Podcast

1 Aug

สำหรับคนที่ใช้ไอพอดหรือใช้ไอทูนส์ การที่เราเพิ่งเอาเรื่องพอดคาสท์อาจจะดูบ้านนอกอยู่ แต่เรามั่นใจมากว่า ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จัก (บางคนอาจจะยังงงว่า ไอพอดคืออะไร)

ปกติเวลาพวกเราฟังเพลงกันในคอม ถ้าเป็นตะก่อน ก็ใช้ winamp ซึ่งถ้ามาตอนนี้ วินแอมป์ก็ถือว่าบ้านไปแล้ว (เราคิดเอาเอง แต่ก็บ้านจริงๆนี่) สำหรับคนใช้วินโดวส์ส่วนใหญ่ก็จะใช้ window media player ไม่ก็ real player ซึ่งสำหรับคนใช้แมคอย่างเรา โปรแกรมพวกนี้แบบเวอร์ชันแมค ง่อยมาก แต่เรามีโปรแกรมแรดๆของเราอยู่แล้ว นั่นก็คือ ไอทูนส์ ซึ่งคนใช้วินโดวส์ก็ใช้ได้ และเห็นหลายคนก็หันมาใช้ไอทูนส์มากขึ้น เพราะก็ใช้ง่ายอยู่ หน้าตาก็ดี และพวกก๊อปแบบผิดกฎหมายเห็นบ่นๆว่าถ้าใช้ windows media player แล้วมันมักจะทำไฟล์เจ๊ง แต่ถ้าใช้ไอพอด ยังไงก็ต้องบังคับให้ใช้ไอทูนส์อยู่แล้ว เพื่อที่จะได้ส่งเพลงระหว่างคอมกับไอพอดได้ (เอ่อ ลืม ไอพอดคือเครื่องเล่น mp3 ชนิดหนึ่งของบริษัท apple สีขาวอย่างเดียว หรือหลายสีก็มี เก็บเพลงได้เยอะมากๆ ดีไซน์เรียบๆแต่เก๋)

ในไอทูนส์เวอร์ชันล่าสุด 4.9 มันมีฟังก็ชันให้โหลด พอดคาสท์ มาฟังได้ พอดคาสท์ คือ เหมือนเป็นการเอาคลิป (ไฟล์) เสียงมาให้ดาวน์โหลดกัน ซึ่งคลิปเสียงพวกนี้มักจะมาจากรายการวิทยุต่างๆ หรือบางคนก็อัดรายการเองก็ได้ บ่นคนเดียว เปิดเพลงเอง แล้วก็เอาลง podcast directory ให้คนเข้าไปเลือกๆดาวน์โหลดเอามาฟังกัน แล้ว พอดคาสท์นี่มันดียังไงล่ะ ตอนแรกเราก็งงๆกับมันเหมือนกัน ว่าเอาไว้ทำอะไรเนี่ย หลังจากการเข้าไปเลือกๆดู แล้วก็โหลดๆมาบ้าง ก็ค้นพบว่า มันดีมากๆเลยนะ คือเรา เพิ่งจะได้เอามาฟังวันนี้น่ะ หลังจากโหลดมานาน เลยเพิ่งจะได้เขียน

พอดคาสท์จากรายการวิทยุ อันนี้ประทับจิตมากๆ เพราะเราไม่จำเป็นต้องมานั่งรอฟังช่วงเวลาที่มันจะออกอากาศจริง มันผ่านไปแล้ว ก็ไปโหลดมาฟังทีหลังได้ หรือถ้าดีเจพูดมากนักใช่มั้ย โฆษณาก็ไม่อยากฟัง เราก็ฟอร์เวิดข้ามๆมันไปได้ แต่ มันมีแต่รายการวิทยุเมืองนอกนะ ของไทยยังไม่มี มีก็แต่ นายกทักษิณคุยกับประชาชน และรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ มีคนอัดแล้วเอามาลงไว้ เห็นพรสรรก็ฟังๆอยู่ ไม่รู้เป็นไงมั่ง

อีกแบบที่เราฟังอยู่ คือ รายการ Tokyo Calling เป็นฝรั่งในญี่ปุ่น มาเล่าๆเรื่องอะไรต่างๆ แบบว่าทำรายการระหว่างเดินไปทำงานค่ะ ไม่รู้อัดเสียงแบบตัดอย่างอื่นออกไปหมดได้ไง บางก็มีเสียงรถไฟผ่าน บอกว่ากำลังจะขึ้นรถไฟไปทำงาน ตอนนี้อยู่สายไหน ข้างหน้ามีซาลารี่มังเดินอยู่ กำลังสูบบุหรี่ ไร้สติมากๆ แล้วก็บ่นๆอะไรไปเรื่อย แต่เค้าก็แนะนำตัวเองว่าจุดประสงค ์์คืออยากให้คนที่อยากเรียนภาษาอังกฤษหรือสนใจญี่ปุ่นอยู่ฟัง มีบางแบบที่ไม่ได้โหลดมา คือเหมือนเอา บลอก มาเล่าให้ฟัง

ความยาวของพอดคาสท์พวกนี้ก็แล้วแต่ ซึ่งถ้าเนทง่อยๆไม่แนะนำ เพราะกว่าจะโหลดได้ทีคงนาน และพอเราเปิดไอทูนส์ มันก็จะโหลดของใหม่ให้โดยอัตโนมัติ แต่โหลดเฉพาะอันที่เราไป subscribe เอาไว้ ซึ่งฟรีสิ้น ของเก่าก็ตามโหลดได้ ปกติเราโหลดทิ้งไว้ แล้วไปฟังจากไอพอดเวลาขี่จักรยานไปโรงเรียน ก็เหมือนฟังวิทยุดี และปกติไอพอดฟังวิทยุไม่ได้ด้วย

สำหรับคนที่มีไอทูนส์ แต่ยังไม่เคยลอง ก็อัพให้มันเป็น 4.9 ก่อน พอเปิดมา ใต้ library ก็จะเห็นคำว่า podcast เองแหละ พอคลิกก็จะเป็นหน้าว่างๆอยู่ ก็ลองไป subscribe จาก podcast directory ด้านล่างดู มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่พวกตามเวบต่างๆก็อาจจะมีแต่ไม่ได้เอามาลงใน directory นี้ก็มี อันนี้ก็คงต้องหาเอาเอง

จริงๆแล้ว ปวรก็เคยบอกว่าจะพอดคาสท์เหมือนกัน มีการมาปรึกษาว่าถ้าทำรายการเป็นเพลงแจ๊ส คลาสสิค และเพลง RS รวมกัน จะมีคนฟังมั้ย ก็คาดว่าอาจจะมีเรากับตุ้ยฟังแค่นั้นน่ะ แต่ถ้าว่างๆก็ทำเหอะ อยากฟัง อัดรายการเวลานั่งรถไปศาลายาสิ

ถ้าใครมีรายการพอดคาสท์อันไหนดีๆก็แนะนำบ้างสิ เลือกเองลำบากมากๆ เพราะเยอะจริงๆ บางอันโหลดมาก็ได้แต่ลบทิ้ง เพราะพูดภาษาเนทีฟมาก ฟังไม่ออก วิดีโอคาสท์ก็มี คือให้ดูมาจากถ่ายวิดีโอเลย ตอนนี้รู้สึกว่าโลกเราเล็กลงๆจริงๆแล้วนะ ทุกอย่างติดต่อกันง่ายและเปิดเผยกันมากขึ้น

เวบแนะนำ

 • www.podcast.net เป็น directory ที่เยอะดี รู้สึกหาง่ายกว่าในไอทูนส์
 • great relaxation music เป็นอันที่เราชอบฟังมากสุดตอนนี้ พูดน้อย และเปิดเพลงเย็นๆดี
 • Hess Mandarin Chinese ไว้เรียนภาษาจีนกลาง

ถ้าพอดคาสท์แบบภาษาไทยเท่าที่เจอในกูเกิ้ล ก็มีที่บอกไปแล้ว และ

 • ร.ร. ศรีวิทยา ปากน้ำ เป็นโรงเรียนที่แรดมากค่ะ ทำพอดคาสท์กันด้วย เพื่ออะไรเนี่ย เห็นเขียนว่าสำหรับคนต่างชาติเรียนภาษาไทยน่ะ
 • เวบเกี่ยวกับ wireless LAN (The Lord of Wireless) แบบภาษาไทย ที่เราเคยใช้ study อยู่พักนึง
 • Thai cyper point ก็เกี่ยวกับคอมๆ
 • a-time ซึ่งไม่ใช่พอดคาสท์จริงๆจากที่วิจารณ์กันในเวบบอร์ด เพราะมันไม่สามารถโหลดได้แบบอัตโนมัติ (no RSS feeding) ซึ่งเราก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่ก็ถ้าไม่มีอะไรทำสุดขีด อาจจะไปลองโหลดมาดู เพราะปกติเราเกลียดรายการวิทยุของเอไทม์มากๆ ดีเจพูดมากน่ารำคาญ พยายามพูดไทยไม่ชัดอีก ทั้งๆที่คนไทยแท้ๆ แต่จากพอดคาสท์คงช่วยข้ามไปได้เยอะ

วันนี้ทำลิงค์เยอะมาก จริงๆแล้วเอาไว้เป็น bookmark ให้เราเองแหละ

Categories:

Advertisements

One Response to “Podcast”

 1. Anonymous August 2, 2005 at 9:24 am #

  เราไม่มีไอพอดแต่น้องชายเรามี น้องชายเราเคยเอาหนังสือที่มีอธิบายเครื่องมือเสริมต่างๆของไอพอดมาให้ดู แบบว่าอึ้งไปเลย ไม่เชื่อว่าไอ้เครื่องสีขาวๆนี่จะมีลูกเล่นมีอะไรเยอะแยะแบบนี้ ที่ดีดี้อธิบายให้ฟังก็น่าสนใจนะ ยิ่งทำให้เวลาดีดี้ขี่จักรยานมีอะไรให้ฟังเยอะขึ้น 🙂
  A

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: