Shakotan and Apple picking

1 Oct

โฮะ โฮะ ได้ไปเก็บแอปเปิลมาเหมือนกันนะ อุ้ม ^o^ ตอนแรกคุณครูบอกว่าไปเก็บอย่างเดียว แต่พอตอนเช้า ก็พาเราไป Shakotan ด้วย ซึ่งเคยไปมาแล้ว แต่อากาศวันนั้นไพร่ (ขนาดไพร่ก็งามระดับนึง) วันนี้อากาศดี เลยพาไปอีกรอบ ก็ไปกับคุณครูสองคน หยุดงานกันไป บอกไว้ก่อนว่า เราไม่เคยไปทะเลทางใต้ของไทยมาก่อน เพราะฉะนั้น ที่จะเล่าต่อไปถ้าชมอะไรเกินงาม ก็ทำใจในความบ้านนอกของเราด้วย


อันนี้คือที่ไปตอนแรก ไม่งามๆ

ที่ๆไป อยู่ทางตะวันตกของฮอกไกโด ประมาณเดียวกับ นิเซโกะ ที่เคยไปน่ะ แต่เลยไปอีก ชาโคทันเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล ครั้งแรกที่ไป เราก็รู้สึกแค่ว่า จัสท์แหลม แต่วันนี้ ตั้งแต่อยู่ในรถ เราก็เริ่มแอพพรี? (appreciate) ท้องฟ้าแล้ว ท้องฟ้าแบบฟ้ามากๆ ปกติอยู่ซัปโปโรก็เห็น แต่เวลาอยู่บ้านนอก มันจะมีต้นไม้สีเขียวมาตัดกัน เลยยิ่งงามมากๆ บางช่วงจะเป็นฟ้าแบบสีโปสเตอร์ (สีออกด้านๆ) บางช่วงจะเป็นฟ้าสีน้ำ (สีใสๆหน่อย) แต่เป็นฟ้าจริงๆ (หรือนี่คือที่เค้าเรียกว่า สีคราม) อิจฉาคนที่นี่ที่ได้มองท้องฟ้าสีนี้กันทุกปี (ถ้าหน้าหนาวก็ไม่มีอะไรให้งามหรอก)

IMG_1393IMG_1397
ท้องฟ้าสีคราม และ ฟ้าน้ำทะเล


พอไปถึงตรงแหลม ซึ่งเป็นหน้าผาอ่ะ เพราะฉะนั้นก็ต้องขึ้นเขากันก่อน แล้วก็เดินต่อออกไป ก็ยาวพอสมควร เค้าก็สร้างทางเดินไว้ให้ (อยู่ตามสันเขาในรูปอ่ะ) ซึ่งคราวที่แล้วอดเข้าเพราะลมแรง ฝนตก เค้าเลยปิด คราวนี้ คุณครูก็ให้เราเดินเข้าไปก่อน พอแค่พ้นที่กั้นเท่านั้นแหละ อยากจะกรี๊ดๆๆๆ แล้วก็พูดกับตัวเองในใจว่า is this real? (ขอโทษที่กระแดะคิดเป็นภาษาอังกฤษ) ไม่ ไม่จริง นี่คือภาพวาดใช่มั้ย ทำไมทะเลสีน้ำเงินได้ใจอย่างนี้ และใสด้วย อยากยื่นมือลงไปแตะ แล้วดูว่าสีจะติดมือมั้ย (ดูเด็กภูธรเนอะ) นี่คือทะเลที่สวยที่สุดที่เราเคยเห็นมา (ก็บ้านนอกเคยเห็นแต่ทะเลไพร่ๆ) สีน้ำเงินของทะเลก็ไม่เท่ากัน ตรงไหนใกล้ฝั่งก็อ่อนหน่อย ตรงไหนมีคลื่นก็น้ำเงินเข้มเป็นเส้นๆ เห็นแล้วเหมือนเอาสีน้ำเงินเข้มไปปาด แล้วทะเลสีน้ำเงินเข้มที่สะท้อนกับแดด ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าตะกี๊นี้ เลยยิ่งงาม บางช่วงก็ตัดกันคมมาก บางช่วงเหมือนเวลาระบายสีแล้วเอามือไปป้ายๆตรงรอยต่อ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมมันเบลอ

IMG_1404

IMG_1409

จะให้เรามองทะเลอย่างนี้ทั้งวันยังได้เลยนะ (แต่ให้ทำจริงๆคงเบื่อ) แต่มันไม่อย่างนี้คงทนหรอก มันแล้วแต่วันจริงๆ ถ้าแดดไม่ดีอย่างนี้ ถ้าเมฆไม่มีอย่างนี้ ก็คงไม่เห็นสีงามขนาดนี้หรอก ตอนบ่ายแดดน้อยลง สีก็ไม่งามอย่างนี้ แสดงถึงความโชคดีโคตรๆจริงที่ได้เห็น คุณครูบอกว่า นี่แหละคือที่อยากให้ดู ถึงลองพามาอีกรอบ รูปในโบรชัวร์ยังไม่สวยขนาดนี้เลยขอบอก ตรงปลายของแหลม เป็นเกาะเล็กเกาะน้อย ที่เห็นเป็นยอด เรียกว่า Kamui Cape คำว่า Kamui แปลว่า พระเจ้า ในภาษาไอนุ (เป็นพาสเวิร์ดเวลาเข้าโปรแกรมทำแลบเราด้วย) ตรงที่ยืนถ่ายรูปนี้ ก็คือปลายสุดของชะง่อนที่ยื่นออกมาด้วย วิวตรงนี้งามมากๆๆๆ (ของจริงสวยกว่าในรูปนะ และรูปจากกล้องเราก็สวยกว่ารูปที่เอามาลง ไม่เข้าใจว่าทำไม)


จากตรงนี้ก็ไปเก็บแอปเปิลต่อ แต่ระหว่างทางมี space shuttle museum คือเคยมีคนที่ได้ขึ้นยานอวกาศแล้วบ้านเกิดอยู่ที่นี่ เค้าเลยสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา ก็เหมือนกับมิวเซียมทั่วไปในญี่ปุ่น เน้นว่าในญี่ปุ่น เพราะมีอะไรให้เล่นมากมาย ตอนแรกก็เข้าไปที่ที่จำลองการขึ้นยานอวกาศก่อน แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น ต้องนั่งประจำที่ มีคอมให้มีเมาส์ให้ ต้องตอบคำถามพร้อมๆกัน โดยเลือกคำตอบในเมาส์ ถ้าใครได้คะแนนมากสุด จะได้เป็นกัปตัน ไร้สติเนอะ อย่างกะเล่นเกมโชว์ในทีวี มีทั้งหมด 15 คนได้มั้ง สำหรับรอบนี้ เราก็อ่านอะไรไม่ออกเลย พวกที่เป็นภาษาอังกฤษทับศัพท์ ก็อ่านออก แต่กว่าจะแกะได้ว่าคืออะไรก็ชาติกว่า ตอนแรกคุณครูก็บอกคำตอบมา แต่ ไม่ เรามีความคิดเป็นของตัวเอง (อ่านก็ไม่ออก แล้วยังจะ..) ก็ผิดสิ หลังจากนั้น ก็เลยคิดว่าควรลอกคุณครูฮ่ะ คำถามก็พวกความรู้รอบตัวเกี่ยวกับอวกาศ ดวงดาว ปะกิสว่า คนได้คะแนนมากสุด คือ คุณครู จาก 10 ข้อ ได้ 9 ข้อ ข้อที่ผิดก็โง่มาก เราไม่รู้คำถามเลย แต่คุณครูบอกว่า น่าจะ A ไม่ก็ B เราก็แกะอ่านได้ความว่า kirinpus กับ harinpus (อันหลังไม่ค่อยแน่ใจ) เราก็นึกในใจว่าน่าจะมี olimpus เนอะ แต่ก็มั่ว A หรือ B ไปซักข้อ ปะกิสว่า ตอบ C ข้อ C คือ โอลิมปัส อ้าวโง่ ไม่ได้อ่าน ก็ได้ certificate ง่อยๆมาหนึ่งอัน จิบส์

IMG_1445
เชอร์รี่มั้ยล่ะ ตอนแรกพยายามให้เป็นโลโก้แอปเปิ้ล (คอมพิวเตอร์) แต่ถ่ายรูปเสร็จแล้วนึกได้ ว่าหันผิดด้านนี่

คราวนี้ไปเก็บแอปเปิลจริงๆแล้ว แถวนี้มีฟาร์มอยู่มากมาย คุณครูก็เลือกอันที่มีบัตรลด ค่าเข้าก็คนละ 700 เยน (300 บาท) แล้วก็ถ้าจะเอาผลไม้กลับ ก็ต้องไปจ่ายเงินเพิ่ม แต่ราคาก็ถูกจะตาย (ถูกสำหรับที่นี่นะ) ฤดูนี้ ก็ไม่มีพวกเชอรี่ สตรอเบอร์รี่ พีชแล้ว ที่ได้ไปเก็บมาก็คือ องุ่น องุ่นขาว องุ่นดำ องุ่นสีชา (แปลตรงตัวตามภาษาญี่ปุ่นน่ะ) แอปเปิล แพร์ พรุน เข้าไปถึงเจอองุ่นก่อน รสชาติไพร่เชียว ยังไม่สุกดีมั้ง เปร้้ยวมาก แต่คุณครูบอกว่ากำลังดี อ้อ คนญี่ปุ่นมีวิธีกินองุ่นคือ กินแล้วคายเปลือกออกมา เหมือนดูดแต่น้ำกิน และเป็นอย่างนี้กันทุกคน พอเห็นเรากินทั้งเปลือกได้ ก็แปลกใจกัน แต่เราก็เก็บกินกันสนุกสนาน ถึงแม้จะเปรี้ยวก็ตาม หลังจากนั้นก็ไปต่อที่แพร์ ลูกยังเขียวและเล็กอยู่เลย แต่ก็ลองมาลูกนึง เค้าให้อุปกรณ์คือกรรไกรและมีดและตะกร้ามาด้วย พอเด็ดได้ ก็ตัดแบ่งกินกัน แบบไม่ล้างอย่างนั้นแหละ มีลูกนึงเราทำตกดิน ก็ตัดแล้วกัดกินเลยเช่นกัน อันไหนกินแล้วรู้สึกเยอะเกิน ก็โยนลงดิน กินทิ้งกินขว้างมาก รสชาติก็หวานดี ไม่น่าเชื่อ ทั้งๆที่หน้าไม่ให้ ก็เลยเก็บมาหลายลูก ถัดไปเป็นพรุน ก็หวานดีอีกเช่นกัน แต่ดูจากเปลือกแล้วไม่น่าจะสะอาดเลย แต่ก็กินทั้งเปลือกอย่างสนุกสนาน ถัดมาเป็นแอปเปิลแล้ว แต่พอเห็นขนาดแล้วตกใจ ตอนแรกนึกว่าเชอร์รี่ยักษ์ แต่รสชาติไพร่อยู่ดี แค่หน้าดีเฉยๆ เลยชิมแล้วทิ้งขว้าง ถัดไปอีกหน่อย เป็นแอปเปิลปกติแล้ว หน้าตาก็แดงน่ากินเชียว ก็เด็ดมาลูกนึง คราวนี้อร่อยจริงๆ มันจูซซี่ (juicy) มากๆ และดูแล้วน่าจะอร่อยทุกลูกด้วย คิดเอาเองว่าไม่เคยกินแอปเปิลอร่อยเท่านี้มาก่อนเลยนะ ก็มาเก็บถึงต้นขนาดนี้ มันสมควรจะอร่อยสิ บางต้นมีคนมาจองลูกแอปเปิลไว้ แบบจองทุกลูกที่ออกจากต้นนี้ และก็เอาสติกเกอร์มาแปะบอกว่า นี้ของชั้น ซึ่งจะเป็นสีดำๆ พอแอปเปิลโตแล้วลอกสติกเกอร์ออก จะเห็นเป็นรอบขาวๆไม่แดง ก็มีการครีเอทเป็นลายเฮลโล คิตตี้ด้วยนะ กิ๊บเก๋เชียว

ก็ได้ผลไม้กลับบ้านมาเต็มเลย ทริปนี้คุณครูบอกว่าถือว่าเป็นของขวัญวันเกิดล่วงหน้าให้ละกัน ก็ถือว่าเป็นของขวัญที่น่าประทับจิตดีนะ ได้ของเป็นความทรงจำดีๆ มันอยู่คงทนกว่าสิ่งของนะเราว่า

CA250045


Categories: ,

Advertisements

8 Responses to “Shakotan and Apple picking”

 1. wonviku October 2, 2005 at 4:56 pm #

  ไม่ได้เข้ามาอ่านตั้งนาน สอบอยู่ (นี่ก็ยังสอบไม่เส็ดหรอก อู้ซะงั้น)รูปสวยดีอะ ตอนแรกก็คิดว่าทำไมฝีมือถ่ายรูปดีจัง แต่คิดไปคิดมา กล้องคงดีมั้ง หรือไม่ก็วิวมันเกื้อหนุนให้รูปออกมาสวย อิอิ
  รูปสุดท้ายนี่อารมณ์คนยุโรปเลย (ไม่นับหน้าตานะ)ผมแล้วก็การแต่งตัวอะไรอย่างนี้อะ(จิงๆ ก็ไม่ได้รู้หรอกว่าคนยุโรปเป็นไง เอาเป็นว่าคนยุโรปในทัศนคติที่คิดเองละกัน)แต่แอบมีพุงเป็นชั้นเลย เหอๆ

 2. Phang-sang October 2, 2005 at 7:22 pm #

  ท้องฟ้ากับน้ำทะเลสีสวยจิง
  พูดถึงภาคใต้ (เท่าที่เราเคยเห็นมานะ)ดูแล้วให้อารมณ์คนละแบบนะ น้ำทะเลสีสวยแต่มักจะเป็นหาดทรายกว้างหรือถ้าเป็นเขามันจะเป็นเขาหินดำๆ แบบที่เป็นเขาเขียวๆแล้วเป็นน้ำทะเลเราไม่เคยเห็นแฮะ (ไม่ได้แปลว่าไม่มีนะ) ต้นไม้ก็ดูจะคนละประเภทกัน

  สรุปว่าสวยดี ^^
  เห็นแล้วนึกถึงแหลม good hope ในแอฟริกาใต้
  (ดูรูปตัวอย่างได้ที่นี่ http://www.tiscali.co.uk/reference/encyclopaedia/hutchinson/m0000572.html)

 3. DeeDee October 3, 2005 at 6:41 pm #

  ลืมเขียนไปว่า มันงามขนาดที่ว่า กล้องไพร่ๆหรือฝีมือถ่ายรูปไพร่ๆยังไง ก็ออกมาสวย แต่ เออ ตอนนี้อืด แต่ในรูปไม่ได้อืดขนาดนั้นนะโว้ย (มั้ง) เสื้อมันเป็นอย่างงั้น

  เราเข้าไปดูที่พรรณลิงค์ให้ไม่ได้อ่ะ แต่เดี๋ยวลองเสิร์ชรูปเองก็ได้

 4. Phang-sang October 4, 2005 at 5:44 pm #

  อ่าวเหรอ

  ในวิกิพีเดียก็มีนะ เสิร์ชคำว่า Cape of Good Hope

  มีเว็บเป็นทางการด้วยเพิ่งเห็นวันนี้ น่าจะเข้าได้นะ http://www.capepoint.co.za/

 5. ปวร October 5, 2005 at 12:24 am #

  งามดี เราชอบมากเลยนะ อะไรที่มันแกรนด์ๆ อย่างนี้
  เห็นแล้วคิดถึงตอนไปนอรเวย์ ไปดูฟยอร์ด อะไรมันก็สเกลใหญ่ไปหมด ดูแล้วตกใจ

  จะบอกว่าโชคดีมากที่อากาศดีได้เห็นอะไรอย่างนั้น โอกาสน้อยมากเลยนะอากาศจะดี อุณหภูมิเหมาะ ทำให้ท้องฟ้ากับทะเลออกมาเป็นอย่างนี้

 6. DeeDee October 5, 2005 at 7:12 pm #

  เข้าไปดูกู๊ดโฮปมาแล้วล่ะ งามจริงๆด้วย งามกว่าด้วยล่ะ แต่ที่ชาโคทันภูเขาจะเขียว สีเลยตัดกัน แต่กู๊ดโฮปดูแกรนด์และทะเลสวยกว่าอีกนะ (หรือว่าแล้วแต่แดดอีกเหมือนกัน)

  เราลองเข้าไปเสิร์ชรูปในกูเกิ้ลดู ว่ามีรูปชาโคทันงามๆบ้างมั้ย ถ้าเป็นเวบของฝรั่ง มีแต่รูปแบบรูปแรกของเราน่ะ ภาพมัวๆแบบนั้นแหละ แสดงว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีโอกาสเห็นของดีกันจริงๆ รู้สึกดีใจขึ้นอีกนะเนี่ย ที่ได้เห็นของเป็นๆ

 7. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 October 12, 2005 at 2:05 pm #

  แรด

Trackbacks/Pingbacks

 1. Blueberry picking « Simple & Clean - May 30, 2010

  […] 11 Aug เอารูปค้างๆมาเขียน ไปเก็บบลูเบอร์รี่เมื่อตอนปลายเดือนกรกฎามา ซึ่งก็เป็นช่วงตลาดวายแล้วล่ะ อยากเก็บพวกเชอร์รี่สตรอเบอร์รี่มากกว่า แต่ไม่เหลือให้เก็บแล้ว ไม่งั้นต้องขึ้นเหนือไปทางวิสคอนซิน แต่ไกลไป ทริปนี้เราเป็นคนเสนอเอง เพราะคิดถึงตอนไปเก็บแอปเปิลที่ญ่ีปุ่น (Shakotan and Apple picking) […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: