Ultra Blue

13 Jun

มาซะที เป็นอัลบั้มที่รอมานานมากๆเลย

วางแผงวันที่ 14 นี้ แต่แอบโหลดได้มาตั้งกะเมื่อวาน อิอิ ช่วงนี้ก็เค้าดาววันวางแผงอยู่ ถ้ามันวางแผงไม่พร้อมญี่ปุ่นจะทำไงเนี่ย แต่พอมีให้โหลดแบบนี้ก็ลดอาการเสี้ยนไปได้ระดับนึง วางแผงค่อยไปซื้อของจริง ที่รอคอยอัลบั้มนี้มานาน เพราะมันออกมาหลายซิงเกิ้ลแล้ว และก็ชอบแทบทุกเพลง

ตั้งแต่อูตาดะออกอัลบั้มมา เราชอบ Exodus มากที่สุด ส่วนอัลบั้มก่อนหน้าก็ชอบนะ แต่ไม่ทั้งอัลบั้ม ที่อ่านดู เค้าบอกว่าอัลบั้มแรก First Love ที่มี Automatic ยอดขายถล่มทลาย จะออกแนวป๊อป-อาแอ่นบี ซึ่งตอนนั้นเป็นของใหม่ ก็ฮิตถล่มทลาย ถัดมาเรื่อยๆ ก็เริ่มเป็นสไตล์อูตาดะเอง จนบอกยากว่ามันคือแนวอะไร แหวกแนวสุดก็คงจะเป็น Exodus ซึ่งแฟนเพลงอูตาดะแต่โบราณหลายคนไม่ชอบเท่าไหร่ แต่เราชอบออกโดยเฉพาะดนตรี ซึ่งก็มีอิทธิพลมาถึงอัลบั้มนี้ เค้าว่าเป็นแนวที่อูตาดะลองของใหม่ไปเรื่อยๆฮ่ะ แบบว่าจับนู่นจับนี่ใส่ลงไป

จิงๆมีอีกอัลบั้มของอูตาดะที่ชอบมากๆเหมือนกัน แต่ไม่ได้ใช้ชื่ออูตาดะ แต่ใช้ชื่อว่า Cubic U ซึ่งออกกับครอบครัว สมัยอยู่เมกา ยังร้องเป็นอังกิดอยู่ แนวเพลงอาแอ่นบี๊อาแอ่นบี อยากเห็นอูตาดะกลับไปทำเพลงแบบนั้นอีกเหมือนกัน อัลบั้มนี้ก็โหลดได้โดยบังเอิญ เป็นของหายากทีเดียว อยากได้อัลบั้มสมัยเธอร่วมร้องตอน 10 ขวบด้วย อยากรู้ว่าเสียงเป็นแบบนี้แต่เด็กเลยเหรอ

ไปอ่านประวัติอูตาดะในไว้กี้มา (อ่านแบบอีพร) มีอะไรแอ๊บๆเชียว เธอชอบอาหารเผ็ด อาหารไทย และถึงขั้นบางทีเอาน้ำส้มสายชูมาไดลูท (dilute) กินเล่น และชอบโดนเจาะเลือดและฉีดยา อีนี่มาโซคิส (อันนี้ไม่ว่าแอ๊บ เพราะเหมือนชั้นเรย) เพิ่งรู้ด้วยว่าเธอเข้าเรียนวิทยาศาสตร์ที่ U of Columbia แล้วดรอปแล้ว แต่ก็นึกว่าเพราะมาเอาดีด้านทำเพลงดีกว่า แต่ป่าวฮ่ะ เธอบอกว่า เธอคิดว่าเค้าจะสอนอะไรเธอยากกว่านี้ เธอเลยลาออก

ส่วนอัลบั้ม อุลตร้าบลู ชอบทุกเพลงเลยฮ่ะ ที่ออกมาอันแรกคือ COLORS ก็ดีฮ่ะ แต่เอ็มวีงั้นๆ ออกมากับ Simple and Clean (ชื่อบลอกนี้ไง) ส่วน 誰かの願いが叶うころ (dare ka no negai ga kanau koro) อันนี้เพิ่งได้ฟังแหละ ตามมาด้วย Be My Last ที่ประกอบ 春の雪 (Spring Snow ยังหาเวลาไปดูไม่ได้เลย) ร้อง อ๊าๆๆๆ ทั้งเพลง แต่ก็โหยหวนดี (ชอบเธอโหยหวนที่สุดใน Final Distance) เนิ้อหาเอ็มวีซิมมากๆ แต่ถ้าฟังคู่กับดูตัวอย่างหนังแล้วจะชอบ ถัดมาก็ แพชช่ง (Passion) ที่ประกอบเกมของดิสนีย์ Kingdom Heart II ตอนแรกเฉยๆมาก ดูเอ็มวีที่สามีเธออลังการงานสร้างกำกับให้ ก็ยังเฉยๆ แต่พอไปหา (จิกอีพรหา) เวอชั่น แซงจูอารี่ (Sanctuary) ซึ่งเป็นเวอร์ช่งอังกิด (เหมือน Simple and Clean เป็นเวอช่งอังกิดของ 光 – hikari ซึ่งประกอบ Kingdom Heart I) ก็รู้สึกเข้ากับเอ็มวีดี หลอนดี

ล่าสุดก็คือ Keep Tryin’ เนื้อหาเพลงเป็นแนวให้กำลังใจ อูตาดะในเอ็มวีก็เลยมีหลายๆตัว แต่ไม่ใช่จัสท์หลายๆตัวแบบไร้คอนเซปท์ เธอแต่งเป็นอาชีพต่างๆ ประมาณว่าให้สู้เข้านะ แนวเพลงก็กลับมาอูตาดะแบบกีองแก๊งเหมือนเดิม เอ็มวีน่ารักมากๆ แอบนึกถึง มิตจัง ใน Psychometler Eiji ถ้าเห็นน่าจะอยากได้ชุดคอสเพลย์ตาม ส่วนอีกเพลงที่ปล่อยมาในซิงเกิ้ลเดียวกันก็ดีทีเดียว ปกติแล้ว อีกเพลงที่ออกมาด้วยมักจะงั้นๆ แต่อันนี้เราว่าแตกมาเป็นอีกซิงเกิ้ลยังได้เลย อยากให้ทำเอ็มวีเลยด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้นก็มีเพลงใหม่อีกแค่หกเพลงเอง (ไม่นับอินเตอลูด) เท่าที่ฟังดู ก็ชอบหมดเลยอ่ะ (พยายามเลือกที่ชอบที่สุดแล้วนะ แต่เลือกไม่ได้) เธอจำทำดนตรีแนวก๊องแก๊งอย่างนี้ต่อไปก็จะไม่ว่าเลย เพราะมันเป็นก๊องแก๊งแบบมีชาติ (อธิบายยาก ต้องฟังเอง) ตอนนี้ก็รออยู่ว่าจะปล่อยเอ็มวีจากเพลงไหนออกมาอีก ขอให้สามีเธอผูกขาดกำกับเอ็มวีไปเลยฮ่ะ เพราะจะออกมาอลังการและแฟนตาซีมาก

เนื้อเพลงและคำแปลที่ดูสมบูรณ์สุด น่าจะเป็นที่นี่ wiki.theppn.org

01. This Is Love
02. Keep Tryin’
03. BLUE
04. 日曜の朝 (nichiyou no asa or ‘Sunday Morning’)
05. Making Love
06. 誰かの願いが叶うころ (dareka no negai ga kanau koro or ‘When Someone’s Wish Comes True’)
07. COLORS
08. One Night Magic feat. Yamada Masashi
09. 海路 (kairo or ‘Sea Route’)
10. WINGS
11. Be My Last
12. Eclipse(Interlude)
13. Passion

Advertisements

9 Responses to “Ultra Blue”

 1. [wat] June 14, 2006 at 10:44 am #

  อัลบัมของครอบครัว u (utada) ใช้ชื่อ u ยกกำลัง 3 อัลบัม star เสัยง hikki ยังง๊องแง๊งอยู่เลยครับ ร้องแค่สองเพลง เพลงนึงก็ headvoice -_-”

  ส่วน cubic u นี่ถ่าย pv เพลง close to you ออกมาได้สวยดี ทาตาหนาตุบ

 2. Eve June 14, 2006 at 10:48 am #

  อีนี่ว่างมากชิมิ อัพบลอกทุกวันเรยนะวันหยุดยาวเนี่ย อินคิวเบทตัวเองอยู่กะบะตลอดเรยชิมิฮะ.. อิอิ

  อยากทำตาใสเเบบอูบ้างอ่ะ อีปวรมาทำให้หน่อยเร็ว

 3. DeeDee June 15, 2006 at 6:53 pm #

  ลองหา close to you มาดูละ ทุนต่ำแบบออโตมาติคเลย

 4. Catfish June 19, 2006 at 12:43 am #

  หน้าเหมือนหุ่นยนต์เลย
  ตาสวยอ่ะ ขนตางอน แบบว่าอิจฉาๆ
  (ได้ที่ดัดขนตาของชิ มา ไม่ค่อยมีเวลาดัดเรย)

 5. DeeDee June 19, 2006 at 9:03 am #

  วางแผงตั้งวันที่ 20 แน่ะ หนูอยากได้แล้วววว

 6. ปวร June 20, 2006 at 2:45 am #

  วันก่อนเราอ๋อว่ามิวสิกอูตะดะนี่ได้คอนเซปต์มาจากไหนตอนนี้ลืมไปแล้ว

  แอนนี่เว (plegiarize ศัพท์เธอมาเรียบร้อย) เราไม่เข้าใจว่าทำไม ญ เรียกมิวสิกว่า pv ฟังดู แสลงหูยังไงไม่รู้ เหมือนคนไข้โดน pv (ที่ถูกควรจะเป็น pv’ed เพราะถูกกระทำอย่างแรง)

 7. DeeDee June 20, 2006 at 6:21 pm #

  จากไหนเหรอ อยากรู้ด้วย
  พีวีคือ โปรโมชั่นนอลวิดีโอ อาจจะเรียกง่ายกว่าเอ็มวีมั้ง

  พี่เคเซด ปวรสะกดเพลเจียไร้ผิดนะ อิอิ

 8. [wat] June 21, 2006 at 12:13 am #

  promotional video ฟังดูแล้วเข้าใจทันทีว่าเป็น video ทำไว้ promote ตัวเอง และเพลงเพื่อขาย

  mv music video… ฟังแล้ว อืมมม ก็ละไว้ในฐานที่เข้าใจโดยทั่วกัน พวกที่มีเพลงประกอบแล้วถ่ายวิวทิวทัศน์ อย่างนั้นก็น่าจะเรียก mv ได้เหมือนกัน

  XD

 9. ปวร June 21, 2006 at 2:21 am #

  ปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่ม ตายแระ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: