First Time: (real) Sukiyaki

21 Sep

สุกี้แบบของจริงนะ ไม่ใช่สุกี้เอ็มเคเมืองไทย อันนั้นมันคือ นาเบะ ของที่นี่ ซึ่งโยนอะไรที่มีลงไปต้มๆ และมักกินตอนหน้าหนาว แต่สุกี้ของจริงต่างกันมากที่เดียว พอดีแม่ฮารูทำให้กิน กระทะที่ใช้ ก็เป็นกระทะเทฟลอนทอดไข่เนี่ยแหละ แต่แบบก้นลึกๆหน่อย ตอนแรกก็ใส่ น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยซอสสุกี้ เป็นซอสเค็มๆหนืดๆ คล้ายๆซอสพวกหมูทอดเวลากินอาหารญี่ปุ่นอ่ะ แต่คนละแบบ (ของสุกี้เหลวประมาณซีิอิ๊วหวาน) ไม่มีซอสพริกซอสมะเขือเทศงาผักชีกระเทียมปนเปื้อนแม้แต่หน่อย แล้วก็ใส่เนื้อตาม เนื้อแล่บางๆ จากนั้นก็จะกลายเป็นเนื้อออกผัดๆเล็กน้อย ด้วยความที่มันบาง แป๊บเดียวก็สุก ก็ร้อนๆอย่างนั้น ก็เอามาจุ่มไข่ดิบๆที่ตีเตรียมไว้แล้ว รู้สึกเองว่าไข่ช่วยทำให้ไม่ร้อนมาก และไม่มีรสชาติไข่เลย จากตอนนี้ยังไม่มีน้ำซุปเลยนะ พอกินเนื้อจนเบื่อ ก็ใส่ซุปลงไป และโยนของพวกผักหญ้่าลงไป เริ่มหน้าตาคล้ายสุกี้เมืองไทย เนื้อถ้าเหลือก็ใส่ลงไป แต่รสชาติไม่อร่อยเท่าตอนแรก ระหว่างนี้อะไรที่สุกก็เอามาจุ่มไข่กินอีก ซอสตอนแรก ก็เอาไปใส่ในซุปแทน เพราะฉะนั้นไม่มีซอสมาจุ่มกินอีกรอบ แต่เราก็ไม่รู้ว่าแล้วแต่บ้านรึป่าวนะ อาจจะมีแวริเอชั่น ระหว่างนี้ช่วงน้ำระเหย แม่ฮารูก็เติมนำ้ตาลเป็นระยะๆ เธอบอกว่าจะเริ่มเค็ม เรางี้แบบว่าหลังๆเริ่มกินไม่ลง เผอิญเซนซิทีฟต่อน้ำตาล หวานมากๆ แต่รวมๆแล้วก็อร่อยดีนะ คงอร่อยตรงซอส ทำง่ายด้วย ขอแค่มีซอสเป็นใช้ได้

Categories: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: