Feeder

27 Jan

ก่อนหน้านี้เราจะหงุดหงิดระดับนึงว่าจะทำยังไงให้เรารู้ว่าบลอกคนอื่นอัพกันแล้ว เพราะส่วนใหญ่ใช้ space และใช้ MSN ของวินโดว์ ซึ่งมันจะขึ้นดาวว่าบลอกนี้อัพแล้ว (แต่เราว่ามันก็ขึ้นประหลาดๆอยู่ดี บางทีดูแล้วยังดาวอีก) เราก็เลยต้องเข้าเชคทุกบลอกเป็นประจำแบบแมนวล ซึ่งหลายๆบลอกก็ตายไปแล้ว หลังจากกระแสเห่อหายไป ก็เลยหงุดหงิดอีกเวลาเข้าไปแล้วไม่เจออะไรใหม่

safari.jpeg

ก็ถูกชักนำโดย ปวร อีกแล้ว ซึ่งเราก็ควรจะรู้ตั้งนานแล้ว แต่โง่ไม่เข้าใจ ซึ่งวิธีอ่านข้อมูลที่โพสท์ในลักษณะของข่าวหรือบลอก ซึ่งมีการอัพบ่อยๆ แต่เราไม่ต้องเข้าเวบจริงก็อ่านเนื้อหาอย่างย่อได้แล้ว เค้าจะเรียกว่า feed กัน ตัวอ่านก็เรียกว่า feeder (ไม่แน่ใจเรื่องนิยามจริงๆเท่าไหร่นะ) พอดีปวรเพิ่งอัพเป็น ไทเกอร์ (เหมือนอัพวินโดว์เป็น XP แต่อันนี้เพิ่งออกเมื่อปีที่แล้วเอง) ก็เลยเรียนรู้แล้วบอกมาว่ามีวิธีว่า ซาฟารี (เวบเบราเซอร์ในแมค) ก็ฟีดได้ (รู้อยู่แล้วล่ะ แต่ทำไม่เป็น) เราสามารถเซฟบุคมาร์คของบลอกที่เราเข้า แล้วลากไปไว้ด้านบน พอมีบลอกอัพ มันก็จะบอกเป็นตัวเลขว่ามีอัพใหม่กี่บลอก แล้วก็เข้าไปดูว่ามีบลอกของใครบ้าง

netnewswire.jpeg

ก็พอใจอยู่วันสองวัน ปวรก็แนะนำโปรแกรมใหม่ Netnewswire ซึ่งก็ใช้ง่ายดีกว่าเดิมอีก ประทับใจมาก เพราะทำให้เราหงุดหงิดกับการเข้าพวก space น้อยลง (เป็นอะไรเนี่ย หงุดหงิดไปเรื่อย) เพราะมันจะโหลดเฉพาะตัวบลอกมาให้อย่างเดียว ไม่มีกรอบรอบๆรวมทั้งคลิปหรือเพลงที่ต้องใส่กันทุกบลอก ซึ่งทำให้โหลดนานมาก แต่พวกรูปหรือการตกแต่งในตัวบลอกจริงๆยังมาด้วย และบางทีเราอ่าน space ตัวหนังสือมันจะเละเทะมาก อ่านลำบาก คงเป็นเพราะเบราเซอร์ไม่ซัพพอร์ทกัน พออ่านผ่านโปรแกรมฟีดเดอร์อันนี้ก็เลยดีขึ้น (แต่มี บลอกอุ้ม ไม่ยอมให้ฟีด) สำหรับบลอกที่ไปสังกัดกับเจ้าอื่นก็ดีเหมือนกัน เพราะบางคนเซทใน 1 หน้ามีไม่รู้กี่บลอก และรูปหนักๆด้วย ทำให้เราขี้เกียจเข้าอีก คราวนี้ก็อยากอ่านขึ้น เพราะเราเข้าแค่ทีละบลอกเอง ก็เลยไม่โหลดนาน

ต่อไปนี้เราก็คงอ่านบลอกผ่านโปรแกรมพวกนี้ ซึ่งมันจะไม่ได้เข้าเวบจริง ก็เลยอาจจะไม่เห็นเราคลิกผ่านลิงค์ไป (สำหรับพวกใช้เคาน์เตอร์) และอาจจะไปคอมเมนท์น้อยลง เพราะขี้เกียจเข้าเวบจริง หรืออาจจะมากขึ้นก็ไม่รู้ เพราะอยากอ่านบลอกมากขึ้น

Categories:

Advertisements

5 Responses to “Feeder”

 1. Angela January 28, 2006 at 12:03 am #

  MSN Space เฉพาะที่ตั้งให้เป็น public จึงจะใช้กับสิ่งที่ว่านี้ได้ค่ะ blog ของอุ้มคงเป็น private

 2. DeeDee January 28, 2006 at 12:27 am #

  ก็เดาว่าอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ
  จริงๆแล้วบลอกของพี่มดก็เป็นอีกอันนึงที่สะดวกขึ้นมากๆ เพราะก่อนหน้านี้ก็บ่นๆไปบ้างแล้ว ตอนนี้อ่านได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเปลี่ยนหน้าแล้ว 🙂

 3. Anonymous January 29, 2006 at 4:59 pm #

  มีโปรแกรมแบบนี้ด้วยหรอ พึ่งจะรู้

  แต่ก็จริงเนอะ อัพไม่อัพทำไมดาวก็ยังโผล่ เราก็เข้าออกมั่วๆหลายรอบ นี่พึ่งสอบเสร็จเลยพึ่งมีโอกาสโผล่มา สบายดีเปล่า เตรียมตัวไปเที่ยวภูเก็ตถึงไหนแล้วจ๊ะ

  เอ

 4. ShiNy JuNe January 30, 2006 at 1:43 am #

  โฮ่ยยย HI-Tech อีกละ
  แต่มีปัญหาว่าบางที เข้า ของ MSN หยฟแ ไม่ได้เลย เช่นของพี่มดอ่ะ

 5. Phang-sang January 30, 2006 at 5:53 pm #

  ใช้ firefox (browserอีกตัวนึง) ก็ได้
  add live bookmark เอา
  สำหรับคนไม่มี apple :p

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: