California – Los Angeles

22 Mar

พอกลับมาถึงแคลิฟอร์เนีย วันรุ่งขึ้นก็แรดต่อเลย เพราะเจ้ม้อบอกว่ามีเวลาน้อย ต้องเที่ยวให้คุ้ม ไม่ไปก็ไม่ได้ เพราะซื้อตั๋วไว้แล้วแอฟเวอรี่

เริ่มจากไปวัดไทยในแอลเอ ไปทำสังฆทานให้หนูมาด้วย อยู่เมืองไทยไม่มีเวลา ต้องมาทำถึงนี่ ผลบุญจะส่งไปถึงหนูที่เมืองไทยมั้ยนะ หน้าวัดก็มีของขายมากมายเหมือนอยู่เมืองไทย แถมดูน่ากินใช้ได้ มีขนมครกขนมเบื้องครบเจ๊ท

ต่อด้วย Universal Studio อันนี้ใกล้บ้าน เข้าไปถึงปุ๊บ ก็โดนหลอกให้ทำบัตรเครดิตแถมกระเป๋า เนื่องจากเราพยายามสมัครบัตรเครดิตที่เมกาไปหลายรอบ เพราะอย่างของอะเมซอน สมัครปุ๊บจะได้ตังค์ 30 บาท แต่สมัครกี่ทีก็โดนเด้งทุกที เนื่องจากมีเงินอยู่น้อยนิด จะแบงค์รัปอยู่หลายรอบแล้ว คราวนี้พอมีโอกาสเลยลอง ปกิสว่า ผ่านฮ่ะ ไม่น่าเชื่อ กรอกๆปุ๊บได้บัตรเลยด้วย ได้วงเงิน 200 บาท น้อยนิดเชียว แต่เป็นบัตรเครดิตแรกในชีวิต ดีใจจังเรย คิคิ

IMG_0837
หลานเราเองฮ่ะ

ออกมาปุ๊บ ก็โดนตัวมัมมี่หลอกเลย ที่นี่จะเน้นพวกหนังของ universal ก็จะเป็นพวกตัวละครซะส่วนใหญ่ ไม่ใช่ตัวน่ารักกุ๊กกิ๊กเหมือนดิสนีย์ ตอนแรกเราก็ว่าที่นี่คนเยอะนะ แต่จากการต่อคิวเข้าเครื่องเล่น นานสุดแค่ 20 นาที และเราสามารถเล่นทั้งหมดได้ภายใน 6 โมงเย็น (เร่ิมชีวิตตอนเก้าโมงกว่า) แสดงถึงว่า ของน้อยเชียว แต่ของหลายอย่างสนุกทีเดียวนะ เพราะความรุนแรงมากกว่าของดิสนีย์ เช่น มัมมี่ จูราสสิคปาร์ค แบคทูเดอะฟิวเจอร์ (อีสองอันหลังเนี่ย ไม่รู้อันไหน ทำมือถือเราหายเลย แง้ มันเหวี่ยงมากไป หลุดไปตอนไหนก็ไม่รู้) มัมมี่นี่ของแรงมากๆ กรี๊ดอย่างเดียวฮ่ะ ตอนแรกจะบังคับหลานเข้าด้วย แต่มันร้องไห้ข้างหน้าเพราะกลัว (อีเอคราวหลังควรร้องไห้แบบนี้นะ อิอิ) เลยเข้ากะแม่สองคน แม่เล่นได้ด้วย ไม่น่าเชื่อ (อีเอควรดูไว้เป็นตัวอย่าง-ใครไม่รู้เรื่องอีเออ่านได้ที่ Tokyo Disneyland) รวมๆแล้วก็พอใจกับของเล่นที่ยูนิเวอร์แซล แต่ความอยากกลับไปอีกไม่มากเท่าของดิสนีย์ คงเพราะของเล่นที่พอใจมีไม่มาก

หลังจากเหนื่อยมาทั้งวัน วันรุ่งขึ้นก็ตื่นตีห้าเพื่อไปดิสนีย์ คงไม่เล่าเรื่องของเล่นมาก เพราะเราเล่นเดิมๆ พวกประหลาดๆกลัวหลานตกใจ ขออวดว่า เราเล่นทั้ง Disneyland Park กะ California Adventure Park เลยนะ รวมกันได้ทั้งหมด 19 อย่าง (ค่าเข้าสองอย่าง 80 กว่าบาท แต่เจ้ม้อซื้อได้ในราคา 60 กว่าบาท) ยังขาดอีกหลายอย่างนะเนี่ย Disneyland Park คือส่วนเด็กๆ เหมาะกะเด็กๆ ของเล่นเด็กๆ ความรุนแรงเด็กๆ ในขณะที่ฟัง California เป็นส่วนผู้ใหญ่ ของเล่นผู้ใหญ่ๆ ความรุนแรงผู้ใหญ่ๆ (อ่าน Tokyo Disneyland ด้วยก็ดี)

IMG_0844.jpg
ดีใจจังเลย เจอแมรี่ปอปปินส์ในดิสนีย์

เราเริ่มต้นที่ดิสนีแลนด์ก่อน เราว่า Pirates of the Caribbean ที่นี่สนุกกว่าโตเกียวนิดนึงนะ หรือว่าเราจำไม่ค่อยได้ก็ไม่รู้ หรือเพราะเรือทั้งลำมีแต่เรากันเอง แต่ Winnie the Pooh ของโตเกียวกิ๊บเก๋กว่าหลายเท่า ของส่วนใหญ่เหมือนโตเกียว แต่ถึงเล่นอีกก็ยังชอบ เช่น Buzz lightyear เป็นของที่โปรดที่สุด คราวนี้ได้คะแนน 69,000 นะ อิอิ ส่วนบ้านผีสิง เพิ่งได้เห็นของออริจิแนวแบบไม่ใช่ Nightmare Before Christmas ไม่น่ารักเลย เสียใจ และตอนไปโตเกียวเราจะต้องไปเก็บ fastpass ชิมิ (เป็นบัตรที่แจกตามเครื่องเล่นป๊อปปูล่าสุดขีด ต่อแถวเล่นทีเป็นชั่วโมง เค้าเลยให้มาเก็บบัตรไว้ก่อน แล้วกลับมาตามเวลาที่กำหนด คราวนี้ก็รอ 5-10 นาทีเท่านั้นเอง) คราวนี้เรามีพาสใหม่ คือ อาม่าพาส ป้าเราเอง (แต่เป็นอาม่าของหลานสองคน) ซึ่งเวลาเดินต้องใช้วอล์กเกอร์ เทียบเท่าเป็นคนพิการ ที่รถก็มีป้ายคนพิการ เวลาจอดรถก็ได้ที่พิเศษ อยู่หน้าๆเชียว จิงๆป้าเรามาดิสนีย์หลายรอบละ มาจนเบื่อ มีแต่คนอยากให้มา เพราะจะได้ใช้อาม่าพาสนี่ไง เวลาจะเล่นเครื่องเล่น เราไม่ต้องหาทางเข้าฮ่ะ หาแต่ทางออก เพราะเป็นทางให้คนพิการเข้า จะได้จอดรถเข็นตรงทางออก แล้วพอเล่นเสร็จก็เอารถเข็นออกมาได้เลย ไม่ต้องอ้อมไปทางเข้าอีก พวกหลานๆทั้งหลายก็สบายสิ ไม่ต้องต่อคิวใดๆทั้งสิ้น แถมบางทีได้เรือ/รถเป็นของเราเอง อิอิ เลยเล่นได้หลายอย่างโดยไม่ต้องรีบแต่อย่างใด แต่ป้าเราก็ไม่เล่นทุกอย่างนะ หลอกให้เข้า Indiana Jones บ่นใหญ่เลย ว่าไม่เอาแล้ว หัวใจจะวาย (แต่อีดาวตอนหลอกให้เล่นที่เดอะมอลล์โวยวายหนักกว่านะ) หลังจากนั้นพวกของแบบนี้ ต้องกลับไปพึ่งฟาสท์พาสฮ่ะ ก็สงสารป้าเหมือนกัน เหนื่อยก็เหนื่อยต้องโดนมาลากเดินไปเดินมาด้วย

IMG_0845.jpg
ซากุระบานที่ดิสนีย์แลนด์

บรรยากาศโดยรวมของดิสนีย์ที่นี่เทียบกะยี่ปุ่ง เราชอบยี่ปุ่งมากกว่า เพราะคนไร้สติกว่า ที่นี่ไม่ค่อยมีคนใส่ทีคาดผมมิคกี้เกลื่อนเท่าไหร่ มีบ้าง แต่ไม่มาก เด็กๆก็โดนพ่อแม่จับแต่งเป็นเจ้าหญิงบ้าง แต่ก็ไม่เกลื่อน ของที่ระลึกก็ไม่ประทับใจอ่ะ หนูจะเอาที่ห้อยมือถือๆๆๆ โปสการ์ดก็ไม่มี แง้

IMG_0854
Disney’s California Adventure ยามค่ำคืน

พอตอนเย็น ก็ไมเกรทไปอีกฝั่ง คือ แคลิฟอร์เนีย หนูอยากเล่นรถไฟเหาะเวอร์ชันตีลังกา อยากเล่นฟรีฟอล (ที่เอาเราขึ้นไปสูงแล้วปล่อยลงมาน่ะ) แต่หนูกัว ไม่มีใครเล่นด้วยอีก แถมพวกนี้เป็นของฮิต ต้องไปเอาฟาสท์พาสอีก เลยอิ๊กไป แต่เด็กฝรั่งที่นี่กล้ากันดีนะ มีฟรีฟอลเวอร์ชั่นเด็ก หลานเราเองยังไม่กล้าเล่น แต่เห็นฝรั่งจูงลูกมาเป็นคู่ มีของเล่นที่ประทับใจมาก ชื่อ Soarin’ Over California คำอธิบายก็ไม่ได้สื่อใดๆ รู้แต่ว่าต่อคิว 65 นาที อาม่าพาสใช้ไม่ได้ ต้องไปเอาฟาสพาสที่เอาตอนสี่โมง แต่ได้เข้าสามทุ่ม แต่พอได้เข้าแล้ว อู้วววว ว้าววว อีกแล้ว เค้าจับเราไปนั่งห้อยขาแล้วเอียงไปเอียงมา ฉากหน้าก็เป็นวิวแคลิฟอร์เนียที่มองจากด้านบน เหมือนเรากำลังร่อนอยู่เหนือแคลิฟอร์เนีย เหมือนจิงมากๆ แบบว่ามีอาการกลัวรองเท้าตกทะเล ทั้งๆที่จิงๆแล้วอยู่ในห้องนั่นแหละ วันนั้นก็กลับจากดิสนีย์อย่างเยินๆ ตอนสี่ทุ่ม แต่อยากไปอีกนะ ยังไม่ได้เล่นอีกตั้งหลายอย่าง

อาหารจีนอาหารไทยที่แอลเอรสชาติใช้ได้นะ อนุมัติให้ผ่าน ไม่ใช่หวานจ๋อยเหมือนที่ชิคาโก ที่นี่คงทำขายเอเชียด้วยกันจิงๆ และมีความหลากหลายด้วย ดีใจมากได้มากินเย็นตาโฟและทอดมันกุ้งที่แอลเอ ไชน่าทาวน์ก็ใหญ่ดี ถึงแม้จะไม่ครึกครื้นเหมือนดีซี แต่ร้านเยอะมาก และเป็นร้านโลคอลโดยคนจีน ไม่ใช่แก๊ปสตาบัคเวอช่งไชน่าทาวน์

IMG_0858.jpg
ไปเดินแถวฮอลลีวู้ดมาด้วย เจอรอยมือของ จูลี่ แอนดรูวส์ กรี๊ดๆๆ (ที่เล่น Mary Poppins, Sound of the Music และ Princess Diary ไง) เลยถ่ายรูปมาเป็นที่ระลึก เด็กในรูปคือหลานเราเอง

จบทริปนี้อย่างเหนื่อยๆ แต่ก็ถือว่าเที่ยวคุ้มทีเดียว ก็ต้องขอบคุณเจ้ม้อที่เป็นสปอนเซอร์ตลอดการเดินทาง แถมขากลับได้ผัดกะเพรา ข้าวมันไก่ จับฉ่าย จากตั่วอี๊อีก ประหยัดไปได้หลายมื้อเลย แต่เล่นกะหลานสองคนแล้วแบบว่า อยากกลับเป็นเด็กจัง ชีวิตไม่ต้องคิดอะไรมากดี เพราะเที่ยวคราวนี้เราเที่ยวไปแต่มีเครียด underlying ด้วย

ปล. เรื่องเดินเที่ยวในดิสนีย์อันนี้ชั้นฉลาดมากๆนะ ขอบอก ไม่หลงด้วย เพราะต้องเดินกางแผนที่เองนะสิ

Advertisements

3 Responses to “California – Los Angeles”

  1. March 22, 2007 at 2:45 pm #

    เห็นด้วยเลยว่าอาหารในแอลเอเหมือนทำให้คนไทยกิน ไม่ใช่ให้ฝรั่ง ราคาก็ถูกกว่าฝั่ง east ครึ่งนึงแน่ะ

  2. ปวร March 24, 2007 at 6:12 pm #

    ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมต้องโพสต์สามอันพร้อมกัน อ่านแล้วโอเว่อร์โดสไปหน่อยอะ

  3. DeeDee March 25, 2007 at 4:19 am #

    เออ ลืมกัํ๊กไว้ พอดีอยากให้อุ้มอ่านเลย ก็เลยโพสท์หมดเลย หนูผิดเอง​ ซิกๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: