Hanabi

21 Aug
เมื่อวาน ออกนอกซัปโปโรอีกแล้ว คราวนี้ไปกับโฮสท์ สัญยากับเค้าไว้ตั้งกะก่อนย้ายออกแล้ว ว่าจะไปด้วยกัน เราก็ไม่รู้รายละเอียดมากว่าไปทำอะไร เพราะสื่อสารกันงงๆ แถมยังจำผิดวันอีก ตอนแรกก็นึกว่าไปฟูราโน (ที่เคยไปดูลาเวนเดอร์) และไปทั้งวัน แต่จริงๆแล้ว ไป Sobetsu ซึ่งคนละทิศเลย และกว่ารถบัสจะออกจากซัปโปโรก็บ่ายสอง จุดประสงค์ที่ไปก็คือ ไปดูดอกไม้ไฟ (ที่ญี่ปุ่นเรียกว่า hanabi แปลตรงตัวเด๊ะๆว่า hana = ดอกไม้ bi = ไฟ ถ้า hanami = ดูดอกไม้ (ดิวซ์เคยแอบด่าอีแนทว่าฮานามิ ต้องอธิบายกันอยู่นานถึงจะเข้าใจว่า ต้องการบอกว่า อีแนทดูดอก))

ทริปนี้เป็นทัวร์ถือธงเหลือง มีคุณลุงคุณป้าเต็มไปหมด ก็นั่งบัสลำไยไปเรื่อยๆ แล้วก็แวะปั๊มกันตลอดทาง (จริงๆที่นี่ไม่ได้แวะปั๊มหรอก เค้าเรียกว่า เซบิส เอเรีย Service Area ซึ่งมีห้องน้ำ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร) ที่ๆจะไป เคยมีภูเขาไฟระเบิดมาก่อน ซึ่งระเบิดอยู่นานถึงสองปี (ฟังจากโฮสท์ได้มาว่าอย่างนี้ อาจจะมั่ว) หลังจากนั้นก็เลยมีการฉลองเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นั้น โดยมีจุดดอกไม้ไฟที่ภูเขานี้ เรียกว่า Showa Shinzan ภูเขาใหม่ในปีโชวะ

กว่าจะถึงจริงๆก็ห้าโมงเย็น สรุปนั่งบนรถกันเกือบ 4 ชม. (เราขึ้นรถตั้งกะบ่ายครึ่ง) พอไปถึง ก้ต้องไปจับจองที่นั่งดูดอกไม้ไฟ ก่อนมาญี่ปุ่น เคยอ่านในการ์ตูน เวลาไปงานวัด เดินๆอยู่ก็มีพลุดอกไม้ไฟให้ตื่นตาตื่นใจ แต่พอมาถึงจริง เราต้องไปจับจองที่นั่งกันก่อนเริ่มต่างหาก (เคยมาแล้วตอนดูที่ซัปโปโรก็อย่างงี้) ถึงตอนห้าโมง แต่มีดอกไม้ไฟตอนสองทุ่ม แล้วจะรีบให้มาทำไมเนี่ย!!!! ก็มีร้านขายของที่ระลึก ร้านขายหมูย่าง (ยากิโตริ) ทาโกะยากิ ยากิโซบะ เครป และอะไรอีกมากมาย เต็มไปหมด สรุปคือ ที่ให้มารอ 3 ชม. เพื่อหลอกให้คนจากเมืองอื่นมาชอปปิ้งที่นี่กันใช่มั้ย คนก็ทยอยกันเข้ามจองที่กันเรื่อยๆ เรากับลูกโฮสท์ก็ไปดูของที่ระลึกฆ่าเวลา แล้วก็โดนหลอกให้ซื้อไปด้วย (ซื้อมายังไม่รู้เลยว่าจะให้ใคร) แต่ของทุกร้านๆ ก็เหมือนกันแหละ ก็เลยได้แต่มานั่งเบื่อรอเวลา

พอสองทุ่ม ก็เริ่มจุด เราก็ถ่ายวิดีโอเลย จากทั้งมือถือและกล้อง ดอกไม้ไฟก็เต็มหน้าเหมือนตอนดูที่ซีรี่ดี แต่คราวนี้รู้สึกว่าเต็มหน้ามากกว่าอีก เพราะใกล้มาก และฉากหลังก็เป็นภูเขา ก็งามดี (แต่ฉากหลังวัดพระแก้วจะงามกว่า) ดอกไม้ไฟก็มีหลายรูปแบบมาก อันนี้ยอมรับว่าเมืองไทยยังสู้ไม่ได้ ก็รู้สึกคุ้มที่มารอตั้งนาน แต่ แต่ แต่ มีแค่ครึ่ง ชม. ก็จบข่าว ตอนซัปโปโรยังตั้งชม.นึง ล่อให้มานั่งรอสามชม. แล้วดูแค่ครึ่งชม.เนี่ยนะ พอจุดดอกไม้ไฟเสร็จปุ๊บ คนก็พร้อมใจกันลุกทันที เพราะต้องรีบกลับไปขึ้นบัสกัน ส่วนใหญ่มากันเป็นเจ๊ททัวร์อย่างนี้แหละ แล้วก็ใช้เวลากลับกันอีก เกือบสามชม. สรุป วันนี้เป็นทริปนั่งเฉยๆ แล้วก็ชื้อของ แอบเซ็งๆ ไม่ได้ไปปาร์ตี้คนไทยในซัปโปโรด้วย แต่เอาเถอะ นานๆได้ไปสังสรรค์กับโฮสท์บ้างก็ดีเหมือนกัน

Categories: ,

Advertisements

2 Responses to “Hanabi”

  1. พรสรร/ポンサン/Pornsan/펀산 August 21, 2005 at 4:00 pm #

    ยากิโทริ มันไก่ย่างโว้ย

  2. DeeDee August 21, 2005 at 4:39 pm #

    เออ ลืม

    เมืองไทยมันไม่มีหมูย่างแบบญี่ปุ่นนี่ มันมีแต่ไก่ย่างเป็นส่วนใหญ่ ใช้ศัพท์คำอื่นไปไม่มีใครเข้าใจชัวร์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: