Goong

30 Jun

ตอนนี้หนูกำลังทำตัวเป็นคุณป้า บ้าหนังเกาหลีค่ะ กรี๊ดๆๆๆๆ

เมื่อวันก่อนกลับบ้าน หลังจากไม่ได้กลับนาน ปกติแล้วบ้านเราจะมีหนังเกาหลีมาลงบ่อยมากฮ่ะ และเทิร์นโอเวอร์เรท (turnover rate) ก็สูงมากด้วย คือ มาปุ๊บ แล้วไม่กี่วันก็หายไป พอกลับบ้านไปแม่ก็มักจะเปิดทิ้งๆไว้ ซึ่งผ่านการดูไม่รู้รอบที่เท่าไหร่ เราก็ไม่ใส่ใจ เพราะส่วนใหญ่ก็หนังรักซาบซึ้งตามสไตล์หนังเกาหลี ซึ่งทนดูไม่ได้

แต่กลับไปคราวนี้ ก็อิ๊กนอเหมือนเดิม แต่ซักพัก เอ๊~~~~ทำไมมันมีวัง ทำไมแต่งตัวโบราณ สลับกับคนแต่งตัวใส่สูท เอ๊~~~~หรือมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับถ่ายหนัง แต่เอ๊~~~~มันไม่ใช่นี่ มันมีเจ้าชายจิงๆ แต่งตัวอยู่ในวังกันจริงๆ มีฮองเฮาไทเฮา (ขอเรียกอย่างนี้ มันชินกว่า) มีซังกุงด้วย (ใครดูจังกึมมาก็คงรู้ดีชิมิ ว่าซังกุงคือข้ารับใช้ในวัง แต่ตำแหน่งใหญ่โต) เผอิญว่าเราเป็นพวกโดนดึงดูดด้วยอะไรในรั้วในวัง ฉากงามๆ แสงงามๆ เสื้อผ้าแบบโบราณๆ ได้โดยง่าย ก็เลยไปหยิบแผ่นหนึ่งมาดูตั้งแต่แรก ตอนนี้ถึงแผ่นหกแล้วฮ่ะ แล้วก็กรี๊ดๆๆๆอยากดูต่อแร้ว มันมีตั้ง 24 แผ่นแน่ะ

ชื่อเรื่องจริงๆคือ กุง (궁/宮) สะกดในภาษาอังกิดจริงๆว่า Gung แปลว่า พระราชวัง ชื่อภาษาอังกิดคือ Princess Hours หลายคนที่พอจะรู้เกี่ยวกับเกาหลีคงงงว่า เกาหลีมีราชวงศ์ที่ไหนกัน ตอนแรกเราก็งงฮ่ะ ถ้าไม่ได้ดูแผ่นแรก เค้าเกริ่นไว้ว่า นางเอกจินตนาการเรื่องขึ้นมาเองฮ่ะ ว่าถ้าเกาหลีมีราชวงศ์แล้วจะเป็นยังไง แต่ดูไปดูมาก็โดนชักนำให้เชื่อว่ามีจริงๆไปด้วย

พลอทเรื่องก็ไร้สติมาก นี่ถ้าไม่มีฉากงามๆ เสื้อผ้างามๆ culture เยอะๆ ก็คงไม่คิดจะดูหรอก เกิดจากว่า ฮ่องเต้รุ่นปู่มีเพื่อนที่รักกันมาก แต่เป็นสามัญชน ก็ทำสัญญากันไว้ ว่าจะให้หลานชายกับหลานสาวแต่งงานกัน ให้ของหมั้นกันเป็นที่เรียบร้อย แล้วรุ่นปู่ก็ตายกันไป พอมาถึงฮ่องเต้รุ่นพ่อ ซึ่งก็คือตอนนี้ ฮ่องเต้เกิดไม่สบาย (แต่ในละครยังเห็นเดินไปเดินมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น) รัชทายาทก็เลยต้องรีบแต่งงาน (ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน ว่าเพื่ออะไรเนี่ย) ซึ่งก็แต่งกับหลานสาวสามัญชนที่ปู่หมั้นกันไว้ ก็แต่งงานแบบไม่เต็มใจ นางเอกแต่งเพื่อไม่ให้บ้านโดนยึด ส่วนพระเอกก็แต่งเพราะอยากมีชีวิตอิสระ ตอนแรกก็ไม่ถูกกัน แล้วก็~~~~~นะ แล้วก็ตกหลุมรักกัน จัสท์….. แล้วก็ต้องมีตัวพระรองนางรอง มาคอยขัดขวางความรัก ทำให้ยืดละครไปได้เรื่อยๆ ตามประสาหนังเกาหลีแอฟเวอรี่เรื่อง

แต่เราก็ติดฮ่ะ ทำยังไงดี????? งานการไม่อยากทำใดๆเรย ไม่อยากยุ่งกะผู้ใดด้วย ถ้าชั้นอิ๊กนอช่วงนี้ ขอให้เข้าใจหน่อยฮ่ะ

จริงๆแล้วเรื่องก็ค่อนข้างน่าเบื่อนะ เดินเรื่องเย็นๆ ไม่เร็วๆแบบฟูลเฮ้าส์ แถมในวังก็พูดจากันหนืดมาก แต่รู้สึกว่าฟังแล้วเพราะกว่าภาษาเกาหลีแบบบ้านๆเยอะเลย เออ มีแอบฟังเกาหลีออกด้วยแหละ แบบว่าบางคำที่พอจับได้ไปคล้ายกับญี่ปุ่นที่พอรู้ แอบดีใจ คิกๆ และที่ชอบมากๆก็คือ รู้เรื่องเกาหลีๆแบบในรั้วในวังมากขึ้นเยอะเลย (ถึงแม้จะปนมาเพียงน้อยนิด)

พูดถึงตัวละครบ้างดีกว่า พระเอก ก็ดีฮ่ะ ดูเย็นชาดีฮ่ะ เจ้าชายชอบฟังเพลงแบบวอล์คแมนฮ่ะ แต่แอบโกด ว่าเป็นเจ้าชายทั้งที ทำไมไม่ใช้ไอพอด เรื่องนี้เพิ่งฉายเมื่อต้นปีนี้ แต่เจ้าชายยังฟัง CD walkman อยู่เรย ในเนทจะชอบเจ้าชายอีกคนที่เป็นตัวรองมากกว่า เพราะดูเพอร์เฟค ใจดี อบอุ่น แล้วก็โพสท์กันแต่รูปพระรอง แต่เราเฉยๆ ส่วนนางเอก ก็น่ารักตามประสาดาราเกาหลี มีหลายช่วง นึกถึงนิโคล เทอริโอ้ล ตอนออกอัลบั้มแรกๆมาก มีตัวประกอบที่ชอบอีกก็คือ พวกซังกุงในเรื่องนะสิ เวลาปกติจะใส่สูทอย่างเท่ห์ค่ะ แบบว่า ซังกุงยุค 2006 แต่พอมีงานพระราชพิธี ก็จะแปลงร่างกลับไปเป็นซังกุงแบบจังกึม มีเปียพันหัวเหมือนกันเรย น่ารักดี ส่วนไทเฮาฮองเฮาต้องแต่งตัวแบบโบราณกันตลอดเวลา นอกจากมีเลี้ยงรับรองแบบสากล

เรื่องนี้มีถ่ายเมืองไทย เที่ยวเมืองไทย เที่ยวตลาดน้ำด้วยนะ แต่เรายังดูไม่ถึง ทำไมเกาหลีฮิตเมืองไทยกันจริง

เค้าว่าจะมีภาคสองด้วยนะ ฉายปีหน้า

ตอนแรกจะได้ไปประชุมที่เกาหลีตอนตุลานี้ ไม่มีความอยากไปใดๆ มีแต่คนบอกว่าไปดูวังง่อยๆ และไปกิน แต่ตอนนี้หนูขอกลับกลอกแล้วค่ะ หนูอยากไปดูวังง่อยๆมากค่ะ และในเรื่องเจ้าชายกะเจ้าหญิงแต่งงานกันตอนฤดูใบไม้ร่วงพอดี ฉากงามมากๆ แล้วเราไปตอนตุลาด้วย คงงามได้ที่ กรี๊ดๆๆๆ (คิดเอาเอง)

ภาพประกอบจาก http://wiki.d-addicts.com/Goong
ภาพประกอบมากกว่าและภาษาไทยด้วย บอกแอฟเวอรี่ มีให้โหลดแอฟเวอรี่ (โหลดหนังด้วยป่าว ไม่แน่ใจว่าโหลดได้จิงอยู่อีกป่าว ดูผ่านๆ) สปอยล์เนื้อเรื่องให้ด้วย (แต่ไม่อ่านฮ่ะ) ที่ popcornfor2

Advertisements

5 Responses to “Goong”

 1. ปวร June 30, 2006 at 3:11 pm #

  มันกุงเดียวกับซังกุงนิ

  ตอนนี้เกาหลีก็ยังมีราชวงศ์เหลืออยู่บ้างนะ แต่เป็นเวอร์ชันไร้บัลลังก์ ลองเข้าไปดูในวิกิฯสิ

  http://en.wikipedia.org/wiki/Won%2C_Hereditary_Prince_Imperial_of_Korea

 2. เบนซ์ July 1, 2006 at 10:58 pm #

  หนังสไตล์เกาหลีจ๋ามาก ๆ
  อยากดู ๆ

 3. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 July 2, 2006 at 10:52 am #

  เออสิ กุง เดียวกันนั่นแหล่ะ

 4. Hnum July 2, 2006 at 11:06 pm #

  เหมือนตูเรย์กะลังบ้าบอลอยู่ไม่ได้รับงานใดๆกะไม่ได้ออกเดทเลยรอพ้นช่วงนี้อยู่

 5. DeeDee July 3, 2006 at 7:41 am #

  ดูจบ 24 แผ่นหลายวันละ แต่ยังไม่มีอารมณ์ทำงานเลย ทำยังไงดี อยากดูภาคสองแล้วอ่ะ

  อีหนุ่ม มีเดทด้วยเหรอ ไปเดทด้วยสิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: