56th Sapporo Snow Festival

13 Feb

วันนี้ (13 มีนา) เป็นวันสุดท้ายของ Snow Festival ที่นี่แล้ว เราไปมาสองรอบ ไปเองรอบนึง แบบเดินถ่ายรูปอย่างเดียว กับอีกรอบไปกับโฮสท์ ซึ่งพอไปกับโฮสท์ก็จะเดินเร็วๆตามใจเราไม่ได้ และอุณหภูมิก็นะ -6 C หนาวโคตรๆอีกแล้ว แต่คนเยอะมากๆ สังเกตได้ตั้งแต่วันแรกแล้ว ว่าตามสถานีรถไฟคนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Makomonai


งานนี้จัดอยู่ 2 ที่ คือ Makomonai ซึ่งอยู่ใกลจากตัวเมืองไปหน่อย อันนี้เราไม่ได้ไป โฮสท์ไม่พาไปอ่ะ แต่ไปมาอันเดียวก็พอใจแล้ว หนาวจะตายอยู่แล้ว เราก็มีรูปที่สแกนจากโปสการ์ดมาให้ดู พื้นที่จะกว้าง ก็เลยอาจจะดูอลังการอยู่

Odori


อีกที่คือ Odori Park ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเลย และเราก็ผ่านเป็นประจำทุกวันถ้าขึ้นรถไฟใต้ดิน ที่นี่เราว่าคนน่าจะล้นหลามกว่า สวนตรงนี้ดูไม่ค่อยเป็นสวนเท่าไหร่ เหมือนเกาะกลางถนนเวอร์ชันไฮโซมากกว่าสำหรับเรา
จะบอกว่าสถานที่ทั้งหลายเนี่ย เราก็ไม่รู้หรอกนะว่ามันคืออะไร ถ่ายรูปมาอย่างเดียว เพิ่งมาเกทจากโปสการ์ดที่ซื้อมา (จิงๆโฮสท์ซื้อให้)

Old City Hall

The Old City Hall

Nagoya Jo
Snow Nagoya Castle

Parliament
The Parliament Building

Snow

Disney

Taiwan
From Taiwan

Yon Sanma

รูปสุดท้าย ดูออกกันมั้ย พอเห็นปุ๊บ เราเข้าไปถ่ายรูปอันนี้อันแรกเลย คนมุงถ่ายกันเยอะมาก snoopy ข้างๆไม่มีใครสนใจเลย ส่วนใหญ่ก็เป็นป้าๆอ่ะนะ สำหรับคนที่ไม่รู้ และไม่รู้ด้วยว่าทำไมเค้าถึงบ้ากัน ก็เล่าอีกรอบก็ได้ คือพระเอกเรื่อง Winter Love Song ไงล่ะ ซึ่งตอนนี้ดังมากๆที่ญี่ปุ่น เป็นพรีเซนเตอร์ไม่รู้กี่อย่าง มีกระทั่ง exhibition เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ มีแม่เพื่อนที่บ้านอยู่บ้านนอก ต้องรีบเข้ามาในเมืองเพื่อมาดู แล้วทำไมถึงดังน่ะเหรอ ก็เพราะพระเอกในเรื่องเจนท์มากๆไง อันนี้ฟังมาเองโดยตรง เค้าบอกว่า old japanese guy อ่ะ ไม่เจนท์แต่อย่างใด แต่พระเอกในเรื่องเจนท์มากๆ พวกป้าๆเลยประทับจิต แต่เค้าบอกว่า young japanese guy นี่ยังเจนท์นะ (เหรอ เราว่า old หรือ young ก็ไม่เจนท์เหมือนกันแหละ)

อ้าวนอกเรื่อง รวมๆสำหรับงานนี้แล้วก็ดีอ่ะนะ แต่เราคงไม่ไปอีกแล้วล่ะ จะหนาวตายให้ได้ ตอนไปกับโฮสท์ เราเดินไปได้ 2 บลอคก็จะตายแล้ว ต้องลงไปใต้ดิน แล้วค่อยมาเดินต่อ เวลาถ่ายรูปก็ฝืนยิ้มสุดขีด เพราะแก้มแข็งไปแล้วมั้ง และเราก็ไม่ได้ตื่นเต้นดี๊ด๊ามากมาย เห็นในทีวีกับของจริงก็คือกัน คงเพราะเราเห็นหิมะมันทุกวันเป็นเวลาสองเดือนกว่า แต่ตอนกลางคืนรู้สึกว่าสวยขึ้น 40% เพราะมีไฟช่วยด้วยมั้ง แต่มันจะหนาวยิ่งขึ้นอีก

Categories: ,

Advertisements

2 Responses to “56th Sapporo Snow Festival”

  1. ปวร February 13, 2005 at 11:09 pm #

    ดีจัง น่าจะไปให้ครบทุกที่นะ งานนี้เป็นงานระดับโลกเลยนะ เพราะเห็นเขาลงข่าว ออกข่าวกันคึกคัก ทั้ง bbc cnn

    พอๆ กับ mtv asia aid เลย อันนี้ออก cnn บ่อยมาก มีเป็น mini-documentary เลย ประมาณ 20 นาที เสียดายไม่หาบัตร (อันแสนจะเกลื่อน)

  2. DeeDee February 14, 2005 at 9:37 pm #

    ไปถามๆคนที่อยู่ซัปโปโรอ่ะ เค้าไม่ได้ตื่นเต้นกันเท่าไหร่ มีแต่บอกว่า หนาวก็หนาว คนก็เยอะ อย่างคุณครูเรายังไม่เคยไปเลย บอกว่าขับรถผ่านอย่างเดียวก็พอ เราอยู่มา 2 เดือน คงโดนซึมซับมาด้วย แต่ก็รู้เหมือนกันว่าเป็นงานระดับโลก เลยต้องไปซะหน่อย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: