Howl’s Moving Castle

22 Aug

เรื่องนี้น่าจะเป็นที่รู้จักของหลายคนจากการที่เป็นหนังอะนิเมช่ง โดย Hayao Miyazaki หรือ Studio Ghibli ที่ทำเรื่องดังๆอย่าง Spirited Away การ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้ออสการ์เอาชนะหนังค่าย พิกซาร์ ฟอกซ์ตะหาก (เพิ่งเห็นว่าเขียนผิด) อย่าง Ice Age ได้เฉยเลย เราก็ติดตามมาหลายเรื่องแล้ว เรื่องนี้ฉายที่ญี่ปุ่น ประมาณปลายปีที่แล้ว แต่เราก็ไม่มีปัญญาดู เนื่องจากจัวหนังแพงโหด และคงดูไม่รู้เรื่อง กะว่ารอมาหางของปอมเมืองไทย (ก็ของจริงก็ไม่มีนี่) แต่ก็ยังไม่มี เผอิญวันก่อน ไปเจอเรื่องนี้ในสภาพหนังสือ และราคาเมื่อเทียบกับข้าวห่อไข่ที่เรากินแล้ว ยังจะถูกกว่า เลยซื้ออย่างไม่ต้องคิดอะไร เรื่องนี้แต่งโดย Diana Wynne Jones ซึ่งก็เขียนหนังสือเด็กมาหลายเรื่องแต่ไม่เคนอ่านซักเรื่อง


ก็ถือว่าอ่านง่ายทีเดียวนะ วันเดียวก็จบได้ (แต่เราลำไย) ก็สนุกดีทีเดียว เรื่องราวก็เกี่ยวกับ โซฟี เด็กบ้านๆ ชีวิตธรรมดาๆ ที่บังเอิญมีเหตุต้องให้ร่อนเร่ออกจากบ้าน เพราะโดนแม่มดแก่ๆสาบให้กลายเป็นอายุ 90 และโดยบังเอิญก็ไปเจอปราสาทวิ่งได้ของพ่อมด Howl ซึ่งร่ำลือกกันว่าชอบจับเด็กผู้หญิงมากิน แต่โซฟีแก่ไปแล้ว เลยไม่กลัว และก็หวังว่า Howl อาจจะช่วยอะไรได้ แต่ปะกิสว่า Howl เป็นแค่ผู้ชายอายุ 20 กว่าๆ (ซึ่งหน้าตาดีและดึงดูดผู้หญิงมากๆ) ซึ่งในปราสาทวิ่งได้เนี่ย ก็มี Calcifer เป็นปิศาจไฟ ซึ่งต้องอยู่ในปล่องไฟเท่านั้น และคอยทำหน้าที่ทำให้ปราสาทมันวิ่งได้ ที่ต้องวิ่งก็เพื่อกันไม่ให้คนเข้ามายุ่ง ประตูของปราสาทก็เปิดไปสู่ที่แต่ละที่ไม่เหมือนกันเลย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าปราสาทจะวิ่งไปไหน ประตูก็จะเปิดไปที่ที่เซทไว้แล้วอยู่ดี เจ๋งมั้ยล่ะและโซฟีก็มาเกาะเค้าอยู่แบบหน้าด้านๆนี่แหละ โดยที่หวังว่าจะหาทางคลายคำสาปของแม่มดได้ โดยไม่ได้บอก Howl เพราะ Howl เองก็ไม่ใช่คนดีที่จะมารับฟังคำขอร้องอะไรด้วย และ Howl ก็ดูไม่ออกด้วยแหละว่าโซฟีโดนคำสาป แต่กลับเป็น Calcifer ที่ดูออก โซฟีก็เลยต่อรองว่า ถ้าหาวิธีให้ Calcifer หลุดออกจากปล่องไฟได้ Calcifer ต้องทำให้เธอกลับเป็นเด็กแบบเดิม แล้วหลังจากนั้นก็มีอะไรวุ่นวายตามมาอีกมากมาย ซึ่งก็มีแต่เรื่องตื่นเต้นและน่ารักไปพร้อมๆกัน พออ่านจบ เราก็แบบ นั่งยิ้มอยู่คนเดียวในสตาร์บัคส์ (แอ๊บอีกแล้ว) ไม่เล่าต่อหรอกนะ แต่ไปอ่านใน วิกี ได้ เล่าให้จบเลยอ่ะ มีบางช่วงแอบให้ฟีวทศกัณฐ์เล็กน้อย แต่ต้องอ่านจากหนังสือเอง

แต่ในหนังทำออกมาไม่เหมือนกันล่ะ ยังไม่ได้ดูหรอก แต่ วิกี บอกมา แต่คนทำหนังเค้าก็เอาไปให้คนเขียนดูอย่างดีก่อนฉายด้วย ก็เลยคิดว่าน่าจะโอเหมือนกันนะในแง่หนัง เนืื้อเรื่องจะเน้นไปว่าโซฟีทำให้ Howl ชีวิตเปลี่ยนไป และก็มีตัวละครอะไรโผล่มาด้วย ตัว Calcifer ก็น่ารักเกินกว่าในหนังสืออีก เมื่อวันก่อนก็พยายามจะโหลดหนังมาดู แต่ก็หลุดไปซะก่อน เดี๋ยวว่าจะลองใหม่ ลองเข้าไปดูตัวอย่างหนังกันได้ เผื่อกระตุ้นความอยาก เพลงประกอบเราก็ชอบเหมือนกันนะเนี่ย เมืองไทยรู้สึกจะยังไม่เข้า และคงไม่เข้าอยู่ดี เพราะหนังค่ายนี้กี่เรื่องๆ ต้องไปหาของเถื่อนดูสิ้น DVD ก็ยังไม่ออกเลย เช่าดูก็ไม่ได้ ตอนนี้ถ้าอยากจัด ก็ต้องโหลดเท่านั้น ดูอย่างหนัง ที่นี่

Categories: ,

Advertisements

One Response to “Howl’s Moving Castle”

  1. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 August 23, 2005 at 5:04 pm #

    มีเมโลดีเพลงประกอบในมือถือด้วยแหล่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: