Kathrina & New Orleans

24 Sep

มีข่าวเฮอริเคนถล่มอเมริกามาตั้งนานละ แต่เราเพิ่งจะมาอ่านรายละเอียดวันนี้เอง จะว่าไปแล้ว ก็เพราะเราไม่ค่อยใส่ใจแต่แรกด้วย คงเพราะว่าเป็นเมกา ประเทศที่อินเวดประเทศอื่นไปเรื่อย (รัฐบาลมากกว่า ไม่ใช่ประเทศ) พอเจอแบบนี้เข้าไป เราว่าคนส่วนใหญ่อิกนอร์เมื่อเทียบกับตอนสินามินะ แต่วันนี้ก็มีโอกาสได้มานั่งอ่านแล้ว ไปอ่านในไทมส์ที่ห้องสมุดมา (ฉบับเมื่อสองอาทิตย์ก่อน ที่นี่กว่าจะได้อ่าน มักจะดีเลย์) เรื่องหายนะที่เกิด ข่าวทั้งหลายก็เอามาบอกกันมากมายแล้ว แต่ที่เราเพิ่งรู้คือ mechanism ของน้ำท่วม ไม่คิดว่ามันจะขนาดนี้ ก็นึกว่าแค่เฮอริเคนเข้าแล้วก็พัดนู่นพัดนี่กันให้ว่อน (เช่น วัวว่อน ในเรื่อง twister) เพิ่งจะมารู้ว่ามันส่งผลระยะยาวด้วยเพราะน้ำท่วมเมือง และที่ท่วมๆก็เพราะฝีมือมนุษย์ด้วยส่วนหนึ่ง


รูปแรกเป็นรูปในอดีตที่น้ำท่วมกันปกติ รูปสองคือสร้างเขื่อนจนแผ่นดินยุบ

ในไทมส์มีรูปประกอบดีมากๆเลย (ดูรูปงามๆได้ที่ Time มันเป็นแฟลช เลยก๊อปไม่เป็น รูปในเวบก็ไม่ให้ดู ต้องเป็นสมาชิก เราเลยถ่ายรูปจากแมกกาซีนเอา ใช้มือถือ ภาพเลยไพร่) ไม่งั้นเราคงไม่ซาบซึ้งขนาดนี้ นิวออลีนส์เป็นเมืองที่เป็น ชาม (เรียกแอ่งก็ได้ แต่กะแปลตรงตัว) ซึ่งต่ำกว่าน้ำทะเล ตอนแรกในอดีต น้ำจากแม่น้ำมิสซิสซิปปีก็ท่วมเป็นปกติทุกปี ซึ่งก็เป็นข้อดี ที่ทำให้เกิดน้ำเข้าไปเลี้ยงดูต้นไม้ใบหญ้า และเกิดพื้นที่ที่เป็นหนองน้ำ (พื้นที่ที่มีต้นไม้เล็กๆและน้ำท่วมขังตลอดอ่ะ) หรือเป็นพื้นที่แบบสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ซึ่งก็ฟังดูดี แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีการสร้างเป็นแนวกั้นน้ำจากแม่น้ำมิสซิสซิปปีและทะเลสาบใกล้ๆ เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยจริงๆ ก็เลยกลายเป็นที่แห้ง ต้นไม้ใบหญ้าที่ช่วยพยุงดินและคอยซับน้ำท่วมก็เดี้ยง พอมีคนเข้าไปอยู่ ก็สูบน้ำกินน้ำใช้จากบริเวณแห้งๆนี่อีก พิื้นดินก็ยุบลงๆ จากที่เป็นพื้นที่ต่ำกว่าน้ำทะเลอยู่แล้ว ก็ต่ำลงไปอีก แล้วเขื่อนกั้นน้ำนี่ ก็สร้างไว้รับมือพายุขนาดเล็กๆ ไม่ใช่ขนาดแคททรีน่าอย่างนี้ พอเจอแคททรีน่าเข้าไป เขื่อนบางส่วนก็ปริ พอเจอแรงดันน้ำมากๆเข้า จากปริก็กลายเป็นแตก น้ำก็ล้นทะลักเข้าชาม ก็ไม่ต่างอะไรกับสินามิเลยนะ แถมแย่กว่าอีกในความคิดเรา เพราะมันทั้งเมืองเลย (แต่สินามิหลายประเทศนี่นา) ดีกว่าสินามิในแง่ที่ว่า คนรู้กันก่อน แล้วอพยพออกจากเมืองกันทัน ยกเว้น คนจนและคนแก่ ที่ทางรัฐไม่จัดอะไรมาช่วยอพยพเลย ก็เลยเดี้ยงอย่างที่เห็นในข่าว


รูปนี้แอดตัวหนังสือเข้าไปด้วยนะ น้ำทะลักเขื่อนท่วมเมืองอย่างนี้แหละ

ตอนนี้เห็นว่า เอากระสอบทรายมาโยนอยู่ ใช้เฮลิคอปเตอร์โยน แบบโยนทับเขื่อนอ่ะ เพื่อให้หยุดน้ำทะลักเข้าชาม แต่กระสอบทรายก็โดนน้ำพัดอยู่ดี ถ้าหยุดน้ำได้เมื่อไหร่ ก็ต้องมานั่งปั๊มน้ำออกกันจากชามกันอีก เพราะตอนนี้น้ำท่วมทั้งเมืองกันจริงๆ ไม่อยากจะคิดว่าถ้าบ้านเราไปอยู่อย่างนั้นจะรู้สึกยังไง

ข่าวที่เราอ่านมันสองอาทิตย์ที่แล้วนะ ตอนนี้ก็กลายเป็นโอฟิเลียและริต้าไปแล้ว แต่เห็นว่าไปทางเท็กซัสแทน รอบนี้ค่อยดูแลกันดีหน่อย คนก็อพยพกันอยู่ แต่ถ้าเข้าถล่มเละเทะจริง ถึงคนจะรอด แต่บ้านก็คงไม่เหลือ

Categories:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: