Arizona – Grand Canyon

22 Mar

วันรุ่งขึ้นก็ออกเดินทางข้ามรัฐไปอะริโซนา เพื่อไปดูแกรนด์แคนยอน ก็ลำไยตามประสา แวะปั๊มแวะร้านของที่ระลึกตลอดทาง กว่าจะถึงแคนยอนก็บ่ายแก่ แต่ทำให้รู้สึกถึงวัฒนธรรมอินเดียนแดงดีนะ พวกหม้อไหเพ้นท์น่ารักดี มีแยมทำจากกระบองเพชรด้วย (Prickly Pear Cactus) มีชาทะเลทรายด้วย (desert tea) เอกโซติคไปหน่อย เลยไม่คิดจะซื้อ

IMG_0816.jpg

พอไปถึงแกรนด์แคนยอนแล้วก็ อู้วววววววว ว้าวววววววว กี๊ดดดดดดด งดงามอลังการ ควรแค่แก่การรอคอยและการมาเยี่ยมชม เราไปทางด้านใต้ (มันมีให้ไปทุกด้านนะแหละ) และไปด้านบน คุณไกด์บอกว่า ไปด้านฐานก็งาม แต่เค้าอยากให้มาข้างบนก่อนมากกว่า เสียดายอยากไปเข้าสะพาน ที่เป็นสะพานแก้วยื่นออกไปจากผา เวลาไปเหยียบจะรู้สึกเหมือนลอยอยู่กลางอากาศ มองลงไปก็เป็นผา เพิ่งเปิดด้วย แต่มันอยู่ฝั่งตะวันตกอ่ะ อด (ได้ข่าวว่าโน้ตจะไป ต้องไปสะพานนี่ให้ได้นะ)

IMG_0823.jpg
แหลมๆของอันหน้ามีชื่อด้วยนะ พยายามเมมมา แต่จำได้อันเดียว ตรงขอบด้านบนทางขวาชื่อ O’Neil แรดจิง

ดูๆไปแล้วก็อะเมซซิ่งที่พวกอินเดียนแดงสมัยก่อนมาตั้งรกรากในซอกหลึบของแคนยอนได้ไงนะ เก่งจิง เลยชักจะสนใจประวัติศาสตร์อินเดียนแดงขึ้นมาละ

เย็นวันนั้นก็ไปนอนที่เมือง Laughlin เห็นชื่อเมืองตลกดี เลยเอามาเอ่ยถึงซะหน่อย เมืองๆก็ไม่มีอะไรให้หัวเราะ มีแต่คาสิโนกะเอาท์เลท (หลังๆเสียกได้ว่า เอาท์เลทที่เมกาปอม ของไม่ถูกจิงนี่นา แต่ถ้าโชคดีก็อาจจะได้ของถูกนะ)

วันรุ่งขึ้นก็ไปดูลอนดอนบริดจ์ ได้ยินมานานละ London bridge is falling down falling down falling down พอได้เห็นตัวเป็นๆเลยดี๊ด๊าเล็กน้อย คุณไกด์บอกว่า ที่อังกิดมันพัง แล้วเศรษฐีน้ำมันของอะเมกาไปประมูลมาได้ แล้วเอามาสร้างใหม่ที่อะริโซนา ข้ามทะเลสาบฮาวาสุ (Lake Havasu) ก็ประกอบออกประกอบเข้ากันอยู่หลายปี จนกว่าจะได้อย่างทีเห็น

IMG_0833.jpg
London bridge is falling down
แต่ไม่รู้ว่าที่เพลงนี้ร้อง เป็นการพังสมัยไหน เพราะไปอ่านวิกีดู เห็นพังบ่อยเหลือเกิน เพราะสร้างตั้งแต่สมัยโรมนู่นแน่ะ

IMG_0831.jpg
เห็นเมฆสวยเก๋ เลยเอามาอวด อย่างกะนกบินแน่ะ แล้วที่ปีกสองข้างมีรุ้ง อยากให้เห็นสองข้าง แต่พระอาทิตย์ส่องตรงกลาง จะถ่ายให้ติดสองข้างไม่ได้

ทัวร์จีนนี่ จิงๆแล้วมีประโยชน์นะ ได้ฝีกภาษาไปในตัว โชคดีได้ไกด์พูดมากๆด้วย (จิงๆแล้วรำคาญมาก เมื่อไหร่จะหยุดพูดซะที ชั้นจะนอน) ไกด์ไบลิงกวลฮ่ะ พูดอังกิดสลับกะจีนกลาง แต่เป็นเนทิฟฮ่องกง พูดจีนกลางไม่ชัดมาก เลยฟังง่าย เราก็เลยได้เรียนศัพท์ไปในตัว เจอเจ๊ทยี่ปุ่งเจ๊ทนึง ผู้ชายสีคน มาเที่ยวหลังเรียนจบ มากะผู้ชายอีกคนที่ดูละตินอะเมกา จากการไปเมคเฟรนด์เลยรู้ว่าอียี่ปุ่งพวกนี้มาเที่ยวกะครูสอนภาษาอังกิด ก็ประหลาดดี เห็นพูดกันแต่ยี่ปุ่งทั้งวัน

Advertisements

2 Responses to “Arizona – Grand Canyon”

  1. wonviku March 23, 2007 at 2:31 pm #

    พาไปเที่ยวด้วยๆ

  2. ปวร March 24, 2007 at 6:11 pm #

    ตายแระ พลาดของต้องไปที่แกรนด์แคนยอน ไอ้ระเบียงแก้ว มันเพิ่งเปิดแล้วมีคนบอกว่าอะเมสซิงมากๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: