Macintosh: Misunderstanding?

8 Feb

เรื่องที่เราจะโพสท์วันนี้ดูออกจะบ้าแมคเกินไปหน่อย แต่เรารู้สึกจริงๆอ่ะ หลังจากมาใช้แมค พอเอาไปพรีเซนท์ที่ภาค หรือเอาไปใช้ในที่สาธารณะหน่อย คนก็จะมายืนชื่นชมว่าสวยเนอะ อย่างนู้นอย่างนี้ แล้วก็ลงท้ายด้วยว่า แต่มันแพงอ่ะ หรือไม่ก็ โง่คอมอ่ะ แค่วินโดว์ยังใช้ไม่ค่อยเป็นเลย ยังจะให้ใช้แมคอีกเหรอ หรือไม่ก็ขอใช้ที่ง่ายๆดีกว่า อยากให้คนที่ไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับแมคเท่าไหร่ ลองอ่านๆดู จะได้รู้อะไรหลายๆอย่างๆไง

เคยเจออยู่ครั้งนึง มีคนเห็นโน้ตบุคเราก็ถามๆว่าซื้อมาเท่าไหร่ แล้วเค้าก็พูดเหมือนว่า Asus ดีกว่า ซึ่งผิดฟีวมาก เพราะปกติจะเอาไปเปรียบเทียบกับ sony หรือ fujitsu มากกว่า แล้วเค้าก็วิจารณ์ๆนิดหน่อย แบบให้ฟีวว่ากูมีความรู้เรื่องคอม เสร็จแล้วเค้าก็คุยกับเพื่อนเค้าแบบคิดว่าเราไม่ได้ยินมั้ง (หรืออาจจะจงใจให้ได้ยินก็ได้) ว่าแมคก็แค่สวยแหละว้า เรางี้อยากกระโดดถีบมาก โง่แล้วยังอวดฉลาดอีก แล้วตอนหลังแอบเห็นว่าโน้ตบุคเค้าเป็น Asus (จริงๆแล้วเค้าจะใช้อะไรก็เรื่องของเค้า เราเองก็เคยเกือบซื้อ Asus หรือ Laser แล้วเหมือนกัน แต่ดูจากพวกรีวิวแล้ว รู้สึกเจ๊งง่ายทีเดียว ยอมเสียแพงอีกหน่อยแต่ทนกว่าดีกว่า)

แล้วพอเราไปอ่านเจอกระทู้นี้เข้า จาก freemac.net (refer แค่นี้ พอมั้ยนะ) เลยชอบมากๆ เผื่อใครที่ไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับแมค จะได้เข้าใจมากขึ้น (แต่ไม่ได้ยุให้ใช้ตาม เพราะถ้ายุให้ใช้อ่ะ เรายุเป็นปกติอยู่แล้ว ไม่ต้องมาเขียนหรอก) และเลิกเข้าใจผิดหลายๆอย่างอ่ะ เรา copy and paste มาอ่ะ และตัดต่อพวกที่ยาวๆออกไป อ่านไปก็อาจจะไม่เข้าใจเยอะเหมือนกัน (บางอันเรายังไม่เข้าใจเลย) ตามไปอ่านในกระทู้จริงๆๆด้ แต่ตอนหลังเริ่มตบตีกับคนใช้พีซี

1. แมคใช้เล่น internet ไม่ได้ หรือเล่นได้แต่ภาษาอังกฤษ?
2. แมคใช้ได้แต่เมาส์ปุ่มเดียว?
3. แมคเอาแผ่นซีดีออกโดยการลากลงถึงอย่างเดียว?
4. อุปกรณ์แมคต้องเฉพาะอย่าง ใช้ร่วมกับพีซีไม่ได้เด็ดขาด? (ไม่ค่อยจริงเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้ก็ใช้ร่วมกันได้หมดทุกอย่าง ส่วนมากจะมีแต่ใช้กับ พีซีได้ แต่ดันใช้กับ แมคไม่ได้ เสียมากกว่า)
5. ซื้อแมคมาแล้วลง windows ซะ จะได้ไม่มีปัญหา? (ทำไมมันขัดกับข้อสี่หว่า?)
6. เรียก Mac เป็น Mc หรือ Mcintoch
7. แมคช้าเสมอ
8. ชอบเปรียบเทียบกับ Microsoft ทั้งที่ M$ ผลิตแค่ software ในขณะที่ apple นั้นทำทั้ง hardware + software
9. Mac มีไว้ทำกราฟิกอย่างเดียว (เท่านั้น!!) (อันนี้แหล่ะบริษัทที่ผมซื้อด้วย งงจริงๆ ไอ้แมคลองผมคงไม่มี พวก maple,mathematica,matlab,octave,idl อะไรให้ใช้เลยหรือไงนะ)
10. คนใช้แมคต้องรวย? (โดนรีดไถตลอดเรย) (ไม่จริงอ่ะ ผมว่าแมคเป็นอะไรที่เหมือนทั่วไปแหล่ะ คนที่ใช้แมคมันมีเหตุผลอะไรมากกว่านั้น)
11. Mac OS ลอก MS OS ??? (อันนี้งงมากๆ)
12. ชอบเอาฟอนต์ในแมคไปใส่พีซีแล้วแฮงค์ โทษว่าเป็นเพราะแมค (บางรายเอาโปรแกรมแมคไปใส่พีซีด้วยซ้ำ)
13. คนที่ใช้พีซีมาใช้แมค เวลาปิดโปรแกรมไม่ได้สั่ง Quit แต่ปิด window ของงานแทน (แล้วบ่นว่าทำไมเครื่องอืด ทั้งๆที่เปิดโปรแกรมไว้เพียบ แล้วไม่ได้ปิด)
14. พยายามใช้อุปกรณ์พีซีที่มีไดรเวอร์เฉพาะบนพีซีมาใช้กับแมค (ประหยัดจนลืมดูข้างกล่อง)
15. พยายามเอาแผ่นดิสก์เก็ตมาใส่ในช่อง zip (เจอบ่อยกับตัวเองเรย)
16. แมคติดไวรัสพีซีได้?? (บางรายถึงกับบอกว่าไวรัสบนแมคมากกว่าพีซี??)
17. Mac ใช้ดู VCD ไม่ได้ (ทำไมไม่ใช้ Soken ไปเลย)
18. Mac ทำ VCD แล้วช้า และไม่ชัด (ลองค้นกระทู้เก่าๆ ดูครับ ผมเคยเขียนไว้แล้ว)
19. ใช้ Mac ตัดต่อไม่ดี PC เร็วกว่า (เฉลี่ย Hang วันละ 5 รอบ ส่วน Mac 5 วันรอบนึง ถ้าฟลุ๊ค)
20. Mac เล่นเน็ทห่วย (เพราะ IE for Mac ไม่รู้ว่า Browser ในโลกนี้มีตัวเดียวหรือไร)
21. Mac ใช้ทำเวบไม่ดี (เวบนี้ก็ทำด้วย Mac อะ)
22. Mac มีปัญหาภาษาไทย (XP ไม่มีเลยมั้ง หรือใช้กันแต่ M$ Office?)
23. G5 ไม่มีสายไฟในเครื่อง ? มันปล่อยไฟแล่นตามตัวถัง จับแล้วระวังไฟดูด (อโนไดซ์ อลูมินั่มครับ อิอิอิ)
24. ภาษาไทยต้องซื้อต้องใช้ Hardlock/Dongle/TSP/KoKai เสมอ แม้ว่าจะไม่สนับสนุนกับโปรแกรมที่เขาบอกมา เช่น Netscape,IE, Safari etc. (สรุปคือโดนหลอกเสียเงินเพิ่ม)
25. OS X ต้องลง TLT X เพื่อใช้งานภาษาไทย (ถ้า 10.2 ก็คงไม่ต้อง ถึงแม้จะเป็น 10.1 คุณก็คงไม่พึงพอใจกับ TLT X สักเท่าไรล่ะคับ ลง 10.2 ดีกว่า)
26 – Mac ใช้เขียนโปรแกรมไม่ได้ (แล้วโปรแกรมบน Mac เขียนด้วยอะไร?)
27 – Mac ช้ากว่า Pc (เพราะว่า clock speed มันน้อยกว่า.. มันเทียบกันได้ด้วยเหรอ?)
28 – เรื่องความเร็วระหว่าง G3-G4 อันนี้ไม่จริงล่ะครับ เพราะว่า G4 กับ G3 ต่างกันมากที่สุดในเรื่อง Altivec Velocity Engine (128-bit vector execution) ถ้าโปรแกรมไม่ใช้ความสามารถตรงนี้ ก็เร็วพอๆ กัน ที่ CPU speed เท่ากัน ส่วนโปรแกรมที่ใช้ความสามารถพวกนี้ ก็พวก image processing, signal processing (พวกภาพพวกเสียง) แล้วก็พวกงานคำนวณทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม (ส่วนมาก.. บางตัวก็ไม่ได้ optimized มาสำหรับ Altivec) ดังนั้น โปรแกรมพวก MS Office หรือว่าพวกทำ Web (ที่ไม่เกี่ยวกับแต่งภาพนะ เพราะอันนั้นมัน image processing) หรือว่า Software development นี่ แทบไม่มีความแตกต่าง ในด้านความเร็ว และประสิทธิภาพ ระหว่าง G3-G4
29. ความเข้าใจว่า Hardlock ไว้ใช้กับการแก้ภาษาไทยเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันเป็นแค่ hardware ป้องกันการ copy โปรแกรมมากกว่า
30. เมาส์ช้า (สมัย OS 7)
31. เวลาจะลง OS ใหม่ก็งง ว่าทำไมไม่มี DOS?
32. หาปุ่มปิดเครื่องไม่เจอ ถอดปลั๊กเรย (เช่น Cube, New iMac)
33. เวลามือใหม่มีปัญหาเรื่องการอ่านภาษาไทยไม่ได้ในเน็ต มักจะบอกสเปคเครื่องมากกว่าบอก OS?
34. ไม่กล้าซื้อเครื่องต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เพระมีการขู่ว่าใช้ภาษาไทยไม่ได้
35. Mac ต่อเข้าวง Lan PC ไม่ได้ คือสมัย OS9 มันก็ยุ่งยากหน่อยครับ ต้องมีโปรแกรมช่วยเหลือกันบ้าง ในฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เช่น PC Mac Lan หรือ Dave
35. G5 ทำกราฟิกไม่ได้!! มีปัญหากับภาษาไทย หรือต้องมี OS ใหม่รองรับเท่านั้น!!
36. หลายคนพยายามจะซื้อเครื่องแมครุ่นที่ถูกที่สุด หรือมือสองรุ่นล้าหลัง มาอัพเกรดเพื่อที่จะได้เร็วเหมือนกับรุ่นใหม่
37. แมคมี Product Range แคบ โดยเฉพาะ ไม่มี Mac Server???
38. Adobe CS ต้องลง Panther หรือใช้กับ G5 เท่านั้น!!
40. สำหรับคนที่เคยใช้ windows มาก่อนแล้วใช้แมค จะพยายามหาปุ่ม print screen เพื่อ snap หน้าจอ
41.แมค ไม่ใช่ pc อ่าทั้งแมคทั้งวินโดว์ มันก็วิ่งบน pc ครับ personal computer ยกเว้นพวกรุ่นสำหรับองค์กรครับ อิอิ
42. อ่า อันนี้เก่าหน่อย Mac ก๊อปปี้เมาส์กับ GUI จาก Xerox
43. ลืมเรื่องนี้ไปได้ยังไงน้อ Mac แพงกว่า PC อิอิอิ ขอเรียก PC ไปก่อนนะครับ
44.mac เข้ากับเครื่องแพลต์พอร์มอื่นได้ยาก *จริงๆแล้ว ที่เข้ากันไม่ได้คืออะไร เข้ากันไม่ได้กับ windows หรือเปล่า ? หรือว่า Windows เข้ากับคนอื่นไม่ได้กันแน่ ? แต่จริงๆแล้ว Mac เชื่อมต่อกับ Linux ได้ง่ายดายมากๆเลยหล่ะครับ เพลต์ฟอร์มชนิดไหนที่ Mac ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ?
45. ส่งงานให้ Mac ใช้ Floppy Disk … Mac ไม่ใช้ Floppy Disk มาตั้งแต่ปี 99 แล้วครับ

แมคใช้ยาก วินโดวส์ใช้ง่ายกว่าเยอะ ??? (เหอะๆ อันนี้ไม่จริงครับ พวกที่พูดก็คงเพราะโดนไมโครซอฟท์ลิสซึ่มครับ จนกระทั่ง ไม่กล้าเปิดความคิดใหม่ๆ ยอมรับสิ่งใหม่ๆ ถ้าให้เทียบกันตรงๆ ผมว่าก็รู้ๆกันอยู่ใช่มั้ยครับ )
แมคใช้เล่น internet ได้ด้วยเหรอ มี wireless lan ด้วยเหรอ มี lan (ethernet) ด้วยหรือ ??? (พูดอย่างกับแมคเป็นเกมส์ tetris พกพา)
แมคช้ากว่า เปรียบเทียบดูแล้ว MHz ช้ากว่าเป็นเท่าตัวในราคาสเปคพอๆ กัน (ไม่ค่อยจริง เปรียบเทียบแค่ frequency ไม่ได้ มันมีปัจจัย มากกว่านี้เยอะ แต่ก็คงอธิบายให้คนทั่วไปเข้าใจยาก เพราะโดนintel ลิสซึ่ม ทางความคิดนี้ไปแล้วเหมือนกัน)
แมคเมาส์ปุ่มเดียวใช้ลำบาก (อันนี้ผมเฉยๆครับ มีปุ่มเยอะๆ 7-8 ปุ่มแล้วคุณไม่งงหรือลืมบ้างเหรอครับ)
อุปกรณ์แมคต้องเฉพาะอย่าง ใช้ร่วมกับพีซีไม่ได้เด็ดขาด? (ไม่ค่อยจริงเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้ก็ใช้ร่วมกันได้หมดทุกอย่าง ส่วนมากจะมีแต่ใช้กับ พีซีได้ แต่ดันใช้กับ แมคไม่ได้ เสียมากกว่า)
แมคไม่ค่อยมีโปรแกรมให้ใช้งาน (อันนี้ผมไม่เข้าใจครับ จะเอาโปรแกรมที่ไม่สมบูรณ์เยอะๆ มาใช้ หรือว่าเอาตัวเดียวที่ใช้งานได้จริงดีกว่า )

อย่างเราเองที่ใช้แมค บอกได้เลยว่าเพราะปวรอินดิวซ์ แต่ปวรอย่างเดียวคงไม่สำเร็จหรอก ของไม่ใช่ถูกๆนี่ นอกจากหน้าตาของแมคแล้ว เราก็อ่านพวกรีวิวมาเยอะด้วย ว่ามันเสถียรกว่า (ซึ่งตอนนั้นไม่เข้าใจว่าคืออะไรวะ ตอนนี้รู้แล้วว่า มันไม่แฮงค์ง่ายๆอ่ะ ปกติเราใช้พีซีก็ทำเครื่องแฮงค์วันละไม่รู้กี่รอบ เซ็งมาก เพราะใจร้อนเกิน แถมเปิดไม่รู้กี่โปรแกรมพร้อมกันอีก) และเจอโปรแกรมหน้าตาไฮโซเข้าไป ก็เกิดอาการอยากใช้ทันที แต่แล้วไงล่ะ ทำไมชั้นต้องเสี่ยงด้วยเงินเกือบเจ็ดหมื่นไปกับการลองอะไรใหม่ๆด้วย ถ้าซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ใช้ไม่เป็นจะทำยังไงเนี่ย ซึ่งปวรก็เป็นหนูทดลองไปก่อน มันก็ชื่นชมทีเดียว เราก็ยังไม่โดนหลอกอย่างเต็มที่ เพราะเราก็เล็ง fujitsu ไว้เหมือนกัน มันเบากว่า แต่จอใหญ่กว่าด้วย สเปคก็พอกันอ่ะ แต่พอมาดูราคาแล้ว แมคถูกกว่านี่หว่า ถ้าซื้อ fujitsu ตอนนั้นนี่ เกือบ 9 หมื่นแน่ะ แพงมั้ยล่ะ (สำหรับ sony ไม่เอาแน่ๆ รู้สึกก๊องแก๊ง อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวอย่างแรง ไม่ได้เกิดจากการศึกษาหรืออ่านรีวิวแต่อย่างใด) เราก็เลยแบบยอมเสี่ยงก็ได้วะ ด้วยปัจจัยเรื่องเงินเป็นหลัก ถ้าใช้แมคแล้วง่อย ก็มีปวรเป็นที่ปรึกษา (ส่วนรุ่นอื่นที่ถูกกว่านี้ ที่ไม่เอาเพราะ หนัก เราแบกทุกวันนะ หรือไม่ก็ไม่ใช่ combo drive)

หลังจากใช้มาปีครึ่ง ก็รู้สึกว่าคิดถูกโคตรๆ แต่ก็มีปัญหาเหมือนกัน เช่น โหลด MV เพลงญี่ปุ่นมา แล้วเป็นไฟล์ WinRAR แต่ไม่มีโปรแกรมนี้ของแมค (ตอนหลังอ่านเจอว่ามีวิธีจัดการด้วยแมค แต่ทำไม่เป็นอยู่ดี) ก็เลยง่อยดูไม่ได้ หรือถ้าเมลล์ภาษาไทยมา ก็ต้องเปลี่ยน encoding แทบทุกครั้ง หรือ MSN for Mac ง่อยมาก (แต่ตอนนี้ไม่ง่อยแล้ว) แต่เมื่อแลกกับ features อย่างอื่นแล้ว แค่นี้ถือว่าเล็กน้อยมาก ส่วนเรื่องว่าคิดถูกยังไง มันก็หลายอย่างอ่ะ รวมๆแล้วโออ่ะ ถ้าสนใจจิงๆ ก็มาถามได้ (ต้องการ community อยู่แล้ว^^)

ขอเล่าอีกเรื่อง เรื่องว่าแมคใช้งานง่ายอ่ะ ซึ่งอาจจะไม่จริงสำหรับบางคน คือ มีวันนึงเราทิ้งโน้ตบุคไว้ที่บ้าน แต่ต้องการข้อมูลจากไฟล์นึงมาก วันนั้นมีแม่อยู่บ้านคนเดียว ซึ่งแม่โง่คอมมาก พยายามจะสอนแล้ว แต่ไม่สำเร็จ แค่เลื่อนเมาส์และควบคุมเมาส์สองปุ่มก็ทำไม่ได้ เราก็คิดว่าชั้นต้องนั่งรถสองชั่วโมงกลับบ้านเหรอเนี่ย และต้องยกเลิกแลบวันนั้นด้วย แต่ก็ให้แม่ลองดูก็ได้โดยบอกให้เปิดไฟล์ word ทางโทรศัพท์ ต้องบอกละเอียดมาก ตั้งแต่ กดปุ่มไหนให้ฝาพับมันเด้งขึ้นมา เสร็จแล้วเอานิ้วลากๆช่องสี่เหลี่ยมหน้าคีย์บอร์ด เห็นมั้ยว่ามันมีลูกศรบนหน้าจอ ลากไปที่ที่มันมีตัว W (word file) เสร็จแล้วตรงช่องสี่เหลี่ยมนั่นน่ะ จะมีที่ให้กดได้ กดเร็วๆไปสองครั้ง แล้วไฟล์ก็เปิด คือถ้าเป็นพีซีมันจะมีเมาส์สองปุ่ม แม่เราต้องกดผิดแน่นอน และอาจจะกลายเป็นคลิกขวา และกดมั่วเป็นอะไรต่อมิอะไรตามมา หรือถ้าเซทให้คลิกเมาส์ได้เลยบน pad คาดว่าแม่คงไม่มีความสามารถในการดับเบิลคลิกแน่นอน วันนัี้นเลยรู้สึก amazing มากที่สามารถสอนทางโทรศัพท์ได้ ยังเคยคิดเลยว่าถ้าจะให้สอนแม่เล่นคอมจิงๆ อาจจะสอนบนแมคดีกว่า (แต่ไม่มี desktop แมคอ่ะ อันนี้แพงเกิน ขอใช้พีซีประกอบต่อไป เอ๊ แต่มินิแมคก็น่าสนนะ)

ทำไมวันนี้โพสท์เหมือนเก็บกดอย่่างนี้วะเนี่ย เราไม่ได้บ้าแมคขนาดนั้นนะ ยังใช้วินโดวส์อยู่เหมือนกัน (โดยเฉพาะเวลาดู MV จาก launch.yahoo.com แมคง่อยอ่ะ) และเราก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องคอมอะไรมากมาย ใช้คอมทุกวันนี้ก็พวกงานเอกสาร พรีเซนเทชั่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเนท ส่งเมลล์ แชท จบข่าว

Powerbook 12″ Mac OS X 10.3.7, 867 MHz PowerPC G4, 256 MB DDR SDRAM

Categories: apple, me

Advertisements

4 Responses to “Macintosh: Misunderstanding?”

 1. Anonymous February 10, 2005 at 1:15 am #

  แหม.. เชื่อแล้วว่าติดอกติดใจขนานใหญ่.. แต่อย่างว่า ของยังงี้ลางเนื้อชอบลางยา ถ้ามีตังค์เองจะซื้อแมคมาเล่นมั่งละกันน้า… ตอนนี้กระเป๋าแบนมาก
  ระหว่างนี้เอขอใช้ Fujitsu ไปก่อน อิอิ 🙂

 2. ปวร February 10, 2005 at 1:15 am #

  อันนี้เห็นด้วยอย่างแรง จะบอกว่าคอมที่ระดับเกรดเอ (ไม่นับพวกแบรนด์ที่ local กับไต้หวัน) ก็มีแมคนี่แหละถูกสุด มีอย่างที่ไหนคอมราคาสี่หมื่นที่ไม่ใช้ตู้กับข้าวแถมเบิร์นซีดีได้ มีของแมคยี่ห้อเดียวแหละ

  ตอนแรกก็ไม่ได้คิดให้คนอื่นเลียนแบบเลยนะ เราก็เตือนหลายๆ คนรวมทั้งดีดี้ด้วยว่าภาษาไทยมันง่อยใช้เวิร์ดไม่ได้ เราก็ไปพูดให้คนอื่นฟังตั้งเยอะตั้งแยะมีดีดี้ไม่เชื่อคนเดียว แต่พอใช้ก็ไม่กลับไปใช้พีซีกันทั้งนั้น (ตอนแรกเราคิดว่าเครื่องที่สองจะซื้อ ibm แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้วจะซื้อ PowerBook ถ้าเงินถึง) ยิ่งวันๆ ไม่ทำอะไรนอกจากงานเอกสาร เล่นเนต หาเปเปอร์ ก็ใช้แมคดีกว่า เพราะมันนานๆ แฮงค์ที และก็เล่นเนตได้เพลินกว่าด้วย (เพราะวินโดวส์ชอบแฮงค์และไวรัสแ-ก) แต่ถ้าบอกว่าชอบที่แบรนด์คงเกี่ยวด้วย เพราะเราไม่ถูกโฉลกกับอะไรที่ล้นๆ เลอะ (อย่างที่อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นกัน) ชอบอะไรที่เป็น minimalism แต่งตัวก็ไม่แต่งมาก ไม่ประดิดประดอย สนใจแต่รูปลักษณ์ที่น้อยๆ มากกว่าเยอะๆ และก็ใช้ไม่ครบทุกฟังก์ชั่น

  ดีดี้ ตอนนี้วอนท์ PowerBook มากๆ เธอจะไปฮ่องกงเมื่อไหร่บอกด้วยนะ อยากฝาก Nick ซื้อให้อะ จะได้ถูก

 3. Anonymous February 10, 2005 at 9:04 pm #

  Yesterday I went to Cambridge University Computer Centre. They let me use the Balfour Macintosh Room. I found 30 Macs in that rooms!! White, clean, new and very classy. I felt really good while using it.

 4. DeeDee February 11, 2005 at 6:28 pm #

  เอ (อันนี้เอที่ซีรี่) ซื้อมินิแมคไง แล้วเอามาต่อจอกับฟูจิทสึ

  ปวร ภายในมีนาแหละ เตรียมตังค์ให้ได้ละกัน

  อุ้ม ลองใช้ดูสิ แล้ว switch เร็ว 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: