Ann Arbor

20 Feb

เพิ่งกลับจากไปเยี่ยมยุทธมา เป็นอีกเมืองท่ีประทับจิตทีเดียวทั้งที่บ้านนอกมากๆ (เขียนบนรถไฟ amtrak ที่ควรจะใช้เวลาแค่ 5 ชม. แต่แถมให้เราอีก 2 ชม. โดยจอดอยู่เฉยๆ พนักงานก็เดินมาบอกว่า “คันหน้ามันหยุด ก็ต้องหยุดตาม ไม่รู้หยุดทำไม และก็ไม่รู้จะได้ออกอีกเมื่อไหร่” ดูมีอนาคตมากๆ)

IMG_0740_2.JPG
ถนน “อีแอน” มาจาก East Ann
ยุทธ กำลังจะกลับเมืองไทยแล้ว เลยต้องรีบไปเยี่ยม ยุทธมาอยู่ที่ Ann Arbor มิชิแกนได้ปีนึงแล้ว มาทำแลบเหมือนเราเนี่ยแหละ แลบที่มาอยู่ไม่ใช่โรงเรียนเชอร์รี่อย่างเรา แต่เป็นโรงเรียนไฮโซมากๆ คือ University of Michigan, Ann Arbor ถ้าไปเสิร์ชดูจะเห็นว่าติดทอปเทนแรดหรูเชียว เราเองตอนแรกก็ไม่รู้จะไปเที่ยวอะไรเหมือนกัน เพราะรู้ว่ามันบ้านนอกมากๆ ตามประสาเมืองมหาวิทยาลัยในเมกา กะว่าไปเก็บสะสมเมืองเฉยๆ แต่พอไปถึง ประทับจิตฮ่ะ อยากมาเรียนแถวนี้จังเรย

IMG_0741.JPG
ตุ้นๆว่า อุ้มเคยจะแอพพลายด์ที่นี่ พอเห็นเลยถ่ายรูปมาฝาก นี่เป็นด้านหน้า law school ยังมีความโบราณให้ดูอยู่บ้าง ไม่เหมือน med school ที่มีแต่ตึกโมเดิร์นไปหมดแล้ว

IMG_0743.JPG
ข้างในตึกของ law school แอบเข้าไปในห้องอ่านหนังสือ ดูไฮโซเชียว คุ้นๆว่าอุ้มก็เคยบอกว่า ต้องมีการแบ่งโซนให้มาจับจองอ่านหนังสือ เราก็เดาว่าน่าจะเป็นอย่างที่เห็นมั้ง แอบนึกถึงฉากใน Hogward School ด้วย
จริงๆแล้วมันบ้านนอกมากเลยล่ะ แต่เราชอบนะ แอนอาเบอร์เป็นชื่อแฟนของคนมาสร้างเมืองนี้ (จาก วิกี) ซึ่งเมืองนี้มีมหาวิทยาลัยเป็นหลัก ประชากรส่วนใหญ่ก็เป็นนักเรียน ทำให้ผู้คนมีชาติ คนดำมีน้อยมาก ถ้ามีก็ดูมีชาติ ไม่ดูว่าจะทำร้่ายเราเหมือนชิคาโก ตอนกลางคืนก็เดินเล่นได้​โดยไม่ต้องกลัวใครทำร้าย บ้านรอบๆก็เป็นหลังๆน่ารักดี แล้วบ้านพวกนี้ก็เปิดให้เช่า ทำให้อียุทธได้รูมเมทอเมริกันมากมาย (ไม่ใช่ไทยแลนด์คอมมิวนิตี้อย่างเรา) และพวกที่รู้จักยุทธดี จะรู้ว่าอีนี่โง่อังกิดมาก แต่เราได้มาเห็นแล้วว่า หลังจากคลุกคลีกะอเมริกัันหนึ่งปี อีนี่อังกิดไฮโซขึ้นจิงๆ (สำเนียงอาจจะไม่ได้ แต่มันฟังและพูดได้คล่องเชียว หนูคอมเฟิม ขอให้พวกอังกิดง่อยๆมาทำอย่างนี้มั่ง) แค่นั้นไม่พอ เพื่อนที่ไปแรดๆด้วยก็มีแต่เพื่อนอเมริกัน ไม่ใช่ไทยคอมมิวนิตี้หรือแมวน้ำอย่างเราหรืออีปวร ซึ่งเรารู้สึกว่าจะทำให้เปิดโลกกว้างมากกว่าการขลุกอยู่กะคนไทยอ่ะ (แต่อยู่ยูเรา คงทำอย่างนี้ยาก) หลายคน (รวมทั้งเรา) ที่เคยคิดว่ายุทธซาบิ จิงๆแล้วมันไม่ได้ซาบิใดๆ ปาร์ตี้และแรดๆมากกว่าที่คิดฮ่ะ แต่จัสท์อยากกลับเมืองไทยแล้วเฉยๆ

IMG_0734.JPG
บ้านนอกดีมั้ยคะ เป็ดห่านหงส์แหวกว่าย

IMG_0733.JPG
ริมแม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งแล้ว ก็ยังว่ายได้
กลับมาเรื่องตัวเมืองต่อ จากบ้่านยุทธเดินไปโรงเรียนก็สิบนาทีได้มั้ง เดินอีกนิดนึงก็เป็นดาวน์ทาวน์ ซึ่งเป็นดาวน์ทาวน์ที่ง่อยมากถ้าเทียบกะชิคาโก แต่เราพอใจ และอยากอยู่แค่นี้แหละ (นี่ขนาดเรายังไม่ได้ไปแหล่งชอปปิ้งของแอนอาเบอร์เลยนะ) เดินไปอีกหน่อย ก็เป็นป่าเขาห้วยหนองคลองบึง เผอิญมาหน้าหนาว ไม่งั้นอาจเห็นกวางเดิน แต่นี่ก็เห็นเป็ดห่านหงส์ครบเจ๊ท ว่ายน้ำอย่างมีความสุขในอากาศติดลบ แถมมีแอเรียที่เป็ดพวกนี้มาอาบแดดบนบกด้วย เดินๆอยู่ดีๆก็….อี๋ ขี้เป็ดเต็มเรยยยยย มีทุกอณู ยังไงๆก็ต้องเหยียบ ยังดี เดินไปซักพักมีแต่หิมะที่ช่วยทำความสะอาดรองเท้าได้มั่ง ถ้าเป็นฤดูอื่น คงเหมาะแก่การมานั่งเล่นแถวนี้ชื่นชมธรรมชาตินะ

IMG_0737.JPG
คอมมิวนิตี้เป็ดอาบแดด เดินๆอยู่ เราก็นึกได้ว่า เสื้อขนเป็ดที่เราใส่อยู่เนี่ย กว่าจะได้ขนมา ก็ต้องฆ่าเป็ดสิ นึกมาตลอดว่าใช้โกนออกเหมือนขนแกะ แต่เป็ดนี่คงโกนไม่ได้ คิดได้อย่างนี้แล้ว ต่อไปนี้หนูจะไม่ซื้อเป็ดแล้ว (แต่มีไปแล้วสองตัว มันอุ่นจิงๆนะ ช่วยชีวิตมาได้จนบัดนี้ ตต้องขอบคุณมันจิงๆ)
มีที่ๆอยากไปคือ farmer’s market แต่ฤดูนี้เค้าไม่มีอะไรมาขายฮ่ะ จบข่าว แต่ก็ทำให้อยากอยู่ที่นี่ มีเมือง มีป่าเขา อาหารจากไร่ ดูท่าจะมีความสุขทีเดียว (ซึ่งยุทธก็มีความสุขทีเดียว) ยุทธเซ่ด ฤดูอื่นมีไปแคมปิ้งเก็บเบอร์รี่เชอร์รี่ด้วยนะ หนูอยากไปๆๆๆ ตอนนี้เลยเล็งอยากมายูสไมล์ที่นี่แระ ถ้าเค้ารับนี่ไม่ต้องคิดเรย (แต่ความเป็นไปได้ดูน้อยจัง) บางคนอาจจะคิดว่าถ้าอยู่นานๆอาจจะเบื่อ ก็นั่งรถเข้าแสงสีที่ชิคาโกสิ รถไฟห้าชั่วโมงเอง เราว่า พวกเมืองใหญ่เหมาะกะไว้เที่ยว แต่เมืองเล็กๆแบบนี้ เหมาะกะไว้อยู่อาศัย เหมือนที่เราประทับจิตซัปโปโรมากๆน่ะ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลฮ่ะ บางคนอาจจะทนอยู่ไม่ได้ เพราะบ้านนอกเกิน

IMG_1783
ภายในร้าน (บ้านมากกว่า จากภายนอก) Zingerman’s เล็กๆอย่างนี้แหละ
ที่ประทับใจอีกอย่าง คือ ร้านสไตล์อเมริกัน แต่มีชาติ และแพง ชื่อ Zingerman’s ขายพวกชีส ขนมปัง น้ำมันมะกอก vinegar (บางขวดเซ่ด หมักกว่า 150 ปี) แยม (กระปุกละสิบบาท) และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งถ้าร้านนี้ไปอยู่ยุโรปคงจัสท์ แต่มาอยู่เมกากลายเป็นของดีมากๆ (มีทัวริสท์ยี่ปุ่งมาต่อแถวเข้าด้วยนะ ซึ่งแถวยาวเหยียดจิงๆ) เป็นของโอทอปประจำแอนอาเบอร์ แต่ความดังระดับชาติ และร้านนี้ก็มีขายแซนด์วิชเบเกอรี่ให้นั่งกินด้วย แซนด์วิชอันละสิบบาท แพงมากๆ แต่เรากับยุทธนั่งสรรเสริญเยินยอความอร่อยมากๆ แค่จัสท์เนยก็อร่อยแล้ว แถมไส้อัดแน่นล้นทะลักด้วยเนื้อ ถ้าเอาผักดอง ก็ให้แตงกวาดองมา่เป็นลูกเลยค่ะ และที่ทำให้ร้านนี้ดูดี ก็คงเพราะดีไซน์และการแต่งร้าน ทำได้น่ารักดี เหมือนเป็นการสร้างแบรนด์ขึ้นมา ลองเข้าไปดูเวบสิ แล้วฝากยุทธให้เดลิเวอรี่กลับเมืองไทย อิอิ

IMG_1788
แซนด์วิชที่กินในรูปมีสองแบบ เรากะยุทธซื้อคนละอยาง แล้วแบ่งกัน เวลาสั่ง ต้องสั่งที่ร้านนึง แล้วเดินข้ามมาอีกบ้านนึง เพื่อนั่งรอเค้ามาเสิร์ฟ ก็นั่งรอชาติกว่า แต่รู้สึกดี เหมือนเค้าทำเพื่อเรา ไม่ใช่ของ mass product

IMG_1787
ขนาดถุงกระดาษถุงพลาสติคธระมด๊าธรรมดา ยังดีไซน์ซะขนาดนี้
มาเล่าความดีของซิงเกอร์แมนต่อ หลังจากกลับมาชิคาโกแล้ว พอดีเราซื้อพวกเดนิชลดราคา 50% มา เหลืออันละบาทสองบาท ถูกจะตาย (ลดหลังห้าโมงเย็น) กว่าจะถึงชิคาโกก็เที่ยงคืน เหนื่อย ไม่ได้กิน กินอีกทีก็ตอนเช้า อากาศก็แห้งๆ ก็คาดว่าของพวกนี้คงแข็งกินไม่ได้แล้วมั้ง ปกิสว่า อร่อยมาก กรอบ หอม อร่อย พี่อ้อก็ร่วมชื่นชมด้วยว่าไม่น่าเชื่อมันจะอร่อยได้ขนาดนี้ ตอนนี้พี่อ้อพยายามสั่งซื้อจากยุทธให้ส่งมาสิบอัน แล้วก็มี knish อาหารยิวที่เป็นมันฝรั่งบดห่อด้วยแป้งแล้วเอาไปทอด เราก็เอามาอบใหม่ หอมอร่อยมากๆเหมือนกันฮ่ะ แล้วก็ซื้อบราวนี่มา อัดแน่นด้วยชอคโกแลตมากๆ และไม่หวานมากเหมือนของหวานแบบอเมริกันด้วย เราก็ค่อยแทะๆกินไปอาทิตย์นึง ตอนนี้ก็พยายามอินดิ๊วพี่คนไทยให้ขับรถ เพื่อไปกินโดยเฉพาะ แล้วก็ขับรถกลับ แต่ดูไร้สติไปนิ๊ดนึง

Advertisements

One Response to “Ann Arbor”

  1. ปวร February 21, 2007 at 5:31 pm #

    อยากเห็นอะไรธรรมชาติอย่างนี้มาออสโลก็ได้นะ มาเยี่ยมบ้าง อย่างที่เคยเล่าว่าตอนหน้าร้อนขี่จักรยานกลับบ้านผ่านป่าแล้วเจอกวางด้วย กลัวมากๆ กลัวมันขวิดเอา

    ส่วนเรื่องอาหารที่ออสโลก็พอๆ กับอเมริกาแหละ ไม่เหมือนยุโรปชาติตรธกูลอื่นๆ คนที่นี่บริโภคจังก์กันเยอะ (ที่นี่คนบริโภคพิซซาแช่แข็งต่อหัวสูงที่สุดในโลกเชียวนา)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: