Curry

1 May

เพิ่งจะได้เขียนทั้งๆที่ทำเจ๊ทเดียวกะ สุกี้ยี่ปุ่ง ของอี๊ด ทำกินเองมาหลายรอบละ เลยว่าจะเอามาลงบลอกเผยแพร่ซะที เอาเรื่องอาหารมาแข่งกะ ปะวอง กะ อีพร บ้าง

IMG_0083.JPG
เกิดจากว่า ฝาก พรสรร ซื้อแกงกะหรี่จากญี่ปุ่น แต่บอกไม่ละเอียด ที่เราต้องการคือ อุ่นไมโครเวฟกินได้เลย และสั่งเอามาซัก 5-6 กล่อง อีนี่ดันคิดเป็นคุณแม่บ้าน ซื้อแบบเป็นก้อนให้มาทำเอง หลังจากแจกจ่าย ก็เหลือมาทำกินเองบ้าง ก็ง่ายดีนะ อร่อยดี วิธีทำเราก็อ่านไม่ออกหรอก ถามๆพรสรรมาอีกที แต่จำไม่ค่อยได้ หลังๆก็มั่วเอง

ส่วนประกอบ
ก้อนแกงกะหรี่ 2 ก้อน (แค่ก้อนเดียวก็ได้ตั้ง 6 จานแล้ว แต่นี่ hi-dose)
หัวหอม 4-5 หัว
มันฝรั่ง 3 หัว
แครอท 2 หัว
บรอคโคลี่ 1 ดอก (ดอกใหญ่นะ เข้าใจชิมิ)
เนื้อไก่ (จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ แต่เมื่อเทียบกับผักแล้ว กลายเป็นแกงกะหรี่เจ)
พริกป่นตามต้องการ (แนะนำว่า พริกแถมจากพิซซ่าจะหน้าตาเหมือนที่ใช้ที่ยี่ปุ่ง แต่ต้องใช้หลายซองมากๆ แกงกะหรี่ที่เราใช้เป็นเบอร์ห้า คือเผ็ด แต่พอกินจริงแล้วไร้ความรู้สึกมาก)

วิธีทำ


อี๊ดบอกให้ดูว่าถุงพารากอนฮ่ะ

1. ชอปปิ้งซื้อผักที่พาราก้อน คือไม่ได้ตั้งใจจะพาราก้อนหรอกนะ แค่จะไปซื้อซอสสุกี้ แต่เกิดอาการขี้เกียจแวะที่อื่นอีก เลยซื้อพาราก้อนมันเนี่ยแหละ แพงเชียว ซื้อไปซื้อมาก็หยิบใหญ่เลย งบบานปลาย ที่จะทำกินเองนี่เพราะว่าจนไม่มีตังค์นะ (ขณะซื้อ ปะวองโทรมาองุ่นเปรี้ยว เพราะมันมาไม่ได้ โทรมาเทสท์ว่าเลือกแครอทเป็นรึป่าว – แต่ก็เลือกไม่เป็นจริงๆค่ะ)

IMG_0080.JPG
อี๊ดหั่นผักฮ่ะ มันหั่นบรอคโคลี่เป็นด้วย ไม่น่าเชื่อ ชั้นยังทำไม่เป็นเรย

IMG_0077.JPG
2. ล้างผัก หั่นผัก เป็นสี่เหลี่ยมใหญ่ แต่ก่อนหั่นลูกเต่าพอดีคำ รู้สึกว่าเวลาต้มนานๆละลายสิ้น เลยเอาใหญ่ๆเลย หั่นไก่ชิ้นใหญ่ๆด้วย ไก่ชอบละลาย

IMG_0087.JPG
3. จากปริมาณผัก เลยต้องหาหม้อใหญ่ๆ ใส่น้ำมันให้ร้อน ผัดหัวหอม แล้วตามไก่ลงไป

IMG_0088.JPG
4. เติมผักที่เหลือลงไปให้หมด (จำไม่ได้ว่าต้องเรียงรึเปล่า) ทิ้งไว้แป๊บนึง ตามความพอใจ

5. เติมน้ำให้ท่วม แต่อย่าใส่เยอะมาก เดี๋ยวไม่ข้นหนืด

IMG_0090.JPG
6. กะว่าน้ำร้อนๆ ก็เติมก้อนแกงลงไป มันก็จะละลายเละ เนื่องจาก เราผักไฮโดส น้ำก็เลยไฮโดสด้วย ก็เลยต้องเพิ่มแกงเป็น 2 ก้อน คือทั้งกล่องเลย

IMG_0093.JPG
7. ต้มไปเรื่อยๆ เปิดฝาเผยอๆ

IMG_0094.JPG
8. ซัก 15-20 นาที ก็เดินไปชิมๆดู ถ้าไม่เผ็ดก็เติมพริก อี๊ดมีแต่พริกไวไว เติมซักสองซองกว่า ก็เผ็ดได้ที่แล้ว ชิมๆว่าผักนิ่มยัง นิ่มแล้วก็กินได้เลย

IMG_0096.JPG
9. ตักข้าวครึ่งจาน (บ้านอี๊ดมีแต่ข้าวกล้อง) แล้วราดแกงอีกครึ่งที่เหลือ เพื่อให้เหมือนการกินแบบยี่ปุ่ง ให้เหมือนยิ่งขึ้นต้องใช้ช้อนอย่างเดียว ไม่มีส้อม

น่ากินชิมิคะ มันอร่อยนะคะ ขนาดทำไหม้ก็ยังอร่อยอยู่ (ไหม้เพราะว่าหม้อใหญ่มากฮ่ะ เลยไม่คุ้นเคย) ปะวองก็โทรมาองุ่นเปรี้ยวอีกแล้ว ว่าไม่อร่อยล่ะสิ ไม่อร่อยใช่มั้ย คุณตาคุณยายอี๊ดยังชอบเลยนะ (มีเติมด้วย) เราไม่ได้ทำเองชมเองอย่างคนอื่น อิอิ

Categories: , ,

2 Responses to “Curry”

  1. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 May 1, 2006 at 9:38 pm #

    หัวหอมควรผัดให้มีสีน้ำตาลๆ ก่อนจ้ะ ก่อนจะใส่เนื้อสัตว์ลงไป

    แล้วผักอย่างอื่นเอาลงไปผัดได้เลย เว้น มันฝรั่งกับบล้อกโคลี่ เนื่องจากเละง่าย ให้ใส่หลังจากใส่น้ำแล้วให้น้ำเดือดแล้ว

    ก็ดูดีนี่ แต่ก็ไม่เคยเจอ ใครที่ทำ คาเร แล้วไม่หร่อย

  2. Eve May 2, 2006 at 9:08 am #

    ชิ อีพรสรรยังองุ่นเปรี้ยวไม่เลิก.. กิ๊กๆๆๆ

    ชั้นพรีเฟอร์พริกป่นไวไวมากกว่าพริกพิซซ่านะ เผ็ดได้ใจดีฮ่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: