Dating in Chicago: Wicked

30 May

อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันหยุดยาว คือ Memorial Day ประมาณวันทหารผ่านศึกน่ะ พี่เพ็ญเลยถือโอกาสบินจากฮูสตัน (เทกซัส) มาเที่ยวชิคาโก เราก็เลยได้ไปแรดด้วย แบบว่าชอบแนวๆเดียวกัน ไปด้วยกันได้ เผอิญว่าช่วงนี้ในสังคมนักเรียนไทยมีเรื่องราวรักกุ๊กกิ๊กอยู่ เวลาเราไปเจอที่เที่ยวดูโรแมนติตนิดหน่อย ก็เลยคิดว่าจะเอามาบอกต่อให้เค้าไปเดทกัน อิอิ และเผื่อคนอื่นอยากจะมาโรแมนติคที่ชิคาโกมั่ง (เดทกะหนูก็ได้ ให้ยืมตัว)

Wicked

หลังจากสปริงผ่านมาได้ซักพัก อากาศดีขึ้นมากๆ และมีแอทติวิตี้ให้ทำเพิ่มขึ้นเยอะเรย แต่เราก็เพิ่งจะมาเริ่มทำตอนวันหยุดนี่แหละ (ตอนอื่นหนูขยันค่ะ) ขอเริ่มจากของดีในชิคาโกอันดับแรกก่อน

เดี๋ยวนี้ใครมาชิคาโก เราก็มักจะแนะนำให้ไปดูละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง Wicked เป็นเรื่องที่แต่งเพิ่มจาก Wizard of Oz แต่วิคเกตเป็นเรื่องก่อนหน้า แต่งโดยคนละคน เพิ่งจะแต่งเมื่อปีช่วง 90’s เอง เนื้อเรื่องก็ลิงค์ๆไปถึงเรื่องพ่อมดแห่งออซน่ะ โดยจะเป็นเรื่องของแม่มดแห่งตะวันออกตะวันตกที่พูดถึงในพ่อมดแห่งออซ แต่เป็นตอนวัยรุ่นของแม่มดพวกนี้

ก็เริ่มจาก Elphaba นักเรียนตัวเขียว มาเข้าโรงเรียนไฮสกูลดอกๆ เจอเด็กดอกๆที่ให้ฟีวนึกว่าดู legally blonde อยู่ เพราะนักเรียนเด่นๆอีกตัวคือ Glinda อันนี้ตัวขาวจั๊วะผมบลอนด์ และดอกมากๆ สองคนนี้ก็ไม่ถูกกัน แต่ต่อมากลายเป็นเพื่อนรักกัน คุณครูที่โรงเรียนเห็นเอลฟาบามีเวทมนตร์ เลยพาไปรู้จักออซ แต่แล้วก็พบว่าออซไม่ได้ดีอย่างที่คิด เลยวิ่งหนีและต่อต้านออซ ส่วนกลินดา ชีอยากดัง เลยยอมอยู่กะออซต่อไป ออซก็เลยสั่งจับเอลฟาบา คนทั่วไปก็เลยคิดว่ากลินดาเป็นแม่มดดี ในขณะที่เอลฟาบาเป็นแม่มดไม่ดี (วิคเกตนะเอง) สองคนนี้ยังตบตีเรื่องผู้ชายกันอีก แบบว่า มีนักเรียนเข้าใหม่ในโรงเรียน หล่อ เท่ห์ กี๊ดๆ ด้วยความดอกของกลินดาก็รีบไปเอามาเป็นของตัวเอง แต่ตอนหลังปู้จายนี่เกิดไปชอบเอลฟาบา เลยต้องตบตีกัน เนื้อเรื่องก็จะทิ้งท้ายไว้ให้ไปต่อเรื่องพ่อมดแห่งออซได้ เช่น มีคุณหุ่นกะป๋องโผล่มา มีสิงโตโผล่มา แต่ไม่มีโดโรธีนะ

โดยรวมแล้ว เรื่องนี้ดูแล้วจะยิ้มออกจากโรง เพลงก็เพราะ เนื้อเรื่องก็แฟนตาซี มีกุ๊กกิ๊กบ้าง มีอารมณ์เด็กดอกๆของไฮสกูลบ้าง เสื้อผ้าก็แรดหรูอลังการ เห็นแล้วอยากได้ซักตัว ตอนเราดูจบครั้งแรก เราว่าเราชอบ Phantom of the Opera มากกว่าในแง่ของเพลง แต่พอเอาเพลงมาฟังบ่อยๆแล้ว เพลงวิคเกตเหมือนเป็นเพลงเหมาะกะฟังทุกวันมากกว่า ส่วนอีแฮ่นบอกว่าชอบวิคเกตมากกว่าแฟนธอม ส่วนพี่เพียว ผู้เชียวชาญบรอดเวย์ (ขนาดต้องบินไปนิวยอร์ค เพื่อไปดูโดยเฉพาะ) ให้ความเห็นว่า เค้าชอบเพลงเรื่องนี้ที่สุดตั้งแต่ดูมา (ตะก่อนชอบเรื่องด้วย แต่หลังจากเพิ่งไปดู Les Miserables เมื่อไม่กี่วันมานี้ เนื่อเรื่องให้เรื่อง เล เป็นอันดับหนึ่งไปแล้ว)

เล่ามาตั้งนาน ยังไม่ได้บอกเลยว่าทำไมต้องใช้ไปเดทที่ชิคาโก คือ มันถูกน่ะ เมื่อเทียบกะราคาบรอดเวย์ทั่วไป ซึ่งจะราคาต่ำสุดที่ 70-80 บาท แต่ที่ชิตาโกมีโปรโมช่ง ไปลงชื่อจับฉลาก ก่อนห้าโมงครึ่ง แล้วเค้าจะจับฉลาก ใครได้ ก็จะได้ที่นั่งตรงสองแถวหน้าสุด ในราคา 25 บาทเท่านั้น นั่งติดกะคอนดัคเตอร์เรย นักแสดงแสดงอารมณ์ยังไงนี่เห็นกันจะๆ ก็ควรเลือกไปวันธรรมดา ยังไม่เห็นมีใครที่ไปจับแล้วไม่ได้ อ้อ แต่มีเรื่องเตือนนิดนึง อาจจะต้องทำใจเรื่องพระเอก ถ้าได้คนที่มาแสดงแทนจะโชคดีมาก เนื่องจากบทพระเอกเนี่ย แม่มดสองตัวต้องมาแย่งกัน พระเอกสมควรจะหล่อมากกกกก แต่คนแสดงตัวจิงเนี่ย เป็นคนดำ ซึ่งดำเท่ๆก็ไม่ว่าอะไร แต่คนนี้แค่เห็นหน้าก็ขำแล้ว ไม่สามารถมีอารมณ์ร่วมได้เรยว่า ผู้หญิงสองคนจะมารุมแย่งทำไม

หมายเหตุ เรื่องนี้เปิดตัวครั้งแรกที่บรอดเวย์นิวยอค แล้วก็ทัวร์ทั่วประเทศ แล้วก็มาเปิดไม่มีกำหนดที่ชิคาโก ตามมาด้วยที่แอลเอ เห็นว่าจะไปทัวร์ที่ญี่ปุ่นด้วย แถมเปล่ียนบทเป็นญี่ปุ่นอีก แม่มดผมบลอนด์ก็เป็นคนญี่ปุ่นใส่วิก ตลกดี

Advertisements

One Response to “Dating in Chicago: Wicked”

  1. Catfish June 8, 2007 at 2:10 am #

    อ่านที่ดีดี้เล่าแล้วนึกอยากดูพ่อมดอ๊อซ ยุคที่Judy Garland เล่นเป็น Dorothy อ่ะ จำได้ว่าสมัยเราเด็กมากๆเลย อนุบาลมั้ง ฟังภาษาอังกฤษยังไม่รู้เรื่อง แต่อาศัยอัดวีดีโอไว้ดูรายรอบๆเลยเข้าใจเรื่องได้ในที่สุด มีแม่มดเขียวๆปั่นจักรยานกะขี่ไม้กวาด โดนน้ำสาดเลยแห้งตาย ขำๆดี จำได้ว่าตอนหลัง Walt Disney เอามาทำภาคต่อ ที่มีหุ่นกระบอกอ้วนๆ มนุษย์ล้อ แล้วก็แม่มดถอดหัวได้อ่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: