Calligraphy

10 Sep
ตอนแรกวันนี้คุณครูจะพาไปเที่ยวอีก แต่เมฆมาก เลยเลื่อนเป็นพรุ่งนี้ ซึ่งเราก็แอบดีใจเล็กๆ เพราะตอนแรกเรามีอย่างอื่นให้ไปอยู่แล้ว พอโดนแคนเซิลก็เลยได้ไป

ที่นี่จะมีคลาสสอนภาษาญี่ปุ่นฟรีๆอยู่ เป็นครูคนญี่ปุ่นที่เคยสอนภาษาญี่ปุ่นให้ชาวต่างชาติ และมาเป็นโวลันเทียร์สอนให้ ส่วนใหญ่ก็เป็นคุณป้าอีกเหมือนเดิม ซึ่งสอนเฉพาะวันเสาร์ แต่ก็ไม่ได้สอนจริงจังมากมาย (ถ้าคาดหวังว่าเรียนแค่นี้แล้วจะพูดได้ ก็คงอีกสิบปีอ่ะ) และแค่ชั่วโมงครึ่งเอง พอดีตอนเราเจอโบรชัวร์เป็นช่วงปลายกรกฎา ซึ่งตอนสิงหาเค้าปิดหนีไปเที่ยวกันมั้ง เปิดอีกทีก็เดือนนี้ และอาทิตย์แรกก็เริ่มด้วย เขียนพู่กันจีน เราก็แบบว่าอยากเขียนมาตั้งนานแล้ว แถมฟรีอีก ก็เลยรีบแห่ไป

DSC00061

ไปถึง เจอชาวต่างชาติมากมาย เป็นฝรั่งสิ้น ประมาณ 15 คน คราวนี้เป็นประเทศโลกที่หนึ่ง ร้อยละ 70 จากเมกา ร้อยละ 25 จากแคนาดา และอีก 1 คนจากนิวซีแลนด์ และเหมือนรู้จักกันมาก่อนด้วย เพราะมาพร้อมกัน เค้าบอกว่า เพิ่งมารู้จักกันที่นี่ และก็เป็นเพื่อนเท่ียวด้วยกัน แต่ละคนก็เนทีฟสปีกเกอร์กันทั้งนั้น เราเองก็ไม่ได้พูดอังกฤษกับเนทีฟมานาน (ถึงเคยก็เคยแบบเข้าใจอยู่ครึ่งนึงมั้ง) เพราะอยู่นี่ต้องพูดกับคนญี่ปุ่นช้าๆ เดี๋ยวไม่เข้าใจกัน พอคุยกับเนทีฟพวกนี้ ต้องเร่งสปีดสุดขีด ฟังออกก็ไม่หมดเหมือนเดิม แต่ว่าเค้าก็ดีนะ มีชวนไปเที่ยวต่อด้วย (ไปโยนโบลล์) แต่ยังไม่มีอารมณ์อยากหาเพื่อนใหม่ เลยอ้างว่าต้องกลับบ้าน (เด็กดีมาก) แต่การบ้านภาษาญี่ปุ่นเราก็เยอะด้วยแหละ

มีคู่นึงเป็นแฟนกันมาจากเมกา แบบว่าเอาอีกแล้ว ชอบอาหารไทยฮ่ะ ปกติอยู่บ้านก็ชอบทำอาหารไทยฮ่ะ พยายามหาอยู่ว่าที่ซัปโปโรนี่จะหาข้าวเหนียวได้ที่ไหน อยู่บ้าน (ที่เมกา) ก็ทำส้มตำไก่ย่างกินเอง ทำแจ่วเป็นด้วย (ชั้นยังทำไม่เป็นเลย) อีกคนพอได้ยิน ก็เข้ามาร่วมวง บอกว่าชอบมัสมั่นมากๆ เราเลยบอกว่าเราไม่ชอบ เพราะหวาน เธอก็บอกว่า แล้วแต่ที่ ถ้าเท็กซัสจะออกเค็ม ตายละ มีแวริเอชั่นตามรัฐ น่าภูมิใจมั้ยนี่ เลยแลกเบอร์กันไว้ เผื่อชวนไปทำอาหารไทย แล้วให้เราไปชิมความออริจิแนว ไม่ก็เราไปร่วมทำ

ยังไม่ได้เริ่มเรื่อง calligraphy เลย การเขียนตัวหนังสือแบบนี้ ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะอย่างนึง เค้าเรียกว่า calligraphy ภาษาญี่ปุ่นเรียก shodo (หนังสือกับถนน มารวมความหมายกันได้ไงอ่ะ) พอไปถึงเค้าก็แนะนำการเรียกอุปกรณ์เป็นภาษาญี่ปุ่น แต่จำไม่ได้หรอก ก็มีกระดาษ พู่กันใหญ่ พู่กันเล็ก (ไว้ลงชื่อ) ที่ทับกระดาษ ที่ฝนหมึก (แต่ถึงเวลาใช้หมึกแบบเหลว) ที่รองกระดาษ หลังจากนั้น ก็เร่ิมด้วยการลากเส้นตรง เส้นโค้งก่อน ต้องฝึกลากแล้วหยุด กับลากแล้วไม่หยุด ซึ่งจะทำให้หยุดแบบสวยก็ไม่ได้ง่ายซะเลย พวกนี้พอเขียนเสร็จปุ๊บ ก็ลงถังขยะ วิธีถือพู่กันก็ไม่ได้ง่ายด้วย ถึงรู้วิธีว่าต้องจับตรงๆ แต่พอเขียนจริงก็จับเอนเป็นปากกาทุกที

หลังจากนั้นก็เริ่มเขียนเป็นตัวหนังสือจริงๆ เราว่าปกติเราลายมือสวยนะ (จริงๆนะ จริงๆ (จริงอยู่คนเดียว)) แต่พอเขียนด้วยพู่กันแล้ว ไพร่มากๆ เพราะบางจังหวะต้องลงเส้นหนัก บางจังหวะต้องเบา อย่างกับภาษาอังกฤษ เวลาหยุดแล้วลากไปอีกทิศก็ยากเหมือนกัน ก็ฝึกอยู่หลายอันอยู่ มีคุณครูทั้งหลายมาคอยยืนบอก รู้สึกประทับใจมาก สอนกันฟรีๆ แต่อธิบายกันดีมากๆ แล้วก็ให้ผลาญกระดาษและหมึกกันเยอะมากๆ ออกมาก็ได้อย่างรูปที่โชว์ ซึ่งไม่ได้สวยเท่าไหร่อ่ะ แต่ดีสุดของเราแล้ว ของฝรั่งข้างๆยังจะสวยกว่า (แอบอิจฉา) แต่ก็เก็บๆมาเป็นที่ระลึก ฝรั่งทุกคนก็ชื่นชมกันว่าอยากหาที่เรียนอีก ก็สนุกดีจริงๆนะ เราอยากเขียนตั้งนานแล้ว แต่ไม่มีใครมาสอน (อุปกรณ์มีนะขอบอก) เคยเห็นคอร์สของ CCC ที่เซนทรัล โคตรแพง แนะนำปวรว่าควรหาโอกาสลองเขียนดู เพราะเราว่าลายมือเธอก็สวยอยู่ (ถึงแม้จะเขียนลำดับผิดอยู่)

Categories: ,

Advertisements

3 Responses to “Calligraphy”

 1. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 September 10, 2005 at 10:00 pm #

  dou ในที่นี้ไม่ได้หมายความถึงถนนโว้ย
  หมายถึงแนวทางทางศิลปะ

  นอกจาก shodou แล้วก็มี kadou(การจัดดอกไม้) sadou(การชงชา)
  judou(ยูโด) aikidou(ไอคิโด) karatedou(คาราเต้) budou(การต่อสู้) ฯลฯ

  แล้วก็คาดว่า เทควันโด ในภาษาเกาหลีก็น่าจะมาจากตัวเดียวกัน

 2. DeeDee September 10, 2005 at 10:10 pm #

  เหรอๆ จริงๆเหรอ (^_^’)

 3. Anonymous September 12, 2005 at 7:54 am #

  ไม่ได้มาเยี่ยมซะนาน มัวแต่ยุ่งกับการแพ๊คของใส่กล่อง นี่ก็สิบกล่องแล้ว แต่ยังไม่มีทีท่าที่ของในห้องจะน้อยลงเลยแม้แต่น้อย

  เรามาอยู่ที่นี่ตั้งนาน ยังไม่มีโอกาสได้เขียนพู่กันเลย เคยอยากมากๆนะ แต่มัวแต่ยุ่งทำอย่างอื่น แล้วในใจก็คิดว่า คนที่ไม่ละเอียดแล้วก็ลวกๆอย่างเรา คงทำได้ไม่ดี ฮ่าๆ

  น่าจะมีคลาสแบบนี้เยอะๆเนอะ ได้เพื่อนใหม่ด้วย เห็นฝรั่งชอบอาหารไทยแบบนี้แล้วน่าภูมิใจจริงๆ
  เอ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: