Yundi Li

5 Dec

กรี๊ดดดดดดดดด กรีี๊ดดดดดดด กรี๊ดดดดดดดดดด

IMG_1662.JPG

วันนี้ไปดูคอนเสิร์ตที่ Chicago Symphony Orchestra มาอีกแล้ว เป็นโปรแกรมที่จองตั๋วล่วงหน้าไว้สองสามเดือน ที่อยากดูก็เพราะ หลี่หวินตี๋ (李云迪) นี่แหละ เนื่องจากเป็นนักเปียโนที่ดังมาก พอๆกับหลางๆ (Lang Lang 郎朗) แต่หลางๆอาจจะเป็นที่รู้จักมากกว่ามั้งเพราะความแอ๊บของ facial expression เวลาเดี่ยวเปียโน ตอนเห็นโบรชัวร์ส่งมาที่บ้าน ก็ตัดสินใจสแตทเรยว่าจะดู แต่กะดูตั๋วถูกๆ เพราะดูใกล้ก็ใช่ว่าจะเข้าใจอะไร (อีปวรเซ่ด เล่นเปียโนไม่เป็นไม่ต้องนั่งใกล้หรอก) ก็เลยซื้อตั๋วกลางๆ แต่ลองนั่งตรงที่นั่งด้านล่างมั่ง เพราะปกติชอบนั่งข้างบนตลอด เราก็เลือกตั๋วถูกสุดของข้างล่าง แต่เนื่องจากจองล่วงหน้านาน เลยได้แถวหน้าสุด A1 เราก็เข้าใจว่าคงเป็นหน้าสุดของกลุ่มข้างหลัง แล้วเมื่อวานนี้เอง ลองชวนพี่หนึ่ีงไปดูด้วยเล่นๆ เพราะเพิ่งเห็นว่ามีตั๋วนักเรียน พี่หนึ่งก็ไปแบบจัสท์ๆ ว่าข้างในบรรยากาศเป็นยังไง

IMG_1665.JPG

ปกิสว่า ที่นั่งของหนูคือแถวหน้าสุดค่ะ วันนี้แต่งตัวเจ็ดสีมาก พนักงานดูตั๋วก็ยังทำหน้าไม่แน่ใจว่าอีนี่นั่งหน้าสุดจิงเหรอ แบบว่า เห็นหวินตี้ระยะประชิดมาก กรี๊ดๆๆ ไม่ได้กะมาดูว่าเล่นเปียโนยังไง แต่นี่เห็นเต็มๆ นิ้วระรัวขนาดไหนนี่เห็นจะๆ กรี๊ดๆๆ ตัวเพลงก็น่ารักด้วย (Ravel, Piano Concerto) แต่ขอไม่พูดถึงเพลง เพราะไม่สามารถวิจารณ์ใดๆ หลังๆนี่เรากะอีดิ๋วโทรหากันบ่อยด้วยเรื่องเพลงคลาสสิค เหมือนจะไฮโซ แต่ป่าวฮ่ะ คุยกันแต่ นักดนตรีคนนี้น่ากิน นักไวโอลินคนนี้อกอ้ิมมาก เป็นต้น ทำให้เพลงคลาสสิคกลายเป็นป๊อปไป อิอิ แต่ขอบอกว่า หวินตี๋นี่หน้าเด้งและหน้าดีจิงๆ ดีกว่าในวีดีโอที่เห็นๆกัน (รูปที่โชว์ยังรู้สึกว่าไม่ดีเท่าตัวจิง) อาจจะด้วยอานิสงส์ของ สปอทไลท์ รองพื้น และคอนซีลเลอร์ ตอนหลังคอนเสิร์ต เค้ามาแจกลายเซ็นด้วย ส่วนใหญ่คนที่เข้าไปขอ หน้าจีนกันทั้งนั้นเลย หลายคนซื้อซีดีสแตทแล้วก็ให้เซ็น ส่วนเรา ไม่อ่ะ แอบถ่ายรูปก็พอ ยังไม่ได้ชอบขนาดนั้น แต่ขณะแอบถ่ายอยู่นั้น พี่หนึ่งก็เรียกชื่อ ดีดี้ ก็มีอีกคนมาตบไหล่เรา กรี๊ด อินทิรา นี่เอง (เด็กบดินทรนะ) มาดูกะแฟน (แฟนพูดไทยได้อีก บอกว่า คอนเสิร์ตเนี่ย สุดยอดๆ ทำไมเดี๋ยวนี้เจอ ฝ พูดไทยได้เยอะจิง ปลาโลมาทำงานกันดีชิมิ) แล้วก็ตกลงกันว่าเดี๋ยวไว้นัดเจอกัน ไม่คิดเลยว่าจะมาเจอกันที่นี่

ส่วนเพลงครึ่งหลัง เป็น Symphony เบอร์ 7 ของ Shostakovich อันนี้หวินตี๋ไม่มาแล้ว เป็น Chicago Symphony Orchestra เล่นอย่างเดียว แต่คอนดัคเตอร์นี่รับเชิญมา (เล่นตั้งกะเพลงหวินตี๋ด้วย) คือ Semyon Bychkov (ต้องรีบบอกว่าใครเป็นคอนดัคเตอร์ ไม่งั้นเดี๋ยวกลายเป็นเอิ๊กไป) จากการอ่านประวัติดูก็โด่งดังอยู่ทีเดียว เดินสายทั่วโลก ปกติเราไม่ค่อยเกทว่าคอนดัคเตอร์เก่งๆเป็นยังไง แต่คุณคนนี้ประทับจิตจิงๆ แบบว่ากระดิกนิ้วกระดิกมือได้ทุกรายละเอียดของเพลง ตัวก็พลิ้วมาก แล้วตอนจบเค้าจะเรียกให้นักดนตรีแต่ละเจ๊ทยืนทีละเจ๊ทเพื่อรับเสียงปรบมือด้วย ปกติหนูไม่เคยเห็นน่ะ ดูท่าทางจะเป็นคอนดัคเตอร์ใจดี ไม่ใจร้ายเหมือนจิอากิเซมไป (ใน โนดาเมะ) ส่วนเพลงก็ชอบมีกๆๆ โดยเฉพาะมูฟเม้นแรก มีท่อนน่ารักๆอยู่ (ฟังเพลงคลาสสิคเป็นเพลงป๊อปอีกเหมือนกัน ท่อนไหนมีจังหวะติดหูจะชอบ) แต่มูฟเม้นแรกยาวมาก จนนึกว่าเราสติหลุดแล้วเค้าเปลี่ยนมูฟเม้นโดยไม่รู้ตัว แต่ป่าว มันยังไม่จบ ทั้งเพลงคิดว่าชม.นึง แต่อะเลิทตลอดเวลา ท่อนช้าก็ยังแอบมีตื่นเต้น เสียดายตรงที่ ที่นั่งหน้าสุดเนี่ย ไม่เห็นใดๆเรย เพราะหน้าเกิน เห็นแต่พวกเครื่องสาย กะคุณคอนดัคเตอร์ชัดมากๆ แต่ด้านหลังเวทีไม่เห็น โกด มันจะมีช่่วงที่พวก ฟลุท มีบทบาทเด่นๆ เราก็ไม่เห็น ตอนมูฟเม้นสุดท้าย เจ๊ทข้างหลังยืนกัน เราก็ไม่เห็น และรู้สึกว่านั่งติดเวทีเสียงไม่ก้องเท่าไหร่ เหมือนมาตีกันหมด (อันนี้ไม่รู้คิดไปเองป่าว)

ส่วนพี่หนึ่ง ตอนแรกแอบกัวว่าพี่เค้าจะไม่ชอบ หรือไม่แอพพรี เพราะเค้าไม่เคยมาดูคอนเสิร์ตหรือฟังเพลงคลาสสิค เราก็เลยเลคเชอร์ความรู้หางอึ่งของเราให้ฟังเล็กน้อย (เราเองก็ยังบีกินเนอร์) ปกิสว่าพี่หนึ่งชอบมากๆโดยเฉพาะชอสคาโควิช มันเป็นเพลงสงครามด้วย เลยอะเลิทตลอดเวลา ไม่ง่วงหลับใดๆ พี่หนึ่ง มีการเสียดายเวลาที่ผ่านมา ว่าทำไมไม่มาดูของแบบนี้เร็วกว่านี้ (พี่หนึ่งชอบจิงๆนะ ไม่ได้ชอบแบบเอิ๊กๆ) อิอิ ต่อไปจะได้มีเพื่อนดูแล้ว ไม่งั้นดูจบคนเดียวไม่รู้จะดิสคุสกะใคร ยิ่งเดี๋ยวนี้รู้วิธีซื้อตั๋วนักเรียนด้วย ราคาแอฟฟอดได้มากๆ โปรแกรมดีๆก็เยอะ ต้องรีบดูก่อนกลับ

แถมด้วย มิวสิควีดีโอของหวินตี๋ สำหรับคนที่ไม่รู้จัก

Advertisements

3 Responses to “Yundi Li”

 1. หนุ่ม December 5, 2007 at 3:57 pm #

  เหงื่อของหวีนตี้กระเด็นโดนหน้ามะ
  ถ้าไม่โดนแสดงว่าหน้าไม่จริงนะยู

 2. ปวร December 17, 2007 at 3:10 am #

  ตายแระ โชคดีจริงๆ

 3. kanom October 30, 2010 at 12:44 pm #

  ไปดูมาเหมือนกัน ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย,,,,อิอิอิ
  ชอบมาก โดยส่วนตัวคิดว่าเขาเป็นคนอารมณ์ดี น่ารัก ขี้อายนะ
  ชมเขาขนาดนี้ ,,,สงสัยจะตกหลุมรักเขาซะแล้วสิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: