Farmer’s Market

15 Oct

เพิ่งไปมาเป็นที่รอบที่สาม เป็นตลาดที่ชาวนาเอาพีชผักมาขายเอง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ฟังอย่างนี้ดูชาวบ๊านชาวบ้านเนอะ แต่มันเป็นอะไรที่ไฮโซมากๆ อยู่ที่นี่ซื้อผักซุปเปอร์ยังถูกกว่าซื้อในฟาร์เมอร์มาเกท

IMG_1636.JPG
ฟาร์มที่กล้วยไปอยู่ฮ่ะ

เริ่มจากว่า น้องปวร กล้วย มาเอกเชนจ์ที่อินเดียน่าฝั่งที่ใกล้ชิคาโก ได้โฮสท์เป็นครอบครัวปลูกผักขาย และต้องขับรถเข้ามาขายในชิคาโกทุกอาทิตย์ โดยแบ่งเป็นสามสาย (อย่างกะขายธง) สายนึงไปทางเหนือนอกชิคาโกไปอีก สายของแม่มา Lincoln Park ซึ่งเป็นย่านดูดีมีชาติทางเหนือของชิคาโก ใกล้ดาวน์ทาวน์ด้วย ส่วนอีกสายไม่รู้ไปไหน เนื่องจากเราว่างๆ อดไปซิกแฟลก อยากซื้อผักแบบได้บรรยากาศนอกซุปเปอร์มั่ง แต่งอแงขี้เกียจไปฟาร์เมอร์มาเกทซึ่งมีอยู่หลายที่ในชิคาโก พอรู้ว่ากล้วยต้องตามโฮสท์มาช่วยขายทุกอาทิตย์ ก็เลยเป็นโอกาสอันดีที่จะได้บังคับตัวเองไปไหนมั่ง และก็พากล้วยชื่นชมความเป็นเมืองบ้าง

เราเคยไปที่นึงกะลินมาแล้ว แต่เราชอบของที่ลินคอล์นพาร์คมากกว่า ชื่อ Chicago’s Green City Market เพิ่งค้นพบว่า ชิคาโกน่าอยู่ก็ที่นี่แหละ บรรยากาศนึกถึงบอสตันที่เราชอบเรย ถนนเล็กๆ ร้านเล็กๆ เป็นตัวของตัวเอง ถ้าเป็นร้านพวกสาขาก็จะมีชอปของตัวเองเลย คนเดินไปมาขวักไขว่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนขาว หรือถ้ามีเอเชียนก็จะแต่งตัวดูดี ผิดกะแถวโรงเรียนเรา มีแต่จีนกะอินเดีย ไม่รู้สึกอยู่เมืองนอกใดๆ ย่านทางเหนือแบบนี้คนดำจะน้อย ถ้ามีก็เป็นคนดำดูดีอีกเช่นกัน แถวนี้ความปลอดภัยจะสูงกว่ามาก กลางคืนเดินคนเดียวไม่เป็นไร ร้านอาหารก็เยอะแยะ ดีๆด้วย คาเฟ่เก๋ๆก็เยอะ อย่างนี้ค่อยดูเป็นเมืองหน่อย ให้ฟีวยุโรปนึ้ดๆ เสาร์อาทิตย์คนก็มาเดินสวนกัน ซึ่งเป็นสวนกินที่กว้างขนานติดทะเลสาบ มีสวนสัคว์เข้าฟรีด้วย คือ Lincoln Park Zoo ฟาร์เมอร์มาเกทก็มาตั้งส่วนนึงของสวน ซึ่งพอซื้อของเสร็จก็นั่งจกกินตรงสวนได้เลย ดูดีเนอะ

IMG_1637.JPG

ตลาดชาวนาพวกนี้จะแพง เพราะขายพืชผักออแกนิค ไม่ใช้สารเคมี ทุกอย่างจากธรรมชาติ แต่ถ้าไปซื้อตามซุปเปอร์ เค้าจะขายทั้งแบบธรรมดากะออแกนิค ซึ่งเรามักจะซื้อธรรมดา เพราะแค้นท์แอฟฟอรด์ออแกนิค แพงเว่อร์ๆ แต่ถ้าพอซื้อได้ก็จะพยายามสนับสนุนชาวนาออแกนิค ซึ่งคุณภาพและรสชาติดีกว่าเห็นๆ แถมรู้สึกดีที่ไม่สนับสนุนการปลูกแบบใช้สารเคมี เค้าปลูกขายส่งตามร้านเป็นหลัก แล้วแบ่งมาขายตามตลาดเองแบบนี้เป็นงานอดิเรก (เดาเอากะกล้วย) ขายตั้งกะเช้าถึงบ่ายๆ กล้วยบอกว่าตลาดแถวนี้วายเร็ว เพราะแถวนั้นร้านอาหารเยอะ เลยชอบมาเหมาผักไป ผักก็มีหลายแบบ มันฝรั่งมีไม่รู้กี่อย่าง ยิ่งมะเขือเทศต้องหาตามฟาร์เมอร์มาเกท ถึงจะหวาน และเทกซ์เจอร์ดี เค้ามักมีให้ชิมด้วย พวกหัวหอมมันฝรั่งนี่หยิบปริมาณได้ตามต้องการ ไม่บังคับขายเป็นแพคเหมือนซุปเปอร์ คนขายส่วนใหญ่เป็นคนขาวนะ อัธยาศัยดี แต่ถ้าของหมดเค้าก็ไม่ง้อ เนื่องจากขายได้อยู่แล้ว

IMG_1638.JPG
ต้องมีดอกไม้ด้วย คนชอบมาซื้อดอกไม้กัน ถ้าช่วงเริ่มสปริง จะมาเป็นกระถางเลย ตอนนี้ให้ปลูกเองคงไม่ทันแล้วมั้ง

นอกจากผักหญ้าและผลไม้แล้ว ก็ยังมีพวกขนมปัง ซื่งอร่อยมากๆๆ (ครัวซองอร่อยสุดตั้งแต่เจอมาทุกที่สู้แมคโครเละๆเมืองไทยไม่ได้ (อร่อยของจิงมันเป็นยังไงนะ) แต่มีที่ฟาร์เมอร์มาร์เกทนี่แหละ ที่อร่อยแบบหอมเนยได้ใจ) บางทีมีแยม ซอสพาสต้า เนื้อแช่แข็ง ชีส ออแกนิคสิ้น เพิ่งได้กินเครปด้วย เป็นเครปนิ่มเละเชียว ก็อร่อยดี แต่แพง มีอีกเจ้าเป็นพิซซ่าถามเล็กๆ (กล้วยบอกว่าอร่อย) แต่แพง สรุปแล้ว แอฟเวอรี่แพง และต้องจ่ายเงินสดเท่านั้นนะ เรายิ่งไม่ค่อยพกเงินสดอยู่ (กัวโดนไถตังค์) แต่เอาเงินสดไปน้อยๆก็ดี จะได้ไม่ไร้สติซื้อ

IMG_1635.JPG
กะเหรี่ยงขายผัก อิอิ

เห็นแบบนี้แล้วอยากเป็นชาวนาที่นี่มั่งจัง ดูสบาย เดี๋ยวพอหน้าหนาวก็ไม่ขายแล้วนะ ปลูกไม่ได้ ก็ปิดฟาร์ม หนีหนาวลงใต้ไปเที่ยวเล่น พอหายหนาวก็กลับมาปลูกผักใหม่

Advertisements

One Response to “Farmer’s Market”

  1. ัYuth October 15, 2007 at 2:47 am #

    อุ๊ย อ่านแล้วคิดถึง farmer market ที่ Ann Arbor เหมือนกัน ชอบไปซื้อพวกผลไม้ กับ สะระแหน่ สุดยอดเรย กลิ่นมันจะหอมกว่าใน groceries ทั่วไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: