Tiramisu

28 Jan

ได้สูตรทำตีรามีสุผีบอกมา เลยคิดว่าควรเอามาบอกต่อ ทำแล้วอร่อยดีมีชาติมากๆ เหมือนที่ร้านเลย ขาดแค่เหล้าไม่ค่อยแรงพอ เพราะทำในช่วงยากจนไม่มีกิน (แต่ส่วนประกอบส่วนใหญ่ได้รับบริจาคมา เลยทำได้) สูตรนี้มาจากพี่หนึ่งที่แลบที่ชิคาโก ซึ่งได้มาจากเพื่อนฝรั่งอีกที ไว้ใจได้ฮ่ะ

ส่วนประกอบ
– ไข่
– น้ำตาล
– mascarpone ชีสชนิดหนึ่ง คล้ายๆครีมชีส แต่จืดๆ มีกลิ่นที่ดมแล้วแสดงออกถึงตีรามีสุมากๆ ถ้าไม่มีก็จบข่าว ไม่ต้องทำเลยฮ่ะ เผอิญข้างบ้านเป็นร้านอิตาลีทั้งร้าน เลยไปซื้อมาได้ง่ายๆ (คิดว่าที่เมืองไทยทำแล้วไม่อร่อยซักร้าน อาจจะเพราะหาชีสนี่ไม่ได้รึป่าวนะ)
– lady fingers บิสกิตชนิดหนึ่ง ของอิตาลีเช่นกัน ถ้าไม่มี ก็ลองใช้บิสกิตอะไรก็ได้ที่แช่น้ำแล้วเละง่ายๆแทนน่าจะพอถูไถ แต่รสชาติให้ฟีวขนมไข่ที่ขายข้างทางมากเลยนะ แต่เป็นเวอร์ชันกรอบเท่านั้นเอง (ดูหน้าตาจากรูปประกอบข้างบนได้ ก่อนโปะครีม)
– กาแฟเอสเปรซโซ (ตอนทำจนมากฮ่ะ มีเงินเหลืออยู่ 2 บาท เลยเอาไปซื้อกาแฟชงแล้ว แก้วเบ้อเริ่มจากคมบินีมา 1 แก้ว)
– เหล้ารัม สูตรบอกว่าให้ใช้ marsala หรือ brandy ได้ แต่ตอนทำจนอีกแล้วฮ่ะ เลยขโมยของในบ้านมา เป็นวอดก้าแทน
– ผงโกโก้ ชนิดไม่หวาน (จะตรานางพยาบาลหรือเฮอร์ชี่ก็น่าจะได้เหมือนกัน)

สัดส่วนของไข่กับมาสคาโปนกับน้ำตาล

มาสคาโปน 100 กรัม ต่อ ไข่ 1 ฟอง ต่อ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
มาสคาโปน 453 กรัม ต่อ ไข่ 4-5 ฟอง ต่อ น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ (เราทำด้วยไข่ 3 ฟอง ผสมไข่ยางมะตูมเล็กน้อย (อีพรยืนยันว่าให้ใส่ได้) และน้ำตาลกะๆเอา)

วิธีทำ
1. แยกไข่แดงออกมา (ไข่ขาวเก็บไปต้มสุกี้กินต่อ) เพิ่งรู้ว่าใช้เปลือกไข่แยกจะดีงามมากๆ (เจ้เอเคยสอนมา จำได้) ดีกับน้ำตาล ให้น้ำตาลละลาย
2. ค่อยๆเติม mascarpone แล้วตี (ด้วยที่ตีไข่หรือเครื่องตี แต่ถ้าไม่มีใดๆ ก็ช้อนก็ได้ฮ่ะ) แล้วเติมอีกทีละนิดละหน่อย ตีจนเนียนสวย
3. หาภาชนะที่จะใส่มา แล้วทาครีมนี่ลงไป ไม่ต้องหนามากนะ (เพราะเปลือง)
4. เอาเหล้าผสมกาแฟตามความพอใจ แล้วเอาเลดี้ฟิงเกอร์จุ่ม ระวังมันเละล่ะ จุ่มแล้วรีบเอามาแผ่บนครีม
5. แล้วก็ทาครีมสลับวางเลดี้ฟิงเกอร์ไปเรื่อยๆ อยากเอากี่ชั้นก็ตามใจ แต่ซัก 2-3 ชั้น น่าจะกำลังงาม (ถ้ามากกว่านี้ จะเปลือง)
6. ช้ันบนสุด โรยด้วยผงโกโก้
7. เอาเข้าตู้เย็น อินคิวเบทไว้ซัก 1 คืน (แต่ถ้าทนไม่ไหวก็ซัก 3 ชม.) ให้กาแฟชุ่มฉ่ำ แล้วตื่นมาเอามากินเป็นอาหารเช้าได้เลยฮ่ะ (ทำมาหลายวันแล้ว)

ไม่มีรูปตอนเสร็จให้ดู เพราะคิดว่าน่าจะเดาหน้าตากันได้ (จริงๆแล้วลืมถ่ายเก็บไว้)

สูตรสอนให้มีแวริเอช่ง (variation) ได้ด้วย เปลี่ยนจากกาแฟเป็นน้ำสตรอเบอร์รี่ สับปะรด หรือ ส้มก็ได้ แล้วบนสุดโปะด้วยผลไม่้พวกนี้

2 Responses to “Tiramisu”

  1. [wat] January 28, 2007 at 11:41 pm #

    ไม่ีมีรูปตอนเสร็จให้ดู… คือทำ้เสร็จก็ลงท้องทันทีใช่ไหมนี่ กล้องถ่ายไม่ทัน

  2. DeeDee January 29, 2007 at 5:41 am #

    ก็…ประมาณนั้น กินเข้าไปครึ่งนึงแล้ว จะถ่ายก็น่าเกลียดเชียว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: