Niseko in Summer

7 Aug

ไปเที่ยวมาอีกแล้ว คราวนี้คุณครูขับรถพาไป จุดประสงค์ คือ พาไปกินแกะ เมืองที่ไปคือเมืองเดียวกับที่ไปสกี นิเซโกะ เพราะคุณครูตอนเด็กๆอยู่เมืองนั้น ภูเขาแถวนั้นไปปีนมาหมดแล้ว และสำหรับเราเอง วิวมันต่างกันมากเลยนะ ระหว่างมีหิมะกับมีต้นไม้ใบหญ้าเนี่ย สวยกันคนละแบบ แต่แบบหน้าหนาวจะสวยแป๊บเดียว เพราะมันไม่เสียงนกร้องประกอบฉากเท่าไหร่

เริ่มแรกก็พยายามจะไปดูวิวของภูเขาที่ได้ชื่อว่า เป็นภูเขาฟูจิที่ฮอกไกโด แต่ไพร่ เมฆบังจนไม่เห็นอันใดเรยยยย เลยไปที่ใต้ภูเขานี้แทนเพื่อไปกินแกะ แกะที่นี่ไม่ใช่ lamb ซึ่งเป็นลูกแกะ แต่เป็น mutton แกะผู้ใหญ่ ซึ่งกลิ่นจะแรงกว่า จริงๆแล้วเราก็ไม่ได้ประทับใจเนื้อแกะเท่าไหร่หรอก เพราะกินมันแรง จะมาอร่อยก็เวลาไปกินตามร้าน เพราะรู้สึกกลิ่นไม่ค่อยมี และเนื้อนุ่มดี พอคุณครูบอกว่าจะมากินแกะผู้ใหญ่แบบนี้ ก็เลยไม่ค่อยอยาก แตต่ปะกิสว่า มันไม่มีกลิ่นเลย อร่อยกว่าแกะเด็กอีก เนื้อนุ่มกว่าด้วย อ้อ ที่นี่ เรียกการกินแกะว่า เจงกิสข่าน พยายามถามมาหลายคนว่า กินแกะไปเกี่ยวอะไรกับเจงกิสข่าน มีคนนึงบอกว่า อาจจะมาจากการที่เตาที่ย่าง (แบบหมูกะทะหรือบาร์บีคิวพลาซ่าทีี่มันนูนๆอ่ะ) เหมือนหมวกของชนเผ่าของเจงกิสข่าน ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ แต่ก็ฟังๆมา ร้านนี้ที่ต้องมากินถึงนี่ เพราะนอกจากเป็นแกะผู้ใหญ่แล้ว (ส่วนใหญ่เป็นแกะเด็ก) ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่คุณครูมากินตั้งแต่เด็กๆ และวิวก็ดีมากๆ มองลงไปเป็นที่ๆมีน้ำออกมาจากภูเขา เลยดูคล้ายน้ำตกเล็กๆ

และเอาอีกละ ไปร้านไหน ต้องมีคนมาคุยเรื่องเมืองไทยอีกละ คราวนี้ คุณลุงแก่ๆที่เป็นคนเสิร์ฟก็คงเป็นเจ้าของร้านด้วย พอรู้ว่าเรามาจากเมืองไทย (เนื่องจากพูดอังกฤษกับคุณครู เค้าก็ต้องถามว่ามาจากไหน) ก็ตื่นเต้น บอกว่าเคยไป เคยไปเชียงใหม่ เอาเข้าไป คนญี่ปุ่นที่นี่ทุกคนต้องเคยไปเมืองไทยใช่มั้ยเนี่ย แล้วเวลาเอาอะไรมาเสิร์ฟทีก็จะมีเรื่องเมืองไทยมาคุย เช่น รอบแรก ต้มยำกุ้งอร่อยมากๆๆ รอบสอง เดินถืออาหารพร้อมทำท่าสวัสดีเข้ามา แล้วก็มา ขอบคุณคับ รอบต่อมา ชอบทุเรียนมากๆๆ และอีกมากมายที่จำไม่ได้ แต่ชอบเข้ามาคุยด้วยมากๆ เราก็ฟังไม่ออกหรอก คุณครูแปลอีกที ก่อนจะออกร้าน เค้ามาขอเชคแฮนด์อีก คงไม่เคยมีคนไทยโผล่มามั้ง ก่อนหน้านี้ คุณครูพาไปเลี้ยงอาหารสเปนในซัปโปโร คนเสิร์ฟ เจ้าของร้าน ก็เป็นสเปนิชกันหมด พอรู้ว่าเรามาจากเมืองไทย ก็เอาอีกละ บอกว่าเธอไปเมืองไทยบ่อยมากๆ เพราะเวลาจะกลับสเปนต้องเปลี่ยนเครื่องที่เมืองไทย และมักจะแวะอยู่เมืองไทยที่หลายๆเดือน ชอบต้มยำกุ้งมากๆ ชอบเมืองไทยมากๆ สรุปว่าทุกคนต้องเคยไปเมืองไทยกันใช่มั้ยนี่ ควรภูมิใจมั้ยนะ ว่ามาจากประเทศที่โด่งดังขนาดนี้

กลับมาเรื่องเที่ยวต่อ กินแกะเสร็จ ก็ไปอีกภูเขานึง เพื่อไปดู marsh ซึ่งเราเพิ่งรู้จักศัพท์คำนี้ไม่นาน แล้วก็เอามาคิดต่อว่า ห้วย หนอง บึง มันต่างกันยังไงนะ เพราะ marsh lake pond swamp นี่ ต่างกันนะ แต่ก็ไม่รู้ความแตกต่าง และมันตรงกับคำไหนของไทย จากการเปิดดิคในคอมดู บอกว่าอย่างนี้
marsh = บึง
lake = ทะเลสาบ
pond = สระน้ำ บ่อน้ำ
swamp = หนองน้ำ

IMG_1276
ที่เห็นเนี่ย ข้างใต้เป็นน้ำทั้งนั้น

แต่จริงๆแล้ว มีศัพท์เกี่ยวกับอะไรแบบนี้อีกมากมาย เช่น creek brook rivulet stream แต่ช่างเหอะ ใช้ไม่เป็น สรุปที่เราไปมา มันเรียกว่า marsh ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีน้ำขังเป็นบริเวณกว้าง แต่น้ำไม่ได้ลึกให้ว่ายน้ำได้ บางบริเวณก็มีต้นไม้ใบหญ้าขึ้นเต็ม จนอาจจะโง่ไปเหยียบได้โดยไม่รู้ว่าเป็นน้ำ ซึ่งเรารู้สึกว่ามันให้ความรู้สึกของคำว่าหนองน้ำมากกว่านะ หนองที่เราไปมันอยู่บนเขา สูงประมาณพันเมตรได้ ก็ต้องเดินเข้าไปอีก ประมาณ 1 km แต่ก็มีป้ายปักตลอดทาง ว่าเหลืออีกกี่กิโล พร้อมกับคำว่า gambatte ne ประมาณว่า สู้เขานะ แบบในการ์ตูนญี่ปุ่นน่ะ ให้กำลังใจกันเหลือเกิน กะอีแค่ 1 km

IMG_1255

IMG_1261

เข้าไปถึง ก็เงียบสงบดี มีแมลงปอบินว่อนเชียว ที่ประหลาด คือ แมลงปอที่นี่เป็นสีฟ้า แต่ไม่สามารถ่ายรูปได้ ลูกอ๊อดที่นี่ก็ตัวควายมาก อยากเห็นเวลาเป็นกบจะขนาดไหน ต้นไม้ใบหญ้า ก็เป็นแบบเมืองหนาว ต้นสนเต็มเลย บางทีก็เป็นเมเปิล แต่สีมันยังเขียวอยู่ เลยยังรู้สึกไม่แรดเท่าไหร่

IMG_1254

พอออกมา ก็มีทางเดินอีกทางให้ไปดูอ่าวได้ เพราะเมืองนี้ก็ใกล้ทะเล และถัดไปอีกหน่อย จะเป็นแหลมยื่นไปในทะเล และตอนนี้เราอยู่บนภูเขา มองลงไปก็จะเห็นทะสีสวยงาม และเห็นแหลมชัดมาก แต่ๆๆๆๆ ดูรูปข้างล่างสิ

IMG_1279

ดูแล้วเราก็ เอ๊ะ ตอนนี้ชั้นอยู่บนเครื่องบินรึป่าวนะ เอ๊ะ เราจะมาดูทะเลไม่ใช่เหรอ ไพร่ที่สุด มีแต่เมฆอีกละ ก็เลยจบข่าว กลับซัปโปโร

คุณครูบอกว่าจะพามาอีกรอบ เป็นเวอร์ชัน ฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะสวยกว่านี้ เพราะใบไม้เปลี่ยนสี แต่แค่วันนี้ เราก็รู้สึกถึงความเป็นยุโรปดีนะ เพราะมีภูเขาและต้นไม้รายล้อมมั้ง และต้นไม้ก็แบบเมืองหนาวอีก ซึ่งไม่เคยพบเคยเจอ (บ้านนอก) ป่าก็จะโปร่งๆ ไม่ใช่ป่าร้อนชื้นที่มีตัวอะไรไม่รู้เต็มไปหมด ก็เลยเป็นความรู้สึกแปลกๆดี พวกทุ่งนาข้างทาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแปลงมันฝรั่ง แอสพารากัส ก็ดูงามกว่าทุ่งนาเมืองไทย เราก็พยายามคิดว่าเพราะอะไร ก็จัสท์ทุ่งเหมือนกัน แต่เริ่มเสียกได้ว่า เพราะมันมีต้นสนรอบๆมั้ง เลยดูดีขึ้นมา แต่ถ้าคนที่ชินๆกับต้นสน พอไปเห็นบ้านๆแบบเมืองไทย อาจจะตื่นตาตื่นใจกันทีเดียว (และมีควายด้วย ที่นี่ไม่มี)

Categories: , ,

Advertisements

2 Responses to “Niseko in Summer”

  1. Benzai August 7, 2005 at 10:25 pm #

    จากรูปก็ดูบ้าน ๆ อะ
    แต่ถ้าได้ไปดูเองคงดี
    อยากไป ๆ

  2. แม่ August 20, 2005 at 8:06 pm #

    ไม่เห็นสนุกเลยอะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: