Breast Cancer

1 Jul

วันนี้มีสาระมากๆเลย มาจากการอ่านเปเปอร์ที่เกี่ยวกับงานเรา ซึ่งปกติเรื่องที่อ่านไม่สามารถเอามาแบ่งปันได้ เพราะเฉพาะทางเกิน แต่พอดีวันนี้อ่านเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมเพราะเผื่อเอาไว้เวลาเขียนเปเปอร์ อาจจะเขียนมาแนวๆมะเร็ง งานจะได้น่าสนใจขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยมีความรู้หรอกนะ เลยเอารีวิวกว้างๆมาอ่านก่อน เลยมาเจออะไรน่าสนใจเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ที่เอามาเขียนก็เพราะจิงๆแล้วจะทำโน้ตย่อ แต่เห็นว่ามีเรื่องที่คนอื่นก็รู้ได้ เลยเอามาลงบลอก

เรื่องที่อ่านบอกเกี่ยวงานวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม มีอะไรแปลกๆประหลาดๆเยอะดี พวกที่เป็นหมอหรือยังเรียนอยู่ อาจจะพอรู้กันบ้าง เอาไว้เป็นประโยชน์กับคนไม่ได้เรียนละกัน แต่งานวิจัยพวกนี้อาจจะใหม่เกิน จนไม่ได้เรียนตอนคลีนิคก็ได้นะ

 • โชคดีที่เป็นเอเชีย เพราะความเสี่ยงน้อยกว่าทางเมกาหรือยุโรปมากๆ ส่วนนึงเพราะยีนส์ แต่หลักๆเลยคือ lifestyle และสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็แปลว่าถ้าเอเชียย้ายไปอยู่เมกายุโรป แล้วทำตัวเยี่ยงเมกันยุโรป ก็เสี่ยงเหมือนกัน ซึ่งคนเป็นมะเร็งเต้านมในเมกากับยุโรปมีสัดส่วนสูงมากๆในโรคมะเร็งด้วยกันของผู้หญิง จิงๆในไทยก็อันดับสองนะ รู้สึก แต่จำนวนคนที่เป็นของไทยคงน้อยกว่า
 • ความรวย สถานะการเงินดีก็มีโอกาสเป็นมาก เพราะอยู่ดีกินดี แล้วหนืด ไม่ได้ออกกำลังกายนั่นเอง
 • มีเมนส์มาเร็ว ประจำเดือนหมดช้า ก็เสี่ยงกว่า เพราะฮอร์โมนพวกเอสโตรเจนสูงอยู่นาน ถ้าตัดรังไข่จะดีกว่า เพราะฮอร์โมนก็น้อยลงไปด้วย (แต่ไม่ดีจิงๆหรอก เพราะก็เป็นโรคกระดูกพรุนอีก แล้วต้องกินเอสโตรเจนทดแทน เลยกลายเป็นว่ามีฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มขึ้น)
 • ท้องเร็วตั้งแต่อายุน้อยๆ โอกาสเสี่ยงจะน้อยกว่าแหละ อันนี้ตอนแรกอ่านแล้วงงมาก ซึ่งเสี่ยงน้อยกว่าคนไม่มีลูกหรือท้องช้าอีก และถ้่าท้องครั้งที่สองเร็วๆอีก ก็ิยิ่งดี ยิ่งท้องบ่อยก็ยิ่งดี แต่ถ้าจะไม่มีลูกแล้วก็ไม่ควรมีไปเลย เพราะถ้ามาท้องตอนแก่ จะกลายเป็นว่าเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง อันนี้มีกลไกอธิบายนะ เลยหายงงแล้ว แต่อธิบายไปก็คงมีไม่กี่คนเข้าใจ
 • กินยาคุมตั้งแต่เด็กๆ จะเสี่ยงมากเลย พวกที่กินเลื่อนประจำเดือนกันน่ะเพราะต้องเดินทาง ระวังนะ อาจจะเสี่ยง
 • กินเนื้อสุกเกินก็ไม่ได้ well-done น่ะ งั้นต้องกินเลือดซิปๆหรือนี่ อันนี้ก็มีกลไกอธิบายว่าจะมีสารสะสมจากเนื้อที่สุกซึ่งไม่ดี พวกถั่วเหลืองนี่ก็ไม่ได้ว่าดีเสมอไป เป็นได้ทั้งช่วยป้องกันและกระตุ้นให้เป็นมะเร็ง
 • อ้วน ถ้าอ้วนหลังหมดประจำเดือนจะไม่ดี แต่ถ้าอ้วนก่อนหมดประจำเดือน จะช่วยลดความเสี่ยงล่ะ อ้าว งั้นควรอ้วนกันตอนนี้ใช่มั้ยเนี่ย แต่อันนี้ไม่รู้กลไกนะ
 • breast density on mammography อันนี้ไม่เข้าใจเลย เพราะยังไม่ได้ผ่านคลีนิค ไม่รู้ว่าทำ mammogram แล้วเห็นอะไรเหรอ เอาเป็นว่าถ้า breast density (ความหนาแน่น ไม่ใช่ขนาด) มากก็จะเสี่ยงมากด้วย ซึ่งคนผอมจะ density มากอ่ะ เลยงงนิดหน่อย
 • ความสูง สูงมากก็เสี่ยงมาก อย่างเราถือว่าสูงมั้ยนะ อันนี้เพราะมันไปเกี่ยวกับฮอร์โมนเรื่องสูงน่ะ

สรุปแล้วก็งงๆใช่มะ ว่าทำตัวยังไงดี อ้วนหรือผอม ท้องไม่ท้อง รวยหรือจนดี ถ้าเอาความคิดเราเอง ก็คือ ช่างมันเหอะ อยากทำยังไงก็ทำ แต่พยายามกินอาหารที่ healthy มี antioxidant เยอะๆ ผักผลไม้น่ะ กินเข้าไป ลดไขมัน ออกกำลังกายซะบ้าง อย่าเอาแต่อืด มันก็ป้องกันได้แล้วล่ะ พวกสารก่อมะเร็งก็หลีกเลี่ยงซะ เหล้าบุหรี่ก็ถือว่าก่อมะเร็ง ซึ่งหลักการประมาณนี้มันก็ได้กับมะเร็งอย่างอื่นด้วย ถ้าทำตัว healthy สุดขีดอย่างนี้แล้วยังเป็นมะเร็งอีก ก็ถือว่ากรรมเก่าละกัน

เอามาจาก Understanding Breast Cancer Risk-Where do we stand in 2005? Dumitrescu RG and Cotarla I. J Cell Mol Med 9 (1): 208-221, 2005.

Categories: ,

Advertisements

3 Responses to “Breast Cancer”

 1. มิ้ม. July 2, 2005 at 8:43 am #

  หลงทางเข้ามาเรื่อยๆค่ะ..เขียน blog ได้น่าอ่านจังเลยค่ะ ชอบๆ แล้วจะแวะเข้ามาอ่านอีกนะคะ

 2. Anonymous July 2, 2005 at 9:18 am #

  เราอยากอ่านอะไรแบบนี้มานานแล้วอ่ะ คราวหน้ามีมะเร็งที่ปากมดลูกก็เอามาลงด้วยนะ ฮ่าๆ

  เออ เราก็งงเหมือนกันว่าทำตัวไงดี แต่อย่างที่ดีดี้บอก กินผักผลไม้ ออกกำลังกายเยอะๆก็น่าจะโอเค ดื่มนมถั่วเหลืองมากๆจะเป็นไรเปล่าหว่า

  รีบแต่งงานมีลูกดีกว่า ฮ่าๆ (หรือไม่ก็ขึ้นคานไปเลย ต้องรีบตัดสินใจซะแล้ว 😛 )

  ไว้เม้าท์กันใหม่นะจ๊ะ
  เอ

 3. DeeDee July 2, 2005 at 9:30 pm #

  เราทำเกี่ยวกับ mammary gland คงไม่มีปากมดลูกมาให้อ่านอ่ะนะ แต่ถั่วเหลืองก็กินอยู่ดี ช่างมัน

  มีคนอื่นมาอ่านด้วยก็แอบดีใจนะ แต่ก็แอบกลัวว่าเขียนอะไรแอ๊บๆมากเกินไปรึป่าว ^^ เคยไปหลงทางบลอกคนอื่น แต่ก็มีแต่บลอกคิกขุน่ารักกันทั้งนั้นเลย อันนี้จะประหลาดเกินมั้ยเนี่ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: