Bibimbup

22 Jan

ลองทำกินเองเป็นครั้งแรก มีอีแฮ่นช่วยกันทำ (อีแฮ่นมาเยี่ยม) สนุกสนานดี ง่ายมีกๆ และอร่อยมีกๆ

เมื่ออาทิตย์ก่อน มีโอกาสได้ไป Korea Town (จิงๆไม่เห็นเป็นทาวน์เรย แค่มีซุปเปอร์มาร์เก็ตเกาหลีสองสามร้านเปิดแข่งกัน และมีร้านอาหารเอเชียนในละแวก) พอดีมีพี่คนไทยขับรถไป เราก็เกาะเรยฮ่ะ พี่เค้าจัสท์ไปซื้อลูกแพร์เกาหลี 1 กล่องกลับ แต่เราไปดี๊ด๊าๆซื้อผักหญ้าใหญ่เลย พร้อมกับไปตามหากิมจิและซอสทำบิบิมบับ แต่ซอสมีหลายแบบมาก ต้องถามคนเกาแถวนั้นว่าอันไหนสำหรับบิบิม

บิบิมบับ หรือแปลตรงตัวโดย อีติ๊ก ว่า ข้าวหมา แต่แปลตรงตัวโดยทั่วไปแล้วคือ ข้าวคลุก เป็นอาหารเกาหลีที่มักเห็นในละครเกาหลี เวลาตัวละครสิ้นคิดไม่มีอะไรกิน ก็จะเอาของเหลือในบ้านมาหมกๆคลุกๆกะข้าว แล้วราดซอส แต่ถ้าไปกินตามร้านจะมีความมีชาติด้วยการใช้หม้อหิน ทำให้ข้าวร้อนได้นาน แล้วก้นหม้อจะไหม้ ขูดๆกินแล้วจะอร่อยมาก ของที่จะใส่ลงไปคลุกมีหลากหลายฮ่ะ เวอร์ชันของเราก็ของเหลือในบ้านจิงๆ ซื้อเพ่ิมเล็กน้อย ดังวิธีทำดังนี้

ส่วนประกอบ
– ข้าว ควรข้าวแถบเอเชียตะวันออกฮ่ะ จะได้ข้าวหนืดๆกว่าข้าวไทย
– ซอสบิบิมบับ
– ไข่
– ไก่ หั่นบางๆ (ของเหลือ ประเทศนี้ไก่ถูกมาก กินไก่เป็นหลักฮ่ะ)
– เต้าหู้ (เหลือจากทำมิโซะซุป)
– ถั่วงอกหัวโต
– แครอท (ของเหลือ เป็นเบบี้แครอทด้วยนะ)
– แตงกวา (เราหั่นขวาง คิดว่าน่าจะดีกว่าหั่นยาว)
– เห็ด (ของเหลือ)
– สาหร่าย (นี่ก็อาหารประทังชีวิตจากอีพร)
– ต้นหอม (นี่ก็เหลือ)
– น้ำมันงา
– ซีอิ๊ว พริกไทย น้ำมันมะกอก (มันมีแต่แบบนี้ ผิดมั้ย)

วิธีทำ
– หุงข้าวก่อน หลังจากนั้นล้างผักหั่นผักหั่นไก่
– ผัด ไก่ แครอท แตงกวา เห็ด เต้าหู้ กะซีอิ๊ว พริกไทย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยากใส่ แต่ๆๆๆ ห้ามผัดรวมกันนะ ถึงแม้ว่าเวลากินจะเอามาคลุกรวมกัน ก็เพราะมันดูไม่มีชาตินะสิ (อีแฮ่นเซ่ด) ต้องผัดอย่างละรอบ จัดใส่จาน แล้วถ่ายรูปก่อน

IMG_1457.JPG

– เตาข้างๆ ก็ลวกถั่วงอกไปพลาง คิดว่าลวกไม่นาน เพราะแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเค้าลวกกันแป๊บเดียว
– ทอดไข่ให้เป็นไข่ดาว อย่าให้สุก จะได้มีไข่แดงไว้คลุก

เค้าต้องมีหม้อหินร้อนๆชิมิ บ้านเราไม่มี แต่บ้านเรามีกะทะเทฟลอน ที่ไม่มีความเป็นเทฟลอนใดๆ เลยคิดว่าน่าจะได้ข้าวติดเหมือนกัน

IMG_1455.JPG
ล่อนมากๆค่ะ ไข่ติดหนึบ

– เทข้าวลงไปบนกะทะ เทซอสตามความพอใจ เทส่วนผสมที่ผัดไว้ และถั่วงอกลวก ฉีกสาหร่าย ต้นหอม แล้วคลุก ทิ้งไว้ซักพักทั้งๆที่เปิดแก๊ส มันจะได้ติดกะทะ

IMG_1458.JPG

– หลังจากตักกินแล้ว นึกได้ว่า ลืมน้ำมันงา! จิงๆต้องใส่ก่อนใส่ข้าว เอาไว้ชั้นล่างสุด แต่ไม่เป็นไร เติมทีหลังก็อร่อย เหมือนกินที่ร้านเรยฮ่ะ (แต่อีพรก็คงเซ่ด ‘ถ้าไม่อร่อยก็ไปตายเถอะจ้ะ’ ชิ!) ขอให้ทำกันถ้วนหน้า จัสท์ไปหาซอสมาให้ได้ก็พอแล้ว อยากใส่อะไรก็ใส่

5 Responses to “Bibimbup”

  1. nooyam January 22, 2007 at 11:17 am #

    แอบมาขโมยสูตรอ่ะ ^^ เด่วไปทำกินมั่ง

  2. ปวร January 22, 2007 at 4:40 pm #

    อีนี่ซื้อซอสแล้วส่งมาให้หน่อยสิ ที่นี่ไม่มีร้านเกาฯ มีแต่เวียตเต็มไปหมด

    เราแนะนำให้ใช้หม้อเซรามิกแทนอะ มีขายทั่วไป เรียกว่า โกกต (cocotte – อ่านแบบฝรั่งเศสหรืออ่านแบบยายเราก็ได้ว่า โกกด ฟังดูไทยดี) เดี๋ยวส่งเว็บไซต์ไปให้ดู เธอต้องชอบแน่ๆ เพราะเป็นของที่เก๋

    ที่บ้านเรามีสีส้มใบนึง ไม่รู้ไปไหนแล้ว

    http://www.staubusa.com/

  3. Anonymous January 22, 2007 at 10:41 pm #

    ไว้ทำใจได้ร้อยเปอร์เซนต์แล้วจะทำอาหารเกาหลีกินนะจ๊ะ ฮ่าๆ ล้อเล่นๆ

    ทำไปทำมาก็เหมือนข้าวผัดที่เมืองไทยเลยนะเนี่ย แต่ก็น่ากิน สารอาหารคงครบถ้วนไม่ต้องพึ่งวิตามินอัดเม็ด
    รักษาสุขภาพด้วยนะ
    เอ

  4. Anonymous January 23, 2007 at 11:35 pm #

    คลุกกับปลาร้าได้ไหม
    อือ ดูมีชาติมากนะ อยากกิน
    กลับมาทำให้กินนั่มแน
    prin

  5. Tik January 29, 2007 at 9:21 pm #

    ดีกมากๆ ข้าวหมา (หรือจะเถียงว่าเวลากินหน้าตาไม่เหมือนข้าวหมา ฮึ)
    อยากทำกินเองบ้าง แต่คิดว่าข้าต้องติดหม้อเต็มไปหมด ขี้เกียจล้าง
    แค่คิดก็เหนื่อยละ รอแกกลับมาทำให้กินดีกว่า

    ปล แย่อีแฮ่นกินทันป่าว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: