Lavender Trip II

31 Jul

(Lavender Trip I ดูข้างล่าง)

วันรุ่งขึ้นก็เปลี่ยนเมือง เพราะที่นี่ไม่มีอะไรดูแล้ว บ้านนอกมาก ก็นั่งรถไฟไป Furano เฉยๆ ตั๋วที่เราซื้อมันเป็นแพคเกจน่ะ จะขึ้นรถไฟกี่เที่ยวกี่รอบก็ได้ ขอให้อยู่ในเขตลาเวนเดอร์ จุดประสงค์หลักของเมืองนี้คือไปโรงงานชีส เพราะเราเคยกินชีสเค้กของอันนี้ และมันอร่อยมากๆๆๆๆๆ ไม่เคยกินอร่อยเท่านี้มาก่อน เค้กมันนุ่มมากๆ และที่นี่ก็เป็นที่แนะนำว่าควรมา ตอนแรกกะเดิน แต่เจ้าหน้าที่เค้าบอกว่า 4 km เลยไปเช่าจักรยาน ซึ่งก็ไม่ไกลมากมาย วิวก็ดี แต่ เราล้ามาจากเมื่อวานแล้วน่ะสิ ตอนทางจะใกล้โรงงานเนี่ย เป็นทางเหมือนขึ้นเขา ชันมากๆอีก หมดแรง เลยได้แต่ลงเดินแล้วลากจักรยานเอา แผนที่ทำไมไม่บอกว่าเป็นทางชัน!

โรงงานชีสเราก็กะว่ามันคงเหมือนที่เคยไปแบบเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีฟาร์มชีสเต็มไปหมด และมีชีสมีไวนืให้ชิมฟรีอลังการ และที่นี่ญี่ปุ่น น่าจะทำอะไรให้ดูน่าตื่นเต้นกว่า พอไปถึง ก็มีลูกศรให้เดินตาม ก็คาดว่าคงให้ไปดูวิธีทำชีส ปะกิสว่าเป็นทางขึ้นไปร้านขายชีสและผลิตภัณฑ์ชีส เราก็พยายามเดินหาว่าคงมีทางไป มันก็มีแต่เป็น workshop ที่ให้เข้าไปทำได้ และต้องจองก่อน มีแต่เด็กๆเต็มเลย แบบว่า หลอกให้ชั้นมาทำไมเนี่ยยยยย ชีสเค้กเราซื้อที่ซัปโปโรก็ได้ ไม่ต้องมากินถึงนี่หรอก แต่ก็ซื้อมากินอยู่ดี ไหนๆก็มาแล้ว มีชีสให้ชิมนิดหน่อย แต่ก็ไม่มาก ไม่ค่อยหลากหลาย ตอนแรกวางแผนอยู่ที่นี่ซัก 2-3 ชม. ปะกิสว่า ครึ่งชม.ก็เสร็จ ยังใช้เวลาน้อยกว่าถีบจักรยานไปกลับอีก แต่ขากลับนี่ ไม่ต้องออกแรงในการถีบจักรยานเลย ปล่อยมันลงมาเรื่อยๆ ตอนแรกว่าจะไป asahigaoka park ด้วย มันควรจะเป็นสวนใช่มั้ย ตอนแรกกะว่าจะซื้อพวกผลิตภัณฑ์ชีสมานั่งกินที่นี่ แต่ มันเป็นป่า ป่ามากๆ อยากไปอยู่ เพราะดูว่าอยู่แค่เอืื้อมมาก แต่กว่าจะหาทางเข้าเจอ คงมีทางชันอีกชัวร์ ตอนแรกว่าจะไปโรงงานองุ่นด้วย แต่มันต้องหลอกลวงเราอีกแน่นอน เลยจบข่าวที่เมืองนี้ อ้อ ถ้าภาณุได้มาอ่าน ในโบรชัวร์ที่เค้าแจกมีให้ไปทำฟาร์มได้ด้วยแหละ แต่ไม่รู้ว่าเราต้องไปเสียตังค์ให้เค้ารึป่าว หรือเราจะได้อยู่ฟรีรึป่าว ยังสนใจอยู่มั้ย

IMG_1213


หลังจากนั้นก็ย้ายเมือง ชื่อ Biei ซึ่งจุดประสงค์คือ ไปนั่งรถทัวร์ดูต้นไม้ไร้สาระ ซึ่งรวมอยู่ในแพคเกจ และก็พยายามหาออนเซนกับกินโซบะ ปะกิสว่า ออนเซนไกลมาก ใกล้ๆมีแต่ที่อาบน้ำรวม เออ ไปก็ได้ อยากแช่น้ำ แต่ไว้อันสุดท้ายเลย ส่วนโซบะ ก็เล็งไว้แล้ว เดี่ยวตอนเย็นมากิน เมืองนี้น่ารักมากๆน่าอยู่ด้วย เป็นเมืองที่เราชอบมากที่สุดตั้งแต่เคยเห็นมา (น่ารักกว่าโอตารุอีกนะ) ดูยุโรปหน่อยๆ บ้านก็มาไสตล์นี้หมดเลย ซึ่งอยู่ติด main road เลย ไม่อยากเรียกว่าถนนใหญ่ เพราะมันไม่ใหญ่เลย ทางเดินก็กว้างๆ คนก็น้อยมากๆ จนน่าตกใจ มีแต่นักท่องเที่ยว และมีฝรั่งพอสมควร เมืองก่อนหน้านี้ไม่มีเลย ทำไมล่ะ ไม่เข้าใจ ที่นี่น่าขี่จักรยานกว่าอีก แต่ไม่ได้แพลนไว้ อยากกลับมาเที่ยวเมืองนี้อีกนะเนี่ย เพราะมีอะไรให้ทำเยอะเหมือนกัน

Biei เป็น Town of Hills ก็เนินเยอะมากๆ ภูเขาสูงจะอยู่ไกลๆเป็นแบคกราวนด์ เน้นทำฟาร์มทำทุ่งอีกแล้ว น่าขี่จักรยานผ่านเนินมากๆ แต่ถ้านักท่องเที่ยวพร้อมใจกันทำ คงเน่าแน่นอน เราไม่สามารถถ่ายรูปเนินงามๆได้ อยากได้กล้องที่ถ่ายพาโนรามาได้จัง เลยได้แต่ซื้อโปสการ์ดเอา ตอนบนรถทัวร์ ก็มีคนพากย์ แต่ภาษาญี่ปุ่นสิ้น ฟังออกจิ๊ดนึง บางทีก็แอบฟังไต้หวันเจ๊ทนึง ที่มีคนฟังออก แล้วแปลให้เพ่ื่อนฟังเป็นภาษาจีน อยากกลับมาที่นี่อีกรอบแล้วขี่จักรยานไปเรื่อยๆ ไกลอยู่ทีเดียว แต่ก็เห็นมีคนทำกัน ที่เค้าแนะนำให้มาดู ก็คือต้นไม้ง่อยๆ ที่ได้ดูคือ Tree of Seven Stars กับ Tree of Ken and Mary (รูปซ้าย) ก็…..จจจจจจัสท์…..ต้นไม้หนึ่งต้น ที่มันดังเพราะ ต้นแรกโดนมาถ่ายลงแพคเกจซักอย่าง ส่วนต้นที่สอง ลงโฆษณา Nissan จิบส์! คนก็แห่ถ่ายรูปกันใหญ่ เราก็ต้องถ่ายไปด้วย มีคาเฟ่มาเปิดรองรับด้วยน มีที่ีไม่ได้ไปอีก ก็ hill of Mild-seven (รูปขวา) เพราะโดยถ่ายลงซองบุหรี่ และก็มี ต้นพ่อแม่ลุก เพราะมี 3 ต้นเรียงกัน ตรงกลางเป็นต้นเตี้ยพอดี และก็มีต้นบ้าๆบอๆอีกมากมาย แต่ไม่ได้ไป เข้าไปดูรูปเพิ่มในลิงค์ Biei กันได้ ไม่อยากเอารูปลงเอง

เราไปทัวร์รถบัสมาสองอัน ซึ่งตัดสินใจสแตท (ทันที) ทำให้ไม่มีเวลาไปอาบน้ำอะไรทั้งสิ้น เลยไปตามหาโซบะอย่างเดียว ปะกิสว่า ร้านที่เล็งไว้ มันปิดแล้ว จะรีบปิดทำไมเนี่ย ไม่ทำมาหากินกันเหรอ โอเคไปอีกร้านก็ได้ ไกลกว่า และทำเส้นเองด้วย พอไปถึง ปิดอีกแล้ว โกดๆๆๆๆๆ ทำไงดี จะไม่ได้ฟูลฟิล คิดไปคิดมาเลยนั่งรถไฟกลับเลยละกัน เพราะต้องไปเปลี่ยนรถไฟที่ Asahikawa ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ ต้องมีให้กินแน่นอน

พอถึง Askahikawa ก็ไปที่ tourist info เลย ไปถามว่ามีร้านโซบะแนะนำมั้ย คุณป้าก็ใจดีมาก แนะนำมาตั้งหลายร้าน และบอกร้านที่อร่อยสุดมาด้วย พอไปถึงง ไม่เห็นมีคำว่าโซบะอยู่หน้าร้านเลย ปกติต้องเขียนสิ พอดีคุณป้าเขียนชื่อร้านมาด้วย ก็เลยคิดว่าใช่ คราวนี้ร้านเปิดด้วย เลยได้ฟูลฟิลทุกอย่าง โซบะอันนี้ก็เหนียวหนึบที่สุดตั้งแต่กินมา กินไปนึกถึงคุนิมิตสึไป

หลังจากนั้นก็กลับซัปโปโร ถ้าอ่านดูแล้วคิดว่าเราไม่ควรบ่นว่าเหนื่อย เผอิยเราไม่ได้เล่าเรื่องการเดินโง่ๆของเราอีกหลายอย่าง ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์ในตอนหลัง แถมเป็นการใช้พลังงานไปอย่างไร้ค่า

ตอนแรกเราก็พยายามจะหาคนไปเที่ยวด้วยมากๆ เพราะกลัวไปเองไม่รอด กลัวหลงทางด้วย แต่มีเพื่อนบอกว่าไปคนเดียวได้แหละ และบวกกับแลบล่มอยู่ และคิดว่าถ้าไปกับคนที่ไม่สนิทเท่าไหร่ เราจะไม่ค่อยได้แอพพรี (appreciate) ธรรมชาติมาก หรืออาจะต้องพรีเทนด์ว่าสนุก ทั้งๆที่อาจะไม่สนุก และคงไม่ได้ทำอะไรตามใจเราเท่าไหร่ คราวนี้เลยคิดว่าตัดสินใจถูกจริงๆที่มาคนเดียว ได้ไปที่ที่อยากไป อยู่นานๆก็ได้ และก็ไม่ต้องไปที่ที่เราไม่อยากไป คือบางทีไปกับคนที่ไม่สนิท ต้องมีการเกรงใจ แต่ข้อเสียคือ มีของกินอยากลองหลายอย่างมาก แต่ไม่มีคนแชร์ด้วย กินเองคนเดียวหมดไม่ไหว

Categories: ,

Advertisements

One Response to “Lavender Trip II”

  1. Benzai August 1, 2005 at 10:38 pm #

    ชอบจัง ๆ ๆ
    ถ้าได้ไปกะดีดี้คงสนุก
    ชอบ trip ลุย ๆ ชื่นชมธรรมชาติ
    อยากไปบ้างจัง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: