Thanksgiving = Shopping

27 Nov

หายไปนานเลย ด้วยเหตุผลเดิมว่าไม่มีเนทให้เล่น ต้องเล่นที่โรงเรียน ซึ่งส่วนใหญ่เปิดทิ้งไว้มากกว่า แต่ตัวเดินไปทำแลบ ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ตรงกะเทศกาลสำคัญของที่นี่ ที่เรียกว่า วันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving Day แต่เราไม่รู้ความสำคัญใดๆอีกเรย นอกจากให้ไปกินไก่งวง กะไปชอปปิ้ง เพราะหลังจากวันแต๊งกิฟวิ่ง ร้านค้าต่างๆจะกระหน่ำลดราคาของจนเรียกว่า Black Friday ซึ่งเค้าว่ากันว่า เป็นการลดราคาครั้งใหญ่สุดของปี ยิ่งกว่าคริสมาสอีกนะ

อาทิตย์ก่อนหน้า ก็มีคนชวนไปเอาท์เลทมารอบนึงแล้ว นี่ก็ไปมาอีกที่ พอวันที่ 23 กินไก่งวงเสร็จ (สังสรรแก๊งคนไทยเหมือนเดิมฮ่ะ ไม่งั้นใครจะขับรถพาไปชอปล่ะ มันอยู่นอกเมืองอีกไกล) ก็อืดๆดูอุ้มรัก (ดูซิ ต้องมาติดละครไทยที่นี่) คนร่วมอืดๆเกือบสิบคน มีรถหนึ่งคัน ก็เลยทุ่มทุนเช่ารถอีกคัน เพื่อไปชอป พอห้าทุ่มกว่าก็ออกจากบ้าน มุ่งหน้าไปอินเดียน่า สาเหตุที่เลือกไปเอาทเลทที่อินเดียน่า เพราะ tax 6% (ที่ชิคาโกตั้ง 9% แน่ะ แง้) ร้านส่วนใหญ่เปิดตั้งกะเที่ยงคืน เราก็ชอปๆๆๆทั้งง่วงๆนั่นแหละ เดี๋ยวจะสรุปให้ดูฮ่ะ ว่าไปแบรนด์ไหนมาบ้าง (ทำตัวเป็นคุณฟรอมเฮวฮ่ะ แต่คงเขียนไม่ได้เฟคเท่า) ทุกร้านที่ไปต่อคิวจ่ายตังค์ชาติกว่า ต้องทำงานกันเป็นทีมฮ่ะ พอมีคนนึงไปต่อคิวแล้ว ต้องโทรบอกคนอื่นให้มาฝากจ่าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเลือกเสียเวลารอ แต่เพราะรอๆเนี่ย ทำให้พลาดหลายร้าน เช่น Old Navy และ Coach เพราะต้องต่อตั้งแต่เข้าร้าน คนจะได้ไม่ไปรุมของในร้านกันเละเทะ อย่าง Coach เนี่ย เหลือบมองไป ลดแค่ 20% คนก็ต่อหน้าร้านยาวเหยียดแล้ว ยาวที่สุดในบรรดาร้านทั้งหมดเลยมั้ง อยากดูบลูเบอร์รี่ (Burberry) เหมือนกัน แต่ไม่เปิดอ่ะ คงเปิดเวลาปกติ

พอตีสี่ก็ออกจากเอาทเลทกลับชิคาโก เพราะร้านอิเลคทรอนิคส์ทั้งหลายเปิดตีห้า ซึ่งพี่ๆหลายคนบอกว่า ผิดพลาดมากๆ เพราะคนส่วนใหญ่มารอต่อคิวเข้าร้านตั้งนานแล้ว พอร้านเปิดปุ๊บก็คว้าๆๆๆ พวกที่มาพอดีเวลาก็จะอดฮ่ะ เราก็เลยอดฮ่ะ เล็ง thumbdrive 1 GB ราคา 4 บาทไว้ ก็อย่าหวังว่าจะเหลือ เล็ง external harddisk 250 GB อันเล็กๆน่ารัก 60 บาทไว้ ก็ไม่เหลือ จ๋อยฮ่ะ พี่ๆที่เหลือก็ไม่ได้ของใดๆ แต่หลังจากวนๆกันซักพัก เจอแก๊งคนไทยอีกแก๊งที่ไม่รู้จัีกกันมาก่อน เค้ามาคว้า thumbdrive สี่บาทไว้่เป็นกำ ก็เลยแบ่งมาให้ พี่อีกคนไปวนๆจนเจอ external harddisk 250 GB เหลืออันสุดท้าย แต่อันใหญ่มาก ราคา 30 บาท แต่เค้าไม่เอาเอง เพราะใหญ่ไป เราก็เรยเอาสิคะ ถูกจะตายอยู่แล้ว แต่ของพวกนี้ต้องมาตาม rebate นะ คือ เราจ่ายไปจิงๆ เช่น ฮาร์ดดิส 130 บาท แล้วเค้าให้คูปองมา ก็ต้องไปกรอกๆแล้วส่งจดหมายไป เค้าก็จะส่งเงินคือมาให้ 100 บาท ก็จะเหลือจ่ายจริง 30 บาท ยุ่งยากหน่อย ก็แต่ยอม ของบางอย่างนี่ พอรีเบทแล้วได้ฟรีเลยนะ หรือบางอย่างได้แถมเงินด้วยซ้ำ อ้อ ต้องบอกด้วยว่า ถึงแม้เราไม่ต้องต่อคิวเข้าร้าน แต่เราต้องต่อคิวจ่ายตังค์เกือบสองชม. แถมง่วงๆอีก ยืนเบื่อมากๆ โทรไปคุยกะ โน้ต มา โน้ตเล็ง GPS ไว้ ก็เลยมารอต่อคิวหน้าร้านตั้งกะ 5 ทุ่ม! แต่เห็นว่า มีคนมาก่อนหน้านั้นอีก พวกนี้คาดว่ามาเอาโน้ตบุคราคาสองร้อยกว่าบาท ของโตชิบาด้วยนะ

ตอนนี้เราเริ่มงัวเงียสุดขีด แต่พี่อีกกลุ่มต้องไปตามหาของอิเลคทรอนิคส์สาขาอื่น เราก็ขอตามไปด้วย ไปเจอร้านขายของทั่วไป ปกิส ลดครึ่งราคาถึงบ่ายโมงเท่านั้น เราก็เลยหยิบใหญ่เรยฮ่ะ กะว่าไม่ชอบเดี่ยวค่อยมาคืน

ต้องเล่าอีกอย่างสำหรับกะเหรี่ยงที่ไม่เคยรู้เรื่องการชอปปิ้งในเมกาเท่าไหร่ ที่นี่คืนของเปลี่ยนของกันเป็นว่าเล่น ลดราคากระหน่ำยังไงก็คืนได้ คงต้องยกตัวอย่างสินะ มีพี่คนนึง เดินๆอยู่แล้วหนาว เลยไปซื้อโค้ทตัวละ 200 กว่าบาทมาใส่สแตทเรยฮ่ะ พออีกสองสามวันก็เอาไปคืนฮ่ะ แต่ห้ามแกะป้ายราคาออก และต้องเก็บบิลไว้ด้วย พวกนี้บางทีให้คืนได้ภายใน 90 วัน เราก็เลยคิดแผนชั่ว ว่าจะไปซื้อโค้ทแรดๆใส่ซักเดือน ห้ามแกะป้าย พอครบเดือนก็พอใจแระ ก็ไปคืน แล้วก็ไปซื้อร้านอื่นมาใส่ต่อ อิอิ (ไม่ทำจริงหรอกฮ่ะ) พี่อีกคนพอซื้อของร้านนี้ไปปุ๊บ อีกสองอาทิตย์มันเกิดลดราคา ก็เลยเอาตัวที่ซื้อมาไปที่ร้าน (แกะป้ายออกแล้วได้) พร้อมใบเสร็จ บอกให้เค้าปรับราคาให้เป็นแบบลดราคาตาม ตอนนี้เราก็มีตัวนึงว่าจะเอาไปเปลี่ยนเป็นไซส์เล็กหรือไม่ก็คืนแระ ถ้าหาตัวที่ดีงามกว่าได้ แต่บางอย่างจะลิมิทว่าต้องคืนที่เอาทเลทเท่านั้น หรือไม่ก็ภายในกี่วัน ต้องดูใบเสร็จดีๆฮ่ะ

พอพ้นวันที่ 24 Black Friday ก็รู้สึกว่าของไม่เห็นจะเพิ่มเป็นราคาเดิมซักหน่อย แต่คาดว่าของดีๆคงหมดแล้วอ่ะ ตอนนี้ก็รอ Cyber Monday คือวันจันทร์ถัดไป ต้องไปจดจ่อกะร้านออนไลน์ เพราะจะเอาของเหลือมากระหน่ำขายออนไลน์ต่อ อิอิ

แบรนด์ที่ได้มาตั้งกะเอาทเลทอาทิตย์ก่อนก็มี
Nine West กะเป๋าใบละ 90 บาท เหลือ 20 บาท (ในเวบยังขาย 60 บาทอยู่เลย ดีใจ คิกๆๆ) จริงๆบู๊ทซื้อคู่แถมคู่ด้วยฮ่ะ แต่มีซื้อจากเกาหลีแล้วอ่ะ และคงไม่ได้ใส่อีกบ่อย
DKNY ลดกระหน่ำจิงๆ ราคาลดแล้วก็ไม่ถือว่าถูกมากเป็น gap เวลาลดมาก แต่ก็เป็น gap เวลาลดลงมาหน่อย ก็ถือว่า afforadable แล้วฮ่ะ สเวตเตอร์ราคาประมาณ 20-30 บาท โค้ทขนเป็ดจัมพ์เอวดีงาม พร้อมโลโก้ DKNY หรา ในราคา 60 กว่าบาท
GAP ของตาย ต้องซื้ออยู่แล้ว ได้โค้ทมา แต่ว่าจะไปคืนแระ เพราะเอามาใส่ดูแล้วไม่ชอบเท่าไหร่
Hollister กะ American Eagle กรี๊ดมากๆ แรกๆเห็นราคายังรับไม่ได้ แต่พอไปหลังร้านนี่ พวกเสื้อผ้าหน้าร้อนถูกมากๆ สเวตเตอร์ตกรุ่นแล้วก็ถูกยิ่งกว่า gap อีก (ถูกของเราคือ ราคาต่ำกว่า 10 บาท) แต่เป็นยิ่ห้อเด็กเจ็ดที่นี่อ่ะ มีแต่ตัวเล็กๆเป็นส่่วนใหญ่ ทำไมผู้ใหญ่เมืองไทยเห่อสั่งออนไลน์กันจริง
Nike ได้กางเกงไว้ไปยิมมาหนึ่งตัว ไม่กล้าไปดูรองเท้าเพราะกลัวได้กลับมา

มี Forever21 ที่เล็งๆไว้ แต่แบบก็ตลาดนัดเมืองไทย ราคาลดแล้วก็ราคาตลาดนัดเมืองไทย ส่วน Old Navy รู้สึกบ้านมาก ไม่ถูกด้วย นาฬิกา Fossil Timex นี่ก็ถูกไม่ไหวแล้ว แต่ไม่รู้จะซื้อมาทำไม Banana Republic เดินกี่รอบๆก็รู้สึกไม่ประทับจิต

อีหนุ่ม ชั้นเขียนดูไฮโซขึ้นมั้ย มีของแบรนด์เนมมากมายเรยนะ ไม่รู้จักล่ะสิ โฮะๆๆ (จิงๆแล้วเป็นแบรนด์เจ็ดๆที่นี่ทั้งนั้นเลย)

พอแระเรื่องชอปปิ้ง สอนภาษาอังกฤษดีกว่าฮ่ะ

Jewel อ่านว่า จิว (อ่านกระแดะกว่านี้จะไม่มีใคร (คนไทยแถวนี้) เข้าใจ) มาจากชื่อซุปเปอร์มาเก็ท (jewel-osco) ซึ่งมีสาขาใกล้โรงเรียน และคนไทยแถวนี้ชอบไปฮ่ะ

T-mobile (ชื่อของผู้ให้บริการมือถือของที่นี่ยี่ห้อนึง) อ่านว่า ที โม เบิ้ว (ห้ามอ่านว่า โม บาย จะผิดมากๆ ดูบ้านนอกที่สุด) คนไทยที่นี่อ่านแบบนี้ทุกคนฮ่ะ มีเราอ่านว่า โมบาย อยู่คนเดียว รู้สึกตัวเองบ้านจัง อิอิ กำลังคิดว่า ต้องปล่อยถาษาบ้านๆ อย่างเช่น ออริจิแนว ให้พี่แถวนี้ติดกันให้หมดแระ ปัจจุบันนี้เค้าเริ่มติดคำว่า “บ้านๆ” แล้วนะ

กรี๊ดดด เชคราคาล่าสุด พวกเครื่องใช้ไฟ้ฟ้าวันนี้ขึ้นราคาเป็นแพงเหมือนเดิมหมดแล้ว

Advertisements

6 Responses to “Thanksgiving = Shopping”

 1. ปวร November 27, 2006 at 5:58 am #

  อิจฉา อิจฉี อิจฉูอะ

  คราวที่แล้ว ไปแบบจนๆ ก็เลยไม่ค่อยได้ซื้ออะไรเท่าไหร่

  ปีหน้าฟ้าใหม่ จะได้ไปประชุมอีก ก็คงได้ไปถลุงเงินแถวนั้นแน่ๆ (หวังว่ารวยแระ) เพราะอีประชุมนี่มันจัดอาทิตย์ก่อนแท้งก์ฯ พอดี

 2. Anonymous November 28, 2006 at 11:02 pm #

  อิจฉามาเลย จากใจ โอ้ยตูอยากใช้เงินจะต้องทำเช่นไร
  ลางานก็ไม่ได้

 3. Anonymous November 30, 2006 at 10:17 pm #

  อยากไปช่วยดีดี้ถือถุงช๊อปจังเลยยย
  ที่อเมกาช๊อปมันส์ระเบิดแบบนี้แหละเนอะ
  ที่ญี่ปุ่นลดนิดหน่อยเราก็ตัวสั่นแล้ว
  ถ้าไปอเมกาต้องสลบอยู่หน้าร้านแน่เลย
  รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ

  เราไปเกาหลี รอดตายกลับมา ไม่ได้ร้องไห้ด้วย เก่งป่ะ ฮ่าๆ

  เอ

 4. Anonymous December 7, 2006 at 4:15 pm #

  ตายระอีนี่ กลายเป็นพวกแมททีเรียลไปซะแล้ว สงสัยเก็บกดอยู่เมืองบ้านนอกซัปโปโรอยู่นานละซิ

  อีเสื้อผ้าพวกนี้ถูกขนาดนี้นเชียวเหรอน่าติกจิตมากๆ
  ไปสต๊อกโฮมกับปวรยังไปแรดๆ ซื้อนู้นซื้อนี่ แถมกระแดะบอกว่าของถูกกันด้วยนะ (เมื่อเทียบกับที่นอร์เวย์) เช่น เสื้อซาร่า H&M ราคาเท่ากันแต่หน่วยเงินสวี ถูกกว่า
  แต่ขนานถูกแล้วก็ยัง แบบว่า…ผ้าพันคออันละร้อย, เสื้อโค้ทหนังตัวละพันกว่า (คูณห้ากว่าๆถ้าจะแปลงเป็นเงิินบาท)

  อยากไปช๊ปเมกาบ้างจัง

  ปล อีนี่เอาหนี้ไปแปลงเป็นสินทรัพย์กลับมาฝากด้วยนะ

 5. DeeDee December 7, 2006 at 11:53 pm #

  Sapporo is not Baan Nok na. But I passed downtown everyday or when I move to Haru’s house, it’s only 20 min by bike. So I gradually buy stuffs and don’t need to mention ha’. No Zara in Chicago ah.

  E A…i don’t believe that you didn’t feel sad at all

 6. ปวร December 9, 2006 at 11:21 am #

  เราคิดว่านะที่เมกาแต่งกันบ้านๆ เพราะว่ามัวแต่ซื้อของถูกแน่เรย ลองเข้าไปดูของเซลมีแต่บ้านๆ ทั้งนั้น

  ขอบอกตอนไปเมกาไม่แตะเรยฮ่ะ j crew american eagle (แต่มีเสื้อ ea ใส่ประจำตัวนึง) เข้าในร้านแร้ว คุณภาพไม่ต่างอะไรกับเอาต์เลตเรย แถมเสื้อยี่ห้อพวกนี้ในเอาต์เลตเลขหลักเดียวทั้งนั้น

  อีนี่ไปได้ dkny ไม่ก็ calvin klein ลด 70 เปอร์เซนต์ มาบ้างยัง ของดีดีมีไม่ซื้อ มัวแต่ซื้อของเซล แม่เราไปอยู่สามเดือนไปตบตีแต่ผ้าปูที่นอน ralph lauren มาเพียบเลยนะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: