V for Vendetta

26 Mar

ค้่างมานานสำหรับบลอกนี้ จนจะออกจากโรงแล้วมั้ง ที่จะเขียนไม่ได้เน้นเรื่องในหนังเท่าไหร่ เน้นเรื่องที่เราอยากรู้เองมากกว่า เราว่าเราเขียนไม่สะปอยนะ คนที่ไม่ได้ดูหนังก็น่าจะอ่านได้ แต่ไปดูหนังก่อนแล้วมาอ่านดีกว่า (สนับสนุนให้ดูมากๆ)ปกติเราไม่นิยมไปดูหนังแล้วเอามาเล่า หรือเอามาวิจารณ์ เพราะไม่รู้จะเขียนไปทำไม ไปเปิดในพันทิพเดี๋ยวก็มีอย่างนี้เพียบ แล้วก็เขียนคล้ายๆกัน (จริงๆแล้ว ไม่มีตังค์ดูหนังตะหาก) แต่เรื่องนี้ ขอยกเว้นหน่อย เพราะกร๊ีดมากๆ หนังเท่ห์โคตร ตอนแรกอีฟได้บัตรฟรีมาสองใบ เราก็ไม่ได้อยากดูมากมาย เพราะเท่าที่ดูตัวอย่างแล้ว ดูเป็นหนังไพร่ๆอย่างกะ The Mask of Zorro มีดีแค่ นาตาลี พอร์ทแมน เล่น

แต่หนูคิดผิดค่ะ ก็ถ้าดูแค่คนเขียนบทคือใคร ก็เพียงพอแล้วที่จะกรี๊ด เพราะคือสองพี่น้อง Wachowski ที่ทำ The Matrix น่ะสิ (เป็นอีกเรื่องที่เราชอบมาก เพราะหนังเท่ห์โคตร) แค่บทแนะนำตัว V ก็เท่ห์แล้ว

This visage, no mere veneer of vanity, is it vestige of the vox populi, now vacant, vanished, as the once vital voice of the verisimilitude now venerates what they once vilified. However, this valorous visitation of a by-gone vexation, stands vivified, and has vowed to vangquish these venal and virulent vermin vanguarding vice and vouchsafing the violently vicious and voracious violation of volition.

The only verdict is vengeance; a vendetta, held as a votive, not in vain, for the value and veracity of such shall one day vindicate the vigilant and the virtuous. Verily, this vichyssoise of verbiage veers most verbose vis-a-vis an introduction, and so it is my very good honor to meet you and you may call me V.

(เอามาจากพันทิพที่ไปเอามาจาก http://www.imdb.com)

ดูสิ ว่ามีคำที่ขึ้นด้วย V ตั้งกี่คำ (vendetta =อาฆาตพยาบาท) ตอนดูในโรงเราฟังไม่ออกเรยย ขนาดอ่านซับก็ยังอ่านไม่ทัน และมีคำพูดเท่ห์ที่ฟังและอ่านไม่ทันอีกเพียบ แต่ที่ทำให้แอบเซ็งคือ คนที่เล่นเป็น V ก็ในหนัง V เท่ห์มากๆค่ะ แต่ไม่เคยถอดหน้ากากออกเลย ก็เลยไม่รู้ว่าใครเล่น แต่วิธีพูดนี่เท่ห์มาก เราก็เมมชื่อมาว่าคนเล่นเป็นวีคือ Hugo Weaving เราก็คุ้นชื่อมากเลยนะ แต่นึกไม่ออกว่าใคร จนกลับมานั่งเสิร์ช แล้วก็กร๊ีดด้วยความผิดหวัง เพราะคือ เอเจ้นท์สมิธน่ะเอง (จากเรื่อง The Matrix หรือ Elrond พ่อของ Liv Tyler ใน The Lord of The Rings) ตอนเป็นเอเจ้นท์สมิธก็เท่ห์อยู่อ่ะนะ แต่แบบขอวีเป็นคนอื่นได้ป่าวง่ะ แง้

เข้าเรื่องที่เราอยากเขียนดีกว่า คือเรื่อง Guy Fawkes (สะกดคำว่า ฟอค ได้แรดมาก) ซึ่งเป็นต้นแบบหน้ากากของวี หลังจากเสิร์ชมา ขอแปลแบ่งปันให้คนอื่นรู้ด้วย กาย ฟอค มีชิวิตช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งพยายามจะปฏิวัติ เพราะเรื่องศาสนา ที่กษัตริย์ไม่ยอมรับแคธอลิคเท่าไหร่ (ก่อนหน้านั้นคือยุคของ Elizabeth I ก่อนหน้านั้นอีกก็คือ Henry VII ที่ตั้งนิกายใหม่คือ Church of England เพื่อจะได้แต่งงานหลายรอบ แล้วอิ๊กนอแคธอลิค อิ๊กนอโป๊ป-คุ้นๆน่ะ จำไม่ค่อยได้) ก็เลยจะสังหาร King James I และจะระเบิด Westminster Palace โดยใช้ชื่อแผนว่า Gunpowder Plot เพราะขน gunpowder หรือดินปืน ไปไว้ใต้ตึกรัฐสภา โดยการขุดเป็นทางใต้ดินเข้าไป (เหมือนในหนังมั้ยคะ) แต่โดนจับได้ซะก่อน กาย ฟอค แอนด์ เดอะ แก๊ง เลยถูกแขวนคอ หลังจากนั้นก็มีการเฉลิมฉลองความล้มเหลวของกาย ฟอค (น่าสงสารจัง โดนซ้ำเติมไม่เลิก) ซึ่งตรงกับวัน 5 พฤศจิกายน ของทุกปี ใช้ชื่อว่า Bonfire Night (มาจาก Bone Fire ซึ่งกระดูกหมายถึง กระดูกของหุ่นที่เอามาเผา) หรือ Guy Fawkes’ Night ซึ่งที่อังกฤษจะฉลองกันอลังการมาก จุดพลุกันทั้งอาทิตย์ (ในขณะที่เมกาจะใส่ใจฮาโลวีนมากกว่า) แล้วก็เผาหุ่นกาย ฟอค มีบทกลอนที่ใช้พูดถึงในการฉลองอันนี้ และมีอยู่ในตอนต้นของหนังด้วย คือ

“Remember, remember, the 5th of November
Gunpowder, treason and plot;
I know of no reason, why the gunpowder treason
Should ever be forgot.”

มีเกร็ดเล็กๆน้อยคือ คำว่า guy ที่เราใช้ๆกันอยู่ที่หมายถึงผู้ชายเนี่ย (หรือหมายถึงเพื่อนก็ได้ในแบบอเมริกัน) มาจากชื่อ กาย ฟอค นี่แหละ ซึ่งตอนแรกหมายถึง คนที่มีลักษณะแปลกๆ แต่ใช้ไปใช้มา ความหมายก็เลยเป็นอย่างที่เห็น

แล้วมาเป็น V for Vendetta ได้ไง ก็มีคนเอามาแต่งเป็นเรื่องเป็นราว คือ Alan Moore ซึ่งเขียนออกมาในรูปหนังสือการ์ตูน (อยากหามาอ่านอยู่) ซึ่งก็แค่เอาหน้ากากรูป กาย ฟอค มาใช้ (หน้าขาวอมชมพูเชียว) และเอาไอเดียบางอย่างมาใช้ ซึ่งเรื่องราวก็คล้ายในหนังนะแหละ และเราคิดว่าหนังต้องมีภาคสองชัวร์ เพราะเดี๋ยวอีวี่ (นาตาลี พอร์ทแมน) จะเทคโอเวอร์เป็นวีต่อ (ก็โกนหัวทั้งที ให้เล่นแค่นั้นเองเหรอ) แต่ในหนังสือก็มีต่อจากนั้นอีกนิดหน่อยเอง ไม่งั้นก็ทำ V The Beginning ก็ได้

A4220778-5.jpg
รูปนี้ให้ฟีวเอเจนท์สมิธหลายตัวดี

หลายคนบอกว่า เรื่องนี้เข้ากับสถานการณ์เมืองไทยปัจจุบันมาก แต่เราไม่รู้สึกอันใด (จะบ้าเหรอ ให้วีเป็นสนธิเนี่ยนะ แล้วทักษิณเป็นอนุรักษ์นิยมเนี่ยนะ) แต่อ่านจากเวบเค้าบอกว่ามันตรงกับสมัยที่อังกฤษมีมากาเรท แธทเชอร์ เป็นนายก เพราะค่อนข้างอนุรักษ์นิยม ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเลวร้ายเหรอ แต่ที่แน่ๆ คำโฆษณาของเรื่องนี้โดนแบนในเมืองไทยค่ะ คือ

People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.

ข้อมูลทั้งหลายและรูปประกอบมาจาก
Wiki-Guy Fawkes
Guy-Fawkes.com
Bonefire.org
Wiki-V for Vendetta
Official site: V for Vendetta
พันทิพ

ปล 1. อยากกินหนมปังโปะไข่แบบในหนังจังเลย อยากดูอีกรอบด้วย แต่จน
ปล 2. ซื้อ It’s Raining ของ เรน มาแล้ว กรี๊ดๆ
ปล 3. เพิ่งรู้ว่าบลอกเราดูในวินโดวแล้วไพร่มาก แต่ไว้ก่อน ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเล่นบลอก
Categories: , ,

Advertisements

3 Responses to “V for Vendetta”

 1. ปวร March 26, 2006 at 2:00 pm #

  ดีใจ ช่วงนี้หลงตัวเองเป็นอีพร ในประโยครวมฮิต V นี่เรารู้ศัพท์ตั้งหลายคำ โฮะๆๆๆ มีความสุข ฉลาด

  ไม่มีอะไรหรอก เน้นหน่อย Vendetta นี่เป็นการแก้แค้นที่ specific นะ เพราะเป็น vengeance ในตระกูล พวกแก้แค้นคนในตระกูลอะ แก้แค้นญาติแย่งสมบัติอะไรประมาณนี้

  บางคำก็แอ๊บๆ อย่าง vichyssoise เป็น adjective ของเมือง Vichy ในฝรั่งเศส ไม่รู้เกี่ยวอะไรด้วย น่าจะเป็นชื่ออาหาร

  ลองสังเกตดูตัว v มีแต่คำในแง่ไม่ดีทั้งนั้นเลย อะไรร้ายกาจ รุนแรง นี่ก็ v เต็มไปหมด ไม่ค่อยมีคำดีเลย (รู้ virtuous คำนึง)

  ส่วน Guy Fawkes นี่ลองไปดูสารคดี History Channel สิ มีบ่อยๆ ขอให้ดูกับสารคดีประวัติศาสตร์อังกฤษนะ มีตั้งแต่โรมบุกอังกฤษ สร้างกำแพงเฮเดรียน แล้วมาเป็นรวมฮิตราชินีอังกฤษ ตั้งแต่ มารี อลิซาเบธ วิคตอเรีย จนกระทั่งถึงเรื่องชาร์ลกับคามิลลา

 2. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 March 26, 2006 at 7:13 pm #

  บอกเป็นชาติแล้วว่าดูไพร่ ยังไม่แก้อีก

 3. Anonymous March 27, 2006 at 12:54 am #

  ขอแก้นิดนึงอ่ะ กษัตริย์ที่ตั้ง Church of England คือ Henry VIII (ที่แปดนะ ไม่ใช่เจ็ด) เป็นกษัตริย์ที่มีเชื้อสายของทั้ง York และ Lancaster ซึ่งแย่งชิงบัลลังก์กันมาตลอดในสงครามที่เรียกว่าWar of Roses ไง(York – white rose & Lancaster – red rose)

  ที่จำได้คือ Henry VII แต่งงานกับลูกสาวของ ลูกสาวของฝ่ายYork ชื่ออลิซาเบ็ธมั้ง เลยreunite สองราชวงศ์ แล้มีลูกชื่อKing Henry VIII (สงสัยที่เอาแต่ใจตัวเองมาก ก็เพราะชาติตระกูลนี่เอง เป็นทายาทของสองฝ่ายนี่นา)

  ส่วนGuy Fawkes/Bon Fire Night ที่เคมบริจด์ก็ฉลองกันเยอะนะ ไปอ่านดูในblog เราได้เลย ^^

  Oom

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: