My Favourites: Japanese Food

27 Jul

หลังๆนี่เขียนแต่ยาวๆ วันนี้จะพยายามเขียนสั้นๆบ้าง

ค้นพบแล้ว ว่าอาหารญี่ปุ่นที่เราชอบมีอะไรบ้าง

สาหร่ายกับข้าว สาหร่ายแบบแผ่นๆที่เอามากินเล่นกันน่ะ ขนาด 1.5*4 นิ้ว โดยเรากะเอาเอง เอาไปแปะๆซีอิ๊วนิดหน่อย แล้วก็โปะลงบนข้าว แล้วก็แหกปลายตะเกียบออกหน่อย เพื่อจะได้กดปลายสาหร่ายให้ม้วนห่อข้าวได้ แล้วก็คีบอย่างนั้นกิน ชอบมากๆขอบอก
ซารุโซบะ หรือหมี่เย็น แต่ถ้าใช้คำว่าหมี่เย็นมันกว้างไป เพราะเหมารวมถึงเส้นราเมง และอุด้งด้วย ซึ่งเอามาทำแบบเย็นๆก็ได้ แต่ที่เราชอบต้องเส้นโซบะเท่านั้น รู้สึกว่าถ้าของอร่อยต้องเส้นแข็งๆนิดหน่อยและเหนียวนุ่ม ตะก่อนคิดว่าแบบฟูจิ แบบเซนอร่อย พอมาอยู่ที่นี่ เริ่มชินกับเส้นแข็งๆ เริ่มฉลาดว่าของดีเป็นยังไง คิดว่ากลับไปเมืองไทยคงกินแบบนิ่มๆไม่ได้แล้วล่ะ แต่ยังหาร้านแบบที่เค้าแนะนำไม่ได้เลย ส่วนใหญ่เป็นร้านทั่วๆไปหรือไม่ก็ตามคอมบินี (convenient store)
โอมุ ไรซุ หรือ Omelet Rice หรือ ข้าวห่อไข่ เคยดูละครญี่ปุ่นเรื่องข้าวห่อไข่รึป่าว เรื่องนั้นเป็นแรงบันดาลใจมากๆ พอดูจบแต่ละตอนทีจะอยากมาก พอมากินของจริงๆก็ชอบมาก ไข่จะไม่สุกดี เยิ้มๆน้อย แล้วราดแกงกะหรี่ ซอสมะเขือเทศ หรือซอสครีมก็แล้วแต่ บางทีก็มีเนื้อแฮมเบอร์เกอร์ด้วย แต่อันนั้นจะฟูลคอร์สไปหน่อย และแพง ซึ่งเวลาไปไหนกับใคร พอถามว่ากินอะไรดี เราก็ตอบไม่ต้องคิดว่าโอมุไรซุ จนเค้าเริ่มเกลียดกัน เราก็เลยเอาไว้เวลากินคนเดียว ซึ่งก็ง่ายด้วย เพราะเวลาสั่งก็ชี้เอา ไม่ต้องใช้ความสามารถด้านภาษา เอาแค่เดาให้ออกว่าเค้าใส่อะไรลงไปบ้างจากในรูปเป็นพอ และเรากินที ก็เลือกแบบอลังทุกที เปลืองจิง
ดมบุริ (donburi) คือพวกของด้งๆทั้งหลาย ได้แก่ คัททสึด้ง (หมูทอด) กับโอยาโกะด้ง (แม่ลูก ไก่กับไข่) ต้องแค่สองอย่างนี้เท่านั้น พวกเนื้อวัวหรือปลาไหลไม่ชอบ เราว่าที่เราชอบก็คงเพราะไข่เยิ้มๆเหมือนข้าวห่อไข่น่ะแหละ
ทามาโกะยากิ หรือที่คนไทยเรียกกันว่าไข่หวาน ซึ่งตอนเรามาญี่ปุ่นใหม่ๆก็โง่อยู่ เราก็พยายามถามพรสรรว่า ไข่หวาน ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอะไร เดาเอาเองว่าน่าจะแปลตรงตัวมา ปะกิสว่า มันไม่รู้จัก แถมโดนด่าว่าโง่อีกเพราะถ้าแปลตรงตัวแล้วแปลว่า ไข่ย่างหรือปิ้ง (ใช่ป่าววะ แบบยากิโซบะไง) ไม่มีคำว่าหวานแต่อย่างใด แต่ในเมนูฟูจิมันใช้คำนี้จิงๆนี่นา ซึ่งอันนี้เรามักเอาไว้กินเป็นอาหารกลางวัน คือ ข้าวปั้นหนึ่งอัน กับทามาโกะยากิซึ่งมันจะมาทีเยอะเหมือนกัน กินคนเดียวก็ฟูลฟิลดี รู้วิธีทำด้วย แนวๆไข่เจียว แต่คาดว่าคงไม่อร่อยเท่าแน่ๆ
ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างจากเต้าหู้ ไม่ว่าจะซุปมิโซะ เต้าหู้เปล่าๆราดซีอิ๊ว เต้าหู้ในโอเด้ง และอะไรก็ตามที่มีเต้าหู้ ถือว่าเป้นอาหารที่อร่อยทันที

มีแต่ของถูกๆทั้งนั้นเลย ส่วนพวกของแพงๆทั้งหลาย เช่น ซูชิ ซาชิมิ ปลาไหล เราเกลียด จิงๆเราน่าจะอยู่รอดในญี่ปุ่นได้โดยเสียตังค์ไม่มากนะเนี่ย แล้วเงินเราหายไปไหนหมด

Categories: , ,

Advertisements

2 Responses to “My Favourites: Japanese Food”

 1. Benzai July 28, 2005 at 6:40 pm #

  ชอบทามาโกะยากิเหมือนกัน
  เวลาที่กินซูชิ หรืออาหารญี่ปุ่น
  เราต้องสั่งอันนี้มาเพิ่มต่างหากบ่อย ๆ
  แต่ไม่ทุกครั้ง เพราะเปลือง
  เคยดูเค้าทำเหมือนกัน อยากลองทำบ้างอะ

 2. แม่ July 29, 2005 at 9:38 pm #

  แล้วเงินพอใช้มั้ย?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: