96$ ถือว่าราคาพอๆกับร้านทั่วไปเลย แต่นี่รสชาติระดับโรงแรม อาหารอย่างอื่นก็ผ่านหมดทุกอย่าง อาจจะไม่อร่อยที่สุด แต่ไม่เฟวแน่นอน คราวหน้ามากินอีกแน่นอน

Antique Patisserie

เป็นร้านเค้กน่ารักๆ ที่บังเอิญเจอขณะหาร้าน มะกะฮง ในฮ่องกง ลองเข้าไปดู เวบของร้าน ก็จะเห็นความน่ารักแล้ว (แต่หนูว่าใช้ลำบากนะ และไม่ค่อยอัพเดท)

การเดินทาง จะลงรถไฟใต้ดิน Central หรือ Sheung Wan ก็ได้ (อันหลังน่าจะใกล้กว่า) แล้วเดินไปหา Mid-level escalators ดูจากแผนที่ก็จะเห็นว่ามีถนนใกล้ๆ ที่ตัดเฉียงๆไม่เหมือนชาวบ้านคือ Lyndhurst Terrace ซึ่งเราชอบถนนนี้นะ ร้านเก๋มากมาย  ที่อยู่ 2 G/F Oriental Crystal Commercial Building, 46 Lyndhurst Terrace, Central เวลาเปิดปิดคุ้นๆว่าไม่ตรงกับในเวบนะ แต่หนูลืมไปแร้วง่ะ

เราไปตอนบ่ายสาม ก็มีคนเข้ามาเรื่อยๆนะ มะกะฮงมีหลายแบบมาก แต่เราว่างั้นๆ (ชิ้นละ 13 HK$) ส่วนเค้กก็น่ากินดี ชิ้นละประมาณ 30-40$ แพงชิมิล่ะ มีของกระจุกกระจิกเช่น แยม ชา อีกมากมายขายด้วย

Earlgray Mandarin Mousse Cake เรียกได้ว่าอร่อยเลยแหละ กลิ่นเอิลเกรย์ผสมส้มเนี่ย เนื้อมูสแน่นๆแต่อร่อย ส่วนมะกะฮงเป็นรสส้มโอ อันนี้ไม่ให้ผ่านค่ะ ทั้งแป้งทั้งไส้ เราว่างั้นๆ

ร้านน่ารักเนอะ

คราวนี้แนะนำสองร้าน จิงๆได้ไปลองซื้อมะกะฮง 1 ชิ้นของร้าน Le Gouter Bernadaud ซึ่งเป็นร้านจาก ฝ คนชื่นชมว่าอร่อยจิง ราคาชิ้นละ 20 บาท กรี๊ซ (กินยาชิโนย่า 15 บาทเอง) ก็เลยลอง 1 ชิ้น แล้วก็เสียใจ ว่ามันจัสง่ะ (ก็รู้ว่าไม่มีอะไรสู้ เปีย (Pierre Herme) ได้ แต่ก็ขอลองไปเรื่อยๆอยู่ดี)

เป็นที่น่าสังเกตว่า ร้านชานมไข่มุกกลับมาบูมมากในฮ่องกง พบเจอได้ทุกหัวถนน และมีหลายยี่ห้อ คราวก่อนที่ไปเจอชานมสอดแทรกกับมะม่วงปั่น ซึ่งร้านมะม่วงคนเยอะกว่า แต่ตอนนี้ชานมมาแรงจิงๆ ซึ่งชานมเค้าแวริเอช่งสูง แต่หนูอ่านไม่ค่อยออกหรอก ชานมใส่เฉาก๊วยก็ยังฮิตอยู่ และราคาถูกกว่ามะม่วงปั่นด้วย

Food in HK #1

Advertisements

9 Responses to “Food in HK #2”

 1. เจี๊ยบ March 11, 2010 at 8:54 pm #

  555 เรื่องขว้าบัตรคิวนี่ ไวสุดๆเลยเจ๊

 2. DeeDee March 11, 2010 at 8:55 pm #

  ป่ะ ไปกินกัน ตุลานี้้

 3. เจี๊ยบ March 11, 2010 at 8:55 pm #

  จาก # 1 ไม่ไหวแล้ว ฮ่องกงเปนสวรรค์นักกินเลยป่าวเนี่ย

 4. Jeab April 16, 2010 at 10:14 am #

  อืม ก้ออยากนะเจ๊ อย่าดิ

 5. Benz April 16, 2010 at 10:14 am #

  ตามไปกินด้วยคนดิ

 6. p'eb May 4, 2010 at 2:16 pm #

  ป่ะ ไปกินมิ.ย.นี้ ^^

 7. DeeDee May 5, 2010 at 9:18 am #

  หนูไปมะได้ง่ะ ไปต.ค.นี้แทนได้มะ อิอิ

 8. กล้วยไข่ เมืองตราด June 3, 2010 at 10:04 am #

  ไปกินมาแล้ว อร่อยมากๆ ๆๆ ใครไปฮ่องกง ห้ามพลาดร้านนี้

  • DeeDee June 3, 2010 at 10:52 pm #

   คนช่วยคอนเฟิมมากมายจิงๆ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: