Enneagram

6 Feb

เคยเขียนอ้างถึงว่าเราเป็นเจ็ด หรือนินทาคนอื่นว่าเป็นเลขนู้นเลขนี้มานาน บลอกปวร ก็อ้างถึงอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะอันล่าสุดที่เขียนเรื่องเพลง If I Ain’t Got You หลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไร หรือเวลาเราไปคุยกับคนอื่น ก็จะมีคนงงๆเหมือนกัน ว่าเลขบ้าๆนี่คืออะไรกัน เราก็คิดว่าถึงเวลาที่ควรจะอธิบายซักที ในเวอร์ชันเราเอง จริงๆแล้วก็มีเวบอธิบายเรื่องนี้มากมายอยู่นะ

ลูกศรที่เห็นอยู่นี้ ชี้ทิศทางไปตามการรีแลกซ์นะ (เห็นหลายคนงง เราเองตอนแรกก็งงเหมือนกัน)

เริ่มรู้จักเอนเนียแกรมได้ยังไง
เมื่อสองปีที่แล้ว ดิวซ์และนอตเอามาปล่อย พวกที่เป็นเด็กรามา ก็รู้จักกันหมดแหละ เพราะอาจารย์จัดเป็นค่ายสามวันให้ค้นหาตัวเองกันเลย หลังจากนั้น ก็รู้สึกอะเมซซิ่งดี เลยติดตามศึกษาเองต่อ ซึ่งปวรก็ร่วมไฟลท์ต่อด้วย แต่ก็ไม่ได้จริงจังหรอกนะ แค่เจอใครก็จับจัดกลุ่มให้หมดเลย แค่นั้นเองงง

เอนเนียแกรม คือ อะไร
เหมือนเป็นหลักทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นวิทยาศาสตร์จริงๆ (ไสยศาสตร์สิเนี่ย) ซึ่งแบ่งบุคลิกลักษณะของคนออกเป็น 9 แบบ หรือ ลักษณ์ แต่เราเรียกว่าเป็น ไทป์ หรือ พวก (หรือ อี) มากกว่า ซึ่งสัญลักษณ์ที่เห็น มีมาแต่โบราณ แต่เค้าเอามาปรับใช้กับเรื่องนี้ และก็ปรับปรุงข้อมูลมากมาย ซึ่งอาจจะบอกได้ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง แต่ในความคิดเรา เราว่าการแบ่งแบบเอนเนียแกรมค่อนข้างตรง และอธิบายนิสัยของคนได้มากที่สุด เพราะบางทีคนเราเป็นได้หลายอารมณ์ มีความคิดได้หลายแบบ ซึ่งเอนเนียแกรมก็อธิบายได้ดี

รู้แล้วดียังไง
จุดประสงค์หลักเลย คือ ให้รู้ตัวเอง พอรู้ว่าตัวเองเป็นแบบไหน ก็ดูว่าไทป์นั้นมีนิสัยยังไง ซึ่งบางทีเราก็ไม่รู้ตัว แต่เราเป็นอย่างนั้นจริง ซึ่งถ้าไม่ดี ก็จะได้แก้ไข หรือเอาไว้แก้ปัญหาเวลาเราเครียด แต่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆไม่ได้หรอกนะ เอาไว้จัดการความรู้สึกตัวเองมากกว่า ตอนนี้ที่เราใช้ส่วนใหญ่ คือ วิเคราะห์ชาวบ้าน เช่น บางคนเราหงุดหงิดกับนิสัยเค้า พอเรารู้ว่าเค้าเป็นไทป์นี้ ก็จะเข้ามากขึ้นว่าเป็นธรรมชาติของเค้า และก็เป็นธรรมชาติของเราเองที่หงุดหงิดง่าย หรือบางคนก็อยู่ในกลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยง หรือจะทำยังไงให้เข้ากันได้

9 ลักษณ์
เราอธิบายด้วยภาษาเราเอง กลั่นจากความคิดที่มีอยู่ตอนนี้ ไม่ได้เชคจากอย่างอื่นเลย อาจจะมีไม่ตรงบ้าง ก็อ่านๆจาก references ที่เราให้ข้างล่างจะดีกว่า แต่อันนี้เป็นการเกริ่นให้เข้าใจก่อน

หนึ่ง เป็นพวก perfectionist ทุกอย่างต้องเพอเฟค จนบางครั้งออกแนวอ๊อบเซส (obsess) ว่าไม่ได้ดั่งใจซักที และเค้ามีสแตนดาร์ดของความถูกต้องอยู่ในใจ ว่าต้องอย่างนี้ถึงจะถูก จะมาแหวกแนวไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะไม่เห็นคนพวกนั้นทำอะไรบ้าๆบอๆเท่าไหร่ มักจะเป็นคนตรงเวลา พูดแล้วทำอย่างที่พูด โต๊ะเป็นระเบียบ (แต่ไม่เสมอไปหมดนะ ขึ้นอยู่กับระดับของคนนั้น) ในใจลึกๆอาจจะไม่ค่อยมีความสุข เพราะห่วง กังวล ว่ามันไม่ถูกต้อง หรือมันยังไม่ดีพอ

สอง ชอบช่วยเหลือ จิตใจดี มีน้ำใจ เจอเพื่อนแบบนี้ขอให้เกาะเลยนะ พวกนี้ชอบคิดถึงความต้องการของคนอื่นมากกว่าตัวเอง ก็เลยดูเหมือนช่วยคนอื่นจนเวอร์ เค้าจะกลัวไม่ได้รับการยอมรับหรือรัก เลยแสดงออกให้คนอื่นใส่ใจด้วยการ ไปช่วยคนอื่น ให้คนอื่นเยอะๆ และลึกๆ เค้าอยากให้คนอื่นมาช่วยกลับหรือให้กลับบ้าง แต่มักไม่ค่อยได้หรอก เพราะตัวเองเวอร์เกิน

สาม อยากเด่น อยากดัง อยากให้เป็นจุดสนใจ พวกนี้ได้รับการชมมาแต่เด็กๆ ชมที่ตัวผลงานนะ พวกนี้ก็เลยโตมาแบบที่ต้องทำงานออกมาดีๆ เพื่อจะได้รับคำชม ก็เลยเป็นพวกชอบให้ชม (ดีลกับคนพวกนี้ง่ายจะตาย ชมๆยอๆไปเยอะ เดี๋ยวก็ยอม) พวกนี้กลัวว่าจะไม่ได้รับการใส่ใจ เลยแสดงออกด้วยการทำตัวเด่น จนบางทีไม่เป็นตัวของตัวเอง เพราะทำตามกระแสไปหมด (เดี๋ยวไม่มีใครแลไง ถ้าทำตัวแปลกแยกเกิน) และพวกนี้จะทำงานดี เมื่อคิดว่าจะได้คำชม แต่มักจะรับผิดชอบดีนะ และงานเสร็จทันเวลา หรือทำแม้กระทั่งทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ (ชื่อเสียง เงินทอง การยอมรับ) ซึ่งทำทุกอย่างนี่ อาจจะทำแม้กระทั่งเหยียบหัวคนอื่นขึ้นไป

แก้ๆ พอมาอ่านใหม่แล้วรู้สึกเขียนอคติสามจังเลย (ก็อคติจิงๆนิ) หลังๆมีคนลิงก์มาท่ีเรื่องนี้เยอะ ควรเขียนให้กลางกว่านี้ จิงๆสามก็ดีนี่ พวกสามเดเวลอปแล้ว (เจอมาตั้งสองคน เทียบกะที่เกลียดอีกเป็นสิบ) รับผิดชอบงาน สัญญาเป็นสัญญา วางตัวดีไม่ให้เป็นที่ติฉินนินทา ไม่อวดด้วย

สี่ พวกโรแมนติค เซนซิทีฟ มองต้นไม้ใบหญ้าให้ลึกซึ้งให้มีความหมายงดงามได้หมด ชอบคิดไปเอง มีโลกในจินตนาการ (คิดไปเอง) แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนครีเอทีฟสร้างสรรค์อะไรใหม่ด้วย จึงมักจะเรียกว่าเป็นกลุ่มศิลปิน กับความรัก พวกนี้เชื่อว่าตัวเองมีเนื้อคู่อยู่ และจะเฝ้ารอ พอเป็นแฟนใครซักคน ซักพักจะรู้สึกว่า คนนี้ไม่ใช่ แต่พอเลิกกัน ก็จะเสียกได้ว่า คนนั้นแหละ เนื้อคู่เรา ก็เลยจะเกิดอาการรักๆเลิกๆ และเวลาเค้ารักใครแล้ว จะรักจริง (เกาะเป็นเกาะ) ไม่ลืมง่ายๆถึงแม้จะเลิกแล้ว บางครั้ง พวกนี้จะจมอยู่กับความเศร้าของตัวเองบ่อยๆด้วย

ห้า นักสังเกตการณ์ ช่างคิด ชอบอยู่คนเดียว มีโลกส่วนตัวของตัวเอง เวลาอยู่ในวงสนทนา มักจะเป็นคนนั่งเงียบ แล้วสังเกตคนอื่นมากกว่า ถ้าอยู่กับผู้คนมากไป จะเหนื่อย และต้องการเวลารีชารจ์ตัวเอง ว่างๆก็คิดนู่นคิดนี่อยู่คนเดียว (บางทีอยู่กับเยอะๆแล้วคิดไม่ออก) เวลาพูดอะไรออกไปที อาจจะทำให้คนงงได้ เพราะพูดความคิดสุดท้ายของตัวเองออกมา แต่อันก่อนหน้ายังอยู่ในหัวอยู่เลย ถ้าจะรักใครก็รักจริง แต่กว่าจะยอมให้ใครผ่านเข้ามาในโลกส่วนตัวได้นี่ ไม่ง่าย

หก พวกภักดี แต่ขี้กลัว หวาดระแวง ต้องการความปลอดภัย เลยบางครั้งทำอะไรขัดแย้ง เช่น อยากเป็นที่เชื่อใจของคนอื่น แต่ก็ไม่ไว้ใจคนอื่นด้วย เลยอาจจะชอบทดสอบความจริงใจ ช่างถาม ขี้สงสัย เพราะระแวงไปหมด (แต่เราว่าดีนะ ทำให้รู้ข้อมูลเยอะดี)

เพ่ิมๆ หลังจากเจอหกเป็นๆมา เป็นพวกพารานอยด์ถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น จะมีการจินตนาการถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้ล่วงหน้า แล้ววางแผนรับมือตาม บางทีเป็นอะไรที่งี่เง่าไม่ต้องวางแผนขนาดนั้นก็ได้ เรื่องความรัก จะมีทั้งอารมณ์อยากและไม่อยาก อยากลอง แต่ก็กลัวความผิดหวัง พอเป้นแฟนแล้ว ก็ช่างสงสัยต่อ ว่าเค้ารักเราจิงมั้ยนะ ถึงเค้าบอกว่ารัก ก็สงสัยอีกว่าที่พูดมานี่จากใจจิง หรือว่าพูดเพื่อมารยาท เวลามีคนมาชมก็เหมือนกัน จะไม่ค่อยดีใจ เพราะสงสัยว่าเค้าไม่ได้ชมจิงใจแน่เลย

เจ็ด นักผจญภัย ชอบเรื่องตื่นเต้น ชอบความสนุกสนาน ถ้าเศร้า ก็จมอยู่กับมันไม่ได้นาน เดี๋ยวก็ลืมเดี่ยวก็หาย ชอบไอเดียบรรเจิด ริเริ่มอะไรใหม่ๆ แต่ก็ไม่เสร็จซักอย่าง ผลัดวันประกันพรุ่ง งานมักไม่ค่อยเสร็จตามกำหนด เรื่องความรัก ก็เป็นคนเจ้าชู้ รักใครรักจริง แต่อาจจะเบื่อง่าย หรือถ้าเลิกก็ลืมง่าย พวกนี้กลัวความน่าเบื่อ เลยมักจะหาอะไรทำเต็มไปหมด เพื่อจะได้ไม่ต้องจมอยู่กับความน่าเบื่อ ไม่ชอบการผูกมัด

แปด ชอบเป็นผู้นำ ชอบสั่ง ชอบปกป้องคนอ่อนแอกว่า แต่บางครั้งก็ไม่ชอบที่เห็นคนทำตัวอ่อนแอ บางทีดูเหมือนว่าจะแอกเกรซซีฟ เป้นคนแรงๆ พวกที่ชอบประท้วงๆส่วนใหญ่ก็แบบนี้นะ หรือพวกที่เห็นบริการห่วยๆแล้วต้องโวยน่ะ ไม่ชอบถูกใครบังคับ อยู่ได้ด้วยตัวคนเดียว

เก้า คนเรื่อยเจื้อย คิดว่าทุกอย่างปล่อยไปตามที่โลกจะพาไป แต่ชีวิตจะสบายๆ ใฝ่หาความสงบ เวลาคุยด้วยแล้วสบายใจ เวลาใครมีปัญหาก็มักจะทำให้คนนั้นสงบได้ แต่คนลักษณ์นี้ ก็ไม่ชอบยุ่งกับปัญหาจริงๆเหมือนกัน แต่บางครั้ง ถ้าเจอปัญหา ก็จะอึดอัดเก็บกดไว้ในใจ และอาจจะดื้อเงียบ

เป็นทุกอันเลย ไม่รู้ว่าเป็นอันไหนกันแน่
คนเราเป็นได้ทุกลักษณ์ แต่จะมีหลักๆอยู่แค่อันเดียว เพราะมันเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลตั้งแต่เกิด แต่ที่เป็นไปได้หลายอย่างเพราะ เรากางปีกได้ (ไม่ใช่บินนะโว้ย ไม่ได้เล่นมุข) เช่น ดูจากสัญลักษณ์ คนเป็น เจ็ด อยู่ใกล้ หก กับ แปด ก็มีปีกเป็นหกและแปด ก็แสดงออกตามนั้นได้ แต่อาจจะไม่มาก หรืออาจจะแสดงแค่ปีกเดียว หรือแสดงปีกมากกว่าอันหลักอีก และก็มีลูกศร เจ็ด จะมีเส้่นเชื่อมกับ หนึ่ง และ ห้า ก็จะเปลี่ยนเป็นสองอันนี้ได้ ถ้าเครียดก็เป็นหนึ่ง ถ้ารีแลกซ์ก็เป็นห้า และในลักษณ์เดียวกัน แต่ละคนก็แสดงออกไม่เท่ากัน ตามระดับความ healthy เพราะฉะนั้นคนเราก็จะไม่เหมือนกันเลย ขึ้นอยู่กับการแสดงออกลักษณ์อื่นๆ ซึ่งก็เป็นผลจากสิ่งแวดล้อมนี่แหละ เราก็เลยค่อนข้างชอบเอนเนียแกรมตรงที่มันอธิบายได้หลายแบบดี

ทุกลักษณ์มีข้อดีข้อเสียของตัวเองหมด คนเราก็สามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ระดับสุขภาพดีในลักษณ์นั้นๆได้ ถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นลักษณ์ที่ดูประหลาดๆในสายตัวเอง ขอให้ระลึกว่า ถ้าเราพัฒนาตัวเองให้เป็นกลุ่มเจริญแล้วของลักษณ์นั้น ก็ถือว่าดีแล้ว เพื่อนๆคบแน่นอน และตัวเองก็มีความสุขด้วย ข้อเสียในแต่ละอันที่เราพูดถึงนั้น จัดว่าเป็นกลุ่มเฉลี่ยหรือสุขภาพไม่ดี (ใครที่สงสัยว่าตัวเองเลวอยู่ ลองกลับขึ้นไปอ่านใหม่ อาจจะอยู่ในลักษณ์นั้นแหละ แต่เป็นแบบคนดี)

อยากรู้แล้วว่าตัวเองเป็นอันไหน
ที่เราเขียนไว้คือ ข้อมูลคร่าวๆ แนะนำให้ทำแบบทดสอบก่อน Enneagram Test ภาษาอังกฤษอ่ะ ก็เปิดๆดิคหน่อยละกัน ตอบแบบอย่าหลอกตัวเอง พยายามคิดถึงตัวเองในเวลาทั่วๆไปมากที่สุด เพราะบอกแล้วว่าคนเราเป็นได้หลายอารมณ์ แต่หลักๆมีอันเดียว พอรู้แล้วว่าเป็นอันไหน (รวมทั้งอันที่ได้คะแนนสูงๆที่เหลือด้วย) ก็มาเชคๆดู แต่แนะนำให้เข้าไปอ่านเวบนี้ดีกว่า

บุคลิกภาพเก้าแบบ เป็นคำอธิบายภาษาไทย มีแบบทดสอบให้ด้วยว่าเป็นอันไหน แต่เราว่ามันห่วยอ่ะ
Enneagram Thailand อันนี้ก็ดี แต่เราว่างั้นๆ เป็นศูนย์ของเอนเนียแกรมในไทย
Enneagram at Wikipedia ข้อมูลอย่างย่อ แต่ก็เข้าใจเร็วดี
Enneagram Institute เรามีหนังสือของศูนย์นี้ด้วย เราว่าอันนี้อธิบายได้ดีที่สุด เพราะเหมือนเป็นศูนย์หลักของกลุ่มที่ศึกษาเอนเนียแกรมเลย แต่เวบมันจะกั๊กๆไว้ ไม่มากเท่าหนังสือ แต่ก็มีเทสท์คร่าวๆให้ทำเหมือนกัน

จริงๆแล้ว ทำเสร็จก็ส่งมาให้เราดูบ้างก็ได้ เผื่อช่วยวิเคราะห์ หรืออธิบายเรื่องปีก ลูกศร ยิ่งพวกเพื่อนๆทั้งหลาย เราก็เดาๆไว้อยู่แล้วล่ะ ว่าเป็นไทป์ไหนกัน อยากรู้เหมือนกันว่าตรงมั้ย และเผื่อมาร่วมดิสคุส เวลามีปัญหาก็ได้

Categories: ,

Advertisements

14 Responses to “Enneagram”

 1. ShiNy JuNe February 7, 2006 at 6:49 am #

  พี่ว่ามันสามารถเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ ตามสิ่งที่เราเรียนรู้และเป็น ณ ขณะนั้นๆ ลองทำอัน 100 กว่าข้อดู ก็ surpreised ไปสักแป๊บ เพราะตรงกับที่เป็นตอนนี้ เพราะคำทำนายเหมือนกับที่ได้สื่อบอกไปใน To Learn is Happiness แบบไม่น่าเชื่อ

  ที่ตรงดีก็คือ อันที่ได้คะแนนน้อยสุดกับมากสุด ส่วนอันอื่นก็คละๆ ไป

 2. ShiNy JuNe February 7, 2006 at 6:51 am #

  เขียนผิดอีกละ surprised อ่ะจ้ะ ที่เขียนข้างบน อืมมมม ง่วงๆ สมองสั่งงาน blur blur ไปละ

 3. benz February 8, 2006 at 2:40 pm #

  ดีดี้เคยบอกว่าเราเป็น type ไหนนะ
  เผอิญไม่มี dic อะ
  บางข้อแปลไม่ออก แปลให้หน่อยสิ ทาง mail ก็ได้
  นะ นะ นะ

 4. Anonymous February 8, 2006 at 6:13 pm #

  อ๊า… ชั้นพิมพ์เเทบตาย เน็ทเสือกเจ๊ง โกรธมากๆ

  ชั้นจัสท์จะบอกว่า สำหรับผู้ใดที่รู้จักชั้น(อี๊ฟ) เเละยังสติวไม่เก็ทฟีลว่าไทป์ไหนเป็นยังงัยอ่ะนะ

  ก็กรูนี่เเหละ.. ที่เป็นตัวอย่างของ7ปีก8 หรือ8ปีก7
  ก็เเล้วเเต่นะฮะว่าวันไหนจะอกส (aggressive)หรือflight of idea มากกว่ากัน

  เเต่new year resolutionของดิชั้นบอกว่า ต่อไปนี้จะเป็นคนดีเเล้วฮ่ะ เพราะฉะนั้นอย่าตกใจไปนะฮ้า ถ้าวันไหนเจออี๊ฟเวอร์ชั่น4(drama)เข้าไป ฮิฮิฮิ…

 5. Anonymous February 8, 2006 at 6:18 pm #

  อี๊ฟ เซ่ด

  If you touch it I’ma start some drama,
  You don’t want no drama,
  No, no drama, no, no, no, no drama
  So don’t pull on my hand boy,
  You ain’t my man, boy,
  I’m just tryn’a dance boy,
  And move my hump.

  My hump, my hump, my hump, my hump,
  My hump, my hump, my hump, my hump, my hump, my hump.
  My lovely lady lumps
  My lovely lady lumps
  My lovely lady lumps
  In the back and in the front
  My lovin’ got u

 6. Catfish February 10, 2006 at 2:39 am #

  อ่านๆไปเราว่า เราค่อนข้างตรงกะลักษณะ4นะ แต่เอ..เราโคตรจะไม่โรแมนติกเลย ต้นไม้ใบหญ้าก็ไม่เห็นจะมีอะไรให้ตีความได้ลึกซึ้งตรงไหน.. มีบ้างเวลามองฝนตกหรือท้องฟ้าตอนเย็นๆแล้วคิดอะไรไปเรื่อยๆมั่วซั่ว และเราก็ไม่หัวสร้างสรรค์ด้วย ที่เหลืออย่างอื่นเหมือนตรง :~~~~(
  อยากให้ลักษณะ4คู่กะลักษณะ5หรือ9ได้จัง หุหุหุ

 7. Catfish February 10, 2006 at 2:49 am #

  ตกไป ลืมถาม แหะๆ วันก่อนที่บอกว่าเพื่อนสนิทเรา “หนืด”น่ะ ไอ้”หนืด”เนี่ย มันตรงกะtypeไหนหรือ?

 8. ShiNy JuNe February 10, 2006 at 10:42 am #

  ดี้:
  อารมณ์ดี้คล้ายจะเป็นหมอดูไปแล้วอ่ะ

 9. DeeDee February 15, 2006 at 2:11 pm #

  ตอบอินทุอร ก็บอกให้เค้าทำดูสิโว้ย ชั้นจะรู้มั้ยว่าเค้าเป็นอะไร ไม่ใช่หมอดูนะ (พี่จูน จะว่าไปก็เหมือนใช่แล้ว -_-“) แล้วจะมาเพื่อนสนิทอะไรอีก บอกๆมาสิ ว่าแฟนชั้น

 10. Rath October 15, 2007 at 5:36 pm #

  Thank for a good topic

  Am I the 5 -> 6 type?

  http://rathwjj.gfxtm.com/index.php?entry=entry071015-090125

  Thank in advanced

 11. Rath October 17, 2007 at 1:51 am #

  Thank for a good comment

 12. Anonymous August 16, 2008 at 4:32 am #

  เว็บ”บุคลิกเก้าแบบ”ไม่ห่วยนา
  ถ้าลองอ่านดูดี ๆก็จะเห็นว่ามันแปลมาจาก
  Enneagram institute นั่นแหละ

  แต่เขียนค่อนข้างเคลียร์เลยนะครับ
  แล้วก็เหมือนกันเลย ผมเกลียดพวก 3
  ทั้ง ๆ ที่ถ้าเวลาตัวผมเองเครียดแล้ว
  ก็เป็น 3 นั่นแหละ หุ หุ

 13. DeeDee August 16, 2008 at 9:48 am #

  อุ๊ย ยังมีคนเข้ามาอ่านอีกหรอเนี่ย
  เวบนั้นที่บอกว่าห่วยเพราะทำเทสท์แล้วไม่ตรงใดๆเรย คำถามก็รู้สึกประโยคแปลกๆ แต่เนื้อหาไม่ได้ว่าอะไรนะ (เพราะยังไม่ได้อ่าน อิอิ)

  จิงๆจากที่เจอมารู้สึกว่าถ้าสามเฉยๆ หรือสามปีกสองนี่พอทน แต่สามปีกสี่นี่ไม่ไหว ต้องระวังตัวนิดนึง

Trackbacks/Pingbacks

 1. Personality Disorders « Simple & Innocent - July 18, 2009

  […] 18 07 2009 เลิกใส่ใจ เอนเนียแกรม ชั่วคราว […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: