Instant Thai Food

29 Jul

วันก่อนไป tops มา กวาดแต่อาหารไร้สติมามากมาย ส่วนนึงเป็นเพราะซื้อ 1 แถม 1 ส่วนนึงเป็นพวกอาหารกึ่งสำเร็จรูป ไว้ประทังชีวิตเวลาอืดอยู่หอ บางส่วนเป็นอาหารที่ไม่ควรซื้อมาอย่างแรง เพราะเดินลงไปเซเว่นก็ได้ แต่อยากลอง เช่น ผัดกะเพราะ ลาบ เพราะเวลาไปเมืองนอก จะได้รู้ว่าควรซื้ออันไหน แต่ไม่ได้ซื้อกินเองนะ ไว้ซื้อไปฝากชาวต่างชาติที่อยากอาหารไทย แต่ทำไม่เป็นน่ะLaab box

อาหารเหล่านี้ เคยด้อมๆมองๆหลายรอบละ เพิ่งจะมีโอกาสได้ลอง เราจำราคาไม่ได้ แต่ประมาณ 20-50 บาท แพงเชียว เมื่อเทียบกับกินร้านบ้านๆ รสชาติยิ่งเทียบไม่ได้ใหญ่ ถ้าเป็นคนไทยจะเอาไปกินเมืองนอกเราก็ไม่แนะนำนะ ทำเองอย่างปวรดีกว่า่ แต่บางทีเราต้องซื้อไปฝากให้ฮารู ให้คุณครู ก็เลยคิดว่าควรลองก่อนว่ามันอร่อย และออริจิแนวจิงป่าว

หลังจากลองมา 3 อย่าง ก็เลยเอามาเขียนรีวิว

IMG_0468.JPG

ข้าวผัดกะเพรา ตอนเปิดห่อออกมา จะเป็นชาม ข้างในเป็นข้าวแห้งๆที่ผ่านการโพรเซสมาแล้ว ปนๆกะพริก กระเทียม โปรตีนเกษตร (ไม่ใช่เนื้อสัตว์ฮ่ะ) แบบแห้งๆ แล้วก็เติมน้ำร้อนลงในชาม ทิ้งไว้ 15 นาที แต่เราเข้าไมโครเวฟ ก็มีขีดบอกปริมาณน้ำให้เรียบร้อย พอออกมา น้ำก็แห้ง เหลือเป้นข้าวแห้งๆ น่ากินกำลังดี

IMG_0470.JPG

รสชาติ โอเคฮ่ะ ไม่เผ็ดมากเหมือนของเซเว่น แต่รู้สึกได้ถึงความเผ็ด และได้รสชาติกระเทียมด้วย แต่ขณะเดียวกัน ก็ได้รสชาติโมโนโซเดียมกลูตาเมตด้วย ข้าวนิ่มกำลังดี แต่มันน้อยไปหน่อยนะ ไม่มีความอิ่มแต่อย่างใด

ยี่ห้อนี้ ทำหลายอย่างด้วย ว่าจะไปซื้อต้มยำกุ้งมาลอง เพราะอันนี้คงเป็นของฝากที่คนรีเควสท์มาที่สุด

IMG_0472.JPG

ข้าวกล้องผัดกะเพรา มาในรูปกระป๋อง กินง่ายๆเลย จัสท์เปิดฝา แล้วเทใส่จาน ก็อุ่นไมโครเวฟกินได้เลย หน้าตาก็น่าจะเดาได้ เหมือนผัดกระเพราะทั่วไป แต่เราว่าดูแล้วเหมือน ข้าวผัดซีอิ๊วมากกว่า

รสชาติ ไพร่ กินไม่ลง ไม่เค็ม ไม่เผ็ด ไม่ใดๆ ปริมาณเยอะมาก แต่กินไปครึ่งนึงก็อิ่มตามประสาข้าวกล้อง ข้าวก็นิ่มดี แต่ไม่มีความเผ็ดใดๆ และไม่รู้สึกถึงกะเพราและกระเทียมใดๆ ใส่โปรตีนเกษตรมาด้วย เลยรู้สึกว่ากินเจมากๆ แต่ไปกินร้านเจยังอร่อยกว่า

เลยทนไม่ได้ ต้องไปแกะ ลาบไก่ มากินต่อ อันนี้เคยซื้อไปฝากฮารูด้วย เพิ่งจะมาได้ลองกินเนี่ย

Laab box

เห็นจากกล่องแล้ว อะเมซซิ่งมาก เพราะแค่เติมน้ำร้อน ก็จะได้ลาบไก่สวยงาม หน้าตาไก่ก็เละๆ แต่มีหอมแดงและต้นหอมมาด้วย ก็ประทับจิตแล้ว

Laab

รสชาติ เปรี้ยวมากกกกกกกก แต่จัสท์เปรี้ยว เผ็ดและเค็มไม่มาก หลังๆก็ต้องฝืนใจกินอีก

สองอันหลัง คงไม่ลองอย่างอื่นในยี่ห้อเดียวกันแล้วล่ะ

มีแถม วันนี้ไปคึกฉอกอ รู้สึกเป็นโมเลกุลประหลาดท่ามกลางเสื้อเหลือง แบบว่า คนสองข้างทางเยอะกว่าเดิมอีก แค่ข้างตึกกรอสก็มีคนแล้ว วันนี้วันเสาร์ด้วย คนทั่วไปก็ไม่ค่อยพลุกพล่าน เราก็ได้แต่เดินตัวลีบๆเขินๆผ่านไป แล้วก็ไปตั้วฮั่งเส็ง เจอน้ำมะตูมฮ่ะ กรี๊ดมากๆ เพราะปกติจะมีแต่น้ำมะตูมกระป๋องของดอยตุง ซึ่งแพคเกจพกลำบาก ของไอวี่เอง ตอนออกมาใหม่ๆ ก็มีน้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะขาม น้ำเก๊กฮวย แบบกล่อง และแบบขวด แต่เราไม่ชอบน้ำพวกนี้อ่ะ เราก็คิดในใจว่า ทำไมไม่ออกมะตูมมาบ้างนะ แล้วมันก็ออกมาแล้ววววว กรี๊ด ว่าจะไปซื้อเป็นโหลมาตุนไว้ฮ่ะ เราคิดว่า ควรสนับสนุนน้ำไทยๆ รสชาติออริจิแนว มากกว่าไปกินชาเขียว รสชาติน้ำเชื่อม กลิ่นอาติ๊ (artificial) สีอาติ๊ นะ แต่เสียดาย น้ำไอวี่ไม่ค่อยแพร่หลาย เพราะในเซเว่นมันไม่ขายอ่ะ

Matoom

Advertisements

7 Responses to “Instant Thai Food”

 1. Hnum July 29, 2006 at 8:58 pm #

  เหงาชิมะยู ไม่มีเพื่อนกินข้าวละสิเรยต้องกินของสำเร็จอะไรแบบนี้ ดูตกต่ำเชียว ตูว่าไปเมืองนอกก็คงไม่วอนอาหารไทยขนาดนี้หรอก

 2. ปวร July 30, 2006 at 1:17 am #

  ตูก็ไม่ได้ว้อน แต่ก็กินทุกวันค่ำเช้าเรย ไม่เข้าใจ

  พูดถึงลาบ แนะนำให้ทำเองฮ่ะ ลาบสำเร็จมีแต่รสชาติอาติ๊ มะนาวก็ใส่กรดแทน ผักก็ไม่สด ไม่มีกลิ่นเอิ๊บอะ สำหรับอยู่หอ แนะนำให้เตรียมหมูบดซุเปอร์ลวกน้ำคลุกคลิกมาจากบ้านแล้วแช่ตู้เย็นไว้ฮ่ะ แล้วก็เตรียมข้าวคั่ว พริกป่น สะระแหน่ หอมซอย น้ำปลา น้ำตาล มาใส่เลยฮ่ะ แซบอีหลีตั๊ว คาลิเบรตรสชาติของตัวเองได้ด้วย ถ้าให้ง่ายกว่านี้ก็ไปซื้อผงลาบมิกซ์แบบอินสแต๊น แบบว่าใส่ลงไปในเนื้อสัตว์แอ๊วารี่ก็ได้เป็นลาบ ถ้าชีวิตขาดลาบไม่ได้นะฮะ (แต่ก็ได้แค่กรดกับผักแห้งๆ แนะนำให้ยำเองดีกว่า)

 3. Mk July 30, 2006 at 12:18 pm #

  บังเอิญว่าผมก็ซื้อข้าวกล้องกระป๋องเหมือนกัน ดองไว้ตั้งนานแล้วยังไม่ได้กินเลย อ่านบล็อกนี้แล้วยิ่งไม่อยากกิน 😛

  ส่วนน้ำมะตูมนี่ออกมาซักพักแล้วครับ แล้วน้ำ ivy เนี่ย เซเว่นบางแห่งก็มี แต่จะมีเป็นขวดเล็กเท่านั้น

 4. DeeDee July 31, 2006 at 8:32 am #

  อีหนุ่ม ถ้าเหงา ชั้นต้องไปหาอะไรกินข้างนอกแร้ว อันนี้มีความสุขมากกะการอืดคนเดียวฮ่ะ

  ปวร+พี่เค ชั้นไม่ได้วอนท์ลาบขนาดนั้น ไม่เคยวอนท์ด้วย แต่ฮารูวอนท์ เลยต้องลองให้ และไม่เคยอยากอาหารไทยใดๆ เวลาไปเมืองนอก ยกเว้น ข้าวซอย

  MK ตายแระ เขียนแรงไปรึป่าว จิงๆมันรสชาติอาจจะไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่ไปตั้งความหวังว่าเป็นผัดกะเพรามากเกินไป และคิดว่ามักจะคงรสชาติได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับแบบอื่น เพิ่งรู้ว่าเซเว่นทั่วไปมีไอวี่ด้วย (และก็เพิ่งรู้ว่าเซเว่นมี กินดี ด้วย) ทำไมเซเว่นใต้หอไม่เห็นมีใดๆเลย

 5. ปวร August 1, 2006 at 8:07 am #

  แต่เราว้อนท์อะ ลาบเป็นอาหารที่เริ่ดมากเลยนะ ในแง่ของเครื่องปรุง มันกลมกล่อมมาก ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องปรุงกลิ่นแรงๆ อย่างน้ำปลา หรือที่รสจัดอย่างพริกกับมะนาว จะเข้ากับรสละมุนของข้าวคั่วและกลิ่นของต้นหอมกับสะระแหน่กับหอมแดงได้ เนื้อที่ใช้ก็เป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่หมูไก่เป็ดปลาดุกยันตับ (ตับหวาน)

  แนะนำซื้อข้าวคั่วให้ฮารู (เอาไปให้แม่ฮารูทำ คราวหน้าไปจะได้ไม่มีอาหารทำจากน้ำจิ้มไก่อีก) แบบแพ็กเกจดีๆ ก็ได้ ไม่ก็ตลาดถุงละห้าบาท แล้วก็น้ำปลา ที่เหลือหาได้ ต้นหอมกับมินท์​ (สะระแหน่) ที่ไหนก็มี

 6. ปาลิดา August 5, 2006 at 5:33 pm #

  อะไร ลาบมาแฮงขนาดนี้เชียว บ้านน้อกกกกกก
  บ้านนอก!!!
  อยู่นี่ข้าเจ้าเฮ็ดสปาเก็ตตี้กินเด๊ โฮะโฮะ
  (เราทำสปาเก็ตตี้กินนะ)
  ดีดี้กรุณาส่ง ข้าวของที่ชั้นต้องการสแตท!(ทันที!)
  รพ.เขื่องใน
  ถ.แจ้งสนิท
  ต.เขื่องใน อ.เขื่องใน จ.อุบล 34150
  ขอบพระคุณรุณชาติ

  ปล. ชั้นเปลี่ยนชื่อแล้วนะ เป็น ปาลิดา
  รู้สึกว่าถ้าเปลี่ยนเร็วกว่านี้ซัก 10ปีคงไม่โดนเรียกว่าปริ้น
  ฮ่วย
  คิดฮอดหมู่หลาย

 7. kong August 12, 2006 at 11:46 pm #

  น้ำมะตูมน่าสนใจแฮะ ต้องไปหามาลองชิมบ้าง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: