November’s Chopin

4 Jan

พอกลับมาถึงเมืองไทยปุ๊บ สองอัลบั้มแรกที่รีบไปซื้อคือ มาดอนน่า ซึ่งเขียนถึงไปแล้ว กับ อัลบั้มล่าสุดของ เจย์ (เจย์ โจว หรือ โจวเจี๋ยหลุน) ซึ่งเราฟังครั้งแรกก็เฉยๆ มันไม่ดึงดูดเท่าตอนอัลบั้มที่ 4 เพลง In The Father’s Name ที่เอ็มวีเป็นมาเฟียอีตาลี ดนตรีก็มีเสียงโอเปร่าหน่อย ซึ่งอันนั้นเราชอบทั้งอัลบั้มเลย กับอัลบั้มแรกอีกอัน ที่ชอบมากๆ บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าชอบเพลงของเจย์ตรงไหน คงเพราะดนตรี แนวเพลง ที่เป็นสไตล์เจย์เอง (แต่งเองสิ้น) เราชอบมากกว่าหวังลี่หงอีก ซึ่งฟังๆแล้วจะรู้สึกถึงฮิปฮอปอาร์แอนด์บีแบบอเมริกันมากกว่า และอีกอย่างคือ เอ็มวีของเจย์ดีแทบจะทุกอัน ไม่มีการถ่ายเน้นหน้าตาแบบบอยแบนด์ (หรือแบบหวังลี่หง) ก็คงเพราะหน้าตาขายไม่ได้สินะ (แต่เท่ห์นะขอบอก)จากการฟังอัลบั้มที่ 6 นี้ไปหลายรอบ ก็เริ่มติดหูมั่งแล้ว เพลงที่ชอบมากหน่อยก็เช่น Norturnes, Hair Like Snow, Maple, Romantic Handphone, Malt Candy (กรุณาอย่าแปล) ซึ่งเพลง Malt Candy เนี่ย ถ้าไม่ได้ไปอ่านพันทิพ ก็คงไม่รู้ว่ามีภาษาไทยปนด้วยนะ จริงๆแล้วปกเทปก็บอกเป็นภาษาจีนไว้ว่า ภาษาไทยแล้วตามด้วยคำแปลของคำ ช่วงแรกๆก็มีร้องว่า สวัสดี (ไท่กว๋อ หนีห่าว) ท้ายๆก็ ผมชอบคุณๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (ไท่กว๋อ หว่ออ้ายหนี่) ซึ่งเจย์ร้องได้ชัดมากกก แต่ก็แสดงถึงความประทับจิตในประเทศไทยสินะ

อัลบั้มนี้เพิ่งวางแผงเมื่อต้นเดือนพย.ที่ผ่านมา แต่จากการทำสรุปยอดขายเทปที่ไต้หวัน เจย์ก็ได้อันดับหนึ่งไปเรียบร้อยแล้ว (อันดับสอง โจลิน ไช่ อันดับสาม หวังลี่หง) นักวิจารณ์ก็ชื่นชมด้วยว่า ทำเพลงไม่ตามตลาด แต่ทำเพลงโตตามวัย และยังคงคุณภาพอยู่ ซึ่งจากการออกมา 6 อัลบั้ม (ปีละอัลบั้ม) และยังคงยอดขายอลังการรวมทั้งรางวัลมากมายได้อยู่ ก็ถือว่าสุดยอดแล้วนะ

ปล. ติ้ง ก็เพิ่งเขียนเกี่ยวกับอัลบั้มนี้ ซึ่งขณะที่เราโพสท์ ติ้งยังเขียนค้างคาไว้อยู่ อาจจะบอกข้อมูลเกี่ยวกับอัลบั้มนี้มากกว่า แต่เราขี้เกียจ เห็นคนโพสท์ไว้มากมายแล้ว

Categories:

Advertisements

5 Responses to “November’s Chopin”

 1. ปวร January 4, 2006 at 1:09 pm #

  โนคอมเมนต์อะ งานนี้ ช่วงนี้ฟังแต่มารายห์ (ย้อนกลับไปสมัยตอนอยู่ม.2 อีกแล้วอะ

 2. Catfish January 5, 2006 at 3:19 am #

  Jay ชุดใหม่นี่ ชอบเพลงNorturnesอ่ะ โทนเสียงดนตรีมันออกดูdarkๆนิดหน่อย (ไม่ใช่โทนสดใส หรือหวานเลี่ยน)แต่มันไม่darkเท่า In The Father’s Nameนะ ซึ่งดีดี้ชอบมากเลยนี่
  เราว่า Jay Chou เป็นผู้ชายที่ไม่หล่อเอาซะเลย แต่มีเสน่ห์นะ แบบ ดูแวบแรกก็ผู้ชายอะไรหน้าตาไม่ดีเลย ไม่น่ามาโฆษณาโทรศัพท์มือถือPanasonicได้เลย(แต่หน้ายังไม่กระทะตะหลิวอุบาทว์เท่าrain อันนั้นขั้นรุนแรง อิอิ)แต่พอดูหน้าJay Chou ไปนานๆ อืม ไม่หล่อก็จริง แต่ดูดีอ่ะ มาดเค้าเหมาะกะการเป็นนักดนตรีอ่ะ แบบดูแล้วมันทำให้ติดตาได้อ่ะ คนก็เลยชอบมั้ง คิดว่างั้นนะ
  ที่เราชอบสุดก็เพลงชุดแรกหล่ะมั้ง ไม่แน่ใจ ที่ในMV Jayสีเชลโล่อ่ะ แบบว่าเท่มากๆ ผู้ชายที่เล่นเครื่องใสได้เนี่ย
  ว่าแต่Norturnesนี่มันเพลงเศร้าป่ะ ตอนนี้กะลังสงสัยตัวเองว่าทำไมชอบฟังเพลงเศร้าๆ 😦 บรรยากาศก็ออกจะสดใส

 3. DeeDee January 5, 2006 at 9:36 am #

  พิมพ์ผิดด้วยล่ะ ภาษาไทย คือ ไท่กวู่ ตะหาก จำสับกับคำว่า ประเทศไทย

  อัลบั้มแรกเรามีแผ่นจิงล่ะ อันนี้อวดด้วยความภูมิใจ เพราะไปซื้อที่ไต้หวันมา ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้จักเจย์เลย แต่โดนคนไต้หวันยุให้ซื้อมา บอกว่าดังจริงๆ ควรซื้อ เลยเชื่อๆซื้อมา ซึ่งมันแถม MV ทั้งอัลบั้มเลย ราคาก็เท่าซีดีทั่วไป คุ้มดีนะ

 4. ปวร January 5, 2006 at 6:47 pm #

  ดูอินทุอรมีความรู้เรื่องเพลง ดารา แฟชั่น อะไรเยอะเหมือนกันนะ ทำไมไม่ทำบล็อกของตัวเองบ้างอะ เป็นบล็อกปลาดุกน้อย อะไรอย่างนี้ น่าจะเป็นบล็อกที่น่าอ่านนะ

 5. DeeDee January 7, 2006 at 10:30 am #

  เห็นด้วยกับปวร ว่าจะบอกอินทุอรเองเป็นการส่วนตัวเหมือนกัน เพราะเราเขียนอะไรที เธอจะต้องมาคอมเมนท์ยาวเหยียด อย่างกะเป็นบลอกใหม่ เพราะฉะนั้นลองเขียนบลอกบ้างสิ อยากเห็น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: