Mozart-Oboe Concerto

20 Dec

เป็นคอนเสิร์ตที่ตั้งตารออีกอันตั้งแต่เห็นในโบรชัวร์ เพราะเพลงนี้เป็นเพลงโปรดมากๆ โปรดจากการดูโนดาเมะ คิดว่าทุกคนที่ได้ดูคงจำเพลงนี้ได้ เป็นเพลง พิ้งขุ (pink) ของโนดาเมะไง ถึงแม้จะตั้งตารอ แต่เราก็รอตั๋วนักเรียนเท่านั้น ตอนแรกนึกว่าตั๋วนักเรียนจะไม่มีแล้วนะเนี่ย เพราะกว่าจะเปิดขายก็สามวันก่อนคอนเสิร์ตจิง (ปกติตั๋วนักเรียนขายล่วงหน้าอาทิตย์นึง ) 

แล้วก็ได้ดูสมใจ ทั้งโปรแกรมมีสี่เพลงที่เล่น เพลงแรกคือ Slavonic Dances ของโวฉาก (Dvorak ปวรเพิ่งสอนวิธีอ่านมา) ฟังไม่รู้กี่รอบ เพิ่งรู้ว่าคือเพลงนี้เอง (ในโนดาเมะเหมือนจะเอาไปประกอบตอนสะกดจิต) วันนี้เลือกมาสี่ท่อน ชอบจัง เดี๋ยวต้องไปหาเวอร์ชันเต็ม

เพลงถัดมาก็คือ โอโบคอนแชโต ของ โมสาร์ท คนที่มาเดี่ยวโอโบ เล่นที่ชิคาโกซิมโฟนีประจำ แล้วก็เป็นแขกรับเชิญให้วงดังๆหลายที่อยู่ (เล่นเมทโอเปร่าด้วยนะ) แต่เราก็ไม่คาดหวังมากหรอก เพราะที่ฟังจากซีดีตอนนี้มีสองเวอร์ชัน อันนึงปวรหาให้ ฟังแล้วไม่พิ้งขุเรย เสียงแหลมๆแปลกๆ กะอีกอันเจอจากยูทูป เป็นของคุณลุงคนนึง Heinz Holliger ซึ่งเห็นคอมเม้นชื่นชมเป็นล้าน แล้วก็พิ้งขุจิงๆ จนทนไม่ได้ต้องซื้อ (หาโหลดไม่ได้น่ะ อิอิ) เป็นซีดีที่แพงเชียว แถมเพลงที่เหลือไม่ได้ต้องการเลย แต่ยอม หลังจากนั้นก็เปิดฟังโอซีดี เพราะฉะนั้น การไปฟังโอโบคราวนี้ก็คิดว่าคงเล่นไม่ได้เพราะมากมายเหมือนคุณลุงนี่ แต่อยากฟังแบบเป็นๆ แล้วก็จิงๆฮ่ะ เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ฟังแล้วคุ้นเคยดนตรีทุกท่อน (ก็เล่นฟังโอซีขนาดนั้น) เลยออกแนวจับผิด สองมูฟเม้นแรก เล่นไม่ได้ใจเรย โน้ตใช่ แต่ลูกเล่นไมไ่ด้ ระรัวไม่ได้ใจ หรืออย่างตอนต้องเป่าลากเสีียงยาวๆ มันไม่หวานบาดใจเท่าไหร่ เสียงก็ไม่ค่อยก้องกังวาน สงสัยคุณคนเป่าต้องไปทำตัวพิ้งขุมากกว่านี้ เวลาเค้าเปลี่ยนมูฟม้นนี่ต้องเปลี่ยนรีด (reed) ด้วยนะ ทำไมอ่ะ ส่วนคุณคอนดัคเตอร์เป็นเมกัน ยังดูเด็กๆอยู่เรย ตัวเล็กๆผมน้ำตาลบลอนด์ เวลาคอนดัคเต้นไปเต้นมา ดูแล้วนึกถึงโมสาร์ทในหนังเรื่อง Amadeus จิงๆ

เอาเวอร์ชันคุณลุงไปชื่นชมกันฮะ

 

 

 

ส่วนอีกสองเพลงคือ L’aslesienne ของ Bizet กะ Der Rosenkavalier ของ Strauss มาอย่างละนิดละหน่อยน่ะ แต่ช่วงนี้หนูเริ่มหิวข้าว เลยไม่ค่อยคอนเซนเทรท แต่เพลงก็น่ารักดีนะ รู้สึกว่ามันใกล้คริสมาสมั้ง เลยเน้นเพลงแนวนี้ ไม่รู้ว่าเราคิดไปเองป่าวว่า คุณคอนดัคเตอร์ยังคอนโทรลไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรือว่าเพลงมันเขียนมาอย่างนี้จิงๆ เพราะบางช่วงนี้ที่เครื่องดนตรีบางชิ้นต้องโผล่มา มันโผล่มาเสียงดังเกินบ้าง หรือโผล่มาไม่ค่อยสมูธเข้ากะเสียงที่มีอยู่แล้วแต่พอเล่นซักพักค่อยเข้ากัน

นี่คงเป็นคอนเสิร์ตสุดท้ายของปีนี้ละ ปีหน้าเปิดมา เตรียมไปดูอีกหลายโปรแกรมเเลยฮะ กระหน่ำดูก่อนกลับ ตั๋วราคาสิบบาทด้วย อิอิ เดี๋ยวนี้นั่งครบจะทุกที่นั่งแล้วมั้ง เพราะตั๋วนักเรียนเค้าจะจับไปนั่งนู่นนี่ตามใจชอบ แต่เน้นตรงออเคสตรา (ข้างหน้าเวที) กะเทอเรซ (ชั้นสองด้านหลังวง) ให้ แต่ที่นั่งที่เราชอบตอนนี้คือเทอเรซ เห็นวงชัดดี แต่เสียงไม่โอมาก เพราะนั่งใกล้ฝั่งไหน ก็จะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีฝั่งนั้นดังเกิน ส่วนออเคสตรามักเตี้ยเกินถ้าจะดูทั้งวง พวกเครื่องเป่านี่ต้องชะเง้อถึงจะได้เห็นแว้บๆ ส่วนแกลเลอรี่ก็ไกลเกิน ตอนนี้อยากลองนั่ง upper balcony (ชั้นสองหน้าเวที) มั่ง แต่คงเป็นของดี ไม่น่าจะมีโอกาสง่ายๆ

 

ปล. จิงๆวันนี้เปื่อย สงสัยติดออนไลน์จาก พี่เพ็ญ และ อีหนุ่ม เกือบไม่ไปดูคอนเสิตนี้แหละ แต่ยอม เพราะเป็นเพลงนี้ พรุ่งนี้หนูจะไปโรงเรียนได้มะเนี่ย ตอนแรกกะไว้เขียนบลอกทีหลัง แต่ทนไม่ได้ฮะ

 

Advertisements

One Response to “Mozart-Oboe Concerto”

  1. dew December 21, 2007 at 7:15 am #

    มาเจิมบล็อกใหม่จ้า สวยดี ชอบภาพซีรี่นี้ของโมเน่ต์อ่ะ ^^
    ชักอยากดูโนะดาเมะอีกรอบแล้วดิ ตอนฉายในทีวีก็ดูๆ หยุดๆ ไม่ค่อยปะติดปะต่อ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: