Airtunes

17 Sep

อ่านอาการกรี๊ดกร็าดกะดี๊กะด๊ากะ ไอจูนส์ใหม่ และ ไอพอดใหม่ ได้ที่ ปวรคุณวัตโตะeYachtDon’t think, just read

แต่ที่เราจะเขียนถึงคือ อาการกะด๊ีกะด๊าอย่างอื่น แต่เกี่ยวข้องด้วยฮ่ะ

หลังจากโน้คบุค จอแหก เราก็นอยด์ (paranoid) กลัวเตะปลั๊กอีก เลยแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยการทำแอฟเวอรี่ให้เป็นไวเอ้อเลส เลยไปหา airport express มาใช้ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยแอปเปิ้ล มันก็คือ ไวเอ้อเลสเร้าเตอร์ ที่เอาสายแลนเสียบตัวนี้ ก็จะใช้ไวเอ้อเลสได้ กว่าจะงมให้ใช้เนทแบบไวเอ้อเลสได้ก็ชาติกว่า คู่มือที่ให้มาในกล่องก็ไม่บอกใดๆ ต้องเปิดหาในเนทเอง หลังจากนั้น ก็ลองเล่นอย่างอื่น เพราะแอร์พอร์ท เอกซ์เพรสอันนี้ ทำได้มากกว่าการใช้เนท คือ ใช้ต่อกับลำโพงและปรินเตอร์แบบไวเอ้อเลสได้ พูดง่ายๆก็คือ เราเอาคอมไว้ตะหาก แต่สามารถสั่งลำโพงให้เล่นเพลง หรือสั่งปรินเตอร์ให้ปรินท์ โดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมกับคอมโดยตรง

ดูเหมือนชีวิตจะเสบย แต่เรางมยังไงๆ ก็ไม่สามารถให้เสียงออกลำโพงได้ ถึงขั้นลงไทเกอร์ใหม่ เพราะอ่านเวบบอดแล้วเค้าบอกว่า ลองแบบนี้แล้วเวิค แล้วไงล่ะ คอมเราก็เจ๊งรอบสองนะสิ ก็เลยไม่ยุ่งกะมันแล้ว เล่นแต่เนทอย่างเดียวก็ได้ ชิ แต่หลังจากลงไอจูนส์เวอร์ชันล่าสุดนี้ลงไป ก็ลองคอนเนคลำโพงเล่นๆใหม่ กรี๊ดดดด ปกิสว่า เสียงออกลำโพงแล้ว!!! เหลือแค่ปรินเตอร์ที่ยังไม่ได้ลองงมใหม่

ตอนนี้ก็ชีวิตเสบยเชียว แต่ก่อน ต้องเอาไอพอดไปต่อกะลำโพง ซึ่งลำโพงอยู่ห่างออกไป (ไกลมาก ตั้ง 1 ก้าวเชียว) เวลาเพลงจบ หรืออยากเปลี่ยนเพลง ก็ขี้เกียจลุก ต้อนนี้ก็สั่งงานผ่านคอมเรย แล้วช่วงนี้ฝนตกก็บ่อย อากาศเย็นเสบย มีความสุขกะการอยู่หอมากฮ่ะ (แล้วเมื่อไหร่ถึงจะได้เลิกเป็นห้าซะทีละเนี่ย)

มีเรื่องชื่นชมอีกอย่างกะไอจูนส์เวอร์ชั่นใหม่ คือ ไปเอา cover flow มาใช้ (เคยเขียนไว้แล้วจ้ะ คลิกไปอ่านสิจ๊ะ) ทำให้เลือกเพลงอย่างไฮโซเชียว แต่ก็ทำให้เราไร้สติ วันๆไม่ต้องทำอะไร นั่งหาแต่อาร์ทเวิร์คปกซีดี แล้วก็หงุดหงิดพวกเพลงไทย ที่ไม่มีรูปใหญ่ๆเลย หาก็ยาก เค้าไม่ใส่ใจกับปกเทปรึไงนะ เวอร์ชันนี้ให้มันหาอาร์ทเวิคเองได้ด้วยนะ แต่ได้แต่เพลงฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ แถมมั่วอีก เช่น อัลบั้ม Life ของวง โปเตโต้ ที่ได้กลับมาคือ อัลบั้ม Monday Night Live ของวง Potato Cannon มันคือผู้ใดเนี่ย??


เพลงที่ตอนนี้ฟังบ่อยและชื่นชม ก็มี India Arie – Testimony, Vol. 1: Life & Relationship เพลงอาแอ่นบีเย็นๆ และเนื้อหาดีจิงๆ อย่างที่ปวรโฆษณาไว้เลย (ปกติไม่ฟังเนื้อเพลงนะ) ยังไม่ได้ตั้งใจฟังเนื้อเพลงทั้งหมด แต่มีอันนึงที่เจอแล้วชอบมาก มีอยู่ท่อนนึงประมาณว่า ‘เหมือนคิดว่าตอนนี้ชีวิตอิสระ หรือว่าจิงๆแล้วตอนนี้เหงา?’ (Good morning independence or is it loneliness?) แบบว่า…เป็นกันถ้วนหน้าเรยนี่นา เห็นโทรมาซาบิ (sabishii =เหงา) กันใหญ่ (แต่ชั้นไม่เป็นจิงๆนะ หรือไม่ก็เฉพาะช่วงนี้ ถ้าซาบิจิงแล้วจะบอก) ชอบอีกอย่างตรงที่ เนื้อหา เน้นมองโลกในแง่ดี ถึงแม้ชีวิตจะเศร้า และไม่เน้นเนื้อหาอี๊ดๆหรือสี่ๆแบบเพลงรักๆทั่วๆไป

ที่ประทับจิตอีกคือ Pharrell Williams – In My Mind ชอบทุกเพลงที่เป็นอาแอ่นบี พร้อมกับลบที่เป็นฮิบฮอบท้ิงไปเรียบร้อยแล้ว ชอบจังหวะแบบนี้อ่ะ ชอบฟาเรวตั้งแต่ไปฟีทหรือโพรดิ๊วให้คนอื่นแระ และก็อัลบั้ม Loose – Nelly Furtado พอเธอเปลี่ยนมาฮิบฮอบก็กะว่าจะอิ๊ก เพราฟังเพลง สำส่อน (Promiscuous) แล้วเฉยๆ แต่ตุ้ยบอกว่าก็ดีทีเดียว ก็เลยเชื่อไปโหลดมาฟังตาม ปกิส ก็ดีจิงๆนี่ ชอบหลายเพลงเลย

Unfavor 0906.jpg
มีที่ผิดหวัง คือ Fergie – The Dutchess เด็กเจ็ดต้องไม่รู้แน่เลย ว่าเฟอร์กี้คือใคร อิอิ เพราะเคยได้ยินเด็กเจ็ดคุยกันแบบชื่นชมแบลคอายพีมากๆ แต่ไม่สามารถเรียกชื่อนักร้องในวงได้เรย อัลบั้มนี้ก็น่าจะดังในกลุ่มเด็กเจ็ดน่ะ ฟังทั้งอัลบั้มแล้วยังหาเพลงชอบใดๆไม่ได้ อีกอัลบั้มคือ Tata – Temperature Rising จิงๆก็เหมือนจะดีอ่ะนะ แต่ก็…จัสท์ ถ้าไม่ได้บอกว่ากะจะโกอเมกา ก็คงว่าดีมั้ง อาจจะหวังสูงไปหน่อย แถมคัฟเวอเพลงชาวบ้านไว้มากมาย จะดีเหรอนี่

ขอเขียนบ่นเรื่องเพลงอย่างซุปเปอร์ (superficial) ฮ่ะ ไม่สามารถแบบปวร แค่เผื่อว่าติ๊กจะไปหามาฟังบ้าง

ปล. ปวรบอกว่า เด็กเจ็ด ต้องเติมการันต์ในทุกคำพูด เช่น อือว์ อ๋อว์ เพื่อให้ดูเป็นภาษาอังกิดดี แต่เรากลับตัดทิ้งสิ้น ทั้งๆที่เป็นภาษาอังกิด อย่างนี้ก็เป็นเด็กเจ็ดไม่ได้สิเนี่ย แง้

Advertisements

2 Responses to “Airtunes”

 1. Tik September 20, 2006 at 12:15 am #

  พาาดพิงถึงเราด้วยนะเนี่ย อิอิ
  ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ส่งเพลง india arie มาให้ชั้นฟังบ้างซิ ไปกรุงเทพครคาวนี้พึ่งกลับมา อยู่กับอีแฮ่นทั้งวันทั้งคืน มันไปซื้อซีดีของแท้มาด้วยแหละ (เป็นคนดีจริงๆ) ฟังในรถแล้วถูกจิตมาก อยากได้บ้าง
  อย่าลืมส่งมานะ

 2. [wat] September 20, 2006 at 10:33 pm #

  เลิกใช้ itunes ไปตอน ipod 3g ทำลายตัวเองไป… ตั้งแต่นั้นก็ติดหนึบกับ foobar2000 ที่หน้าตาดูบ้านๆ แต่ทำได้เยอะมาก ถ้าได้ ipod ใหม่อาจจะกลับมาใช้ itunes ใหม่ จะได้ล้างอัลบัมเก่าๆที่สมัยก่อนบ้าพลัง rip cd เป็น aac 192kbps ไว้ มาภายหลังถึงรู้ว่า lame mp3 vbr ก็ยังคงเจ๋งกว่าอยู่ดี

  india.arie ชุดนี้ดีจริงๆ กำลังเฝ้ารอชุดหน้า vol.2 ส่วน tata young นี่ฟังพอได้ ขุดเพลงคนอื่นมาร้องหลายเพลง แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะร้องได้ดีกว่าต้นฉบับหรือทำการอะเร็นจ์ใหม่ ให้บรรเจิดแต่อย่างใด สรุปว่าเป็นอัลบัมที่ค่อนข้างธรรมดา แต่ก็คงขายดีในญี่ปุ่นอีกตามเคย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: