Confession on a Dance Floor

8 Nov

I just got Madonna’s new album (not officially released yet ^^) I do recommend this album!! After Ray of Light, I was quite disappointed with Music and American Life album. But Confession on a Dance Floor is so great! I really like the music. Well, I still like Ray of Light the best, but this one is gonna become another most favourite one soon (need more time for confirmation).

มีบลอกที่เขียนเก็บไว้ในสตอคหลายอันอยู่ แต่มีเรื่องที่อยากจะเขียนคั่นก่อน ใจความสำคัญของบลอกนี้อยู่แค่พารากราฟแรก ถ้าไม่มีเวลาหรือขี้เกียจ อ่านแค่อันแรกพอ แล้วข้ามไป ปล. ได้เลย

เพิ่งได้อัลบั้มใหม่ของมาดอนน่ามา ซึ่งจริงๆยังไม่วางแผงเลย (กลางเดือนนี้แหละ) แต่หลุดกระจายในเนทมาได้หลายวันแล้ว หลุดทีทั้งอัลบั้มเลย ซึ่งเราก็จะเข้าพันทิพ ห้องมาดอนน่า อยู่เป็นระยะๆ ก็เลยได้รู้ไปด้วย แล้วก็ไปโหลดมาฟังเรียบร้อยแล้ว ฟังไปอยากจะกรี๊ดไป มันดีมากๆๆๆๆ recommend มากๆๆๆๆ

เราเริ่มชอบมาดอนน่าจริงๆก็ตอนอัลบัั้ม Ray of Light ที่มาดอนน่าเริ่มหลุดจากโลกมืด (มืดแบบที่เราก็ชอบอยู่ดี) แล้วหลงใหลโยคะ อินเดีย และจิตวิญญาณ มีเพลงเด่นๆคือ Frozen (คงเพราะ MV) กับ Ray of Light และอัลบั้มนี้ก็ได้เป็น Album Pop of the Year จากแกรมมี่ไป (พวกรางวัลใหญ่ๆเจอ My Heart Will Go On ดับหมด) ซึ่งเป็นอัลบ้ัมแรกและอัลบั้มเดียวสำหรับเรา ที่เราชอบจริงๆ ชอบทุกเพลงเลยนะ ลองถามตัวเองดูสิว่ามีอัลบั้มไหนมั้ย ที่ชอบจริงๆ ฟังเมื่อไหร่ก็ตามก็ยังชอบอยู่ ถึงแม้เค้าจะเลิกฮิตแล้ว และต้องชอบทุกเพลง (ไม่นับพวกอัลบั้มรวมฮิต เพลงแจ๊ซและคลาสสิค) มีอัลบั้มที่เคยเกือบได้คือ Exodus ของอูทาดะ เวอร์ชันโกอินเตอร์ ดนตรีดีมากๆ Yei Hui Mei ของเจย์ โจว์ และก็ Heaven Day Afternoon ของใหญ่ โมโนโทน อันหลังสุดชอบหลังจากมาญี่ปุ่น เพราะเพิ่งตั้งใจฟังเนื้อเพลงและเสียงร้อง ทุกอย่างเข้ากันมากจริงๆ แต่ยังเหลืออยู่เพลงสองเพลงที่ไม่ได้ชอบมาก (แต่ถ้าให้เพลงมาน้อยๆอาจจะชอบหมดก็ได้นะ)

กลับมาที่ Ray of Light ซึ่งอัลบั้มนี้เป็นอันแรกที่มาดอนน่าเปลี่ยนแนวมาเรียกว่า อิเลคโทรนิก้า ซึ่งไม่รู้ป้าเธอเรียกเองรึป่าว เราไม่รู้ว่ามันคืออะไรจริงๆอ่ะนะ แต่รู้สึกได้ถึง synthesizer เยอะๆ (เสียงสังเคราะห์) แต่ที่ทำให้เราชอบ ก็เพราะดนตรีออกแนวจิตวิญญาณนั่นแหละ และเราคิดว่าเราฟังไม่ต่ำกว่าร้อยครั้ง เนื่องจากต้องฟังก่อนนอนตอนอยู่หอศาลายา (รูมเมทนอนดึกมาก และเปิดแต่เพลง RS ทำให้นอนไม่ได้) เราก็เลยค่อนข้างซึมซับอัลบั้มนี้ทีเดียว แล้วก็ไปตามๆฟังมาดอนน่าเก่าๆด้วย ซึ่งก็ชอบอยู่ดี ถึงแม้จะคนละแนว (ก็มีแต่เพลงดังๆทั้งนั้นเลยนี่ แต่ก็ไม่ได้ชอบทั้งอัลบั้มหรอก)

หลังจากนั้น มาดอนน่าก็ออกอัลบั้มใหม่มาอีกสองอัน อันแรก คือ อันที่มีเพลง Music อันที่สองคือที่มี American Life ที่ตอนหลังมาดอนน่าต้องมาแบน MV ตัวเอง จนกลายเป็นอะไรง่อยๆไป และก็มี Die Another Day ที่ MV สู้กันกิ๊บเก๋มาก แต่สองอัลบั้มนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จแบบ Ray of Light เราก็ไม่ได้ซื้อด้วย ไปก๊อปๆมาแล้วก็ไม่ประทับจิต ชอบแค่เพลงโปรโมท

พอได้ข่าวว่ามาดอนน่าจะออกอัลบั้มใหม่ปีนี้ เราก็เฉยๆ คิดว่าคงอีหรอบเดิม และก็ได้ข่าวว่ายังคงความอิเลคโทรนิก้าเหมือนเดิม (เรียกเป็น 4th generation ได้มั้ยเนี่ย อย่างกะไอพอด) เราก็ไม่ได้ใส่ใจ ก็มีหลุดๆมาให้ฟังเป็นท่อนๆ ก็เฉยๆ จน MV Hung Up ออกมานี่แหละ เราก็กรี๊ดกร๊าดมาก (โหลดมา) ตอนดูรอบแรกยังเฉยๆ เพราะมัวแต่ ดู ไม่ได้ ฟัง ดูแล้วทึ่งในอายุ 47 ของป้า และก็ประทับจิตท่าชูมือขึ้นแล้วหมุนๆมาก สีเสื้อผ้า (ชมพูแจ๋นๆ เขียวตุ่นๆ) ก็น่าจะเป็นเทรนด์ในไม่ช้า หลังจากนั้น ก็มีอัลบั้มหลุดออกมาให้โหลด (พวกแฟนตัวจริงบางคนไม่ยอมโหลด รอซื้อเท่านั้น) ซึ่งตอนฟังรอบแรก เราทำงานส่งอาจารย์ไปด้วย ความตั้งใจฟังจะน้อย มักจะแค่ฟังผ่านๆ แต่ปกิส ฟังไปกรี๊ดไป ทำไมชอบทุกเพลงแบบนี้ คงเพราะเพลงติดหูง่ายด้วยแหละ ไม่งั้นไม่สามารถดึงให้เรามาใส่ใจได้หรอก แต่ดนตรีก็ดีมากๆ และกำลังจะเป็นอีกอัลบั้มที่ชอบทั้งอัลบั้ม (ยังไม่คอนเฟิร์ม เพราะต้องรอเวลาผ่านไปซักพัก)

ทั้งอัลบั้มมีแต่เพลงเร็ว มีคนให้ข้อสังเกตว่า ในคอนเสิร์ตถ้าป้ายังเต้นตามแบบใน MV Hung Up ป้าคงตายคาคอนเสิร์ต (ซึ่งก็คาดว่าจะเป็นเช่นนั้น) ตอนนี้เราก็ชอบ เพลงอาระเบียมากๆ ตอน Ray of Light มีเพลงอินเดีย คราวนี้มาอาระเบีย และชอบอีกหลายแทรค แต่ไม่อยากระบุ ไม่งั้นจะยาว เอาเป็นว่าชอบทุกอัน ที่ประทับจิตอีกอย่างคือ ความเป็นอัลบั้ม เพลงต่อเนื่องกันหมดเลย และการเรียงเพลงก็ต่อเนื่องด้วย เช่น ตอนจบ Hung Up (แปลได้อย่างนึงว่า วางหูโทรศัพท์ แต่ในเพลงก็แปลว่า ชั้นจะตัดขาดกับเธอ ด้วย) พอขึ้นเพลงต่อไป ก็มีเสียงโทรศัพท์โผล่มา แบบว่ามันมีลูกเล่นอ่ะ โดยส่วนตัวเราแล้ว เรายังชอบ Ray of Light มากกว่า แต่ความชอบอัลบั้มนี้ก็เกือบเทียบเท่าแล้ว (จากการฟังประมาณ 7 รอบ หลังจากโหลดมาได้ 4 วัน) และคาดว่าคงได้เสียตังค์ซื้อของจริงแน่ๆเลย

รูปเจอที่เค้าโพสท์ๆมาอีกที เลยไม่รู้จะอ้างที่ไหนดี เป็นรูปไม่นานนี้เอง ดูความเด้งของเจ๊สิ แถมใส่ชุดม่วงอินเทรนด์อีกนะ

เขียนมาตั้งยืดยาว แต่จุดประสงค์หลักก็แค่ ถ้าใครได้มาอ่าน ก็ไปลองหามาฟังหรือหา MV ดูกันนะ (จริงๆพร่ำพรรณนาความประทับจิตได้ยาวกว่านี้อีก พยายามตัดๆแล้วนะ)

ปล. ช่วงนี้ทำแลบหัวฟู กำลังเคานท์ดาวน์วันออกจากซัปโปโรอยู่ อีกอย่างพยากรณ์อากาศว่าหิมะจะตกเร็วๆนี้ (จริงๆแล้วพรุ่งนี้ แต่เปลี่ยนแล้ว) ได้แต่ภาวนาว่า อย่าเพิ่งตกเลย เราออกจากซัปโปโรแล้วอยากตกเมื่อไหร่ก็เชิญ จะไม่ว่าเลย (เผอิญไม่เคยเจอหิมะ แล้วมาโอเวอร์โดสอย่างหนัก ก็จะอาการอย่างนี้แหละ)

Categories: Categories: ,

Advertisements

2 Responses to “Confession on a Dance Floor”

  1. ShiNy JuNe November 9, 2005 at 9:10 pm #

    มาดอนน่า กับ ป๋าเบิร์ด
    ..เอาแรงมากไหนนะ..

  2. ShiNy JuNe November 9, 2005 at 9:11 pm #

    เอาเเรงมาจากไหน
    โฮ่ยยยยย เขียนผิมเช็คก่อน .. ปาจำ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: