Lust, Caution

8 Oct

เพิ่งไปดูมา ตะกี๊นี้เอง

ยังอารมณ์ค้างอยู่เรย สะเทือนใจ บอกไม่ถูก แต่เป็นหนังดีทีเดียว แนะนำให้ดูกัน แต่ไม่รับประกันว่าจะชอบกันทุกคน กำกับโดย อั้งลี่ รู้จักกันชิมิ จาก โบรคแบค (Brokeback Mountain) และ Crouching Tiger Hidden Dragon ส่วนดารานำก็ เหลียงเฉาเหว่ย (รู้สึกช่วงนี้ขายดีกับหนังแนวอลังการงานสร้างนะ ปีหน้าน่าจะได้ดูสามก๊กเวอร์ชั่น จอห์น วู (จาก Face/Off และ MI ซักภาค) ซึ่งเหลียงเฉาเหว่ยเล่นเป็นจิวยี่) เล่นดีไม่ต้องพูดถึง คงได้รางวัลอีกตามเคย อีกคนก็ หวังลี่หง แต่ไม่โดดเด่น เจอเหลี่ยงเฉาเหว่ยกลบรัศมีหมด ส่วนนางเอก เพิ่งรู้จักฮ่ะ ชื่อ ถังเว่ย เล่นได้ดีทีเดียว (จิงๆแล้วชีก็หน้าซิมๆนะ แต่เราชอบการแสดงและหน้าตาเธอมากกว่า จางจื๋ออี่ (จางซิยี่) มากเลย)

เนื้อเรื่อง ไม่มีพลอทมากมาย สร้างมาจากนิยายดังเรื่องนึง ประมาณย้อนกลับไปช่วงญี่ปุ่นบุกจีน แต่ไม่ได้มาแนวหลั่งเลือดที่นานกิง เน้นอารมณ์ความรู้สึกมากกว่า เนื้อเรื่องจะเกิดที่ฮ่องกงกะเซี่ยงไฮ้ พูดจีนกลางสลับกวางตุ้ง (ไม่แน่ใจว่าบางช่วงพูดเซี่ยงไฮ้ป่าว ไม่ทันฟัง) ดูแล้วเลยนึกถึงพ่อเหมืมอนกัน น่าจะช่วงนั้นพอดี แต่คิดว่าเอาไปให้พ่อดูไม่ได้ เนื่องจากฉากเซกส์ ซึ่งเยอะพอควร และให้ฟีวดูหนังโป๊เรย (ก็ไม่ได้เน้นขนาดนั้นหรอกนะ) ปกติหนังหลายเรื่องเราว่าจงใจใส่ฉากเซกส์เพื่อดึงดูดคนดู แต่เรื่องนี้เราว่ามันจำเป็น เพื่อแสดงความแอ๊บของพระเอก และความน่าสงสารของนางเอก (เพราะฉะนั้น หญิงไทยใจงามบางคนอาจจะบอกว่าห้ามดู)

เรื่องย่อ (ย่อมากๆ) แอ่นสปอยล์
นางเอกและเพื่อนเป็นนักเรียนจากจีน มาเรียนในฮ่องกง ทำละครกัน (นำทีมโดย หวังลี่หง) อยู่ดีๆเกิดไอเดียรักชาติ หาทางเข้าหาผู้นำที่ร่วมมือกับญี่ปุ่น (เหลี่ยงเฉาเหว่ย) เพื่อลอบฆ่า นางเอกไปๆมาๆเป็นที่ต้องตาต้องใจของพระเอก (อีนี่มีเมียแล้้วนะ) แต่ยังไม่ทันได้ฆ่า พระเอกก็ต้องย้ายกลับไปเซี่ยงไฮ้ ทีนี้มีพวกต่อต้านฝ่ายญี่ปุ่น มาติดต่อให้นางเอกกลับมาสวมบทเดิม ไปล่อให้พระเอกหลงให้ได้ จะได้ลอบฆ่า แค่นี้แหละ

เทรลเลอร์

เทียบกับหนังอั้งลี่ที่เคยดู ชอบเรื่องนี้มากสุดแล้วมั้ง เคร้าชิ่งรู้สึกว่าเนื้อหาไม่ค่อยมีอะไร แค่ภาพสวย ส่วนโบรคแบค ดูแล้วหดหู่มากกว่าประทับใจ (ตอนนี้อยากดูหนังเกยกุ๊กกิ๊กโรแมนติคมั่ง มีมะ เห็นแต่หนังหดหู่) ส่วน sense and sensibility ก็ลืมไปละว่าเป็นไง แต่รวมๆแล้วไม่ค่อยเข้าใจอยู่ดีว่าทำไมอั้งลี่ถึงได้ออสการ์ ยังไม่เข้าถึงมั้งฮะ

อ้อ เรื่องนี้ฉายอยู่โรงเดียวในชิคาโก ต้องดั้นด้นไปดู 70% ของคนในโรงเป็นจีน (มีปลาโลมาตัวนึง ไม่แน่ใจว่ามีปลาโลมาเกยด้วยป่าว เค้าอาจจะเป็นเพื่อนกัน แต่เผอิญย่านที่โรงหนังตั้งอยู่ เป็นย่านเกย เลยรีบเดาไว้ก่อน) พอกลับมาเล่าให้ลินฟัง ลินบอกว่าเค้าก็อยากดูเรื่องนี้เหมือนกัน แสดงว่าฝรั่งก็สนใจเยอะเหมือนกันนะ

ไปนั่งสะเทือนใจต่อดีกว่า คิดอะไรไม่ค่อยออก

Advertisements

5 Responses to “Lust, Caution”

 1. [wat] October 8, 2007 at 2:53 pm #

  อยากดูเหมือนกันเรื่องนี้
  แต่สงสัยจะไม่เข้าไทย
  ถึงเข้าก็คงโดนตัด
  รอดีวีดีสถานเดียว

 2. หนุ่ม ซิมสัน October 8, 2007 at 10:03 pm #

  ยังสะเทือนใจ๋ ไม่หายเหรอยู
  หาคนปลอบสิจ๊ะแบบว่าซบอกแล้วร้องหาย
  จะได้สบายใจ๋

 3. DeeDee October 10, 2007 at 12:24 am #

  เมืองไทยน่าจะโดนเซนเซอร์ชัวร์เรย งั้นดูโรงก็ไม่ได้เห็นอย่างที่เราเห็นซินะ อิอิ

 4. DeeDee October 10, 2007 at 12:27 am #

  ลืมอีกนิด อ่านเจอรีวิวเค้าว่าเรื่องมันยืดๆตอนแรก แต่เราไม่เห็นเบื่อเลยนะ เพราะมัวแต่ดูชีวิตช่วงนั้นมั้ง เสื้อผ้า ฉาก การดำเนินชีวิต มารู้ตัวอีกทีก็ตอนปวดฉี่ว่านี่ผ่านไปสองชม.แล้วเหรอ หนังยาวสองชม.ครึ่งมั้ง (ไม่เหมือนตอนดูทรานสฟอร์เมอร์ ดูนาฬิกาอยากออกตั้งกะสิบห้านาทีแรก)

 5. Wonviku November 7, 2007 at 1:46 pm #

  ไม่ได้เข้ามาแป๊บเดียว Up Block ซะบานเบอะ
  ขี้เกียจอ่านและ ไปอ่านหนังสือก่อนดีก่า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: