Mika

18 Oct

ตอนนี้อ๊อบเซส มิก้า มากกกกก เพิ่งรู้จักเมื่อสองวันก่อนเอง โดน ปวร ด่าว่าบ้านเรย แง้ เพิ่งเคยได้ยินจิงๆนะ เกิดจาก ช่วงนี้แอ๊ดแอพพลิเคชั่นอันนึงในเฟซบุค intune.fm ซึ่ง คุณวัตโตะ เหมือนจะส่งอินวิเตช่งมามั้ง จิงๆแล้วเริ่มจากอ๊อบเซส Tell Me What We’re Gonna Do Now ของ Joss Stone ซึ่งฟังผ่านแอพพลิเคช่งนี้ก่อน หลังจากนั้นก็ลองหาเพลงอื่นที่เค้าแอ๊ดๆไว้มาฟังมั่ง ส่วนใหญ่เป็นเพลงเจ็ดๆ พวกฮิบฮอบติดอันดับทอปเทนทุกชาร์ทน่ะ เราก็ข้ามๆ พยายามหาเพลงแรร์ๆฟัง (แต่ถ้าเปิดทิ้งไว้เวลาทำแลบก็ต้องฟังไปฮะ) แล้วก็มาเจอ Mika เพลง Relax, Take It Easy ก็ฟังแบบไม่ได้ตั้งความหวังอะไร ปกิสว่า มันดีมากๆ เพลงก๊องแก๊งที่หนูชอบเรย แต่เอ๊ อาจจะเพราะเพลงเดียว เลยหาโหลดมาฟังดู ระหว่างนั้นก็ถามปวรว่ารู้จักมั้้ย แล้วก็โดนด่าในที่สุด ว่าเค้าฮิตกันมาชาติกว่า ดังมากในยุโรป อ้าว หนูไม่รี้ อาจจะไม่ดังในเมกามั้ง แต่ปกิสว่า พอเอาให้พี่ในแลบฟังสองคน ซึ่งไม่ค่อยฟังเพลงฝรั่ง หรือไม่ค่อยหาเพลงใหม่ๆฟังเท่าไหร่ กลับเคยได้ยินกันทั้งคู่ แล้วหนูไปอยู่ไหนมา (วิทยุคลื่นเพลงป๊อปหนูก็เปิดทิ้งไว้เวลาทำแลบนะ) เพลงเอาไปประกอบอะไรตั้งมากมาย ทำไมไม่เห็นคุ้นเลย (เพลงดอกๆแบบนี้จะผ่านหูเราไปได้ยังไงกัน)

Mika_Glastonbury.jpg
ชอบรูปนี้จัง ดูด๊อกดอก อยากไปดูคอนเสิร์ตมิก้าจังเลย

พอโหลดมาได้ ก็ไม่ได้ตั้งความหวังอยู่ดี กะว่าเดี๋ยวฟังหมดคงลบ คงเป็นป๊อปตลาดๆ ปกิสว่า มันป๊อปลูกกวาดมาก (ยิ่งกว่าตลาดอีก) แต่ดนตรีและเสียงร้องทำให้มันมีชาติทันที

เริ่มจากดนตรีก่อน เราเป็นพวกชอบดนตรีก๊องแก๊ง ใช้ synthesizer เยอะๆ แต่ต้องซินแบบก๊องแก๊งนะ (ปวรเรียกให้ว่า ก๊ิงก่อง) ไม่รู้จะอธิบายไงเหมือนกัน นอกจากนี้ ก๊องแก๊งจากเสียงเปียโนก็ชอบ แล้วถ้ามีเสียงไวโอลินเชลโลมาครอสโอเวอร์ในพวกเพลงป๊อปร็อคฮิบฮอบและอื่นๆ ก็ชอบ เผอิญอัลบั้มนี้มีทุกอย่างที่ต้องการ จังหวะก็สนุกสนานร่าเริง ดึงดูดให้แด๊นซ์มากๆ

มาที่เสียงร้อง ชีบีบเสียงสูงปรี๊ด แถมร้องรัวเร็วอีก วิธีร้องก็ฟังดูด๊อกดอก แค่ฟังเฉยๆก็จินตนาการได้แล้วว่าคนร้องต้องดอกมาก เลยต้องหยุดฟังหายูทูปมาดู แล้วก็ดอกจิงๆด้วย ชีกระโดดโลดเต้นดีดดิ้นเปรี้ยวได้ใจมาก (ตอนแรกนึกถึงคำว่า สด แทน เผอิญช่วงน้ีคุยกะอีดิ๋วบ่อยไปหน่อย) เข้าใจแล้วว่าทำไมถึงร้องได้แรดขนาดนั้น ยิ่งในคอนเสิร์ตจะไฮเปอร์เกินงาม ฟังซักพักเพลงช้าเราก็ชอบนะ อาจจะไม่ก๊องแก๊งมาก แต่เนื้อเพลงดูหดหู่จัง

นอกจากเพลงแล้ว มาเจอปกซีดีอีก แนวป๊อปมาก แต่เป็นลายแบบที่เราชอบมาได้ซักพักละ แอบนึกถึง ทาคาชิ มูรากามิ ที่ออกแบบหลุยส์วิตตองเวอชั่นซากุระ ชอบตัวการ์ตูนสีสดๆจากสตูดิโอนี้ อีกเจ๊ทนึงที่ชอบคือ คนที่ออกแบบเจ๊ท tokidoki ให้กะเป๋า LeSportsac เจอของแนวๆนี้เราต้องหาไอเทมมาสะสม แต่ของมูรากามินี่เกินวงเงินฮ่ะ กลับมาที่มิก้า ปกซีดีอีหรอบนี้เรย การ์ตูนสีแจ๊ดๆสมกะชื่ออัลบั้ม Life in Cartoon Motion แถมมีตัวละครด้วย ชื่อ คุณบิลลี่บราวน์ (ถ้าไปอ่าน (ฟังไม่ออกนิ) เนื้อเพลงแล้วจะกรี๊ด คุณบิลลี่บราวน์มีครอบครัวแล้ว แต่ไปหลงรักผู้ชายอีกคน แต่คุณบิลลี่บราวน์อยากหนีไปให้พ้นจากทั้งหมด เลยหนีไปเที่ยว แล้วก็เจอผู้หญิงอีกคน ก็เลยเมคเลิฟกันอีก) คุณมิสซิสบราวน์ (ภาษาไทยเค้าแปลใช้คำว่าอะไรกัน คิดตั้งนาน คิดไม่ออก) และก็ เด็กหญิงโลลี่ป๊อป มีมายสเปซกันหมดเรย มีที่รวมรวมและวิจารณ์อาร์ทเวิคของมิก้าด้วยนะ Airside คนออกแบบคือพี่หรือน้องของมิก้าเอง

รวบรวมปกซีดี
Mika-Lifeincartoonmotion.jpg

Grace_Kelly(song).jpg

Mikabiggirl.jpg

Mikahappyending.jpg

สำหรับผู้เริ่มต้น เริ่มด้วยเอ็มวีเพลงนี้เลยฮะ Grace Kelly

และก็มี myspace ด้วย ลองไปฟังเพลงได้ฮะ

รอบนี้ไม่รู้จะโอซีดีได้กี่วัน

ปล. เขียนตอนไฟดับฮะ ไม่คิดเรย ว่าชิคาโกจะไฟดับ บ้านจิง
ปล 2. มิก้าเป็นสี่ชัวร์
ปล 3. ตอนอีนี่ไปออกรายการที่ญี่ปุ่นดูแอ๊บมาก ชีบ แถมรู้จักศิลปินยี่ปุ่งแรร์ๆที่ชาวต่างชาติไม่น่าจะรู้จัก อย่าง Yoshida Brothers (หรือว่าจิงๆไม่แรร์นะ)

Advertisements

2 Responses to “Mika”

 1. NC October 18, 2007 at 2:21 am #

  อ๊ะ อัลบัมนี้ก็ชอบมาก เก่งมากมากคนนี้ ทำเพลงเอง
  เขียนถึงไปหนึ่งครั้ง
  http://pradt.net/music-review-038
  ติดหนึ่งในสิบอัลบัมที่ชอบที่สุดในปีนี้แน่นอน

 2. [wat] October 18, 2007 at 2:23 am #

  อ๊ะ อัลบัมนี้ก็ชอบมาก เก่งมากมากคนนี้ ทำเพลงเอง
  เขียนถึงไปหนึ่งครั้ง
  http://pradt.net/music-review-038
  ติดหนึ่งในสิบอัลบัมที่ชอบที่สุดในปีนี้แน่นอน

  -_-” ลืมไปว่าล็อกเข้าอีเมล์อีกอันอยู่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: