J-pop and music

6 Feb

บางคนก็อาจจะพอรู้บ้างว่าเรานี่ค่อนข้างบ้าเพลงญี่ปุ่นทีเดียว ถ้าเทียบกับเพื่อนๆที่เหลือด้วยกัน (แต่อย่าเทียบกับคนที่อยู่ญี่ปุ่นมานาน) ในคอมเราก็มีเพลงญี่ปุ่นมากกว่าเพลงไทยด้วยซ้ำ ช่วงนี้เราก็ได้เพลงญี่ปุ่นเพิ่มมาอีกเพียบ ก็ขอเล่าๆหน่อยละกัน ถ้าใครสนใจจะเอา จะส่งไปให้

orange range: อาทิตย์ที่ผ่านมาเราก็ obsess ฟัง orange range (อ่านว่า ออเร้นจี้ เร้นจี้ อย่าอ่าน ออเรนจ์ เรนจ์ เชียวนะ) ไปหลายรอบมากๆ มันเป็นวงแนวฮิบฮอบ ตอนแรกเราก็ไม่ได้ชอบหรอกนะ แต่มันดังมากๆทีนี่ โดนบังคับฟังทุกวัน จนชอบ แล้วพอได้มาทั้งอัลบั้ม ก็ชอบทั้งอัลบั้มเลย มันอ่านจะไม่ใช่เพลงที่ดีเท่าไหร่ แต่ก็ชอบอ่ะ โดยเฉพาะ ?? หรือ ? (แปลว่าดอกไม้ อ่านว่า ฮานะ ถ้าจีนกลาง ฮว้า ถ้าแต้จิ๋ว ฮวย…จะบอกทำไมเนี่ย) ดูจาก playcount ใน itunes แล้ว ก็มากกว่า 20 รอบในเวลาไม่กี่วัน

Hirai Ken: เราก็เพิ่งได้อัลบั้มใหม่มา SENTIMENTALovers (ปวร จะส่งให้ก็ได้นะ) แต่ชอบ Ken’s bar มากกว่า มันบัลลาดกว่าอ่ะ อัลบั้มก็ดังเหมือนเดิม

Exile: จิงๆอันนี้ก็ออกฮิบฮอบ R&B แต่ฟังแล้วเฉยๆ รู้สึกถึง pop มากกว่า แต่วงนี้ก็ดังเหมือนกัน อยากได้เพลงของวงนี้มาตั้งนานแล้ว แต่สงสัยคาดหวังไว้มากเกินไปหน่อย ถ้าใครเคยดู asayan ที่ UBC เอามาออกอาจจะคุ้นๆบ้าง

Namie Amuro: จะไม่พูดถึงได้ไง เพราะเป็นนักร้องญี่ปุ่นคนแรกที่เราฟัง ถึงแม้เดี๋ยวนี้จะดับๆ ไม่ค่อยมีใครให้ยืมก๊อบอัลบั้มใหม่เลยอ่ะ เลยว่าจะไปเช่าเอาแล้ว (ที่นี่มีร้านเช่าซีดีด้วย แล้วพอได้มาก็ก๊อบลงเครื่องเลย..เลว) แต่ยังไม่มีใครพาไปอยู่ดี เราก็เลยโหลดๆเอาจากในเนทมาฟังบางเพลงก่อน มีเพลงนึงชอบมากเลย แต่พอมาดูเนื้อร้องตรงท่อนภาษาอังกฤษ รู้สึกติกจิต slowly…boy you take my clothes off and make love to me, hurry…boy you move your hands up my thighs secretly อะไรเนี่ย คือถ้าเพลงฝรั่งก็เฉยๆอ่ะ เพราะมันก็ยิ่งกว่านี้ แต่นี่ amuro นะ แต่ฟังไปหลายรอบก็เฉยๆแล้ว แอบคิดว่าถ้าทาทาร้องอะไรประมาณนี้ เมืองไทยคงแบนชัวร์ แค่ sexy naugth bitchy ที่ไม่มีอะไร ยังโดนกันขนาดนั้น และเราก็ไม่เข้าใจอีกว่าทำไมตอนทาทามาโปรโมทที่นี่ ต้องเปลี่ยนลุคเปลี่ยน MV ให้เป็นหญิงดีด้วย ทั้งๆที่นี่มันญี่ปุ่นนะ ควรจะดอกๆเหมือนเดิมน่ะแหละ (แต่เค้าเอา Dhoom มาขายที่ญี่ปุ่นแล้วล่ะ)

Dreams Come True: เป็นวงที่มีผู้หญิงร้องนำ เป็นวงเก่าแก่ทีเดียว จริงๆเราก็ไม่ได้สนใจมาก จนพอมาที่นี่ โฮสท์เปิดเพลง Winter Song (ประกอบ Sleepless in Seattle ด้วยนะ โบมาก) ให้ฟัง และนอกบ้านก็หิมะกำลังตกพอดี มันได้ฟีวมากๆ แต่จะได้ฟีวยิ่งขึ้น เวลาฟังตอนเดินอยู่ข้างนอกอ่ะ And as I walk the lonely streets, the snow is falling ever faster แต่เฉพาะท่อนนี้ท่อนเดียวแหละ ท่อนที่เหลือเหมาะสำหรับคนมีแฟน และเราเพิ่งได้อัลบั้มภาษาอังกฤษจากเพื่อนมาก รู้สึกดีนะว่าฟังออกแล้ว แต่ปกติเราก็ไม่ได้ฟังเนื้อเพลงเท่าไหร่อยู่แล้ว แต่เพลงรวมๆก็เพราะทีเดียว แต่ต้องฟังหลายรอบหน่อย มันไม่ใช่เพลงติดหูง่ายๆอ่ะ

Mika Nakashima: ถ้าเคยเห็นตอนงาน MTV Asia ปีที่แล้วมั้ง รู้สึกว่าเธอจะมา ดังมากที่นี่อีกเช่นกัน แต่เพลงที่เรามีได้มาตั้งนานแล้วล่ะ เพิ่งมีโอกาสมาฟังอย่างตั้งใจ แอบออกแจ๊ซนะ แต่เพลงหนืดเป็นส่วนใหญ่ ฟังแล้วหลับฮ่ะ ่

BoA: เธอเป็นคนเกาหลีแต่มาออกอัลบั้มในญี่ปุ่น รู้สึกว่าในเมืองไทยก็ดังอยู่ แต่ฟังแล้วเฉยๆอ่ะ พอดีลูกสาวโฮสท์เธอชอบ เลยให้มา ก็เลยต้องก๊อบๆลงมาซะหน่อย

Ayumi Hamasaki: นี่ก็อีก ไม่ได้ชอบเล้ย แต่ลูกสาวโฮสท์ชอบ รู้จักกันวันแรกเค้าก็เปิด DVD คอนเสิร์ตเธอให้ดู เราก็ต้องทนดูสุดชีวิต แล้วเธอก็ให้ single ของจิงเรามาด้วยนะ แต่เราไม่ได้ชอบอ่ะ เลยบอกไปว่าไม่เป็นไร แค่ก๊อบก็พอแล้ว

ที่บอกมานี่คือที่เพิ่งได้ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ ยังมีอยากได้อีกเยอะเลย เช่น Chemistry อัลบั้มใหม่, Sowelu, m-flo, Amuro, Gospellers… และเราก็ฟัง Utada ไปหลายรอบทีเดียว ซึ่งเรามีเพลงของ Utada เยอะสุดในคอมอ่ะ แนะนำว่าอัลบั้มภาษาอังกฤษของเธออ่ะ Exodus ดีนะ ดีทั้งอัลบั้มเลย เราเกือบซื้อแล้ว แต่หมดตัวซะก่อนในวันที่วางแผงพอดี ตอนนี้โฮสท์ก็ก๊อบให้อีก (แต่ดูเธอดับๆในเมกานะ เธอไม่สามารถโกอินเตอร์ได้แบบทาทา แต่ถ้าทาทาโกเมกาก็น่าจะยากอยู่)

เราว่าเราเริ่มฟังเพลงญี่ปุ่นออกนิดหน่อยแล้ว แบบออกเป็นบางคำอ่ะ ซึ่งปกติเราจะฟังเพลงแบบไม่สนใจเนื้อเพลง ไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม เพราะบางเพลงพอมาฟังเนื้อจริงๆแล้วรับไม่ค่อยได้ เลยคิดว่า ถ้าซักวันฟังเพลงภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีนออก เราจะหนีไปฟังเพลงภาษาอะไรอีกดี

ล่าสุดเพิ่งตั้งใจฟัง Enigma อัลบั้ม MCMXC A.D. ซึ่งมีเพลงที่ประกอบหนังอนุชาเรื่องแรกด้วย เรื่องที่อนุชาเล่นเองอ่ะ (ที่มีตุ้ยกับเอกด้วย) ซึ่งพอเราฟังเพลงนี้ทีไรจะนึกถึงฉากXXทั้งหลายในหนังอนุชาทุกที พอมาตั้งใจฟังแล้วกลับไปดูชื่อเพลงถึงเกท Principles of Lust วรุตม์เลือกเพลงดีมากๆอ่ะ

และเราเพิ่งได้รับอิทธิพลจากปวรมาอีก ตอนนี้มาฟัง jazz ตามแล้ว แต่ต้องแบบ brazillian หน่อยๆ มันรู้สึกถึงเวลาไปนั่ง starbucks ให้ฟีวเย็นเย็นดี (ภาษาทั่วไปคง ชิว ชิว อ่ะ) ปวรให้ Lisa Ono มาอ่ะ ชอบมากๆ ชอบทั้งอัลบั้มเลย

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องเพลงแล้ว ขอพูดถึงเพลงฝรั่งหน่อย ฟังMariah กันยัง (อย่างตุ้ยอาจจะมีทั้งอัลบั้มแล้ว) เราชอบนะ ชื่ออัลบั้มก็แรดดี จากการเปิดดิคในเครื่องที่มี แปลได้ความว่า การปลดแอกของอีมารายห์ (The Emancipation of Mimi) ยิ่งถ้าเทียบกับเพลงใหม่ของ J.Lo (มันไม่ให้เรียกชื่อนี้แล้ว แต่ไม่สน) จะมีเสียงปี่พาทย์ตลอดทั้งเพลง น่ารำคาญมากๆ จะว่าเป็นแนวใหม่ยังไงก็เชิญ ชั้นไม่ชอบ

อ้อ ตอนนี้อยากได้ monotone มากๆ ไปฟังอัลบั้มใหม่ในเวบมันมา กลับไปว่าจะไปซื้อแล้ว นานๆจะมีเพลงไทยที่ให้ชอบถึงขั้นซื้อนะเนี่ย (ก่อนหน้านี้คือ bodyslam) ใครไม่เคยฟังนี่ แนะนำมากๆ เป็นเพลงเย็นๆที่ดีทีเดียว (รู้สึกเด็กแนวจะฟัง คิดเอาเองนะ เพราะน้องเราฟัง)

ปล. ช่วงนี้เขียนบลอกบ่อยโคตร มันขี้เกียจอ่านหนังสืออ่ะ หรืออะไรก็ตามที่ดูเป็นงานเป็นการ (เจ็ดมากๆ) ปวรก็มีบลอกเป็นของตัวเองแล้วนะ ดูที่ลิงค์เราได้ โดนไร้สติตามแล้ว

Categories: , ,

Advertisements

3 Responses to “J-pop and music”

 1. June February 9, 2005 at 9:57 am #

  อันนี้ยาวจัง อ่านไม่ไหวอ่ะ แต่ก็อยากโพสท์กลับให้.. อิอิ

 2. Pum February 10, 2005 at 9:20 am #

  ดีดี ช่วยตอบกลับแบบที่เป้นงานเป็นการ นี๊สนึง อาทิเช่น halflife recombinant PRL (ours) , why you have to starve cell instead of wash with PBS? why bother??? reply me urgently na!
  PS I got my owm blog na , pumujang.blogspot, you re better post now

 3. DeeDee February 11, 2005 at 6:33 pm #

  ปุ้ม ชั้นไม่รู้โว้ย อ่านไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: