Modern Male

15 Nov

English version, go to Time Magazine

มีเรื่องเล่าจากไทม์แมกกาซีนอีกแล้ว ฉบับเก่าแล้วล่ะ เฉพาะของไทมส์เอเชีย ดูแค่หน้าปกก็หน้าจะเดาได้ว่าเกี่ยวกับอะไร ก็เรื่อง metrosexual หรือผู้ชายจริงๆที่ไม่ใช่เกย์ แต่ต้องการการแต่งตัว โบ๊ะ ไม่ต่างกับผู้หญิง และคนกลุ่มนี้มักจะรายได้สูง จึงสามารถหมดเงินกับของพวกนี้ได้สบาย แต่ที่ลงในไทม์เน้นเฉพาะในเอเชีย ซึ่งเค้าก็ไม่ได้เรียกว่าเป็น metrosexual หรอก แต่ก็เอามาเขียนแนวว่าเป็นเทรนด์ของผู้ชายในสังคมเมืองไปแล้ว เค้าบอกว่าที่สังคมใหญ่ๆมีแบบนี้มากขึ้นนั่นก็เพราะ การเติบโตทางเศรษฐกิจ ทำให้มีเงินที่จะใช้สรุ่ยสุร่ายได้ การที่ผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้นในสังคม และพวกบริษัทเครื่องสำอางค์อยากได้กลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะหมายถึงผู้ชายจริงๆหรือเกย์ก็ได้ เราอ่านที่เค้าไปสัมภาษณ์มา ก็รู้สึกว่า เพื่อนรอบข้างเราก็อาการไม่ต่างอะไรกัน อ่านๆแล้วก็ตลกดีนะแต่คนญี่ปุ่นที่เห็นๆ ก็เป็นอย่างนี้อยู่แล้วอ่ะ แบบว่าต้อง fashionable ไว้ก่อน เราเลยเดาว่าอาจจะเริ่มที่ญี่ปุ่นแล้วก็แพร่ไปทั่วเอเชีย ซึ่งเหตุผลของการทำตัวให้ดูดีแบบนี้ (จากไทม์นะ) ก็เพราะว่าจะได้ดึงดูดผู้หญิง และผู้หญิงจะชอบแบบนี้มากกว่า หรือในหน้าที่การงานติดต่อลูกค้า ซึ่งถ้าเรื่องว่าผู้หญิงชอบเนี่ย แล้วมาดูผู้ชายญี่ปุ่น พวกที่ดู fashionable เราเห็นแล้วเครียด ได้แต่มองแล้วนึกในใจว่า นี่มันตัวอะไร (คงไม่ต้องมีรูปประกอบ น่าจะเดากันได้ไม่ยาก) ยกตัวอย่างบ้างก็ได้ ที่เราแรกๆเห็นแล้วตกใจ แต่ตอนนี้ชินชาไปแล้ว เช่น นั่งอ่านหนังสือจะสอบในห้องสมุด แต่ต้องใส่หมวกคาวบอย เพื่ออะไรเนี่ย หรือใส่กางเกงขายาว แต่ข้างนึง ต้องม้วนชายกางเกงขึ้นมาถึงเข่า เท่ห์มากค่ะ และสีเสื้อผ้าที่ใส่ก็อินเทรนด์มากๆ ถ้าอยู่เมืองไทย คงไอเดน (identify) ว่าอย่างนี้เกย์ แต่ที่นี่ไม่ใช่ เช่น เสื้อม่วงแป๋น กางเกงลายทาง ลายดอก ซึ่งจากการสอบถามเพื่อนฝูงที่เป็นผู้หญิงญี่ปุ่น ก็ไม่ได้ชอบผู้ชายแห้งๆ และแต่งตัวเวอร์ๆแบบนี้กันหรอก ถ้าจะให้ดี ก็ควรแต่งแค่ในระดับนึงก็พอมั้ง แบบไม่ให้ดูโทรม และยังมีความเป็นตัวของตัวเองอยูบ้าง

เอาล่ะ จะเอาจากที่อ่านในไทมส์มาให้ดูกัน ว่าผู้ชายแบบนี้ต้องทำยังไงกันบ้าง อ่านแล้วก็เอาไปทำตามกันสิ

ผม
ตัดผมให้ดูดี โดยสไตลิสท์ดังๆจะออกแบบผมให้เข้ากับหน้าเราได้ เพราะฉะนั้นควรยอมเสียเงินไปร้านแพงๆ ทำไฮไลท์และซื้อแวกซ์ใส่ผมด้วยล่ะ

ตา
ในนี้ใช้ว่า ตาเป็นกระจกสะท้อนจิตวิญญาณ สิ่งที่ต้องมีคือ อายครีม เพื่อลดอาการตาบวมและตีนกา และอีกอย่าง เจ๊ทกันคิ้ว ชิเซโดรู้สึกจะทำขายเป็นเจ้าแรก (400-500 บาทเอ๊ง) ก็ไม่ต้องแปลกใจที่ผู้ชายญี่ปุ่นต้องกันคิ้วกัน

หน้า
ต้องมีทั้งสบู่ล้างหน้า สครับขัดผิวเพื่อกำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว มอยซเจอไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้น แต่ถ้ายังเยินอยู่ ก็ต้องเด้งจากภายนอก โดยรองพื้นและคอนซีลเลอร์

หลัง
ผู้ชายนะ ไม่ใช่ลิง เพราะฉะนั้นต้องกำจัดขนทั้งหลายออกไป อันนี้เราไม่เข้าใจว่าทำยังไง เค้าบอกแค่ว่า hair removal

เสื้อผ้า
ควรอ่านแมกกาซีนแฟชั่นต่างๆเพื่อให้ได้ไอเดีย แต่ให้เป็นตัวของเราเอง เสื้อผ้าทำให้มีความั่นใจขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้ดูน่าอาย เสื้อผ้าที่เค้าแนะนำ เช่น แจ๊กเก็ตหนังมีเฟอร์รอบๆ เสื้อเชิ้ตลายผ้าไหม และที่เหลือแปลตรงตัวไม่ค่อยถูก ทั้งหมดจากเวอร์ซาเช่ (เราว่าน่าอายมากๆ)

มือ
ต้องไปทำเล็บกันด้วยนะ หรือซื้อเจ๊ทแต่งเล็บก็ได้

เครื่องประดับ
สร้อยเงินและแหวน

เท้า
เค้าบอกว่าผู้หญิงจะตัดสินผู้ชายจากรองเท้า ถ้าใส่รองเท้าหนังวันทำงาน และรองเท้าผ้าใบในวันหยุด ก็ดูเป็นผู้ชายน่าเบื่อจริงๆ ต้องมีอะไรแปลกใหม่กันบ้าง เช่น บู๊ทสูงครึ่งแข้ง และก็ต้องมีเจ๊ทดูแลเท้าและเล็บเท้า

เรื่องดูแลตัวเองทั้งหลายไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าใส่เสื้อผ้าอย่างที่บอกมา เราเห็นแล้วคงรับไม่ได้ แค่แปลมาให้อ่านสนุกๆเล็กน้อย อยากอ่านเต็มๆก็ไปอ่านใน ไทมส์แมกกาซีน เอาเอง ส่วนเพื่อนผู้ชายทั้งหลาย ทั้งเกย์และไม่เกย์ ไม่ต้องทำตามหมดหรอกนะ จะรับไม่ได้ซะก่อน แต่ทำอย่างพอดี ก็น่าจะดูดีกันทีเดียว

Categories: , ,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: