SiCKO

26 Jul

แนะนำๆ หนังเรื่องนี้ โดย Michael Moore เกี่ยวกะเรื่องระบบ health insurance ของเมกา มันไม่ได้ดีอย่างที่เราคิดกันนะ แถมจิกกัดเมกาได้สะใจดี ชอบๆ

อาจจะเคยผ่านตาเรื่อง Fahrenheit 9/11 มาบ้าง ของไมเคิลมัวร์เช่นเดียวกัน อันนี้ก็เป็นหนังจิกกัดบุช ที่คนวิจารณ์ว่าดีกันมากมาย เราก็ไม่เคยดูหรอกนะ แต่หลังจากดูซิกโค่มา และไปอ่านเจอว่า ไมเคิลมัวร์ไม่ว่าอะไรฮะ ถ้าจะโหลดหนังเค้า ก็เลยหาโหลดเรียบร้อยแระ (แต่หนังคนอื่น ที่เค้าไม่ให้โหลด หนูก็โหลดอยู่ดี แต่ถ้าของดี หนูก็ซื้อนะ)

ทั้งสองเรื่องเป็นหนังแนวสารคดี แต่ไม่น่าเบื่อใดๆเรย จากในซิกโค่ มีมุขขำๆแทรกตลอดเวลา จิงๆก็แค่เอาข้อมูลมารวบรวมแล้วก็จิกกัด แต่สามารถทำให้เป็นเรื่องเป็นราว แถมตอนจบมีไคลแมกซ์ได้อีก ไม่น่าเชื่อ ขอชื่นชมว่าเขียนบทดี (เรื่อง An Inconvenient Truth น่าเบื่อไปเลย)

ต่อไปเป็นเรื่องราวคร่าวๆของหนัง ซึ่งคิดว่าไม่สปอยล์มั้ง ถ้ากัวสปอยล์ ก็ข้ามไปพารากราฟต่อไป เรื่องเริ่มที่ระบบประกันสุขภาพในเมกา มีคนมากมาย ที่เป็นโรคร้ายแรงแต่ไม่ได้รับการรักษา เพราะไม่มีตังค์ แล้วเข้าระบบประกันไม่ได้ ด้วยเหตุผลงี่เง่าต่างๆนานา ลิงก์ไปลิงก์มา ก็ไปเกี่ยวกะรัฐบาล ทั้งรีพับลิกัน เดโมแครด โดนหมด จากนั้น ก็พาไปดูระบบประกันใน แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส ก็ไปสัมภาษณ์คนแถวนั้น เอามาปะติดปะต่อให้ขำๆได้ ตอนสุดท้าย พาไปดูโรงพยาบาลในคิวบาอีก (ให้ฟีวว่า โรงพยาบาลในไทยมันห่วย ไปรักษาที่พม่าดีกว่า)

ดูจบแล้วรู้สึกว่า อย่าสอบเลยยูสมายน่ะ ไปต่อเด๊นท์ (residency แพทย์ประจำบ้าน) ที่ แคนาดา หรือ อังกฤษ ดีกว่า ระบบการรักษาของเมกาดูวุ่นวายฮ่ะ แถมดูใจร้ายด้วย หนูรับไม่ได้ ถ้ามีคนไข้เข้ามา แทนที่จะรักษาเลย ต้องโทรไปบริษัทประกันก่อน ว่าประกันครอบคลุมขนาดไหน แนะนำให้เพื่อนๆในวิชาชีพนี้ หรือ คิดจะไปตั้งรกรากในเมกา หาเรื่องนี้มาดูกันฮ่ะ คิดว่าอีกซักพักคงเข้าเมืองไทย และคงเข้าไม่กี่โรงตามประสาหนังดี

เอา เทรลเลอร์ ไปดูจ้ะ

ปล. ก่อนหน้าที่จะไปดูเรื่องซิกโค่ ทุกคนแถวนี้ ขอร้องให้ไปดูเรื่อง hairspray มากๆ แบบว่า มาพูดใส่ทั้งวัน พี่เพียว มาร้องเพลงให้ฟังสองสามวันล่วงหน้า ชวนให้ไปดูด้วยนะ ชวนแล้วชวนอีก ส่วนพี่ก้อง อีกไม่กี่นาทีก่อนเราจะออกไปดู ก็มีการโทรมาชี้ชวนแกมบังคับ ว่า แฮเป มันดีมากๆ สนุกกันมากชิมิเนี่ย ที่ได้บังคับเรา ส่วนอีหนุ่ม เซ่ด ไอจะโกดมากถ้ายูไปเดทด้วยการดูซิกโค่ (เวลาไปเดทควรจะดูหนังกุ๊กกิ๊กโรแมนติค ไม่ควรดูหนังสารคดี) เราก็ลังเลๆ แต่เชื่อตัวเองฮะ และรู้สึกว่าคิดถูกฮะ แล้วคงหาโอกาสดูแฮเปทีหลังละกันนะฮะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: