The Nightmare Before Christmas

24 Dec

คริสมาสต์อีฟปีนี้ ใส่ใจด้วยการนั่งดูหนังเรื่องนี้ (จริงๆแล้วไม่เคยใส่ใจไม่ว่าเทศกาลอะไร หรือแม้กระทั่งวันเกิดตัวเองก็ตาม จนอีฟเริ่มด่าว่า ตั้งกะไปญี่ปุ่น ทำกระแดะใส่ใจวันนู้นวันนี้) หลังจากไป ดิสนีย์แลนด์ ที่ไปบ้านผีสิง หรือ haunted mansion ซึ่งตกแต่งด้วยธีมเรื่องนี้หมดเลย ก็เกิดแรงบันดาลใจให้อยากดูหนัง ด้วยการไปโหลดหนังเรื่องนี้มา (ซื้อมันแพงง่ะ) และก็เพิ่งเอามาดูคืนคริสมาสต์อีฟนี่แหละ

น่าจะดูหนังก่อนไปดิสนีย์ เพราะเข้าไปคงกรี๊ด ว่าทำไมเค้าทำฉากได้เหมือนในหนังมาก และใส่ใจรายละเอียดมากๆ เพลงที่เปิด ก็คือเพลงในหนังเลย พอดูจบก็อยากไปดิสนีย์อีกรอบนะเนี่ย หนังที่เราดูเป็นแบบโหลดมา เลยไม่มีซับไตเติ้ล ก็ฟังไม่ค่อยออกเท่าไหร่ ก็อยากหาของจริงมาดูแล้วเหมือนกันนะ พอดูจบ เราก็มาสตัดดี้ใน วิกี ก็จะเล่าคร่าวๆให้ฟัง ดังนี้เรื่องนี้ฉายในปี 1993 ก็คุ้นว่าตอนอยู่ป. 6 จะขึ้นม. 1 เห็นโฆษณาอยู่ แต่ไม่มีใครพาไปดู ตัวละครและเนื้อเรื่องมาจาก Tim Burton แต่ไม่ได้เป็นคนกำกับนะ เป็นแค่โพรดิวเซอร์ (ตอนนี้มีหนังเรื่องใหม่ของทิม เบอร์ตัน เพิ่งฉายปีนี้ แต่ไม่รู้เข้าไทยยังคือ Corpse Bride อยากดูมากๆ มาแนวๆนี้เหมือนกัน) ซึ่งสตูดิโอที่ทำหนังเรื่องนี้ก็เป็นของดิสนีย์ มันก็เลยไปโผล่ในดิสนีย์แลนด์ด้วย ตอนแรกที่ฉาย หนังเรื่องนี้ดับ แต่มาดังตอนออกมาเป็นวีดีโอ แล้วก็เริ่มมีของสะสมออกมา ซึ่งถือว่าทรงคุณค่าและหายาก แต่ไม่นานมานี้ มีทำผลิตภัณท์ของไนท์แมร์ออกมามากมาย พวกนักสะสมเก่าๆเลยรู้สึกว่ามันกลายเป็นแฟชั่น แทนที่จะทรงคุณค่า

ตัวเนื้อเรื่อง ก็ไม่มีอะไรมาก ก็คร่าวๆคือ Jack เป็นพระราชาฟักทอง (แปลตรงตัวไปมั้ย) ซึ่งอยู่ในเมืองฮัลโลวีน มีหน้าที่เตรียมงานฮัลโลวีนทุกปี แต่อยู่ดีๆเกิดเบื่อว่าทำอะไรซ้ำซาก แล้วได้แอบไปดูงานที่เมืองคริสมาสต์ ก็เกิดอาการประทับจิต อยากจัดมั่ง อยากเป็นซานต้ามั่ง หลังจากนั้นไม่เล่าแล้ว แต่เนื้อหาไม่ใช่ประเด็นที่ต้องใส่ใจเลย ดูแค่ตัวการ์ตูน ฉาก เพลง ก็เพียงพอแล้ว ฟังไม่ต้องออกก็ชอบได้ ตัวละครและของในเรื่อง ก็น่ารักทั้งนั้นเลย (ขอให้เข้าใจความหมายว่า น่ารัก ของเราด้วย) ยิ่งถ้าเห็นฉากในดิสนีย์แลนด์มาแล้ว จะยิ่งประทับจิตว่า อุ๊ย เหมือนกันเลย

การตกแต่งบ้านผีสิงในดิสนีย์ให้เป็นธีมเรื่องนี้ จะมีแค่ที่แคลิฟอเนียกับญี่ปุ่น ซึ่งจะปิดเตรียมตกแต่งตอนเดือนตุลาของทุกปี แล้วก็จะเปิดให้เข้าด้วยธีมนี้จนถึงมกรา อยากไปอีกจังเลย

I saw the poster of this movie for long, when I was about grade 6. But I had no chance to see it. Until after visiting Disneyland’s ‘Haunted Mansion’, I became really crazy on this movie. I bought some items and got the movie. I just watched it on this night of Chrismast Eve. You can find more information of this movie in wikipedia. What I wrote in Thai above is just a translation.

There’s nothing much about the story. But the characters, artwork and music were so great! It’s a stop motion movie which everything is made from clay and filmed by moving them little by little. The haunted mansion in Disneyland is changed to be this theme every year from November to January. And only in California and Tokyo! Everything from the entrance is decorated as in the movie. I wish I could go there again.

Categories: , , ,

Advertisements

3 Responses to “The Nightmare Before Christmas”

 1. 3579 December 26, 2005 at 1:23 am #

  Merry Christmas
  ตามอ่านมานานแล้ว เขียนได้น่าอ่านมากคะ

 2. DeeDee December 28, 2005 at 10:51 am #

  ตกใจอีกแล้ว ขอบคุณค่ะ แต่ใครอ่ะคะ ช่วยแนะนำตัวหน่อยได้มะคะ

 3. Catfish December 31, 2005 at 12:39 am #

  “น่ารัก”ของดีดี้หยอออออ เราว่าก็คงสไตล์ประมาณตัวกัปปะที่เธอชอบล่ะ
  เดี๋ยวนี้มีวูดูเวอร์ชั่นคุณไสยออกมาแล้วด้วย เราว่าน่ารัก(สำหรับเธอ)มากๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: