Online Shopping

7 May
วันนี้ขอเล่ามีเกือบมีสาระ เกี่ยวกับเรื่องซื้อของทางเนท ซึ่งเราว่าเราก็ใช้บริการเยอะพอควร และเราว่าหลายๆคนก็ยังไม่ค่อยกล้าเสี่ยงซื้อทางนี้เท่าไหร่ เพราะดูไม่ปลอดภัย หรือของไม่ดีรึปล่าว แต่เท่าที่เราซื้อมา ยังไม่มีปัญหาเลยล่ะ และคิดว่าน่าจะเอามาแบ่งปันประสบการณ์ เพราะบางทีซื้อทางนี้ถูกกว่าด้วยนะ
เริ่มจากซื้อในไทยก่อนละกัน
Tohome เห็นเวบนี้มานานแล้ว แต่เล็งพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วเสียกได้ว่าแพงไร้สติ เลยไม่ได้ใส่ใจ จนพอดีต้องมาตามหาซีดีให้คุณครู คือ ทาทาอัลบั้มก่อนโกอินเตอร์ ซึ่งหาตามร้านไม่ได้แล้ว เพราะติดสัญญาอินเตอร์ แต่มาเจอในเวบนี้ และในราคา 79 บาท และยังมีซีดีอื่นๆอีกมากมายในราคาถูกเช่นกัน ซีดีเพลงสากลก็ 329 บาทน่ะ เพลงไทยก็ประมาณ 119 บาท ถือว่าถูกทีเดียว และไม่ต้องเสียค่ารถด้วย ถ้าซื้อครบ 500 บาทก็ส่งฟรีทางไปรษณีย์ วิธีจ่ายเงิน ก็มีหลายรูปแบบมากๆ เราใช้วิธีโอนเงินเอา จะไปโอนที่ตู้ ATM ก็ได้ แต่เราใช้ ATM phone ของไทยพาณิชย์ ก็ทำตามขั้นตอนที่เค้าบอก แป๊บเดียวก็เรียบร้อยแล้ว แค่สมัครสมาชิก เลือกของ แล้วก็โทรไปโอนเงิน ทั้งหมดทำตอนรอทำแลบอยู่ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์จริง

Pramool เป็นเวบให้เข้าไปประมูลของ แต่ก็ดูเหมือนขายมากกว่า อันนี้ดูค่อนข้างอันตรายหน่อย เพราะคนขายเป็นใครก็ได้ โดยที่เราก็ไม่รู้จัก เสี่ยงต่อการโอนเงินฟรีๆเป็นอย่างยิ่ง แต่เค้ามีระบบก็คือ มีสมาชิกหลายระดับ ซึ่งถ้าเป็นแบบติดต่อง่าย เราจะต้องให้เบอร์โทรกับที่อยู่ แล้วทางเวบจะโทรมาหา เพื่อยืนยันว่าเรามีตัวตน เราก็จะได้อีพเป็นสมาชิกแบบพิเศษขึ้นมาหน่อย และถ้าเราทำธุรกิจซื้อขายไปซักพัก คนที่ซื้อหรือขายกับเราก็อาจจะมาโพสท์ข้อความชื่นชมว่าเราเป็นลูกค้าหรือผู้ขายที่ดี ก็เขียนตอแหลๆไปน่ะแหละ แต่ถ้าเราไปหลอกลวงเค้า เค้าก็อาจจะมีเขียนด่าได้ ซึ่งถ้าได้คำชม 5 ครั้งขึ้นไป ก็จะได้อัพเป็นสมาชิกอีกระดับ ตอนนี้เราเป็นสมาชิกที่ดีไว้ใจแล้ว เพราะทั้งซื้อทั้งขายไปหลายอย่างแล้ว เวลาจะซื้อก็ควรเข้าไปดูคุณสมบัติของคนขายด้วย ว่ามีใครมาด่าไว้รึปล่าว คือได้ negative feedback น่ะ ถ้าได้มากนัก ก็ให้ระวังๆไว้หน่อย ของที่เราเคยซื้อก็เป็นพวกเสื้อผ้าน่ะ จะเอามือหนึ่งมือสองก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่ระวังไซส์ให้ดีๆ เพราะเราไม่มีโอกาสได้ลอง ถ้าสงสัยมากก็เมลล์ไปถามคนขายได้ เราก็เคยซื้อพวกแผ่น mp3จากที่นี่เหมือนกัน หลังจากพันทิพโดนปิดชั่วคราว และกำลังว่าจะซื้อพวกหนังชุดเก่าๆอยู่เหมือนกัน ส่วนของที่เราเคยขายก็เป็นพวกเครื่องสำอางค์ที่ได้ฟรีมา หรือใช้ไปซักพักแล้วไม่ชอบ ซึ่งไม่ได้กำไรอะไรมากหรอก แต่ก็ดีกว่าเก็บไว้เฉยๆ และก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย แค่มีกล้องดิจิตอล และก็ถ่ายรูปไปลงแบบให้เห็นทุกซอกทุกมุม เขียนโฆษณาดีๆหน่อย แต่อย่าเข้าขั้นหลอกลวง ก็มีคนมาซื้อแล้วล่ะ แต่ของที่ซื้อขายที่นี่ ส่วนใหญ่ราคาไม่แพง เพราะจากที่สังเกตว่าถ้าพวกเสื้อผ้า
เครื่องสำอางค์ราคาเกินพัน จะขายได้ยากกว่า วิธีจ่ายเงินก็ พอปิดประมูล คนขายก็จะติดต่อมาว่าให้โฮนเงินเข้าธนาคารอะไร ซึ่งถ้าเป็นธนาคารที่เรามีบัญชีอยู่ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าต่างธนาคารต้องเสียค่าโอนอีก 35 บาท ซึ่งจะแอบโกรธ และก็ต้องเสียค่าส่งด้วยนะ ประมาณอีก 20-30 บาท ถ้าซื้อหลายอย่างจากคนเดียวกัน ก็ควรเมลล์ไปต่อรองว่าขอให้คิดค่าส่งทีเดียว

Tarad Market At Home เวบพวกนี้เป็นเวบใหญ่ที่มีคนเข้ามาเปิดร้านขายของกัน ของในนี้จะแพงขึ้นมาระดับนึง เพราะส่วนใหญ่เป็นของหิ้วจากเมืองนอก อันนี้หมายถึงพวกเสื้อผ้า เครื่องสำอางค์นะ ส่วนพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่คิดจะซื้อทางนี้อยู่แล้ว เนื่องจากหาคนหิ้วได้อยู่แล้ว เวบที่ขายของพวกนี้ได้ รู้สึกเอาเองว่าเป็นแอร์หรือมีคนรู้จักเป็นแอร์โฮสเตสมาขาย เพราะสามารถหาของมาให้ได้เรื่อยๆ เคนคิดอยากเปิดขายเองบ้างเหมืิอนกัน เพราะก็มีเพื่อนอยู่หลายที่ในโลก แต่เรื่องว่าใครจะไปจะมาเมื่อไหร่ มันไม่แน่นอน เลยยังไม่ควรทำ ไม่งั้นต้องซื้อของมาตุนไว้ แล้วเสี่ยงต่อการขายไม่ออกได้ เราเพิ่งเคยซื้อจาก ซีซี ซึ่งก็มีเพื่อนซื้อมาหลายอย่างแล้วเหมือนกัน (อีอีฟ) และรู้สึกว่าเป็นร้านที่ของกับราคารับได้ที่สุดในบรรดาร้านสไตล์นี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าถูกนะ แต่ก็ถูกกว่าซื้อตามห้างเมืองไทยน่ะ ถ้าสามารถซื้อเองตามเมืองนอกได้ ก็อาจจะถูกกว่า แต่ก็ไม่แน่ เพราะร้านพวกนี้เค้าคงมีแหล่งของถูกเหมือนกัน ของผู้ชายก็มีบ้างเหมือนกันนะ แต่ต้องหาดีๆ

ไปเวบเมืองนอกกันบ้าง แต่จำเป็นเลยล่ะว่าต้องมีบัตรเครดิต เพราะไม่มีระบบโอนเงินให้

Amazon ใครๆก็ต้องรู้จัก แต่เราเพิ่งจะได้ซื้อไม่นานนี้เอง เพราะกลัวมาตลอดว่าต้องเสียภาษีศุลกากรเวลามาถึงเมืองไทย แต่มีคนบอกว่าไม่โดนภาษีหรอก และของที่จะซื้อคือหนังสือซึ่งเมืองไทยไม่มีขาย
(จริงๆแล้วอาจารย์จะเอา บัตรเครดิตก็ของอาจารย์ แต่อาจารย์ทำไม่เป็น)เราก็เลยซื้อไปหลายเล่มอยู่ หมดไปเป็นหมื่นได้มั้ง วิธีส่งก็มีให้เลือกหลายระดัย ว่าจะเอาเร็วมาเร็วน้่อย เราก็เอาแบบกลางๆ ประมาณ 2-3 อาทิตย์ก็ได้ของ ถ้าแบบถูกก็รอเป็นเดือน ซึ่งค่าส่งก็แพงอยู่นะ แต่ถ้าจำเป็นต้องเอา ก็ต้องซื้อน่ะ ควรเชคก่อนว่าถ้าเมืองไทยมีขายก็ซื้อในไทยดีกว่า ถูกกว่าเห็นๆ แล้วก็มาส่งถึงที่โดยไม่เสียภาษีแต่อย่างใด ของอาจจะมาไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับว่ามีของในสตอครึป่าว ส่วนเรื่องบัตรเครดิตที่ตอนแรกเราก็กลัวว่าไม่ปลอดภัย ก็มีคนบอกมาอีกเช่นกัน ว่าให้ดูที่สัญลักษณ์ verisign แสดงว่าไว้ใจได้ ล่าสุดเราเพิ่งสั่งซื้อหนังสือมือสองจากเวบนี้ แต่ amazon ไม่ได้เป็นผู้ขายโดยตรง เป็นเวบอื่นมาพ่วงอีกที แต่การซื้อแบบนี้มันไม่ส่งของที่เมืองไทยน่ะสิ ไม่เข้าใจเหมือนกัน บ้านนอกเกินมั้ง เราเลยเข้าไปซื้อในอีเวบนี้ (
www.powells.com) โดยตรง ปะกิสว่าโดนภาษีตอนมาถึงเมืองไทยค่ะ ประมาณพันบาท (17%) โกดมากๆ เพราะพอรวมราคาแล้ว รู้งี้ซื้อของใหม่ผ่าน amazon ดีกว่าซึ่งแพงกว่าไม่เท่าไหร่ แต่ไม่โดนภาษี

Yesasia เวบนี้ยังไม่เคยซื้อ แต่มีของอยากได้อยู่ เน้นเป็นพวกซีดี หนังของในเอเชีย พวกฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งบางอย่างไม่มีในไทย แต่ราคาก็แพงพอควร ตอนนี้ก็มีของอย่างอื่น เช่นหนังสือ เครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ามาด้วย ค่าส่งอันนี้จะถูกกว่า amazon และถ้าให้ส่งในฮ่องกงจะส่งฟรี และถึงเร็วโคตรๆ เราก็เลยเล็งๆของที่อยากได้อยู่เหมือนกัน

Apple เพิ่งซื้อไปเหมือนกัน แต่เป็น apple store japan อันนี้ซื้อให้เพื่อน (อีหนุ่ม) ซื้อ ibook ไป เพราะถูกกว่าเมืองไทย และต้องการสเปคแบบพิเศษซึ่งหาตามร้านไม่ได้ โดยให้พรสรรช่วยซื้อ
เพราะมันเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย อันนี้ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน หลังจากสมัครสมาชิก ก็เลือกๆกรอกๆ แล้วก็รอรับของ ซึ่งก็ส่งฟรี (แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะเอากลับเมืองไทยยังไงดี ถ้ามีใครจะไปญี่ปุนช่วงๆนี้ ช่วยบอกด้วยนะ) แต่จริงๆแล้วซื้อทางนี้ไม่ได้ถูกกว่าที่ร้านหรอกนะ ยกเว้่นว่าอยากได้สเปคพิเศษอย่างที่บอก แต่ apple store hongkong ถูกที่สุดในโลกล่ะ เนื่องจากค่าเงินและไม่มีภาษี

Yahoo Japan Auction อันนี้ก็ไม่เคยซื้อ แต่แอบเข้าไปดูมาหลายรอบ และก็แอบเหนื่อย เพราะถึงแม้จะเป็นแบรนด์หรือชื่อรุ่นภาษาอังกฤษ แต่มันสะกดด้วยภาษาญี่ปุ่นหมดเลย เราก็พออ่านได้อ่ะนะ แต่ก็ใช่ว่าจะรู้ว่าคืออะไร ต้องมีความสามารถในการเดาอีก กว่าจะรู้เรื่องก็เหนื่อย แต่ของบางอย่างราคาถูกทีเดียว เคยเกือบได้ซื้อแล้ว แต่ติดที่ว่าต้องเป็นสมาชิกก่อน ซึ่งต้องเสียค่าสมาชิกทุกเดือนด้วย ไม่แพงมาก แต่ก็ยุ่งยากอ่ะ เลยไม่ได้ซื้อ ของส่วนใหญ่ส่งแค่ในญี่ปุ่น ต้องดูดีๆด้วย

Ebay รอไว้ถ้าได้ไปเมกาคงไปซื้อหลายอย่างเลยล่ะ คนขายบางคนส่งนอกเมกา แคนาดาด้วย การจ่ายเงินอาจจะไม่ค่อยปลอดถัย แต่ก็ควรเป็นสมาชิกของ paypal ซึ่งเป็นอีกเวบนึง พอเราโดนตัดเงินจากบัตร เวบนี้ก็จะดูแลไว้ก่อน ยังไม่ให้คนขายเลย จนกว่าของจะส่งแล้ว คนขายถึงได้เงิน เราไม่ค่อยแน่ใจวิธีการหรอกนะ แต่รู้ว่าเป็นวิธีซื้อที่ปลอดภัยสำหรับการใช้บัตรเครดิตกับคนขายที่เราไม่รู้จัก และก็ดีต่อคนขายเองด้วย แต่ปัญหาคือ เราไม่มีบัตรเครดิตน่ะสิ และค่าส่งมาเมืองไทยก็ดูไม่คุ้ม เลยยังไม่ได้ซื้ออะไร แต่ถ้าหาดีๆ มีของถูกๆเต็มเลยล่ะ เราว่าเวบประมูลของไทยก็คงเอาไอเดียมาจากอีเบย์เนี่ยแหละ

หมดละ ใครมีเวบอะไรแนะนำก็บอกกันบ้างนะ จริงๆแล้วพวกของแบรนด์ต่างๆมักจะมี online store และบางทีมีของที่ขายเฉพาะออนไลน์ด้วย แต่เมืองไทยยังไม่ค่อยมี และมักจะส่งกันแค่ในประเทศไม่มาถึงไทยหรอก เลยยังไม่ได้ซื้ออะไร(ถ้าได้ไปเมกาคงหมดตัวเพราะซื้อของพวกนี้แน่ๆเลย)

Categories: ,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: