Nevada – Las Vegas

22 Mar

เที่ยวอีกแล้ว คราวนี้ไปทางฝั่งตะวันตกของเมกา เป็นเวลาอาทิตย์นึง อากาศอบอุ่นสบายๆ ไม่อยากกลับมาเผชิญอากาศชิคาโกเลย

จิงๆแล้วอยากหยุดเที่ยวชั่วคราว เพราะยังค้างๆอยู่ระหว่างเรื่องต่อวีซ่า และยังเครียดๆเรื่องเปเปอร์ แต่เจ้ม้อโทรมาให้ไปเพราะแม่มาแอลเอพอดี และเจ้ม้อก็ว่างงานพาไปเที่ยวได้ และทั้งทริปก็ฟรีแอฟเวอรี่ เราเองก็ต้องไปขนเสื้อผ้าของใช้จากเมืองไทยสำหรับอยู่ต่อด้วย ก็เลยต้องไป ทริปนี้ไปทั้งหมดเจ็ดวัน นั่งเครื่องบินไปลงแอลเอก่อน แล้วก็ต่อทัวร์จีนไปเที่ยวลาสเวกัสกะแกรนด์แคนยอน จากนั้นก็กลับมาแอลเอ เท่ียวยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ กะ ดิสนีย์แลนด์ คนร่วมขบวนประกอบไปด้วย เรา แม่ เจ้ม้อ ป้า และหลานสองคน ทัวร์คนแก่และเด็กฮ่ะ

เริ่มจากทัวร์จีน มีแต่คนจีนฮ่ะ แต่คนจีนมารยาทดีเชียว ในขณะที่เราเกลียดอีฝรั่งรัสเซียสามตัวมากๆ เป็นผู้หญิงสามคน อายุน่าจะพอกะเรา คุยข้ามไปข้ามมา แล้วก็หัวเราะทั้งวันอย่างกะเมากัญชา มารยาทไพร่มาก ในขณะที่คนจีนนั่งสงบเสงี่ยมเรียบร้อย เวลานัดกลับมาขึ้นรถก็ตรงเวลาเป๊ะๆ ในขณะที่อีฝรั่งพวกนี้เลทตลอด ใครว่าจีนล้งเล้ง ขอเถียงว่าฝรั่งก็ล้งเล้งไม่ต่างกัน จิงๆแล้วเราดีเทคได้ว่า ฝรั่งล้งเล้งตั้งแต่อยู่บนเครื่องละ ขึ้นกี่รอบๆก็รำคาญฝรั่ง เข้าใจมะว่าเป็นอเมริกัน สำเนียงขึ้นจมูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาววัยรุ่น ทำตัวดอกๆมากันเป็นกลุ่ม จะพร้อมใจกันส่งเสียงแหลมๆและขึ้นจมูกตลอดการเดินทาง เบื่ออีพวกนี้มากๆ จนตอนนี้เบื่อสำเนียงอเมริกันไปเรยฮ่ะ (แต่สำเนียงอังกิดหนูก็ฟังไม่ออก พูดก็ไม่ได้)

คนจีนหลายเจ๊ทมาจากรัฐ บินมากะทัวร์นี้โดยเฉพาะ คนไทยก็มีมาจากเมืองไทยเลย เราเองไปทัวร์กี่ทีๆก็ไม่เคยรู้สึกประทับใจ ถ้าเป็นไปได้ขอไปเองเท่านั้น เพราะจอดแวะชอปปิ้งบ่อย (เอาท์เลท แวะเข้าไป) สถานที่ก็ดูไม่จุใจอย่างที่ต้องการ (แต่อย่างไปกะอีพรก็มากไปหน่อย)

วันแรกก็ไปลาสเวกัส ไปถึงก็เย็นแล้วฮ่ะ (เพราะลำไยเอาท์เลท) เราเพิ่งได้เข้าคาสิโนครั้งแรกนะเน่ีย ตอนเด็กๆไปมาเก๊าก็ไม่ได้เข้า เพราะเข้าไม่ได้ ก็เลยแอบตื่นเต้นนิดหน่อย แต่ไม่ได้เล่นไรหรอกนะ เพราะมากะเด็ก เราเองก็ไม่วอนท์จะเล่นอะไร พวกโชว์ที่อี๊ดแนะให้ดู ก็ไม่ได้ไปฮ่ะ เพราะมีเด็ก แต่ป้าเราดูมาหลายรอบแล้ว ก็เลยไม่ได้ทำอะไรมาก นอกจากเดินๆๆๆๆๆ ดูโรงแรม โรงแรมก็ ‘เหมือนจะ’ สวยดีอ่ะนะ โรงแรมส่วนใหญ่สร้างเป็นธีม อิตาลี ฝรั่งเศส โรม ก็เลยเป็นความสวยแบบ ‘เหมือนจะ’ แล้วก็ตกแต่งแบบฟู่ฟ่าอลังการ เรากลับชอบโรงแรมเรียบๆแต่เก๋มากกว่า เช่น โรงแรมวิน (Wynn) เห็นเค้า (คุณไกด์) ว่า ค่าห้องแพงที่สุดในโลก แต่อันนี้ไม่ได้เข้าไปดูข้างใน

IMG_0769.jpg
ไอเฟวปอม

IMG_0781.jpg
พระพรหมกลางโรงแรมซีซาร์ เจ้าของไทยรัฐมาสร้างไว้ เราไปถึงก็ไปไหว้กัน ฝรั่งเห็นแล้วอเมซซิ่งเชียว ว่าทำอะไรกัน

IMG_0782.jpg
วิวงามๆ หน้าซีซาร์

IMG_0792.jpg
ในโรงแรมเวนิส ก็สวยดีนะ แต่ยังไม่ทำให้แอพพรีเท่าไหร่ คงเพราะยังรู้สึกถึงความปอมมั้ง

IMG_0801.jpg
ชอบอันนี้ฮ่ะ ชอบดูนะ คุณคนพายเรือก็ร้องเพลงดีเชียว ท้องฟ้าที่เห็นข้างบนนั่นเพนท์เอานะ เพนท์งามดี อย่างกะเมฆจิงๆ

คุณไกด์เล่าว่า ในอดีต โรงแรมในเวกัสดึงดูดคนให้เข้ามา ด้วยการคิดค่าบุฟเฟต์ถูกๆ เช่น สองสามบาท แต่กินไม่อั้น แล้วคนพอเข้ามาแล้ว ก็โดนดักให้เล่นการพนันจนได้ แต่อยู่ดีๆ มีโรงแรมนึง เปิดตัวด้วยการมีโชว์ภูเขาไฟระเบิดปนกะน้ำระเบิด คนก็ฮือฮา เลิกบุฟเฟต์ หลังจากนั้นโรงแรมเลยฮิตมีโชว์หรือสร้างตึกแรดๆแทน เลยเป็นเวกัสอย่างที่เห็น แต่ขอด่าโรงแรมโวลเคโนหน่อย อุตส่าห์ไปรอชาติกว่า เป็นภูเขาไฟระเบิดจัสท์ๆมาก น้ำพุเต้นระบำโรงแรมข้างๆยังมีชาติกว่า (มีชาติจิงๆนะ)

IMG_0766.jpg
น้ำพุมีชาติหน้าโรงแรม

ในเมืองเวกัสแบ่งเป็นสองส่วน คือ ดาวน์ทาวน์ กะ สตริป (strip) ซึ่งในความรู้สึกเรา ดาวทาวจะต้องเป็นอะไรที่พลุกพล่านที่สุด แต่กลายเป็นว่า ดาวทาวคือย่านเก่าๆ ส่วนสตริปเป็นย่านโรงแรมดังๆคนไปกระจุกตรงนั้นซะส่วนใหญ่ แผนที่ก็เข้าใจง่ายดี เพราะมีถนนใหญ่อยู่หนึ่งเส้นนะสิ คือ las vegas boulevard จัสท์ หนูเลยไม่หลง อิอิ รถเมล์ก็มีชาติ คงเพราะมีแต่นักท่องเที่ยว

ตอนนั่งอยู่บนรถ เราชอบทัศนียภาพข้างทางมากเลยอ่ะ เป็นทะเลทราย มีกระบองเพชรเป็นหย่อมๆ ฉากหลังเป็นภูเขา นึกว่ามีแต่ในหนัง และอยู่ไกลๆไม่สามารถเข้าถึง ยิ่งเพิ่งดูฮีโร่มา เห็นเอาศพมาฝังแถวนี้ ที่ไหนได้ มันเป็นอะไรที่หาง่ายมาก เหมือนกะขับรถอยู่เมืองไทยเจอแต่ภูเขาสลับต้นไม้

IMG_0753.jpg

โดยรวมแล้ว เฉยๆกะเวกัสด้านความงาม แต่ถ้ามาปาร์ตี้บวกนอนอืด คงมีความสุขมิใช่น้อย แต่คงต้องมีตังค์เยอะๆด้วย

มีภาคต่อฮ่ะ

Advertisements

2 Responses to “Nevada – Las Vegas”

  1. อ. March 22, 2007 at 1:46 pm #

    ประทับจิตรูปเรือเหมือนกัน ท้องฟ้าก็งาม ดูไม่ออกเลยว่าเฟค

  2. wonviku March 23, 2007 at 1:49 pm #

    หงะ กะลังมาโพสต์เลยว่าเห็นรูปแล้วอยากไปๆ แต่เหลือบไปเห็นคอมเมนท์ข้างบน อ่าวรูปปลอมหรอกเหรอๆ เด่วไปอ่านก่อนแล้วค่อยมาเม้นท้ใหม่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: